Sinh viên Nghệ An đề xuất xây dựng cộng đồng học tập và nghiên cứu

SVVN - Trong Tháng Thanh niên 2024, cùng lắng nghe những mong muốn, kỳ vọng của các bạn sinh viên Nghệ An gửi Ban Bí thư T.Ư Đoàn, trước thềm Diễn đàn 'Tiếng nói tuổi trẻ - Hành động của Đoàn'.

Chắp cánh sinh viên thực hiện hoá ý tưởng khởi nghiệp

Hiện nay, vấn đề khởi nghiệp, đặc biệt là khởi nghiệp đổi mới sáng tạo đang được nhiều bạn sinh viên dành sự quan tâm. Với nhiều lợi thế là nhiều ý tưởng, có sự đam mê, khát vọng, cùng khả năng tiếp thu linh hoạt và sáng tạo, nhiều sinh viên đã có nhiều sản phẩm khởi nghiệp thành công.

Sinh viên Nghệ An đề xuất xây dựng cộng đồng học tập và nghiên cứu ảnh 1

Anh Nguyễn Duy Thanh - Ủy viên Ban Thư ký Hội Sinh viên tỉnh Nghệ An.

Tuy nhiên, trong quá trình khởi nghiệp, các bạn sinh viên thường gặp nhiều khó khăn như: Thiếu thông tin, kỹ năng về khởi nghiệp, thiếu nguồn lực… Anh Nguyễn Duy Thanh - Ủy viên Ban Thư ký Hội Sinh viên tỉnh Nghệ An kỳ vọng, trong thời gian tới, Ban Bí thư T.Ư Đoàn sẽ có thêm nhiều giải pháp để hỗ trợ, chắp cánh cho sinh viên hiện thực hóa đưa ý tưởng khởi nghiệp của mình vào thực tiễn.

Truyền tải thông điệp nhân văn trên mạng xã hội

Hiện nay, mạng xã hội phát triển mạnh nhu cầu về thông tin, việc làm trực tiếp, trực tuyến, các trò chơi giải trí ngày càng đa dạng và phong phú với tốc độ tìm kiếm nhanh hơn hình thức truyền thống, các ngành nghề mới được ra đời như: Bán hàng online, livestream, quảng bá sản phẩm, các loại đặc sản địa phương, truyền tải những thông điệp nhân văn có ích cho xã hội, lan tỏa yêu thương.

Sinh viên Nghệ An đề xuất xây dựng cộng đồng học tập và nghiên cứu ảnh 2

Chị Phan Hoài Thương - Phó Chủ tịch Hội Sinh viên trường CĐ Sư phạm Nghệ An.

Bên cạnh những lợi ích tích cực còn có rất nhiều tiêu cực gây nhức nhối hiện nay như: Lợi dụng mạng xã hội để bôi nhọ nhân phẩm, danh dự của người khác, quay trend đi ngược với thuần phong mỹ tục, xuất bản những video sai lệch về đạo đức làm cho giới trẻ có suy nghĩ, định hướng sai lệch, bán các loại sản phẩm kém chất lượng trên mạng…Chị Phan Hoài Thương - Phó Chủ tịch Hội Sinh viên trường CĐ Sư phạm Nghệ An mong muốn, trong diễn đàn sắp tới, Ban Bí thư T.Ư Đoàn sẽ gợi ý được những giải pháp nhằm cùng với các cơ quan chức năng giảm thiểu mặt tiêu cực liên quan đến vấn đề này trong thanh niên cũng như toàn xã hội.

Đồng hành với thanh niên trong học tập, nghiên cứu khoa học

Chị Đặng Thị Khánh Linh - Uỷ viên BCH Hội Sinh viên tỉnh Nghệ An bày tỏ: Diễn đàn là kênh kết nối giữa đoàn viên, thanh niên và Ban Bí thư T.Ư Đoàn, giúp các bạn được bày tỏ nguyện vọng, suy nghĩ, đóng góp ý kiến, sáng kiến của mình cho công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi. Quan tâm đến nội dung "Đồng hành với thanh niên trong học tập, nghiên cứu khoa học", trước thềm Diễn đàn, chị Khánh Linh đề xuất hai giải pháp về nội dung:

Sinh viên Nghệ An đề xuất xây dựng cộng đồng học tập và nghiên cứu ảnh 3

Đặng Thị Khánh Linh - Ủy viên BCH Hội Sinh viên tỉnh Nghệ An.

Thứ nhất, Đoàn có thể phát huy vai trò cầu nối giữa người trẻ với doanh nghiệp và các tổ chức xã hội, nhằm tạo cơ hội thực tập, nghiên cứu khoa học thực tế tại các doanh nghiệp, cơ sở nghiên cứu cho thanh niên. Hoạt động này không chỉ tăng cường cơ hội thực tập, nghiên cứu khoa học thực tế, giúp thanh niên nâng cao kỹ năng và kiến thức chuyên môn mà còn giúp người trẻ định hướng nghề nghiệp, phát triển bản thân và đóng góp cho xã hội.

Thứ hai là việc xây dựng cộng đồng học tập trực tuyến, đặc biệt là cộng đồng sinh viên cùng chuyên ngành. Xây dựng cộng đồng sẽ giúp kết nối các nhà khoa học, học sinh, sinh viên, tạo môi trường trao đổi, chia sẻ kiến thức và kinh nghiệm về học tập và nghiên cứu. Đồng thời, tận dụng sức mạnh của công nghệ thông tin, Đoàn Thanh niên có thể tạo ra những cộng đồng có sức lan toả, phát huy vai trò trong việc thúc đẩy học tập và nghiên cứu của thanh niên.

Tin liên quan