Sinh viên tham dự Giải thưởng Euréka tham quan các trung tâm công nghệ hàng đầu tại TP. HCM

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Sau vòng Chung kết Giải thưởng Sinh viên nghiên cứu khoa học - Euréka năm 2023, các thí sinh đã được tham quan Khu Công nghệ Phần mềm (ĐHQG TP. HCM); Viện tế Bào gốc, trường ĐH KHTN (ĐHQG TP. HCM); trường ĐH Quốc tế (ĐHQG TP. HCM); Trung tâm Công nghệ Sinh học TP. HCM.

Tại Khu Công nghệ Phần mềm, các bạn sinh viên và giáo viên hướng dẫn được trải nghiệm các mô hình robot hiện đang được phát triển, ngoài ra đại diện phía Khu công nghệ đã giới thiệu chương trình đào tạo về STEM và Robotic dành cho các độ tuổi giáo dục.

Tại Viện tế Bào gốc, các bạn có cơ hội tìm hiểu về tế bào gốc, những ứng dụng trong đời sống hiện tại và tìm hiểu các sản phẩm đang được Viện phát triển về lĩnh vực tế bào gốc.

Sinh viên tham dự Giải thưởng Euréka tham quan các trung tâm công nghệ hàng đầu tại TP. HCM ảnh 1

Tại Trung tâm Công nghệ Sinh học, các bạn sinh viên có cơ hội tìm hiểu về quy trình nuôi cá, tôm và quy trình sản xuất các chế phẩm sinh học nhằm tăng sức đề kháng, bảo vệ nông sản tại khu vực ao nuôi. Bên cạnh các sản phẩm sinh học, các sinh viên được tham quan khu trồng các nông sản, thực vực trong nhà lồng, nhà kín, với các bộ phận điều chỉnh môi trường phù hợp nhất cho nông sản dựa trên tình hình môi trường bên ngoài.

Sinh viên tham dự Giải thưởng Euréka tham quan các trung tâm công nghệ hàng đầu tại TP. HCM ảnh 2

Điểm cuối của buổi tham quan là tại trường ĐH Quốc tế (ĐHQG TP. HCM), các bạn có cơ hội tìm hiểu về mục tiêu đào tạo, triết lý giáo dục và những nội dung định hướng phát triển nguồn nhân lực của trường trong những năm sắp tới. Ngoài ra, các bạn sinh viên có cơ hội trải nghiệm các không gian sinh hoạt, khu tự học, khu rèn luyện thể thao của các bạn sinh viên tại trường.

Trước đó, sáng ngày 24/11, vòng Chung kết Giải thưởng Sinh viên nghiên cứu khoa học - Euréka năm 2023 đã được khai mạc, tại trường ĐH KHXH&NV (ĐHQG TP. HCM).

Vòng Chung kết có sự tham gia của 178 đề tài, từ 81 trường đại học, cao đẳng, học viện. Tại vòng Chung kết, các thí sinh giới thiệu kết quả nghiên cứu và trả lời câu hỏi phản biện trước Hội đồng khoa học theo từng lĩnh vực mình tham gia tranh tài.

Giải thưởng năm nay đã thu hút 1.509 đề tài của 134 trường đại học, cao đẳng, học viện trên cả nước, tham gia dự thi ở 14 lĩnh vực, trong đó có 45 trường thuộc khu vực TP. HCM. Vòng Bán kết đã được tổ chức tại 15 trường đại học ở TP. HCM.

Các đề tài nghiên cứu khoa học của sinh viên tham gia tranh tài ở 14 lĩnh vực, gồm: Hóa Dược, Khoa học Y, Dược, Sinh học, Công nghệ thông tin, Công nghệ Thực phẩm, Khoa học giáo dục, Hành chính – Pháp lý, Kinh tế, Kỹ thuật Công nghệ, Khoa học Nông nghiệp, Quy hoạch, Kiến trúc và Xây dựng, Tài nguyên và Môi trường, Khoa học Xã hội và Văn hóa - Nghệ thuật.

Năm nay, có hơn 500 nhà khoa học, chuyên gia, doanh nhân đã đồng hành, tham gia Hội đồng khoa học để đánh giá các đề tài của Giải thưởng.

Giải thưởng Sinh viên nghiên cứu khoa học - Euréka là giải thưởng cao quý dành cho các công trình nghiên cứu khoa học, sáng tạo của sinh viên do Thành Đoàn TP. HCM phối hợp cùng ĐHQG TP. HCM tổ chức. Giải thưởng nhận được sự đồng hành từ Sở Khoa học và Công nghệ TP. HCM, Quỹ Xã hội từ thiện Tâm Nguyện Việt, Quỹ Đổi mới sáng tạo Vingroup (VINIF - VINBIGDATA), Trung tâm Phát triển Khoa học và Công nghệ Trẻ là đơn vị thường trực Ban Tổ chức. Giải thưởng đã phát huy năng lực tư duy sáng tạo, chủ động trong học tập, nghiên cứu của sinh viên, góp phần ứng dụng kiến thức trong nhà trường giải quyết các vấn đề thực tiễn cuộc sống, đất nước.

MỚI - NÓNG
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
SVVN - Trao đổi nhanh với lãnh đạo UBND tỉnh, Thứ trưởng Bộ GD - ĐT Nguyễn Thị Kim Chi đánh giá cao công tác chuẩn bị tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024 tại tỉnh Lào Cai. Đặc biệt là việc tỉnh đã nhận định được những khó khăn thực tế của địa phương mình để xây dựng nhiều phương án dự phòng nhằm đảm bảo an ninh, an toàn, bảo mật và đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh.

Có thể bạn quan tâm

Đề xuất xây dựng chương trình công tác và hoạt động Đoàn phù hợp với điều kiện của học sinh học nghề

Đề xuất xây dựng chương trình công tác và hoạt động Đoàn phù hợp với điều kiện của học sinh học nghề

SVVN - Toàn quốc hiện có gần 2.000 cơ sở giáo dục nghề nghiệp, trong đó số lượng cơ sở Đoàn và đoàn viên trong khối giáo dục nghề nghiệp còn hạn chế về số lượng và chất lượng so với tổng thể lực lượng và cơ sở đào giáo dục nghề nghiệp. Công tác xây dựng Đoàn về tổ chức cơ sở Đoàn và đoàn viên cũng hạn chế.