“Tái chế càng nhiều càng tốt”
Hiện tại, Hiền sở hữu tiệm may nhỏ xinh với đa số đồ trang trí là sản phẩm tái chế. Vỉ phơi bánh tráng cũ xin từ nhà người bạn được Hiền tháo ra, đan lại thành hàng rào tre trang trí; cái rọ, cái thớt tre mốc của hàng xóm cũng được cô sửa sang và kết hợp chúng thành chiếc bàn độc đáo. Cô bạn tạo điểm nhấn cho không gian xanh bằng cách trồng cây trong mọi vật dụng có khả năng chứa đựng như vỏ lon, can nhựa, ấm trà, đồ chụp đèn từ chiếc đèn tường hư… Ba của Hiền cũng thường phụ giúp con gái khi cần khoan, cưa, đục đẽo và bắt vít.
Chứng kiến tiệm may hoàn thiện như mong đợi, Hiền không kìm được xúc động và tự hào. Cô bạn chia sẻ: “Tiêu chí của mình là tái chế càng nhiều càng tốt. Nhà hàng xóm định vứt đi cái gì mà thấy còn dùng được thì minh xin về. Mình nghĩ là không có đồ vật nào vô dụng nếu ta biết sáng tạo để tái sử dụng chúng”. Nhờ làm việc trong không gian xanh, Hiền cảm thấy tinh thần thoải mái và có nhiều cảm hứng cho những thiết kế mới. Bên cạnh đó, tiệm may của cô sẽ tập trung phát triển các sản phẩm second-hand và đồ làm từ vải Linen (sợi vải có nguồn gốc từ thân cây lanh) vì mục tiêu “thời trang bền vững”.
Không gian xanh trong tiệm may của Hiền. (Ảnh: NVCC) |
Cao Thị Thảo Trang (Q. Gò Vấp, TP. HCM) tranh thủ khoảng thời gian này để trồng rau trên sân thượng cho vơi bớt cảm giác buồn chán. Vườn rau của cô đầy ắp bí xanh, bầu, mướp, khổ qua, cải bó xôi,… Trang thường chia đất thành từng túi nhỏ và đi lên, xuống nhiều lần để tránh mất sức khi vác đất nặng lên tầng cao.
Cô có thói quen lên sân thượng hít thở không khí trong lành vào sáng sớm; chiều đến lại cặm cụi tưới cây, làm đất, ủ phân. Khu vườn nhỏ này mang lại niềm vui cho Trang và gia đình trong những ngày “chôn chân” ở nhà, rảnh lúc nào là Trang lên đây hóng gió, nhận bóng mát từ giàn cây leo và luôn chân luôn tay với đủ công việc chăm sóc cây. Sống xanh trong mùa dịch vừa giúp cô bạn duy trì nguồn thực phẩm tự cung, tự cấp đảm bảo vệ sinh; vừa góp phần giảm tác động tiêu cực đến môi trường xung quanh.
Trang trồng nhiều loại rau trên sân thượng. |
Vô tình bước vào lối sống xanh
Thùy Dung (chủ sở hữu Fanpage “Làn” và group “Đi chợ không rác”) cho biết cơ duyên đến với việc sống xanh chỉ là tình cờ sau một sự cố trong cuộc sống. Cô bạn chọn cho mình lối sống tối giản với không rác thải từ đầu, rồi dần dần mới biết đó là lối sống xanh mà cư dân hiện đại hướng tới. Sau bốn năm theo đuổi lối sống lành mạnh bằng việc chăm chỉ luyện tập kết hợp chế độ ăn uống khoa học, Thùy Dung cho biết sức khỏe mình cải thiện rất nhiều, cơ thể cũng trở nên nhẹ nhàng hơn. Không như nhiều người cố gắng ép mình vào khuôn khổ sống xanh, mọi thứ đến với Dung đều xuất phát từ nội tại nên dễ dàng và lâu dần thành thói quen tích cực không thể bỏ.
Lối sống lành mạnh của Thùy Dung. |
Ngoài việc sống xanh, Thùy Dung cũng tích cực hướng mình đến các công việc thiện nguyện. Cựu sinh viên ĐH Kinh tế Quốc dân cho biết gia đình mình đã nhiều lần hiến tóc cho thư viện tóc nhằm giúp đỡ các bệnh nhân ung thư. Cô nàng không nghĩ gì nhiều khi làm những việc đó, chỉ nghĩ đơn giản là sẽ giúp đỡ mọi người hết mình nếu có thể.
Hiền tận dụng thùng carton cũ để đựng dụng cụ may vá. |
Chia sẻ về định hướng trong tương lai, Thùy Dung cho hay mình không có những kế hoạch dài hạn hay ước mơ quá “đao to búa lớn”. Cô muốn tập trung phát triển những cộng đồng mà mình lập ra cũng như từng bước lan tỏa lối sống tích cực đến mọi người.