Start-up ‘bất đắc dĩ’ và câu chuyện ‘bén duyên’ nghề nói

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Là một người đã có những thành công nhất định trong sự nghiệp, tuy nhiên, anh Nguyễn Chí Thành đã bỏ lại tất cả để bắt đầu con đường khởi nghiệp. Đó là dự án về nền tảng công nghệ hỗ trợ vận hành trong sự kiện với giải pháp quảng bá, kết nối, tương tác và quản lý sự kiện... "tất cả trong một".

Từ bỏ vị trí trợ lý Chủ tịch để quay về “điểm xuất phát”

Trước đó, anh Nguyễn Chí Thành từng trợ lý Chủ tịch & CEO tại một trong 4 doanh nghiệp lớn nhất thế giới về Kiểm toán và Tư vấn. Tuy nhiên, trong quá trình vận hành sự kiện nội bộ cho gần khoảng 2.000 người tại công ty, anh nhận ra nhiều cập rập trong khâu tổ chức. “Ở phương diện là người tổ chức sự kiện, tôi cảm thấy khó khăn trong việc kiểm soát số lượng người tham dự. Ở góc độ là người tham gia sự kiện, tôi cũng gặp một vài khó khăn khi muốn kết nối với những người tham gia. Và khi tôi nhìn rộng hơn, tôi thấy được nhiều sự kiện đang gặp vấn đề tương tự. Chính vì vậy, tôi quyết tâm xây dựng và phát triển nền tảng công nghệ về sự kiện để hỗ trợ cho người tham gia cũng như nhà quản lý”, Anh Thành chia sẻ.

Kể từ lúc nhen nhóm ý tưởng khởi nghiệp và chuẩn bị mọi thứ để thực hiện hóa giấc mơ của mình, anh Chí Thành mất từ 3 - 6 tháng. Theo anh, khi có ý tưởng khởi nghiệp và muốn biến nó trở thành doanh nghiệp, đó không đơn giản là “con đường đi một mình”. Do đó, anh cần tìm người người có thể đồng hành cùng mình, có cùng chung một chí hướng và kỹ năng chuyên môn tốt, đặc biệt là về lĩnh vực công nghệ.

Start-up ‘bất đắc dĩ’ và câu chuyện ‘bén duyên’ nghề nói ảnh 1

Anh Nguyễn Chí Thành - Giám đốc điều hành & Sáng lập mplify Events. (Ảnh: NVCC)

Thành lập từ năm 2019, thế nhưng một năm sau đó, công ty gặp khó khăn do dịch COVID-19 bùng phát và lan rộng. “Thời điểm đó, thực sự khó khăn. Tuy nhiên, ‘trong cái rủi có cái may’ vì khi đó, tôi chỉ đơn giản duy trì nền tảng công nghệ của ứng dụng, nghĩa là tôi không có nhiều nhân viên để trả lương. Sau đợt dịch thứ hai, tôi quyết định ‘đập hết xây lại’, chuyển từ ứng dụng trên điện thoại thành website. Từ đó, công ty đang từng bước phát triển”, anh Thành bộc bạch.

Nhiều cơ hội và cũng nhiều “đánh đổi”

Một trong những điều thú vị của hầu hết các startup có thể thấy đó là nguồn nhân lực trẻ. Ở startup của anh Chí Thành, hầu hết các nhân sự của công ty đều thuộc thế hệ gen Z, những bạn vừa mới ra trường và chưa có nhiều kinh nghiệm. Lý giải về điều này, anh Thành cho biết, nếu thuê những người đã có kinh nghiệm từ trước, mức tài chính công ty không cho phép. Bên cạnh đó, việc vận hành một startup rất khác so với doanh nghiệp lâu năm và chưa chắc họ sẽ làm tốt hơn so với những người trẻ.

“Khi tuyển dụng nhân sự, tôi sẽ không nhìn vào CV của các bạn để đánh giá. Kinh nghiệm chỉ là quá trình, các bạn cần có thời gian để tích lũy kinh nghiệm. Thứ tôi quan tâm nhất chính là thái độ của các bạn đối với công việc ấy ra sao. Chỉ cần bạn có trách nhiệm, nhiệt huyết với công việc, chịu học hỏi, lắng nghe và tiếp thu ý kiến xung quanh”, anh Thành nói.

Start-up ‘bất đắc dĩ’ và câu chuyện ‘bén duyên’ nghề nói ảnh 2
Anh Thành và các nhân sự gen Z trong công ty.

Chính sự nhiệt huyết, nguồn năng lượng trẻ của các bạn sinh viên đã tiếp thêm động lực cho anh “bén duyên” với “sự nghiệp” diễn giả. Trước khi có ý tưởng khởi nghiệp, anh Thành đã yêu thích và đam mê với việc chia sẻ. Từng làm việc trong lĩnh vực nhân sự, hơn ai hết, anh Thành hiểu rõ được khó khăn, trăn trở thậm chí là sự “mất phương hướng” của các bạn trẻ. Chính vì thế, bằng những trải nghiệm và kinh nghiệm của mình, anh Thành đã cho đi những giá trị tích cực về cảm hứng sống, lãnh đạo chính bản thân mình. Bên cạnh sự cho đi, điều mà anh may mắn có được chính là nguồn năng lượng trẻ, khỏe, nhiệt huyết của thế hệ gen Z.

Vừa quản lý một startup, vừa là một diễn giả, nhiều người giống như anh đã phải dành ra rất nhiều thời gian, công sức, tiền bạc... có khi là cả sự đánh đổi. Thế nhưng, đối với anh, đó là điều phải diễn ra trong cuộc sống. Theo anh Thành, trong cuộc sống, gia đình, công việc... thảy đều quan trọng. Có thể ở thời điểm này, vì tính chất công việc, mình phải lấy bớt một chút thời gian của gia đình để đắp qua, nhưng khi đã giải quyết xong công việc, mình phải bù lại thời gian cho gia đình.

“Tôi nghĩ, chúng ta không nên cố gắng cân bằng những thứ đó. Cuộc sống là phải làm và làm là để sống. Mình không có lý do gì để cân bằng nó, chỉ cần phân phối thời gian làm sao cho hợp lý mà thôi. Và cuối cùng, cái sâu thẳm của tất cả mọi chuyện là khi làm bất kỳ điều gì cũng phải lắng nghe bên trong, mình cảm thấy vui và tận hưởng với những thứ đó thì mọi việc sẽ trở nên dễ dàng”, anh Thành giải thích.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Nét đặc trưng trong dịp Tết Nguyên Đán qua lời kể của cô gái dân tộc H'Mông

Nét đặc trưng trong dịp Tết Nguyên Đán qua lời kể của cô gái dân tộc H'Mông

SVVN - Hầu Thị Hoa 19 tuổi dân tộc H’Mông, sinh ra và lớn lên tại Võ Nhai, Thái Nguyên. Theo chia sẻ của Hoa, vào dịp Tết cổ truyền, phụ nữ người Mông ở Thái Nguyên vẫn giữ phong tục tự may, trang trí những bộ váy áo truyền thống. Còn đàn ông người Mông Thái Nguyên lưu giữ nét đẹp văn hóa là khèn và các điệu khèn truyền thống của dân tộc. Điệu khèn cất lên trong ngày Tết là tài sản tinh thần vô giá của con người nơi đây. 
MC Xuân Hiếu: Không khí Tết ở Hà Nội vẫn luôn có cái gì đó rất thiêng liêng

MC Xuân Hiếu: Không khí Tết ở Hà Nội vẫn luôn có cái gì đó rất thiêng liêng

SVVN - Xuân Hiếu - MC đa tài tốt nghiệp Trường ĐH Ngoại thương, sinh ra và lớn lên ở Hà Nội nên anh có nhiều kỷ niệm tuổi thơ về không khí Tết Thủ đô. Hiếu chưa từng đón Tết xa quê hương, với anh không khí Tết ở Hà Nội rất thiêng liêng và đặc biệt. Anh thích cảm giác Tết ở Hà Nội bởi vẫn những con phố ấy nhưng càng gần Tết càng thấy mọi người thong thả và dịu dàng hơn. 
9X kể chuyện vi vu gần 20 quốc gia cùng loạt ảnh du lịch xinh lung linh gây 'sốt' cộng đồng mạng

9X kể chuyện vi vu gần 20 quốc gia cùng loạt ảnh du lịch xinh lung linh gây 'sốt' cộng đồng mạng

SVVN - Từng gây ấn tượng với hình ảnh cô gái Việt mặc áo dài Tết check-in khắp Singapore, đặt chân đến Mông Cổ giữa cái lạnh âm 40 độ hay bộ ảnh đẹp về Mộc Châu… Phạm Hoài Thương (sống ở Hà Nội) luôn tràn đầy năng lượng sống-đi-trải nghiệm và kể chuyện bằng hình ảnh trên những cung đường.
Tác giả Lê Hoa Chi: Phải luôn giữ đam mê cho những điều khiến bạn hạnh phúc

Tác giả Lê Hoa Chi: Phải luôn giữ đam mê cho những điều khiến bạn hạnh phúc

SVVN - Chị Lê Hoa Chi là tác giả cuốn sách "Vượt khó thì dễ, vượt sướng thì khó", từng có gần 30 năm làm báo tại vùng sâu vùng xa, là nữ doanh nhân thành đạt đang sống tại Đà Nẵng. Năm 2022 chị đã có nhiều chương trình tặng sách và nói chuyện về kỹ năng với các bạn sinh viên tại Hà Nội, Thái Nguyên và Đà Nẵng. Chị chia sẻ với bạn đọc chuyên trang Sinh Viên Việt Nam đầu Xuân Quý Mão 2023.