Start-up ‘bất đắc dĩ’ và câu chuyện ‘bén duyên’ nghề nói

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Là một người đã có những thành công nhất định trong sự nghiệp, tuy nhiên, anh Nguyễn Chí Thành đã bỏ lại tất cả để bắt đầu con đường khởi nghiệp. Đó là dự án về nền tảng công nghệ hỗ trợ vận hành trong sự kiện với giải pháp quảng bá, kết nối, tương tác và quản lý sự kiện... "tất cả trong một".

Từ bỏ vị trí trợ lý Chủ tịch để quay về “điểm xuất phát”

Trước đó, anh Nguyễn Chí Thành từng trợ lý Chủ tịch & CEO tại một trong 4 doanh nghiệp lớn nhất thế giới về Kiểm toán và Tư vấn. Tuy nhiên, trong quá trình vận hành sự kiện nội bộ cho gần khoảng 2.000 người tại công ty, anh nhận ra nhiều cập rập trong khâu tổ chức. “Ở phương diện là người tổ chức sự kiện, tôi cảm thấy khó khăn trong việc kiểm soát số lượng người tham dự. Ở góc độ là người tham gia sự kiện, tôi cũng gặp một vài khó khăn khi muốn kết nối với những người tham gia. Và khi tôi nhìn rộng hơn, tôi thấy được nhiều sự kiện đang gặp vấn đề tương tự. Chính vì vậy, tôi quyết tâm xây dựng và phát triển nền tảng công nghệ về sự kiện để hỗ trợ cho người tham gia cũng như nhà quản lý”, Anh Thành chia sẻ.

Kể từ lúc nhen nhóm ý tưởng khởi nghiệp và chuẩn bị mọi thứ để thực hiện hóa giấc mơ của mình, anh Chí Thành mất từ 3 - 6 tháng. Theo anh, khi có ý tưởng khởi nghiệp và muốn biến nó trở thành doanh nghiệp, đó không đơn giản là “con đường đi một mình”. Do đó, anh cần tìm người người có thể đồng hành cùng mình, có cùng chung một chí hướng và kỹ năng chuyên môn tốt, đặc biệt là về lĩnh vực công nghệ.

Start-up ‘bất đắc dĩ’ và câu chuyện ‘bén duyên’ nghề nói ảnh 1

Anh Nguyễn Chí Thành - Giám đốc điều hành & Sáng lập mplify Events. (Ảnh: NVCC)

Thành lập từ năm 2019, thế nhưng một năm sau đó, công ty gặp khó khăn do dịch COVID-19 bùng phát và lan rộng. “Thời điểm đó, thực sự khó khăn. Tuy nhiên, ‘trong cái rủi có cái may’ vì khi đó, tôi chỉ đơn giản duy trì nền tảng công nghệ của ứng dụng, nghĩa là tôi không có nhiều nhân viên để trả lương. Sau đợt dịch thứ hai, tôi quyết định ‘đập hết xây lại’, chuyển từ ứng dụng trên điện thoại thành website. Từ đó, công ty đang từng bước phát triển”, anh Thành bộc bạch.

Nhiều cơ hội và cũng nhiều “đánh đổi”

Một trong những điều thú vị của hầu hết các startup có thể thấy đó là nguồn nhân lực trẻ. Ở startup của anh Chí Thành, hầu hết các nhân sự của công ty đều thuộc thế hệ gen Z, những bạn vừa mới ra trường và chưa có nhiều kinh nghiệm. Lý giải về điều này, anh Thành cho biết, nếu thuê những người đã có kinh nghiệm từ trước, mức tài chính công ty không cho phép. Bên cạnh đó, việc vận hành một startup rất khác so với doanh nghiệp lâu năm và chưa chắc họ sẽ làm tốt hơn so với những người trẻ.

“Khi tuyển dụng nhân sự, tôi sẽ không nhìn vào CV của các bạn để đánh giá. Kinh nghiệm chỉ là quá trình, các bạn cần có thời gian để tích lũy kinh nghiệm. Thứ tôi quan tâm nhất chính là thái độ của các bạn đối với công việc ấy ra sao. Chỉ cần bạn có trách nhiệm, nhiệt huyết với công việc, chịu học hỏi, lắng nghe và tiếp thu ý kiến xung quanh”, anh Thành nói.

Start-up ‘bất đắc dĩ’ và câu chuyện ‘bén duyên’ nghề nói ảnh 2
Anh Thành và các nhân sự gen Z trong công ty.

Chính sự nhiệt huyết, nguồn năng lượng trẻ của các bạn sinh viên đã tiếp thêm động lực cho anh “bén duyên” với “sự nghiệp” diễn giả. Trước khi có ý tưởng khởi nghiệp, anh Thành đã yêu thích và đam mê với việc chia sẻ. Từng làm việc trong lĩnh vực nhân sự, hơn ai hết, anh Thành hiểu rõ được khó khăn, trăn trở thậm chí là sự “mất phương hướng” của các bạn trẻ. Chính vì thế, bằng những trải nghiệm và kinh nghiệm của mình, anh Thành đã cho đi những giá trị tích cực về cảm hứng sống, lãnh đạo chính bản thân mình. Bên cạnh sự cho đi, điều mà anh may mắn có được chính là nguồn năng lượng trẻ, khỏe, nhiệt huyết của thế hệ gen Z.

Vừa quản lý một startup, vừa là một diễn giả, nhiều người giống như anh đã phải dành ra rất nhiều thời gian, công sức, tiền bạc... có khi là cả sự đánh đổi. Thế nhưng, đối với anh, đó là điều phải diễn ra trong cuộc sống. Theo anh Thành, trong cuộc sống, gia đình, công việc... thảy đều quan trọng. Có thể ở thời điểm này, vì tính chất công việc, mình phải lấy bớt một chút thời gian của gia đình để đắp qua, nhưng khi đã giải quyết xong công việc, mình phải bù lại thời gian cho gia đình.

“Tôi nghĩ, chúng ta không nên cố gắng cân bằng những thứ đó. Cuộc sống là phải làm và làm là để sống. Mình không có lý do gì để cân bằng nó, chỉ cần phân phối thời gian làm sao cho hợp lý mà thôi. Và cuối cùng, cái sâu thẳm của tất cả mọi chuyện là khi làm bất kỳ điều gì cũng phải lắng nghe bên trong, mình cảm thấy vui và tận hưởng với những thứ đó thì mọi việc sẽ trở nên dễ dàng”, anh Thành giải thích.

MỚI - NÓNG
Thi tốt nghiệp THPT 2024: Nếu thí sinh trượt thì dự thi năm 2025 thế nào?
Thi tốt nghiệp THPT 2024: Nếu thí sinh trượt thì dự thi năm 2025 thế nào?
SVVN - Trong họp báo chiều 29/11, công bố phương án thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025, nhiều vấn đề được phóng viên các cơ quan báo chí đặt ra: Nếu từ năm 2025 thi theo phương án mới thì thí sinh trượt tốt nghiệp năm học 2023 - 2024 sẽ thế nào? Phương án này, môn Ngoại ngữ sẽ không còn là môn bắt buộc, liệu có làm giảm chất lượng môn Ngoại ngữ? Liệu học sinh có được thi hơn 4 môn như quy định?...

Có thể bạn quan tâm

Hoa hậu Thanh Thủy và Á hậu Khánh Linh ‘quẩy’ cùng sinh viên trường ĐH Văn Hiến trong Ngày hội hiến máu ‘Chủ nhật Đỏ’

Hoa hậu Thanh Thủy và Á hậu Khánh Linh ‘quẩy’ cùng sinh viên trường ĐH Văn Hiến trong Ngày hội hiến máu ‘Chủ nhật Đỏ’

SVVN - Sáng 3/12, tại trường ĐH Văn Hiến, đã diễn ra Lễ phát động chương trình hiến máu tình nguyện ‘Chủ nhật Đỏ’ lần thứ XVI, với chủ đề ‘Hiến máu cứu người – Sinh mệnh của bạn và tôi’. Hoa hậu Thanh Thủy và Á hậu Khánh Linh đã có màn ‘quẩy’ cùng sinh viên trường ĐH Văn Hiến trong Ngày hội.
Giọng ca Á quân X-Factor Tuấn Phương khiến hội trường của Đại học Ngoại thương ‘dậy sóng’

Giọng ca Á quân X-Factor Tuấn Phương khiến hội trường của Đại học Ngoại thương ‘dậy sóng’

SVVN - Ngày 28/11/2023, Á quân X-Factor 2016 - ca sĩ Tuấn Phương đã có màn trình diễn đầy ấn tượng tại chương trình tọa đàm hướng nghiệp với chủ đề: “Thấu hiểu bản thân - Làm chủ tương lai” do Báo Tiền Phong phối hợp với Trường Đại học Ngoại thương và Học viện Life Coach Quốc tế (GEIN ACADEMY) tổ chức.
Lễ phát động chương trình hiến máu ‘Chủ nhật Đỏ 2024’ sẽ diễn ra tại trường ĐH Văn Hiến vào ngày 3/12

Lễ phát động chương trình hiến máu ‘Chủ nhật Đỏ 2024’ sẽ diễn ra tại trường ĐH Văn Hiến vào ngày 3/12

SVVN - Sáng ngày 3/12 tới đây, tại trường ĐH Văn Hiến, sẽ diễn ra Lễ phát động chương trình 'Chủ nhật Đỏ' 2024, với chủ đề “Hiến máu cứu người – sinh mệnh của bạn và tôi”. Chương trình do báo Tiền Phong chủ trì phối hợp với Văn phòng Uỷ ban ATGT Quốc gia và một số đơn vị tổ chức.
Sinh viên cần có đam mê, lý tưởng để sống một cuộc đời có giá trị

Sinh viên cần có đam mê, lý tưởng để sống một cuộc đời có giá trị

SVVN - Đó là chia sẻ của CEO Nguyễn Thu gửi tới sinh viên trường Đại học Công nghiệp Hà Nội trong buổi toạ đàm hướng nghiệp “Thấu hiểu bản thân - Làm chủ tương lai” do báo Tiền Phong, Trường Đại học Công nghiệp Hà Nội và Học viện Life Coach Quốc tế tổ chức. Chị Nguyễn Thu là cựu sinh viên trường Đại học Công nghiệp Hà Nội.