Sinh viên với những dự án ‘khởi nghiệp xanh’

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Môi trường là vấn đề được quan tâm hơn hết và đây cũng luôn là "chủ đề nóng" để sinh viên sáng tạo những ý tưởng khởi nghiệp chung tay xây dựng “môi trường xanh”. Trong Hội trại sinh viên sáng tạo - IU Innovation Camp 2022 tổ chức tại trường ĐH Quốc tế (ĐHQG TP. HCM) với chủ đề “Green”, nhiều ‘ý tưởng xanh’ đã được các nhóm sinh viên thực hiện.

Tham gia cuộc thi Explosion thuộc khuôn khổ Hội trại, sinh viên có cơ hội tiếp xúc và tìm hiểu về “khởi nghiệp xanh”, từ đó hình thành ý tưởng đáp ứng tiêu chí đổi mới sáng tạo và bảo vệ môi trường, phát triển bền vững.

Ý tưởng góp phần xây dựng “cuộc sống xanh”

Biết được có gần 60.000 hạt vi nhựa trong màu Acrylic thải ra biển mỗi năm (màu Acrylic là màu làm từ nhựa Acrylic, được sử dụng nhiều trong đời sống), nhóm “Mini Squads” gồm những sinh viên năm thứ hai, trường ĐH Quốc tế (ĐHQG HCM) đã thực hiện bộ “Kit xử lý nước thải màu Acrylic” nhằm giảm gánh nặng cho nhà máy xử lý nước thải, giảm lượng vi nhựa đi vào biển, giúp sinh vật biển có môi trường sống không nhựa, giảm nguy cơ tuyệt chủng các loài sinh vật biển gây mất đa dạng sinh học. Đồng thời, nâng cao nhận thức của tất cả mọi người trong việc bảo vệ môi trường.

Nguyễn Thị Hoàng Trang (ngành Kỹ thuật Hóa học, trường ĐH Quốc tế), đại diện nhóm Mini Squads nói: “Bộ kit gồm 2 sản phẩm chính được làm từ chất liệu đạt chuẩn, không gây ô nhiễm hoặc có thể tái sử dụng, thân thiện với môi trường. Lên ý tưởng, nhóm nghiên cứu về ảnh hưởng của thành phần gây ô nhiễm có trong màu Acrylic với môi trường và tìm giải pháp xử lý trước khi thải ra môi trường. Sau đó, xem thí nghiệm để hiểu cơ chế lọc và xác nhận đảm bảo nước sau khi lọc qua kit là nước sạch có thể tái sử dụng tiếp tục rửa cọ hoặc lau sàn. Còn phần rắn lọc ra thì đợi khô rồi vứt hoặc tái chế để trang trí”.

Sinh viên với những dự án ‘khởi nghiệp xanh’ ảnh 1
Dự án nhóm Mini Squads xuất sắc đoạt giải Đặc biệt chung cuộc và Giải đề tài có tính ứng dụng cao trong cuộc thi Explosion.

Theo Hoàng Trang, sản phẩm góp phần vào việc bảo vệ môi trường nước, nhất là môi trường biển. Sau cuộc thi, nhóm dự định tìm hiểu thêm sản phẩm lọc những chất thải khác ngoài chất thải màu Acrylic, nâng cấp bộ kit thành máy lọc có thể lọc lượng nước lớn hoặc nghiên cứu loại màu có tính chất của màu Acrylic nhưng không gây ô nhiễm.

Nhìn vào tiêu chí “Green for Yourself” (sống xanh cho bản thân), 5 thành viên nhóm “Greenology” nhận thấy, mọi người muốn sống xanh nhưng thiếu động lực lâu dài nên ít người thật sự thực hiện. Vì vậy, nhóm đề xuất ứng dụng di động "Your Green" nhằm hướng đến lối sống xanh thân thiện với môi trường và đã đạt giải Nhất cuộc thi Explosion.

Sinh viên với những dự án ‘khởi nghiệp xanh’ ảnh 2
Phần thuyết trình về dự án Ứng dụng di động 'Your Green' của nhóm Greenology.

Lê Thị Thanh Tình (sinh viên năm 2, ngành Công nghệ Sinh học, trường ĐH Quốc tế), đại diện nhóm Greenology cho biết: “Ứng dụng sẽ có 4 danh mục: Hoạt động xanh của bạn, Cửa hàng xanh của bạn, Những người bạn xanh của bạn, Sự kiện xanh của bạn nhằm đề xuất những hành động sống xanh phù hợp, hạn chế những hành vi sống xanh nặng hình thức mà thiếu thiết thực. ‘Your Green’ hình thành thói quen sống xanh cho người dùng, phát triển cộng đồng lan tỏa thông điệp bảo vệ môi trường mạnh mẽ”.

“Phát triển dự án, nhóm dự kiến lập ‘CLB xanh của bạn’ để xây dựng mạng lưới truyền thông, dùng mạng xã hội quảng bá. Tổ chức sự kiện với các hoạt động xanh như: Thu gom rác nơi công cộng; Lễ hội xe đạp; Hội chợ 0 đồng…”, Thanh Tình nói.

Sân chơi trí tuệ, làm quen với “khởi nghiệp xanh”

Với chủ đề “Green”, bà Trần Thị Ngọc Diệp (Trưởng Ban Tổ chức Hội trại sinh viên sáng tạo - IU Innovation Camp 2022) nhận định: “Không chỉ môi trường, ‘Green’ mang nghĩa rộng hơn là hướng tới một môi trường của cuộc sống xanh, cuộc sống bền vững và phát triển bền vững”.

Bà Diệp cũng thông tin thêm, ngoài tập huấn kỹ năng, chương trình còn có Hội thảo “Hành trình doanh nhân” để sinh viên nghe chia sẻ từ những doanh nhân thành công với các doanh nghiệp về sống xanh, bước đầu tiếp xúc, làm quen với “khởi nghiệp xanh”.

Sinh viên với những dự án ‘khởi nghiệp xanh’ ảnh 3
Nhóm Mini Squads thuyết trình về dự án 'Kit xử lý nước thải màu Acrylic'.

Bên cạnh thông điệp lan tỏa ý thức xây dựng cuộc sống xanh, IU Innovation Camp 2022 còn tạo sân chơi trí tuệ, kích thích tư duy sáng tạo ở sinh viên. PGS. TS Lê Văn Cảnh - Phó Hiệu trưởng trường ĐH Quốc tế, ĐHQG TP. HCM cho rằng, việc định hình, phát triển và nuôi dưỡng ý tưởng sáng tạo trong đời sống thực tế là một thách thức lớn với sinh viên. Tuy nhiên, thế hệ trẻ phải là thế hệ tiên phong thực hiện hoạt động đổi mới sáng tạo gắn với phát triển bền vững.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Nét đặc trưng trong dịp Tết Nguyên Đán qua lời kể của cô gái dân tộc H'Mông

Nét đặc trưng trong dịp Tết Nguyên Đán qua lời kể của cô gái dân tộc H'Mông

SVVN - Hầu Thị Hoa 19 tuổi dân tộc H’Mông, sinh ra và lớn lên tại Võ Nhai, Thái Nguyên. Theo chia sẻ của Hoa, vào dịp Tết cổ truyền, phụ nữ người Mông ở Thái Nguyên vẫn giữ phong tục tự may, trang trí những bộ váy áo truyền thống. Còn đàn ông người Mông Thái Nguyên lưu giữ nét đẹp văn hóa là khèn và các điệu khèn truyền thống của dân tộc. Điệu khèn cất lên trong ngày Tết là tài sản tinh thần vô giá của con người nơi đây. 
MC Xuân Hiếu: Không khí Tết ở Hà Nội vẫn luôn có cái gì đó rất thiêng liêng

MC Xuân Hiếu: Không khí Tết ở Hà Nội vẫn luôn có cái gì đó rất thiêng liêng

SVVN - Xuân Hiếu - MC đa tài tốt nghiệp Trường ĐH Ngoại thương, sinh ra và lớn lên ở Hà Nội nên anh có nhiều kỷ niệm tuổi thơ về không khí Tết Thủ đô. Hiếu chưa từng đón Tết xa quê hương, với anh không khí Tết ở Hà Nội rất thiêng liêng và đặc biệt. Anh thích cảm giác Tết ở Hà Nội bởi vẫn những con phố ấy nhưng càng gần Tết càng thấy mọi người thong thả và dịu dàng hơn. 
9X kể chuyện vi vu gần 20 quốc gia cùng loạt ảnh du lịch xinh lung linh gây 'sốt' cộng đồng mạng

9X kể chuyện vi vu gần 20 quốc gia cùng loạt ảnh du lịch xinh lung linh gây 'sốt' cộng đồng mạng

SVVN - Từng gây ấn tượng với hình ảnh cô gái Việt mặc áo dài Tết check-in khắp Singapore, đặt chân đến Mông Cổ giữa cái lạnh âm 40 độ hay bộ ảnh đẹp về Mộc Châu… Phạm Hoài Thương (sống ở Hà Nội) luôn tràn đầy năng lượng sống-đi-trải nghiệm và kể chuyện bằng hình ảnh trên những cung đường.
Tác giả Lê Hoa Chi: Phải luôn giữ đam mê cho những điều khiến bạn hạnh phúc

Tác giả Lê Hoa Chi: Phải luôn giữ đam mê cho những điều khiến bạn hạnh phúc

SVVN - Chị Lê Hoa Chi là tác giả cuốn sách "Vượt khó thì dễ, vượt sướng thì khó", từng có gần 30 năm làm báo tại vùng sâu vùng xa, là nữ doanh nhân thành đạt đang sống tại Đà Nẵng. Năm 2022 chị đã có nhiều chương trình tặng sách và nói chuyện về kỹ năng với các bạn sinh viên tại Hà Nội, Thái Nguyên và Đà Nẵng. Chị chia sẻ với bạn đọc chuyên trang Sinh Viên Việt Nam đầu Xuân Quý Mão 2023.