Sinh viên với những dự án ‘khởi nghiệp xanh’

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Môi trường là vấn đề được quan tâm hơn hết và đây cũng luôn là "chủ đề nóng" để sinh viên sáng tạo những ý tưởng khởi nghiệp chung tay xây dựng “môi trường xanh”. Trong Hội trại sinh viên sáng tạo - IU Innovation Camp 2022 tổ chức tại trường ĐH Quốc tế (ĐHQG TP. HCM) với chủ đề “Green”, nhiều ‘ý tưởng xanh’ đã được các nhóm sinh viên thực hiện.

Tham gia cuộc thi Explosion thuộc khuôn khổ Hội trại, sinh viên có cơ hội tiếp xúc và tìm hiểu về “khởi nghiệp xanh”, từ đó hình thành ý tưởng đáp ứng tiêu chí đổi mới sáng tạo và bảo vệ môi trường, phát triển bền vững.

Ý tưởng góp phần xây dựng “cuộc sống xanh”

Biết được có gần 60.000 hạt vi nhựa trong màu Acrylic thải ra biển mỗi năm (màu Acrylic là màu làm từ nhựa Acrylic, được sử dụng nhiều trong đời sống), nhóm “Mini Squads” gồm những sinh viên năm thứ hai, trường ĐH Quốc tế (ĐHQG HCM) đã thực hiện bộ “Kit xử lý nước thải màu Acrylic” nhằm giảm gánh nặng cho nhà máy xử lý nước thải, giảm lượng vi nhựa đi vào biển, giúp sinh vật biển có môi trường sống không nhựa, giảm nguy cơ tuyệt chủng các loài sinh vật biển gây mất đa dạng sinh học. Đồng thời, nâng cao nhận thức của tất cả mọi người trong việc bảo vệ môi trường.

Nguyễn Thị Hoàng Trang (ngành Kỹ thuật Hóa học, trường ĐH Quốc tế), đại diện nhóm Mini Squads nói: “Bộ kit gồm 2 sản phẩm chính được làm từ chất liệu đạt chuẩn, không gây ô nhiễm hoặc có thể tái sử dụng, thân thiện với môi trường. Lên ý tưởng, nhóm nghiên cứu về ảnh hưởng của thành phần gây ô nhiễm có trong màu Acrylic với môi trường và tìm giải pháp xử lý trước khi thải ra môi trường. Sau đó, xem thí nghiệm để hiểu cơ chế lọc và xác nhận đảm bảo nước sau khi lọc qua kit là nước sạch có thể tái sử dụng tiếp tục rửa cọ hoặc lau sàn. Còn phần rắn lọc ra thì đợi khô rồi vứt hoặc tái chế để trang trí”.

Sinh viên với những dự án ‘khởi nghiệp xanh’ ảnh 1
Dự án nhóm Mini Squads xuất sắc đoạt giải Đặc biệt chung cuộc và Giải đề tài có tính ứng dụng cao trong cuộc thi Explosion.

Theo Hoàng Trang, sản phẩm góp phần vào việc bảo vệ môi trường nước, nhất là môi trường biển. Sau cuộc thi, nhóm dự định tìm hiểu thêm sản phẩm lọc những chất thải khác ngoài chất thải màu Acrylic, nâng cấp bộ kit thành máy lọc có thể lọc lượng nước lớn hoặc nghiên cứu loại màu có tính chất của màu Acrylic nhưng không gây ô nhiễm.

Nhìn vào tiêu chí “Green for Yourself” (sống xanh cho bản thân), 5 thành viên nhóm “Greenology” nhận thấy, mọi người muốn sống xanh nhưng thiếu động lực lâu dài nên ít người thật sự thực hiện. Vì vậy, nhóm đề xuất ứng dụng di động "Your Green" nhằm hướng đến lối sống xanh thân thiện với môi trường và đã đạt giải Nhất cuộc thi Explosion.

Sinh viên với những dự án ‘khởi nghiệp xanh’ ảnh 2
Phần thuyết trình về dự án Ứng dụng di động 'Your Green' của nhóm Greenology.

Lê Thị Thanh Tình (sinh viên năm 2, ngành Công nghệ Sinh học, trường ĐH Quốc tế), đại diện nhóm Greenology cho biết: “Ứng dụng sẽ có 4 danh mục: Hoạt động xanh của bạn, Cửa hàng xanh của bạn, Những người bạn xanh của bạn, Sự kiện xanh của bạn nhằm đề xuất những hành động sống xanh phù hợp, hạn chế những hành vi sống xanh nặng hình thức mà thiếu thiết thực. ‘Your Green’ hình thành thói quen sống xanh cho người dùng, phát triển cộng đồng lan tỏa thông điệp bảo vệ môi trường mạnh mẽ”.

“Phát triển dự án, nhóm dự kiến lập ‘CLB xanh của bạn’ để xây dựng mạng lưới truyền thông, dùng mạng xã hội quảng bá. Tổ chức sự kiện với các hoạt động xanh như: Thu gom rác nơi công cộng; Lễ hội xe đạp; Hội chợ 0 đồng…”, Thanh Tình nói.

Sân chơi trí tuệ, làm quen với “khởi nghiệp xanh”

Với chủ đề “Green”, bà Trần Thị Ngọc Diệp (Trưởng Ban Tổ chức Hội trại sinh viên sáng tạo - IU Innovation Camp 2022) nhận định: “Không chỉ môi trường, ‘Green’ mang nghĩa rộng hơn là hướng tới một môi trường của cuộc sống xanh, cuộc sống bền vững và phát triển bền vững”.

Bà Diệp cũng thông tin thêm, ngoài tập huấn kỹ năng, chương trình còn có Hội thảo “Hành trình doanh nhân” để sinh viên nghe chia sẻ từ những doanh nhân thành công với các doanh nghiệp về sống xanh, bước đầu tiếp xúc, làm quen với “khởi nghiệp xanh”.

Sinh viên với những dự án ‘khởi nghiệp xanh’ ảnh 3
Nhóm Mini Squads thuyết trình về dự án 'Kit xử lý nước thải màu Acrylic'.

Bên cạnh thông điệp lan tỏa ý thức xây dựng cuộc sống xanh, IU Innovation Camp 2022 còn tạo sân chơi trí tuệ, kích thích tư duy sáng tạo ở sinh viên. PGS. TS Lê Văn Cảnh - Phó Hiệu trưởng trường ĐH Quốc tế, ĐHQG TP. HCM cho rằng, việc định hình, phát triển và nuôi dưỡng ý tưởng sáng tạo trong đời sống thực tế là một thách thức lớn với sinh viên. Tuy nhiên, thế hệ trẻ phải là thế hệ tiên phong thực hiện hoạt động đổi mới sáng tạo gắn với phát triển bền vững.

MỚI - NÓNG
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
SVVN - Trao đổi nhanh với lãnh đạo UBND tỉnh, Thứ trưởng Bộ GD - ĐT Nguyễn Thị Kim Chi đánh giá cao công tác chuẩn bị tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024 tại tỉnh Lào Cai. Đặc biệt là việc tỉnh đã nhận định được những khó khăn thực tế của địa phương mình để xây dựng nhiều phương án dự phòng nhằm đảm bảo an ninh, an toàn, bảo mật và đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh.

Có thể bạn quan tâm

‘Trường học hay Trường đời’ ra mắt bản in năm 2024 vào Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam 21/6

‘Trường học hay Trường đời’ ra mắt bản in năm 2024 vào Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam 21/6

SVVN - Tựa sách best-seller của báo Tiền Phong “Trường học hay Trường đời” dự kiến sẽ ra mắt bản in năm 2024 vào Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam 21/6. Cuốn sách chính thức được giới thiệu đến bạn đọc vào ngày 22/6/2024 tại Công viên Yên Sở, Hà Nội, trong khuôn khổ sự kiện âm nhạc, giải trí quy mô lớn thu hút hàng vạn sinh viên tham dự.
Xót xa chàng sinh viên chuẩn bị tốt nghiệp không may thiệt mạng trong vụ cháy tại Trung Kính

Xót xa chàng sinh viên chuẩn bị tốt nghiệp không may thiệt mạng trong vụ cháy tại Trung Kính

SVVN - Sinh viên Nguyễn Xuân Khải, Trường Đại học Phương Đông chỉ còn một tháng nữa là nhận bằng tốt nghiệp. Thật xót xa khi ngọn lửa đêm ngày 24/5 đã cướp đi sinh mạng của một người con ngoan hiền, một sinh viên giỏi, một người bạn luôn hết lòng với bạn bè... Sáng nay, ngày 25/5, đại diện Thành đoàn, Hội Sinh viên Việt Nam TP. Hà Nội; lãnh đạo, giảng viên Trường Đại học Phương Đông và tập thể lớp 520401B nơi Khải theo học, đã đến thăm viếng, tiễn đưa bạn về nơi an nghỉ cuối cùng. 
Cận cảnh hiện trường vụ cháy trên phố Trung Kính

Cận cảnh hiện trường vụ cháy trên phố Trung Kính

SVVN - Rạng sáng ngày 24/5, các lực lượng chức năng TP. Hà Nội đã nỗ lực cứu nạn, cứu hộ vụ cháy nhà trọ nằm sâu trong ngõ 119 Trung Kính (phường Trung Hòa, Q. Cầu Giấy). Tuy nhiên, thống kê ban đầu, đã có 14 người tử vong, 3 người bị thương, đều là người ở trọ trong khu nhà trên.