Tái hiện Nam Bộ xưa qua tiếp nối của bạn trẻ Sài Gòn

SVVN - Với mong muốn được học hỏi và trau dồi thêm vốn kiến thức về các giá trị văn hóa xưa của miền Nam nói riêng và Việt Nam nói chung, nhóm bạn trẻ “Dấu ấn Sài Gòn”, bao gồm nhiều sinh viên các trường đại học tại TP. HCM đã tổ chức nhiều hoạt động, sự kiện văn hóa thú vị.

Mới thành lập được 5 năm và đẩy mạnh các chương trình văn hóa hơn 2 năm trở lại đây nhưng nhóm “Dấu ấn Sài Gòn” đã tổ chức thường xuyên các buổi "Sài Gòn tình tang" nhằm giúp mọi người tìm hiểu về lịch sử, tập quán của người Sài Gòn - Chợ Lớn xưa và nay thông qua các dịp đi bộ, đi thuyền và các chuyến tham quan trải nghiệm... Candy Nguyễn (cựu sinh viên trường ĐH KHXH&NV, ĐHQG TP. HCM, đại diện nhóm “Dấu ấn Sài Gòn”) chia sẻ: “Những hoạt động trải nghiệm này rất được các bạn trẻ hưởng ứng, thậm chí có cả những bạn trẻ theo ngành du lịch cũng đồng hành với chương trình để chia sẻ và bổ sung kiến thức về kiến trúc, nghệ thuật, tập quán đời sống và sự giao thoa văn hóa các vùng miền. Tiêu biểu là các buổi tìm hiểu về di sản mộ cổ Sài Gòn, Giao thoa văn hóa Việt – Hoa - Ấn, hay cùng nhau dạo quanh Chợ Lớn, đi tàu trên dòng Kênh Đôi…”.

Tái hiện Nam Bộ xưa qua tiếp nối của bạn trẻ Sài Gòn ảnh 1 Những thành viên của nhóm "Dấu ấn Sài Gòn".
Tái hiện Nam Bộ xưa qua tiếp nối của bạn trẻ Sài Gòn ảnh 2 Nhóm "Dấu ấn Sài Gòn" tham gia sự kiện "Tóc xanh vạt áo" được tổ chức tại trường ĐH KHXH&NV, ĐHQG TP. HCM mới đây.

Bên cạnh đó, nhóm còn kết hợp với các không gian văn hóa di sản để tổ chức các chương trình tọa đàm, triển lãm giới thiệu về đám cưới xưa, Tết Nam Kỳ tại Salon Saigon… “Tết Nam Kỳ xưa là sự kiện tiêu biểu mà nhóm tổ chức theo cách vừa triển lãm, vừa tái hiện trong không gian Nam Kỳ xưa. Nhóm đã lên kế hoạch trước cả tháng và tìm kiếm, liên kết giữa những nhà sưu tập, nghệ nhân để tập trung những vật dụng trang trí làm sao tái hiện tốt nhất những gì nhóm muốn truyền tải. Từ khâu chở đồ đến khiêng đồ vào, thay đổi cho một căn biệt thự Pháp thành nếp nhà người xưa không hề đơn giản. Bữa đó, tụi mình còn làm rất nhiều món ăn đãi khách. Phải nói, từ trong bếp ra tới ngoài sân đều tràn ngập không khí Tết. Thông qua chương trình, nhóm mong muốn  giải đáp được phần nào những khúc mắc của bạn trẻ muốn hiểu hơn về văn hóa, phong tục Nam Kỳ xưa”, Candy chia sẻ.

Tái hiện Nam Bộ xưa qua tiếp nối của bạn trẻ Sài Gòn ảnh 3 Nhiều sự kiện do nhóm tổ chức thu hút đông đảo bạn trẻ tham gia.
Tái hiện Nam Bộ xưa qua tiếp nối của bạn trẻ Sài Gòn ảnh 4 Chương trình "Tết Nam Kỳ" mà nhóm từng tổ chức, có cả những khách nước ngoài cũng đến tham dự sự kiện.
Tái hiện Nam Bộ xưa qua tiếp nối của bạn trẻ Sài Gòn ảnh 5
Tái hiện Nam Bộ xưa qua tiếp nối của bạn trẻ Sài Gòn ảnh 6

Ngày 30/1 tới đây, nhóm “Dấu ấn Sài Gòn” dưới sự hỗ trợ của Trung tâm Lưu trữ Quốc Gia II  tổ chức chương trình “Tết Sài Gòn” tại khuôn viên bên trong tòa nhà Lưu trữ. Nhóm phấn khởi tâm sự: “Việc được Trung tâm Lưu trữ Quốc Gia II ủng hộ tổ chức chương trình là một điều thành công đối với nhóm mình. Đây là một dịp đánh dấu sự mở đầu cho liên kết giữa một cơ quan nhà nước và "những người bạn lưu trữ", cùng kết hợp tạo ra một một sân chơi, mở rộng cánh cửa tài liệu đến với mọi người cùng có cơ hội tìm hiểu về văn hóa Việt Nam. Đặc biệt khi kêu gọi các gian triển lãm cùng tham gia, thì tụi mình đã được sự hưởng ứng từ các nhóm mang phong vị đậm chất Việt”.

Tái hiện Nam Bộ xưa qua tiếp nối của bạn trẻ Sài Gòn ảnh 7 Các sự kiện do nhóm tổ chức luôn có sự chuẩn bị kỹ càng từ nội dung đến hình thức.

Nhóm còn cho biết thêm, Tết ở TP.HCM không chỉ là Tết của người Việt, mà còn có sự góp mặt của nhiều dân tộc như Hoa, Ấn…, đặc biệt một bộ phận không nhỏ người Việt gốc Hoa tại khu vực Chợ Lớn với các hoạt động trước, trong và sau Tết giúp tạo nên sự thú vị của Tết Sài Gòn xưa và nay. “Nhóm mình còn được sự ủng hộ nhiệt tình của đoàn Lân Sư Rồng Long Việt, một đoàn lân nhân nghĩa chuyên giúp đỡ các bạn trẻ cơ nhỡ khó khăn tại khu vực Quận 8, đã đồng ý hỗ trợ trong tiết mục múa lân và góp vui 02 con lân quý giá, mới nhất của đoàn vào buổi triển lãm”, Candy nói.

Tái hiện Nam Bộ xưa qua tiếp nối của bạn trẻ Sài Gòn ảnh 8 Các bạn trẻ thích thú tìm hiển về các phong tục văn hóa xưa của người Việt.

Candy chia sẻ, tại không gian di sản Salon Saigon ở Quận 3, TP. HCM, "Dấu ấn Sài Gòn" qua các sự kiện được tổ chức tại đây, đã có dịp “kết duyên” nhiều bạn trẻ cùng trân trọng văn hóa xưa và có ý thức muốn bảo tồn, quảng bá những giá trị truyền thống của người Việt. "Các hoạt động của tụi mình thu hút các bạn trẻ là nhờ vào các cô chú nhiệt tình ủng hộ như chú Nguyễn Đức Hiệp, sử gia Tim Doling, Mel Schenck, tác giả Phúc Tiến... cùng các nhóm bạn trẻ như "Tản mạn Kiến trúc", "Đại Nam Hội quán", "Cội Việt", "Vang vọng trống chầu" của anh Phan Khắc Huy...”, Candy cho biết.

Tái hiện Nam Bộ xưa qua tiếp nối của bạn trẻ Sài Gòn ảnh 9

Nhóm "Dấu ấn Sài Gòn" vui mừng khi ngày càng nhiều các bạn trẻ đang bắt đầu quay lại tìm hiểu về nếp sống, giá trị tinh thần từ cha ông. “Trước đây là do các bạn trẻ tò mò mà đến tham dự sự kiện. Còn bây giờ, nếp cũ ông bà đối với các bạn là một phần không thể thiếu trong quá trình phát triển bản thân và giá trị cộng đồng cần tìm hiểu để bảo tồn”, Nguyễn Đức Huy (trường ĐH Tôn Đức Thắng, trưởng nhóm) chia sẻ.

“Trong thời gian tới, nhóm hy vọng có thể tiếp tục nhận được sự ủng hộ về chuyên môn của các cơ quan, tổ chức, về tài liệu, tư liệu quý để có thể tổ chức nhiều hơn nữa các buổi triển lãm, tọa đàm, các buổi tham quan tìm hiểu khắp "Nam Kỳ Lục tỉnh", mà trước mắt sẽ là vung phụ cận Biên Hòa -"Nông Nại Đại Phố", một vùng đất đặc biệt từ thời Gia Long”, Candy chia sẻ.

MỚI - NÓNG
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
SVVN - Trao đổi nhanh với lãnh đạo UBND tỉnh, Thứ trưởng Bộ GD - ĐT Nguyễn Thị Kim Chi đánh giá cao công tác chuẩn bị tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024 tại tỉnh Lào Cai. Đặc biệt là việc tỉnh đã nhận định được những khó khăn thực tế của địa phương mình để xây dựng nhiều phương án dự phòng nhằm đảm bảo an ninh, an toàn, bảo mật và đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh.

Có thể bạn quan tâm

Xót xa chàng sinh viên chuẩn bị tốt nghiệp không may thiệt mạng trong vụ cháy tại Trung Kính

Xót xa chàng sinh viên chuẩn bị tốt nghiệp không may thiệt mạng trong vụ cháy tại Trung Kính

SVVN - Sinh viên Nguyễn Xuân Khải, Trường Đại học Phương Đông chỉ còn một tháng nữa là nhận bằng tốt nghiệp. Thật xót xa khi ngọn lửa đêm ngày 24/5 đã cướp đi sinh mạng của một người con ngoan hiền, một sinh viên giỏi, một người bạn luôn hết lòng với bạn bè... Sáng nay, ngày 25/5, đại diện Thành đoàn, Hội Sinh viên Việt Nam TP. Hà Nội; lãnh đạo, giảng viên Trường Đại học Phương Đông và tập thể lớp 520401B nơi Khải theo học, đã đến thăm viếng, tiễn đưa bạn về nơi an nghỉ cuối cùng. 
Cận cảnh hiện trường vụ cháy trên phố Trung Kính

Cận cảnh hiện trường vụ cháy trên phố Trung Kính

SVVN - Rạng sáng ngày 24/5, các lực lượng chức năng TP. Hà Nội đã nỗ lực cứu nạn, cứu hộ vụ cháy nhà trọ nằm sâu trong ngõ 119 Trung Kính (phường Trung Hòa, Q. Cầu Giấy). Tuy nhiên, thống kê ban đầu, đã có 14 người tử vong, 3 người bị thương, đều là người ở trọ trong khu nhà trên.
Sinh viên chấp nhận mức lương thấp không phải để sống mà để học hỏi, hoàn thiện bản thân

Sinh viên chấp nhận mức lương thấp không phải để sống mà để học hỏi, hoàn thiện bản thân

SVVN - “Thực trạng của giới trẻ hiện nay là chưa đi làm đã đòi quyền lợi, họ quên việc đầu tiên là phải cống hiến cho tổ chức, xã hội. Từ tổ chức đó nâng tầm bản thân lên thì tiền sẽ tự đến, thu nhập có sự cân bằng với trình độ. Sinh viên đi làm lương thấp không phải để sống mà để học hỏi, hoàn thiện bản thân”, ông Lê Xuân Tùng – Chủ tịch HĐQT Công ty Thời trang nam BILUXURY chia sẻ tại Toạ đàm Sinh viên với nghề nghiệp và việc làm thời đại cách mạng 4.0 - Hội chợ Hướng nghiệp và việc làm TMU 2024.