Tâm thư của du học sinh Việt tại Mỹ

SVVN - Con và các bạn vẫn ổn, bố mẹ ở Việt Nam đừng quá lo…!

Ngày 6-7, Cục Hải quan và nhập cảnh Mỹ (ICE) thông báo người nước ngoài đang theo học tại Mỹ có thể sẽ phải rời khỏi nước này nếu nơi họ đang theo học chuyển sang dạy 100% trực tuyến (online) vào học kỳ mùa Thu tới.

Con biết ở nhà không chỉ bố mẹ và rất nhiều người đều lo lắng cho du học sinh Việt Nam tại đây, nhất là khi thấy một số lượng kha khá các bạn du học sinh về nước. Nhưng mọi người đừng quá lo, bọn con vẫn ổn và bình thường. Bởi vì ngay từ đầu, con cũng đã lựa chọn 1 lớp học “in person course” (học trực tiếp trên lớp) theo ngành học của mình. Có thể các bạn khác về nước vì những lý do khách quan như trường vẫn chưa mở cửa, chi phi sinh hoạt không đủ, hoặc dịch bệnh…

Tâm thư của du học sinh Việt tại Mỹ ảnh 1 Thuận Khang và các bạn du học sinh ở các nước khác đang theo học tại trường ĐH North Carolina tại Charlotte, Mỹ.

Ngay khi có điều lệnh này, các trường đều gửi email thông báo đến từng du học sinh để họ có thể chủ động trong việc đăng ký nhằm đảm bảo vẫn có thể học tiếp vào kỳ tới. Điều thật may mắn là đa số các trường ở Mỹ đều có lớp dạy trực tiếp trên lớp. Có một số trường, do không có điều kiện cơ sở vật chất thì chỉ có các lớp, chương trình học online, nên bạn con theo học những trường này muốn lên lớp học cũng không được. Họ đang gửi mail đấu tranh đòi quyền lợi, còn nếu không được thì phải đăng ký chuyển sang các trường khác có lớp học trực tiếp. Nhưng vấn đề này cũng khá hên xui vì hiện tại ở Mỹ có rất nhiều trường chưa mở lại . Ở trường con bên cạnh các lớp online, vẫn có các lớp học trực tiếp, nên thằng bạn cùng phòng con đăng ký hẳn 4 lớp cho học kỳ tới, nghĩa chỉ cần 1 lớp trực tiếp, 3 lớp online là được.

Tâm thư của du học sinh Việt tại Mỹ ảnh 2 Thuận Khang (ngoài cùng bên trái) và các bạn.

Có bạn ở Việt Nam khi nghe tin tức về điều lệnh mới ban hành của Mỹ cũng hỏi con rằng, các trường bên Mỹ cũng rất cần tiền bởi du học sinh là nguồn thu lớn của họ nhưng tại sao tổng thống Donald Trump lại đưa ra điều lệnh này. Theo quan điểm của con thì ông Trump cũng có cái lý, bởi nếu chỉ cần học online thì học ở đâu cũng được đâu nhất thiết phải ở bên Mỹ, và điều này cũng đi liền theo chính sách hạn chế người nhập cư và giảm bớt lượng lao động nước ngoài trong tương lai. Đơn cử ở bên này, như du học sinh bọn con nếu học online thì sẽ có nhiều thời gian để đi làm partime chui trang trải cuộc sống vì bên Mỹ cấm du học sinh đi làm thêm. Tuy nhiên, sau khi tốt nghiệp Associate degree (Bằng cao đẳng liên kết) trong 2 năm, có thể xin Optional Practical Training (OPT), quyền lợi được Sở Nhập tịch và Di trú Hoa Kỳ (USCIS) cấp cho sinh viên quốc tế. Chương trình này gia hạn tình trạng thị thực sinh viên  F-1 , cho phép sinh viên quốc tế làm việc tại các công ty Hoa Kỳ để được đào tạo thực hành trong lĩnh vực học tập chính của họ. Hơn nữa, theo quan điểm đã từng học online của con thì kết quả đào tạo không được tốt như trực tiếp.

Đối với các em học sinh cấp 2, 3 bên này thì các trường đang thương lượng với chính phủ. Một là học online hết, hai là Day A và Day B. Có nghĩa là chia đôi số lượng học sinh ra làm hai. 2-4-6 nhóm A đi học, 3-5-7 nhóm B đi học để giảm bớt lượng học sinh đi học ạ.

Tâm thư của du học sinh Việt tại Mỹ ảnh 3 Nói chung, bố mẹ ở Việt Nam cứ yên tâm ạ, bên này bọn con vẫn ổn bởi cũng nắm trước được hết tình hình và các trường bọn con đang theo học cũng hỗ trợ bọn con tối đa!..”.
Theo (Khoa Computer Science, trường ĐH North Carolina tại Charlotte, Mỹ)
MỚI - NÓNG
Từ năm 2022, kỳ thi ĐGNL sẽ có gì mới?
Từ năm 2022, kỳ thi ĐGNL sẽ có gì mới?
SVVN - Tại Hội thảo định hướng phát triển kỳ thi Đánh giá năng lực (ĐGNL) do ĐHQG TP. HCM tổ chức, Trung tâm Khảo thí và đánh giá chất lượng đào tạo, ĐHQG TP. HCM cho biết, từ năm 2022, kỳ thi sẽ có một số thay đổi để phù hợp và tạo điều kiện thuận lợi cho thí sinh.

Có thể bạn quan tâm