Tân sinh viên tìm nhà trọ: Điều gì cần ưu tiên hơn?

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Sau khi có tin Bộ GD - ĐT đề nghị 100% các trường đại học và cao đẳng lên kế hoạch cho sinh viên, học viên đi học trở lại ngay trong tháng Hai, các trường cũng đã triển khai các “phương án” tìm nhà trọ, giúp sinh viên sớm ổn định chỗ ở và việc học.

Đứng giữa những thông tin phòng trọ được đăng tải quá nhiều trên mạng xã hội, Vũ Ngọc Lan Nhi và Nguyễn Thị Lan Anh (cùng là tân sinh viên ngành Truyền thông, trường ĐH Văn Lang) cho biết: “Khi tìm thông tin trọ, tụi mình ưu tiên giá phòng trước, sau đó là an ninh và vị trí của nơi ở. May là hai đứa đã xác định ở cùng nhau, chia ra cả hai cùng tìm nên cũng đỡ mệt hơn rất nhiều, vì nhu cầu của từng đứa như thế nào đều được thể hiện qua phòng trọ tụi mình gửi để cùng tham khảo với nhau, từ đó mà có thể chọn được chỗ trọ ưng ý”.

Tân sinh viên tìm nhà trọ: Điều gì cần ưu tiên hơn? ảnh 1

Vũ Ngọc Lan Nhi và Nguyễn Thị Lan Anh chia sẻ về khoảng thời gian tìm trọ hai người.

Vương Thị Ánh Dương (tân sinh viên ngành Thiết kế Đồ họa, trường ĐH Văn Lang) chia sẻ rằng quá trình tìm trọ của Dương rất khó đáp ứng hết các tiêu chí chung. Như việc tìm được phòng gần trường, gần trung tâm thì lại có giá đắt đỏ, mà phòng giá cả phải chăng thì an ninh thấp, xa trường học. Và một yếu tố khác cũng ảnh hưởng đến tâm lý tân sinh viên tìm trọ đó chính là tâm lý “sợ bị lừa”, “hét giá” trên mạng trong khi lúc nhận phòng thì lại không giống ở trên hình.

Tân sinh viên tìm nhà trọ: Điều gì cần ưu tiên hơn? ảnh 2

Vương Thị Ánh Dương nhìn nhận về những khó khăn khi tìm trọ.

Những thay đổi sau Tết Nguyên đán

Sau thời gian dài vì dịch bệnh mà phải học trực tuyến, được học trực tiếp sau Tết Nguyên đán 2022 đối với các bạn tân sinh viên là một “sự kiện” lớn cần chuẩn bị và sắp xếp kĩ, vì đây là lần đầu các bạn sống xa nhà. Ngô Thị Thanh Huyền (tân sinh viên ngành Quan hệ quốc tế, trường ĐH KHXH&NV, ĐHQG TP. HCM) cho biết: “Lần đầu lên Sài Gòn trọ học, còn nhiều băn khoăn, bỡ ngỡ, mình mong muốn được sống trong môi trường ổn định, an toàn, dù mình biết rồi cũng sẽ có nhiều điều phát sinh mà mình không ngờ trước được. Mình nghĩ khả năng mất phí oan vì trọ bây giờ cũng khá cao, vì nhiều bạn do nôn nóng có nơi ở nên đã nhanh chóng đặt cọc qua mạng xã hội mà chưa xem phòng, chưa gặp trực tiếp chủ trọ”.

Tân sinh viên tìm nhà trọ: Điều gì cần ưu tiên hơn? ảnh 3

Ngô Thị Thanh Huyền chia sẻ về những mong muốn khi sống xa nhà.

Bên cạnh đó, cũng có những bạn đã đặt phòng trọ từ sớm khi các bạn đã có giấy báo trúng tuyển của trường. Chính vì vậy mà thời gian dịch bệnh ở tại nhà, các bạn sinh viên cũng phải “giữ chỗ” trọ bằng cách đặt cọc và trả tiền trọ hàng tháng dù không ở. Nguyễn Thị Thảo Nguyên (tân sinh viên khoa Luật, trường ĐH Luật TP. HCM) chia sẻ: “Khoảng thời gian đã đặt phòng mà chưa lên ở được, mình cũng phải đặt cọc để giữ phòng lâu như vậy. Phòng mình 5 bạn ở cùng nhau nhưng chỉ có 2 bạn hiện tại đã lên nhận phòng trực tiếp, nhưng 3 bạn còn lại cũng vẫn phải trả tiền trọ hàng tháng để duy trì chỗ ở. Ban đầu, cũng có bạn băn khoăn do phải cọc tận 2 lần mà không được tính vào tiền nhà tháng, nhưng dù sao sau khi suy đi tính lại, phòng trọ ngay trung tâm mà giá thuê lại hợp lý nên chúng mình chỉ quan tâm là giữ được phòng thôi”.

Tân sinh viên tìm nhà trọ: Điều gì cần ưu tiên hơn? ảnh 4

Nguyễn Thị Thảo Nguyên tâm sự về vấn đề giữ phòng trong thời gian dịch bệnh.

Khi tìm nhà trọ cần ưu tiên điều gì?

Bùi Khánh Hương Giang (năm thứ hai, ngành Sư phạm Ngữ văn, trường ĐH Sư phạm TP. HCM) cho biết: “Phòng trọ mình lựa chọn thường ưu tiên phù hợp kinh tế hơn, nên về nhu cầu cá nhân thì cũng có phần bất tiện, ví dụ căn đầu thì hơi chật, còn căn hiện tại đang ở cũng có những lo ngại khác. Nhưng nhìn chung thì vẫn ổn và chấp nhận được”. Chia sẻ về kinh nghiệm tìm phòng trọ, Hương Giang cho rằng, nên tìm phòng trực tuyến qua các phương tiện truyền thông như mạng xã hội, xem kĩ hình ảnh, đọc thông tin kèm theo và cân nhắc lọc ra 3 căn vừa ý nhất rồi hẹn ngày lên xem. Các bạn tân sinh viên nên đi cùng từ 1 đến 2 phụ huynh, nếu là nữ thì nên có ba hoặc anh đi theo để xem vấn đề điện nước và cũng tiện mang vác đồ đạc.

Tân sinh viên tìm nhà trọ: Điều gì cần ưu tiên hơn? ảnh 5

Những ưu tiên và chia sẻ kinh nghiệm của Hương Giang đối với các bạn tân sinh viên.

Lo lắng và cũng để giúp sinh viên đỡ vất vả, các trường đại học cũng hỗ trợ tìm nhà trọ cùng các bạn sinh viên. Hầu hết các trường đều có những trang thông tin tìm nhà trọ trực tuyến để sinh viên tham khảo như: Trang “Tìm trọ online ĐH Kinh tế”, trang “Hỗ trợ sinh viên tìm trọ - Hội Sinh viên ĐH Phương Đông”, “Phòng trọ sinh viên trường ĐH Công nghiệp”… đã giúp đỡ các bạn sinh viên rất nhiều. Bên cạnh đó, cũng có những dự án thành công hỗ trợ các bạn sinh viên tìm trọ như ứng dụng PlaceBe App của bạn Võ Thị Kim Phụng, sau khi nhận thấy sinh viên tìm nơi ở quá khó khăn.

Những lưu ý để tân sinh viên có thể tìm được nhà trọ uy tín:

1. Xác định rõ ràng nhu cầu phòng trọ bản thân mong muốn.
2. Chọn kênh tìm phòng trọ uy tín: Kiểm tra địa chỉ nhà cho thuê; Quan tâm tới thời gian đăng bài có hợp lí không; Tìm kỹ địa chỉ nhà trọ…
3. Xem xét kỹ những vấn đề chi tiết khi chọn nhà trọ.
4. Lưu ý kỹ vấn đề đặt cọc khi thuê phòng trọ: Hãy đến tận nơi để kiểm tra phòng ốc, điện, nước, cửa ra vào, bãi giữ xe… Hãy dò hỏi hàng xóm xung quanh về người cho thuê và phòng trọ trước khi quyết định đặt cọc.

MỚI - NÓNG
Thi tốt nghiệp THPT 2024: Nếu thí sinh trượt thì dự thi năm 2025 thế nào?
Thi tốt nghiệp THPT 2024: Nếu thí sinh trượt thì dự thi năm 2025 thế nào?
SVVN - Trong họp báo chiều 29/11, công bố phương án thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025, nhiều vấn đề được phóng viên các cơ quan báo chí đặt ra: Nếu từ năm 2025 thi theo phương án mới thì thí sinh trượt tốt nghiệp năm học 2023 - 2024 sẽ thế nào? Phương án này, môn Ngoại ngữ sẽ không còn là môn bắt buộc, liệu có làm giảm chất lượng môn Ngoại ngữ? Liệu học sinh có được thi hơn 4 môn như quy định?...

Có thể bạn quan tâm

Trường Đại học Xây dựng Hà Nội chính thức trở thành thành viên liên kết của AUN-QA

Trường Đại học Xây dựng Hà Nội chính thức trở thành thành viên liên kết của AUN-QA

SVVN - Thành lập vào năm 1966, với mục tiêu trở thành một trong những trường đại học hàng đầu khu vực Đông Nam Á, Trường Đại học Xây dựng Hà Nội luôn đặt chất lượng lên hàng đầu trong mọi hoạt động, chú trọng công tác kiểm định chất lượng cơ sở giáo dục và chương trình đào tạo theo tiêu chuẩn trong nước, khu vực và quốc tế. Mới đây, Trường Đại học Xây dựng Hà Nội đã trở thành thành viên liên kết của mạng lưới đảm bảo chất lượng (AUN-QA) với sự nhất trí cao của các thành viên trong Hội đồng AUN-QA.
Tăng cường kiến thức về khởi nghiệp cho sinh viên qua ‘Tuần lễ Đổi mới sáng tạo và Chuyển đổi số’

Tăng cường kiến thức về khởi nghiệp cho sinh viên qua ‘Tuần lễ Đổi mới sáng tạo và Chuyển đổi số’

SVVN - Ngày 28/11/2023, trường ĐH Quốc tế (ĐHQG TP. HCM) tổ chức khai mạc “Tuần lễ Đổi mới sáng tạo và Chuyển đổi số 2023”. Tuần lễ tạo môi trường và không gian tìm hiểu, giao lưu, quảng bá các dự án đang được nhà trường ươm tạo, các dự án khởi nghiệp thành công của cựu sinh viên và các đề tài nghiên cứu tiêu biểu của sinh viên trường.