Tân sinh viên tìm nhà trọ: Điều gì cần ưu tiên hơn?

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Sau khi có tin Bộ GD - ĐT đề nghị 100% các trường đại học và cao đẳng lên kế hoạch cho sinh viên, học viên đi học trở lại ngay trong tháng Hai, các trường cũng đã triển khai các “phương án” tìm nhà trọ, giúp sinh viên sớm ổn định chỗ ở và việc học.

Đứng giữa những thông tin phòng trọ được đăng tải quá nhiều trên mạng xã hội, Vũ Ngọc Lan Nhi và Nguyễn Thị Lan Anh (cùng là tân sinh viên ngành Truyền thông, trường ĐH Văn Lang) cho biết: “Khi tìm thông tin trọ, tụi mình ưu tiên giá phòng trước, sau đó là an ninh và vị trí của nơi ở. May là hai đứa đã xác định ở cùng nhau, chia ra cả hai cùng tìm nên cũng đỡ mệt hơn rất nhiều, vì nhu cầu của từng đứa như thế nào đều được thể hiện qua phòng trọ tụi mình gửi để cùng tham khảo với nhau, từ đó mà có thể chọn được chỗ trọ ưng ý”.

Tân sinh viên tìm nhà trọ: Điều gì cần ưu tiên hơn? ảnh 1

Vũ Ngọc Lan Nhi và Nguyễn Thị Lan Anh chia sẻ về khoảng thời gian tìm trọ hai người.

Vương Thị Ánh Dương (tân sinh viên ngành Thiết kế Đồ họa, trường ĐH Văn Lang) chia sẻ rằng quá trình tìm trọ của Dương rất khó đáp ứng hết các tiêu chí chung. Như việc tìm được phòng gần trường, gần trung tâm thì lại có giá đắt đỏ, mà phòng giá cả phải chăng thì an ninh thấp, xa trường học. Và một yếu tố khác cũng ảnh hưởng đến tâm lý tân sinh viên tìm trọ đó chính là tâm lý “sợ bị lừa”, “hét giá” trên mạng trong khi lúc nhận phòng thì lại không giống ở trên hình.

Tân sinh viên tìm nhà trọ: Điều gì cần ưu tiên hơn? ảnh 2

Vương Thị Ánh Dương nhìn nhận về những khó khăn khi tìm trọ.

Những thay đổi sau Tết Nguyên đán

Sau thời gian dài vì dịch bệnh mà phải học trực tuyến, được học trực tiếp sau Tết Nguyên đán 2022 đối với các bạn tân sinh viên là một “sự kiện” lớn cần chuẩn bị và sắp xếp kĩ, vì đây là lần đầu các bạn sống xa nhà. Ngô Thị Thanh Huyền (tân sinh viên ngành Quan hệ quốc tế, trường ĐH KHXH&NV, ĐHQG TP. HCM) cho biết: “Lần đầu lên Sài Gòn trọ học, còn nhiều băn khoăn, bỡ ngỡ, mình mong muốn được sống trong môi trường ổn định, an toàn, dù mình biết rồi cũng sẽ có nhiều điều phát sinh mà mình không ngờ trước được. Mình nghĩ khả năng mất phí oan vì trọ bây giờ cũng khá cao, vì nhiều bạn do nôn nóng có nơi ở nên đã nhanh chóng đặt cọc qua mạng xã hội mà chưa xem phòng, chưa gặp trực tiếp chủ trọ”.

Tân sinh viên tìm nhà trọ: Điều gì cần ưu tiên hơn? ảnh 3

Ngô Thị Thanh Huyền chia sẻ về những mong muốn khi sống xa nhà.

Bên cạnh đó, cũng có những bạn đã đặt phòng trọ từ sớm khi các bạn đã có giấy báo trúng tuyển của trường. Chính vì vậy mà thời gian dịch bệnh ở tại nhà, các bạn sinh viên cũng phải “giữ chỗ” trọ bằng cách đặt cọc và trả tiền trọ hàng tháng dù không ở. Nguyễn Thị Thảo Nguyên (tân sinh viên khoa Luật, trường ĐH Luật TP. HCM) chia sẻ: “Khoảng thời gian đã đặt phòng mà chưa lên ở được, mình cũng phải đặt cọc để giữ phòng lâu như vậy. Phòng mình 5 bạn ở cùng nhau nhưng chỉ có 2 bạn hiện tại đã lên nhận phòng trực tiếp, nhưng 3 bạn còn lại cũng vẫn phải trả tiền trọ hàng tháng để duy trì chỗ ở. Ban đầu, cũng có bạn băn khoăn do phải cọc tận 2 lần mà không được tính vào tiền nhà tháng, nhưng dù sao sau khi suy đi tính lại, phòng trọ ngay trung tâm mà giá thuê lại hợp lý nên chúng mình chỉ quan tâm là giữ được phòng thôi”.

Tân sinh viên tìm nhà trọ: Điều gì cần ưu tiên hơn? ảnh 4

Nguyễn Thị Thảo Nguyên tâm sự về vấn đề giữ phòng trong thời gian dịch bệnh.

Khi tìm nhà trọ cần ưu tiên điều gì?

Bùi Khánh Hương Giang (năm thứ hai, ngành Sư phạm Ngữ văn, trường ĐH Sư phạm TP. HCM) cho biết: “Phòng trọ mình lựa chọn thường ưu tiên phù hợp kinh tế hơn, nên về nhu cầu cá nhân thì cũng có phần bất tiện, ví dụ căn đầu thì hơi chật, còn căn hiện tại đang ở cũng có những lo ngại khác. Nhưng nhìn chung thì vẫn ổn và chấp nhận được”. Chia sẻ về kinh nghiệm tìm phòng trọ, Hương Giang cho rằng, nên tìm phòng trực tuyến qua các phương tiện truyền thông như mạng xã hội, xem kĩ hình ảnh, đọc thông tin kèm theo và cân nhắc lọc ra 3 căn vừa ý nhất rồi hẹn ngày lên xem. Các bạn tân sinh viên nên đi cùng từ 1 đến 2 phụ huynh, nếu là nữ thì nên có ba hoặc anh đi theo để xem vấn đề điện nước và cũng tiện mang vác đồ đạc.

Tân sinh viên tìm nhà trọ: Điều gì cần ưu tiên hơn? ảnh 5

Những ưu tiên và chia sẻ kinh nghiệm của Hương Giang đối với các bạn tân sinh viên.

Lo lắng và cũng để giúp sinh viên đỡ vất vả, các trường đại học cũng hỗ trợ tìm nhà trọ cùng các bạn sinh viên. Hầu hết các trường đều có những trang thông tin tìm nhà trọ trực tuyến để sinh viên tham khảo như: Trang “Tìm trọ online ĐH Kinh tế”, trang “Hỗ trợ sinh viên tìm trọ - Hội Sinh viên ĐH Phương Đông”, “Phòng trọ sinh viên trường ĐH Công nghiệp”… đã giúp đỡ các bạn sinh viên rất nhiều. Bên cạnh đó, cũng có những dự án thành công hỗ trợ các bạn sinh viên tìm trọ như ứng dụng PlaceBe App của bạn Võ Thị Kim Phụng, sau khi nhận thấy sinh viên tìm nơi ở quá khó khăn.

Những lưu ý để tân sinh viên có thể tìm được nhà trọ uy tín:

1. Xác định rõ ràng nhu cầu phòng trọ bản thân mong muốn.
2. Chọn kênh tìm phòng trọ uy tín: Kiểm tra địa chỉ nhà cho thuê; Quan tâm tới thời gian đăng bài có hợp lí không; Tìm kỹ địa chỉ nhà trọ…
3. Xem xét kỹ những vấn đề chi tiết khi chọn nhà trọ.
4. Lưu ý kỹ vấn đề đặt cọc khi thuê phòng trọ: Hãy đến tận nơi để kiểm tra phòng ốc, điện, nước, cửa ra vào, bãi giữ xe… Hãy dò hỏi hàng xóm xung quanh về người cho thuê và phòng trọ trước khi quyết định đặt cọc.

MỚI - NÓNG
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
SVVN - Trao đổi nhanh với lãnh đạo UBND tỉnh, Thứ trưởng Bộ GD - ĐT Nguyễn Thị Kim Chi đánh giá cao công tác chuẩn bị tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024 tại tỉnh Lào Cai. Đặc biệt là việc tỉnh đã nhận định được những khó khăn thực tế của địa phương mình để xây dựng nhiều phương án dự phòng nhằm đảm bảo an ninh, an toàn, bảo mật và đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh.

Có thể bạn quan tâm

Việt Nam giành 8 Huy chương tại Olympic Vật lý châu Á năm 2024

Việt Nam giành 8 Huy chương tại Olympic Vật lý châu Á năm 2024

SVVN - Đoàn học sinh Việt Nam dự thi Olympic Vật lý châu Á (APhO) năm 2024, tổ chức tại Malaysia gồm 8 học sinh đều giành huy chương, trong đó có 1 Huy chương Vàng, 1 Huy chương Bạc, 6 Huy chương Đồng. Đây là thành tích vượt trội so với các năm trước và sau nhiều năm, đoàn Việt Nam đã giành được Huy chương Vàng.
Kết quả Kỳ thi Đánh giá năng lực đợt 2 do ĐHQG TP. HCM tổ chức dự kiến được công bố vào ngày 10/6

Kết quả Kỳ thi Đánh giá năng lực đợt 2 do ĐHQG TP. HCM tổ chức dự kiến được công bố vào ngày 10/6

SVVN - TS Nguyễn Quốc Chính - Giám đốc Trung tâm Khảo thí và đánh giá chất lượng đào tạo (ĐHQG TP. HCM) cho biết, kết quả thi Đánh giá năng lực đợt 2 dự kiến công bố vào ngày 10/6. Thí sinh sẽ đăng ký xét tuyển bằng kết quả thi Đánh giá năng lực trên Cổng đăng ký xét tuyển trực tuyến chung của ĐHQG TP. HCM đến hết ngày 15/6.