Tạp chí khoa học của 4 đại học Việt Nam được chấp thuận vào ACI

0:00 / 0:00
0:00
Tạp chí khoa học của 4 đại học Việt Nam được chấp thuận vào ACI
SVVN - Hệ thống trích dẫn Đông Nam Á (ACI) đã thông báo kết quả xét duyệt các tạp chí khoa học được chấp nhận vào ACI năm 2021. Việt Nam có 5 tạp chí được chấp thuận, trong đó có 4 là của các trường ĐH.

Theo đó, các tạp chí khoa học, công nghệ được xét duyệt lần này là Tạp chí Can Tho University Journal of Science (trường ĐH Cần Thơ), Tạp chí Vietnam Journal of Science and Technology – MOST (Bộ KH & CN), Tạp chí Ho Chi Minh city Open University Journal of Science - Social Science (ĐH Mở TP. HCM), Transport and Communications Science Journal (trường ĐH GTVT), Tạp chí The University of Danang - Journal of Science and Technology ( ĐH Đà Nẵng). Như vậy, tính đến tháng 10/2021, Việt Nam có 25 tạp chí khoa học được chấp nhận vào cơ sở dữ liệu ACI.

ACI được thành lập và có ban điều hành từ năm 2013, chính thức xét duyệt tạp chí từ năm 2014. Ban điều hành gồm thành viên các nước ASEAN, mỗi nước được cử hai người do Bộ Giáo dục của nước đó giới thiệu.

Tạp chí khoa học của 4 đại học Việt Nam được chấp thuận vào ACI ảnh 1

Thông báo của ACI về Tạp chí của trường ĐH Cần Thơ được xét duyệt.

Mỗi năm ACI mở hai đợt xét duyệt và công bố kết quả vào tháng Tư và tháng Mười hằng năm. Tính đến cuối tháng 9/2021, ACI có được 628 tạp chí khoa học đạt chuẩn, trong đó, Indonesia: 207, Thái Lan: 192, Malaysia: 143, Philippines: 51, Việt Nam: 20, Singapore: 10, Cambodia: 2, Myanmar: 2, Brunei: 1.

ACI có chức năng lưu trữ, tìm kiếm bài báo và trích dẫn, giúp phân loại và đánh giá chất lượng tạp chí khoa học của các nước ASEAN. Để có mặt trong cơ sở dữ liệu khoa học này, các tạp chí khoa học cần phải đạt những tiêu chuẩn về hình thức và nội dung tiệm cận với tiêu chuẩn của Scopus.

Ban chỉ đạo ACI-Scopus đã có kế hoạch lựa chọn những tạp chí khoa học có chất lượng tốt của ACI vào cơ sở dữ liệu của Scopus trong những năm tới. Như vậy, việc tham gia cơ sở dữ liệu khoa học ACI sẽ giúp các tạp chí tăng cường hội nhập quốc tế và khu vực về khoa học và công nghệ, có thêm cơ hội được xét duyệt vào các cơ sở dữ liệu quốc tế như Scopus.

Việc được chấp nhận tham gia các cơ sở dữ liệu khoa học khu vực và quốc tế như ACI một mặt thể hiện sự tiến bộ về chất lượng của các tạp chí khoa học và công nghệ của Việt Nam, trong đó có các trường ĐH trong cả nước.

MỚI - NÓNG
Thi tốt nghiệp THPT 2024: Nếu thí sinh trượt thì dự thi năm 2025 thế nào?
Thi tốt nghiệp THPT 2024: Nếu thí sinh trượt thì dự thi năm 2025 thế nào?
SVVN - Trong họp báo chiều 29/11, công bố phương án thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025, nhiều vấn đề được phóng viên các cơ quan báo chí đặt ra: Nếu từ năm 2025 thi theo phương án mới thì thí sinh trượt tốt nghiệp năm học 2023 - 2024 sẽ thế nào? Phương án này, môn Ngoại ngữ sẽ không còn là môn bắt buộc, liệu có làm giảm chất lượng môn Ngoại ngữ? Liệu học sinh có được thi hơn 4 môn như quy định?...

Có thể bạn quan tâm

Trường Đại học Xây dựng Hà Nội chính thức trở thành thành viên liên kết của AUN-QA

Trường Đại học Xây dựng Hà Nội chính thức trở thành thành viên liên kết của AUN-QA

SVVN - Thành lập vào năm 1966, với mục tiêu trở thành một trong những trường đại học hàng đầu khu vực Đông Nam Á, Trường Đại học Xây dựng Hà Nội luôn đặt chất lượng lên hàng đầu trong mọi hoạt động, chú trọng công tác kiểm định chất lượng cơ sở giáo dục và chương trình đào tạo theo tiêu chuẩn trong nước, khu vực và quốc tế. Mới đây, Trường Đại học Xây dựng Hà Nội đã trở thành thành viên liên kết của mạng lưới đảm bảo chất lượng (AUN-QA) với sự nhất trí cao của các thành viên trong Hội đồng AUN-QA.
Tăng cường kiến thức về khởi nghiệp cho sinh viên qua ‘Tuần lễ Đổi mới sáng tạo và Chuyển đổi số’

Tăng cường kiến thức về khởi nghiệp cho sinh viên qua ‘Tuần lễ Đổi mới sáng tạo và Chuyển đổi số’

SVVN - Ngày 28/11/2023, trường ĐH Quốc tế (ĐHQG TP. HCM) tổ chức khai mạc “Tuần lễ Đổi mới sáng tạo và Chuyển đổi số 2023”. Tuần lễ tạo môi trường và không gian tìm hiểu, giao lưu, quảng bá các dự án đang được nhà trường ươm tạo, các dự án khởi nghiệp thành công của cựu sinh viên và các đề tài nghiên cứu tiêu biểu của sinh viên trường.