Tạp chí khoa học của 4 đại học Việt Nam được chấp thuận vào ACI

0:00 / 0:00
0:00
Tạp chí khoa học của 4 đại học Việt Nam được chấp thuận vào ACI
SVVN - Hệ thống trích dẫn Đông Nam Á (ACI) đã thông báo kết quả xét duyệt các tạp chí khoa học được chấp nhận vào ACI năm 2021. Việt Nam có 5 tạp chí được chấp thuận, trong đó có 4 là của các trường ĐH.

Theo đó, các tạp chí khoa học, công nghệ được xét duyệt lần này là Tạp chí Can Tho University Journal of Science (trường ĐH Cần Thơ), Tạp chí Vietnam Journal of Science and Technology – MOST (Bộ KH & CN), Tạp chí Ho Chi Minh city Open University Journal of Science - Social Science (ĐH Mở TP. HCM), Transport and Communications Science Journal (trường ĐH GTVT), Tạp chí The University of Danang - Journal of Science and Technology ( ĐH Đà Nẵng). Như vậy, tính đến tháng 10/2021, Việt Nam có 25 tạp chí khoa học được chấp nhận vào cơ sở dữ liệu ACI.

ACI được thành lập và có ban điều hành từ năm 2013, chính thức xét duyệt tạp chí từ năm 2014. Ban điều hành gồm thành viên các nước ASEAN, mỗi nước được cử hai người do Bộ Giáo dục của nước đó giới thiệu.

Tạp chí khoa học của 4 đại học Việt Nam được chấp thuận vào ACI ảnh 1

Thông báo của ACI về Tạp chí của trường ĐH Cần Thơ được xét duyệt.

Mỗi năm ACI mở hai đợt xét duyệt và công bố kết quả vào tháng Tư và tháng Mười hằng năm. Tính đến cuối tháng 9/2021, ACI có được 628 tạp chí khoa học đạt chuẩn, trong đó, Indonesia: 207, Thái Lan: 192, Malaysia: 143, Philippines: 51, Việt Nam: 20, Singapore: 10, Cambodia: 2, Myanmar: 2, Brunei: 1.

ACI có chức năng lưu trữ, tìm kiếm bài báo và trích dẫn, giúp phân loại và đánh giá chất lượng tạp chí khoa học của các nước ASEAN. Để có mặt trong cơ sở dữ liệu khoa học này, các tạp chí khoa học cần phải đạt những tiêu chuẩn về hình thức và nội dung tiệm cận với tiêu chuẩn của Scopus.

Ban chỉ đạo ACI-Scopus đã có kế hoạch lựa chọn những tạp chí khoa học có chất lượng tốt của ACI vào cơ sở dữ liệu của Scopus trong những năm tới. Như vậy, việc tham gia cơ sở dữ liệu khoa học ACI sẽ giúp các tạp chí tăng cường hội nhập quốc tế và khu vực về khoa học và công nghệ, có thêm cơ hội được xét duyệt vào các cơ sở dữ liệu quốc tế như Scopus.

Việc được chấp nhận tham gia các cơ sở dữ liệu khoa học khu vực và quốc tế như ACI một mặt thể hiện sự tiến bộ về chất lượng của các tạp chí khoa học và công nghệ của Việt Nam, trong đó có các trường ĐH trong cả nước.

MỚI - NÓNG
Sinh viên đã có thể đặt vé tàu ưu đãi dịp nghỉ Lễ 30/4, 1/5
Sinh viên đã có thể đặt vé tàu ưu đãi dịp nghỉ Lễ 30/4, 1/5
SVVN - Dịp lễ 30/4 và 1/5 năm 2025, ngành đường sắt áp dụng một số chính sách giảm giá cho người dân. Trong dịp cao điểm này, ngành đường sắt vẫn áp dụng nhiều chương trình giảm giá cho hành khách, như giảm giá cho các đối tượng chính sách xã hội, sinh viên, đoàn viên Công đoàn, người cao tuổi, trẻ em, hành khách có thẻ khách hàng.
TP. HCM có thêm biểu tượng Cột mốc chủ quyền đảo Trường Sa tại không gian Đường sách TP. Thủ Đức
TP. HCM có thêm biểu tượng Cột mốc chủ quyền đảo Trường Sa tại không gian Đường sách TP. Thủ Đức
SVVN - Trong khuôn khổ hoạt động chào mừng Kỷ niệm 95 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930 – 3/2/2025), Ban quản lý Đường sách TP. Thủ Đức (TP. HCM) đã tổ chức Lễ khánh thành biểu tượng Cột mốc chủ quyền đảo Trường Sa tại không gian Đường sách TP. Thủ Đức.
Bạn trẻ đua nhau 'giải cứu' bánh chưng, thịt gà sau Tết
Bạn trẻ đua nhau 'giải cứu' bánh chưng, thịt gà sau Tết
SVVN - Tết Nguyên đán qua đi, nhưng dư âm của những mâm cỗ Tết vẫn còn đọng lại trong… tủ lạnh của nhiều gia đình. Để tránh lãng phí đồ ăn và giúp bữa ăn thêm phần phong phú, nhiều bạn trẻ đã sáng tạo ra những cách “giải cứu” thực phẩm độc đáo, biến đồ ăn thừa ngày Tết thành những món ngon mới lạ.

Có thể bạn quan tâm

Thủ tướng chỉ đạo tăng cường quản lý tuyển sinh và dạy thêm, học thêm

Thủ tướng chỉ đạo tăng cường quản lý tuyển sinh và dạy thêm, học thêm

SVVN - Ngày 7/2, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính ký ban hành Công điện số 10/CĐ-TTg, yêu cầu Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD - ĐT) cùng Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tăng cường chỉ đạo công tác tuyển sinh trung học cơ sở, trung học phổ thông và quản lý hoạt động dạy thêm, học thêm.
Người thầy ‘truyền lửa’ đam mê học tiếng Anh cho giới trẻ Bình Dương

Người thầy ‘truyền lửa’ đam mê học tiếng Anh cho giới trẻ Bình Dương

SVVN - Giữa thời đại hội nhập toàn cầu, tiếng Anh đã trở thành chiếc chìa khóa vàng mở ra vô số cơ hội cho giới trẻ. Nhưng không phải ai cũng tìm thấy động lực để học và sử dụng ngôn ngữ này một cách tự tin. Ở Bình Dương, có một người thầy đã và đang truyền cảm hứng mạnh mẽ, giúp hàng nghìn bạn trẻ yêu thích và làm chủ tiếng Anh – thầy giáo Trương Chấn Sang - Ủy viên Ban Thư ký Hội LHTN tỉnh Bình Dương, Chủ nhiệm CLB Tiếng Anh vì cộng đồng.
Sinh viên RMIT phát triển ứng dụng ghi chép hồ sơ y khoa tự động dựa trên AI

Sinh viên RMIT phát triển ứng dụng ghi chép hồ sơ y khoa tự động dựa trên AI

SVVN - MedVoice, giải pháp đổi mới dựa trên AI do sinh viên RMIT phát triển, có tiềm năng to lớn trong việc chuyển đổi cách ghi chép hồ sơ y khoa thông qua khả năng tự động chuyển âm thành văn bản. Cải tiến này không chỉ tăng hiệu quả làm việc mà còn cho nhân viên y tế thêm thời gian tập trung vào nhiệm vụ chính yếu – chăm sóc bệnh nhân.
Open Day 2025 - Khởi đầu của những ước mơ lớn

Open Day 2025 - Khởi đầu của những ước mơ lớn

SVVN - Ngày mùng 6 Tết Nguyên đán, Hội cựu học sinh Diễn Châu 3 đã phối hợp với Đoàn Trường THPT Diễn Châu 3 tổ chức thành công Ngày hội tư vấn tuyển sinh Diễn Châu 3 Open Day - Dream Catcher. Dưới sự chuẩn bị kỹ lưỡng, chương trình đã nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình từ đông đảo học sinh, tạo nên những kỉ niệm đáng nhớ.