Tạp chí khoa học của 4 đại học Việt Nam được chấp thuận vào ACI

0:00 / 0:00
0:00
Tạp chí khoa học của 4 đại học Việt Nam được chấp thuận vào ACI
SVVN - Hệ thống trích dẫn Đông Nam Á (ACI) đã thông báo kết quả xét duyệt các tạp chí khoa học được chấp nhận vào ACI năm 2021. Việt Nam có 5 tạp chí được chấp thuận, trong đó có 4 là của các trường ĐH.

Theo đó, các tạp chí khoa học, công nghệ được xét duyệt lần này là Tạp chí Can Tho University Journal of Science (trường ĐH Cần Thơ), Tạp chí Vietnam Journal of Science and Technology – MOST (Bộ KH & CN), Tạp chí Ho Chi Minh city Open University Journal of Science - Social Science (ĐH Mở TP. HCM), Transport and Communications Science Journal (trường ĐH GTVT), Tạp chí The University of Danang - Journal of Science and Technology ( ĐH Đà Nẵng). Như vậy, tính đến tháng 10/2021, Việt Nam có 25 tạp chí khoa học được chấp nhận vào cơ sở dữ liệu ACI.

ACI được thành lập và có ban điều hành từ năm 2013, chính thức xét duyệt tạp chí từ năm 2014. Ban điều hành gồm thành viên các nước ASEAN, mỗi nước được cử hai người do Bộ Giáo dục của nước đó giới thiệu.

Tạp chí khoa học của 4 đại học Việt Nam được chấp thuận vào ACI ảnh 1

Thông báo của ACI về Tạp chí của trường ĐH Cần Thơ được xét duyệt.

Mỗi năm ACI mở hai đợt xét duyệt và công bố kết quả vào tháng Tư và tháng Mười hằng năm. Tính đến cuối tháng 9/2021, ACI có được 628 tạp chí khoa học đạt chuẩn, trong đó, Indonesia: 207, Thái Lan: 192, Malaysia: 143, Philippines: 51, Việt Nam: 20, Singapore: 10, Cambodia: 2, Myanmar: 2, Brunei: 1.

ACI có chức năng lưu trữ, tìm kiếm bài báo và trích dẫn, giúp phân loại và đánh giá chất lượng tạp chí khoa học của các nước ASEAN. Để có mặt trong cơ sở dữ liệu khoa học này, các tạp chí khoa học cần phải đạt những tiêu chuẩn về hình thức và nội dung tiệm cận với tiêu chuẩn của Scopus.

Ban chỉ đạo ACI-Scopus đã có kế hoạch lựa chọn những tạp chí khoa học có chất lượng tốt của ACI vào cơ sở dữ liệu của Scopus trong những năm tới. Như vậy, việc tham gia cơ sở dữ liệu khoa học ACI sẽ giúp các tạp chí tăng cường hội nhập quốc tế và khu vực về khoa học và công nghệ, có thêm cơ hội được xét duyệt vào các cơ sở dữ liệu quốc tế như Scopus.

Việc được chấp nhận tham gia các cơ sở dữ liệu khoa học khu vực và quốc tế như ACI một mặt thể hiện sự tiến bộ về chất lượng của các tạp chí khoa học và công nghệ của Việt Nam, trong đó có các trường ĐH trong cả nước.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Đại học đầu tiên ở Việt Nam ra mắt chương trình chuyên về Thiết kế game

Đại học đầu tiên ở Việt Nam ra mắt chương trình chuyên về Thiết kế game

Tập trung đào tạo ra những người dẫn dắt sáng tạo chịu trách nhiệm đưa một trò chơi vào cuộc sống, những người tích hợp phẩm chất của cả một tác gia, nghệ sĩ và lập trình viên, chương trình Cử nhân Thiết kế game của Đại học RMIT hứa hẹn đóng góp nhân lực về game cho ngành công nghiệp đang trên đà phát triển hết sức mạnh mẽ tại Việt Nam.