Tết trong khu cách ly của sinh viên trường ĐH Thủ Dầu Một

SVVN - Những ngày Tết khi mọi người cùng xum họp với gia đình thì tại trường Quân sự Bình Dương, hàng trăm sinh viên trường ĐH Thủ Dầu Một đang phải thực hiện cách ly tập trung.

Trần Thị Thúy Hằng (năm thứ nhất, ngành Giáo dục Tiểu học, khoa Sư phạm) đang cách ly tại Khu C, trường Quân sự Bình Dương. Lần đầu tiên đón Tết xa nhà của Hằng là một trải nghiệm khó quên khi phải cách ly tập trung phòng chống dịch COVID-19. Vượt lên những hoang mang, sợ hãi những ngày đầu, cô bạn quê Đức Linh – Bình Thuận và bạn bè đã vượt thắng thử thách để trải nghiệm cái Tết vẹn nguyên đầm ấm với sự quan tâm của thầy cô trường ĐH Thủ Dầu Một. Hằng kể với Sinh Viên Việt Nam về cái Tết đáng nhớ của mình:

Vượt qua nỗi sợ

“Sáng hôm đó, mình dự định hai ngay nữa về quê đón Tết, thì nghe tin một bạn trong lớp phát hiện dương tính. Vì hay ngồi gần, mình đã chủ động khai báo y tế và liên hệ ngay với nhà trường. Mình hiểu, nếu không tự giác, khi về quê, mình cũng sẽ bị cách ly, nhưng lúc đó không thể biết hậu quả sẽ như thế nào, rất phiền phức cho gia đình và thiếu trách nhiệm với cộng đồng. Vì vậy, dù có thể không được ăn Tết nhưng mình chấp nhận”.

Tết trong khu cách ly của sinh viên trường ĐH Thủ Dầu Một ảnh 1Sinh viên trường ĐH Thủ Dầu Một trang trí cây mai tại Khu cách ly để cùng đón Tết. Ảnh: Hội Sinh viên trường ĐH TDM

Sau khi tập trung tại trường để phân loại, Hằng thuộc trường hợp phải cách ly tập trung do ngồi gần bệnh nhân. Tất cả được nhà trường bố trí xe đưa thẳng đến khu cách ly tại trường Quân sự Thủ Dầu Một. “Trước đó, mình đã gọi điện báo tin cho ba mẹ. Dù rất buồn và thương con không thể về ăn Tết nhưng ba mẹ ủng hộ và động viên mình. Sinh viên được chia thành nhóm ở các khu khác nhau. Lúc vào đến khu cách ly hầu hết đều có tâm lý sợ hãi. Ngay đêm đó, một bạn cùng phòng mình bị sốt. Nhân viên của Khu cách ly lập tức lấy mẫu xét nghiệm cho tất cả. Rất may tất cả đều âm tính, mọi người lấy lại tinh thần và động viên nhau vượt qua khó khăn”.

Tết trong khu cách ly của sinh viên trường ĐH Thủ Dầu Một ảnh 2Thúy Hằng cùng các bạn trong khu C làm hoa giấy để trang trí Tết. Ảnh: Hội Sinh viên trường ĐH TDM

Những ngày đầu ở khu cách ly, trường ĐH Thủ Dầu Một đã làm mọi cách để chăm lo và động viên các sinh viên, giảng viên. “Các thầy cô hằng ngày đều nhắn tin động viên và hỏi thăm cần gì sẽ tiếp tế. Tụi mình nói muốn chơi thể thao, trường lập tức gửi vào các dụng cụ: dây nhảy, cầu, cầu lông... để giải trí. Ngoài các bữa ăn chính trong ngày theo giờ, sinh viên tại khu cách ly được tự do về giờ giấc nhưng phải chấp hành nghiêm túc các quy định về cách ly, ai ở khu nào ở khu đó, không được tự tiện sang các khu khác với sự giám sát kỹ lưỡng của các nhân viên. Thời gian trong ngày chủ yếu là… ăn và ngủ. Nhưng khi thời khắc Tết đang đến, mình và các bạn cũng thấy buồn và nhớ nhà. Mặc dù vậy, ai cũng động viên nhau cố gắng vượt qua”, Hằng kể lại.

“Chúng ta sẽ chiến thắng”

Để khuây khỏa và có không khí Tết, từ ngày 28 Âm lịch, Hằng và các sinh viên trong khu cách ly cùng các anh bộ đội của trường Quân sự Bình Dương trang hoàng cây cảnh, giăng đèn, tự tay cắt giấy làm hoa mai trang trí. Một góc Tết ấm cúng cũng được bố trí ngay tại phòng với đầy đủ bánh chưng, bánh tét, nước ngọt, trái cây, bánh ngọt... Tất cả đều được nhà trường và Khu cách ly “tiếp tế” để các bạn đón Tết. Các anh bộ đội của trường Quân sự Bình Dương còn tổ chức dạy múa dân vũ cho sinh viên để tham gia văn nghệ trong đêm Giao thừa.

Tết trong khu cách ly của sinh viên trường ĐH Thủ Dầu Một ảnh 3Góc Tết với đầy đủ bánh mứt giúp sinh viên phần nào vơi nỗi nhớ nhà. Ảnh: Hội Sinh viên trường ĐH TDM 

Ngày 30 Tết, các giảng viên và sinh viên của trường ĐH Thủ Dầu Một tổ chức đón Giao thừa theo phong cách… khu cách ly: “Mỗi người đứng cách nhau một khoảng nhất định, tụi mình được các thầy cô và các chú bộ đội chúc Tết, mỗi người còn được nhận một phong bao lì xì. Sau đó tất cả đếm ngược từ 20 xuống 1 và đồng thanh hô to “Happy New Year”. Mọi người còn tham gia hát góp vui văn nghệ. Sau đó về phòng và gọi điện chúc Tết gia đình. Sự chăm lo của nhà trường, thầy cô và Khu cách ly giúp tụi mình không có cảm giác bị bỏ rơi, ai cũng có một cái Tết đầm ấm và trải nghiệm đáng nhớ”.

Tết trong khu cách ly của sinh viên trường ĐH Thủ Dầu Một ảnh 4Nam sinh viên ĐH Thủ Dầu Một tại khu cách ly. Ảnh: Hội Sinh viên trường ĐH TDM

“Ngày mùng 1 Tết, tụi mình gọi điện thoại về hỏi thăm và chúc Tết gia đình. Hôm nay là ngày thứ 12 sinh viên trường ĐH Thủ Dầu Một thực hiện cách ly tập trung. Chỉ còn 2 ngày nữa, nếu kết quả xét nghiệm các lần tiếp theo âm tính, tụi mình sẽ thực hiện xong thời hạn. Hằng ngày mọi người vẫn động viên nhau cùng vượt qua, vì sức khỏe của bản thân và sự an toàn của cộng đồng. Có thể thiệt thòi một chút nhưng đây là cái Tết vô cùng đáng nhớ của cả sinh viên và giảng viên trong trường. Rất vui vì đến thời điểm này chưa phát hiện một trường hợp nào dương tính. Nếu được, mình chỉ muốn nói cùng các bạn, các anh chị khóa trên và các thầy cô của trường ĐH Thủ Dầu Một: “Chúng ta sẽ chiến thắng COVID!”.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Nam sinh đạt 9.0 IELTS Speaking lan tỏa tinh thần thiện nguyện đến cộng đồng

Nam sinh đạt 9.0 IELTS Speaking lan tỏa tinh thần thiện nguyện đến cộng đồng

SVVN - Ngũ Tô Duy (sinh năm 2003) là dịch giả trẻ tuổi với nhiều thành tích ấn tượng. Năm 17 tuổi, Tô Duy là dịch giả cuốn sách bán chạy 'Steal Like an Artist' (Nghệ thuật đánh cắp ý tưởng). Duy còn sáng lập và lãnh đạo dự án viết sách tiếng Anh 'Fairy tales without borders' (Cổ tích không biên giới), với 30 truyện cổ tích Việt Nam được dịch ra tiếng Anh, ra mắt 4.000 cuốn vào tháng 12/2022.