Thái Thùy Linh ra mắt hành trình “hát xuyên Việt”, kể chuyện bầm dập vì “Du ca“

SVVN - Thái Thùy Linh chính thức giới thiệu dự án "Du ca - đi và hát" sau 3 năm ấp ủ thực hiện và 4 số hoàn thiện. Nữ ca sĩ gọi "Du ca" là dự án cuộc đời bởi hành trình đó cho Thái Thùy Linh được là chính mình - một người hát say mê, tha thiết với âm nhạc, với tình yêu con người, cuộc đời, đất nước Việt Nam tươi đẹp.

Thái Thùy Linh ấp ủ thực hiện dự án Du ca cách đây 3 năm, khi cô có nhiều thời gian để gặp gỡ, làm việc với nhạc sĩ Trần Tiến. Với Thái Thùy Linh, nhạc sĩ Trần Tiến là người khơi nguồn cảm hứng, đồng thời cũng là người đã động viên nữ ca sĩ rất nhiều về một hành trình Du ca.

Ý tưởng có từ lâu nhưng suốt thời gian 3 năm vừa qua, một phần do cuộc sống riêng của Thái Thùy Linh có nhiều biến động. Phần quan trọng hơn cả là dường như mọi thứ đều chưa đủ độ chín, Thái Thùy Linh loay hoay vì cảm thấy mình còn thiếu chất liệu hay là chưa có đủ sự tự tin để… lên đường. Cứ thế, suốt 3 năm Thái Thùy Linh ấp ủ, nghiên cứu, nghiền ngẫm, thay đổi rất nhiều fomat mà chưa thực sự được ưng ý. 

Thái Thùy Linh ra mắt hành trình “hát xuyên Việt”, kể chuyện bầm dập vì “Du ca“ ảnh 5 "Du Ca", hành trình đi và hát đầy xúc cảm của Thái Thùy Linh.

“Nhắc đến du ca, hầu hết mọi người đều nghĩ là ca sĩ sẽ rong ruổi vùng hết vùng này đến vùng kia, đi hát hết tháng này đến tháng khác như cách mà trước đây một số người đã làm. Linh thấy phương án đó không khả thi và thực sự Linh cũng chưa tìm được những đồng đội say mê đi và hát như chú Trần Tiến từng có, để tạo thành team cùng rong ruổi với mình. Đây cũng không phải cách mà Thái Thùy Linh mong muốn” - nữ ca sĩ trải lòng. 

Phải đến năm ngoái, các ý tưởng về Du ca mới thực sự chín muồi và rất nhanh, Thái Thùy Linh chọn tên dự án là Du ca - đi và hát. Nhiều người hỏi về cái tên đó rằng nghe như đã quen thuộc bởi vì bản thân du ca đã là đi và hát rồi, nhưng với Thái Thùy Linh, đi còn có nhiều ý nghĩa khác.

Cho đến giờ này Thái Thùy Linh cảm thấy rất hạnh phúc bởi đã có được trọn vẹn 4 hành trình Du ca, 3 hành trình đã phát sóng: Du ca tại Suối Mu - Hòa Bình (tháng 6), Du ca tại Lệ Thủy - Quảng Bình (tháng 7) và Du ca Phong Nha Kẻ Bàng - Quảng Bình (tháng 9), và tháng 10 này sẽ là số đặc biệt Du ca với giải Đua xe ô tô địa hình.

Thái Thùy Linh ra mắt hành trình “hát xuyên Việt”, kể chuyện bầm dập vì “Du ca“ ảnh 6 Mỗi điểm dừng chân, Du ca lại mang đến những điều thú vị riêng biệt.

Dù cho hành trình Du ca đã bị gián đoạn rất nhiều vì  COVID- 19 nhưng với 3 hành trình vừa rồi đã để lại cho Thái Thùy Linh cảm xúc rất tuyệt vời. Thái Thùy Linh nhận “cơn mưa lời khen” từ mọi người, từ những khán giả mới, khán giả trong nước và quốc tế, những phóng viên, nhà báo, đồng nghiệp… Mỗi khi gặp Thái Thùy Linh mọi người dành cho cô và Du ca những lời khen “có cánh”. Có người nói “thực sự ghen tị với Thái Thùy Linh” bởi vì xem những video đó mọi người đều ước ao được có mặt ở đó, được hát, được trải nghiệm tất cả những thứ mà trong những khuôn hình của Thái Thùy Linh mang lại.

Với 4 phần: Đi và hát, Đi và ăn, Đi và chơi, Đi để yêu, khán giả có thể thấy những dự án đi và hát tương tự nhưng Thái Thùy Linh dám khẳng định Du ca - đi và hát của mình là một hành trình khác biệt, không giống ai. Khác biệt là bởi những nơi mà Thái Thùy Linh chọn để đến và hát đều có địa hình khá khó khăn, phức tạp, những nơi mà thiên nhiên còn hoang sơ, nguyên bản, ít chịu sự tác động của con người nhất… Những nơi đó chỉ đi người không cũng gian nan, chưa kể ê-kíp với hơn 20 người phải mang theo biết bao nhiêu là thiết bị. Đó cũng là lý do nữ ca sĩ gắn bó với những chiếc xe ô tô địa hình để có thể đi được trên cát, lội suối, đi trên sỏi đá, leo dốc núi...

Thái Thùy Linh ra mắt hành trình “hát xuyên Việt”, kể chuyện bầm dập vì “Du ca“ ảnh 7 Thái Thùy Linh cho biết, "Du Ca" là hành trình âm nhạc cả cuộc đời mình".

Thái Thùy Linh chia sẻ: “Lúc đầu khi nói ý định thì mọi người đều ngăn cản, nói Linh không làm được đâu bởi vì quá nhiều khó khăn. Phải thú thật là chưa bao giờ Linh thực hiện chương trình nào mà công phu, đòi hỏi những bản checklist dài dằng dặc như là Du ca - đi và hát. Linh vừa là tổng đạo diễn, tổng chỉ huy về mặt hậu cần, bởi đến những nơi xa mà các trợ lý của mình chưa đến bao giờ thì sẽ rất mạo hiểm nếu như mà giao hoàn toàn trách nhiệm cho họ

Việc ghi hình - thu âm trực tiếp ngoài trời cũng gặp rất nhiều khó khăn bởi thời tiết luôn mưa nắng thất thường. Thái Thùy Linh bảo, chỉ vì ý định táo bạo đó mà nữ ca sĩ mất mấy tháng trời chỉ để tìm hiểu, nghiên cứu và thử các phương án khác nhau. 

Để có được những phút giây thăng hoa của Du ca, Thái Thùy Linh đã phải vận dụng các kỹ năng tổ chức, khả năng sáng tạo, kinh nghiệm trong gần 10 năm, dẫn rất nhiều những đoàn quân đi tình nguyện ở những vùng sâu, vùng xa trên 7 tỉnh miền núi phía Bắc, vào miền Trung, Tây Nguyên… Thái Thùy Linh như một người cầm quân, phải tính toán thật là chi tiết, chu đáo, tỉ mỉ, và luôn luôn phải có 3-4 phương án đề phòng. 

Thái Thùy Linh ra mắt hành trình “hát xuyên Việt”, kể chuyện bầm dập vì “Du ca“ ảnh 8 Để có những thước phim đẹp, đoàn đã phải trèo đèo lội suối dọc Việt Nam.

“Mỗi cuộc du ca đi vài ngày ở những nơi xa xôi như thế, mọi việc đều có thể xảy ra. Sức khỏe của các thành viên trong đoàn, thời tiết, quỹ thời gian… luôn là nỗi lo thường trực của Linh. Việc trèo đèo, lội suối ẩn chứa nguy cơ chấn thương, gặp những tai nạn nhỏ như sứt chân tay, u đầu, đến những tai nạn có thể lớn hơn nếu mọi người không hết sức đề cao cảnh giác. 

Hành trình Du ca không chỉ âm nhạc, du lịch, hay ẩm thực mà là tổng hợp tất cả. Và tự Linh phải đi khảo sát, tính toán về phần hình ảnh, âm nhạc, nhân sự… chứ không thể trông chờ vào bất kỳ ai. Có những chuyến đi về mà Linh cảm thấy tự hào vì mình đã làm được. Xem lại hành trình đó qua các video lên sóng, ngồi ngắm “đứa con mình đã mang nặng đẻ đau” đúng là một cảm xúc khác biệt” - Thái Thùy Linh tâm sự. 

Với Du ca, Thái Thùy Linh được là chính mình - là một người hát đúng nghĩa với tất cả những sự phiêu du, gai góc, hay sự lãng mạn, say đắm. Thái Thùy Linh gọi đây là dự án cuộc đời bởi nó được đầu tư tâm huyết, công phu, về vật lực, chất xám, tinh thần… Trong hành trình Du ca,Thái Thùy Linh được sống những giây phút thăng hoa, được thể hiện rất nhiều góc trong chân dung của mình: Một Thái Thùy Linh dịu dàng khi hát ở trên sông hay hát Chị tôi cho các o trên bờ biển Ngư Thủy; có lúc Thái Thùy Linh được thả hồn bên bờ suối hát say mê; và cũng có khi nữ ca sĩ dữ dội, bốc lửa đi và hát trên những chiếc xe ô tô địa hình cũ, hầm hố…

Thái Thùy Linh ra mắt hành trình “hát xuyên Việt”, kể chuyện bầm dập vì “Du ca“ ảnh 9 Khán giả của Du ca cũng rất đặc biệt, đủ độ tuổi và nghề nghiệp.

Thái Thùy Linh được đi, được sống, được thỏa mãn đam mê của mình, được cúi xuống rất gần với khán giả và tự do. Tinh thần của Du ca nồng nàn, say đắm, đầy tự do, cuốn hút và đôi khi có những giây phút nó làm choáng ngợp những người tham dự không phải chỉ riêng Thái Thùy Linh đâu mà cả những anh em trong ê-kíp. 

Một điều thay đổi lớn nhất sau hành trình Du ca chính là khiến Thái Thùy Linh yêu hát trở lại và chăm hát hơn sau một thời gian cô “lười hát” vì tập trung vào những chuyến thiện nguyện và cảm thấy việc hát đang bị… bão hòa. 

Mong muốn nhất của Thái Thùy Linh đó là tôn vinh âm nhạc rất thật, rất mộc mạc, tôn vinh vẻ đẹp của con người, của đất nước và truyền đi tình yêu, sự đam mê, những năng lượng sống tích cực cho mọi người, đặc biệt là trong thời điểm mọi người gặp nhiều khó khăn vì Covid-19. 

“Hy vọng rằng khi xem hành trình Du ca của Thái Thùy Linh, đôi khi người hát cũng chênh chao, xước xát, những bản thu không hề bóng bẩy, mượt mà như trong phòng thu… nhưng khán giả sẽ cảm nhận được những giây phút xúc động, chân thật. Mỗi người có thể thấy tìm thấy những cảm xúc khác nhau nhưng chắc chắn trong mỗi video Du ca - đi và hát đều chất chứa tình yêu” - Thái Thùy Linh bày tỏ.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Bà xã Trấn Thành - Hari Won không ngại hy sinh, lăn xả cho vai diễn mới tại Hàn Quốc

Bà xã Trấn Thành - Hari Won không ngại hy sinh, lăn xả cho vai diễn mới tại Hàn Quốc

SVVN - Vừa qua, nữ ca sĩ - diễn viên Hari Won khiến mọi người không khỏi bất ngờ khi đăng tải một bức ảnh trên trang cá nhân. Cô xuất hiện với vẻ ngoài gai góc, trang điểm đậm, phong cách mạnh mẽ, khác xa với hình ảnh thường thấy. Đây chính là nhân vật Ta Woan do Hari Won thủ vai trong bộ phim 'My sweet mobster', Hàn Quốc sản xuất.