Thêm nhiều trường “hối hả” hỗ trợ học phí cho sinh viên trước thềm năm học mới

0:00 / 0:00
0:00
Thêm nhiều trường “hối hả” hỗ trợ học phí cho sinh viên trước thềm năm học mới
SVVN - Từ đầu tháng Chín đến nay, có thêm nhiều trường đại học công bố các chính sách hỗ trợ học phí cho sinh viên.

Các trường thành viên ĐHQG TP. HCM "ra quân" hỗ trợ sinh viên

Ba ngày trước, sinh viên trường ĐH KHXH&NV (ĐHQG TP. HCM) được thông báo cung cấp thông tin tài khoản để nhà trường hỗ trợ chi phí học tập.

Theo nhà trường, chính sách hỗ trợ này nhằm chia sẻ với phụ huynh và sinh viên trước những khó khăn, thách thức do ảnh hưởng bởi dịch bệnh COVID-19. Có khoảng 12.000 sinh viên được nhận hỗ trợ trong đợt này . Tiền sẽ được chuyển khoản trực tiếp đồng thời tiếp tục huy động thêm nhiều nguồn tài trợ khác để hỗ trợ sinh viên.

Cụ thể, sinh viên hệ chính quy tập trung chương trình chuẩn được hỗ trợ 250.000 đồng/ sinh viên (diện sinh viên không thuộc diện miễn giảm học phí). Sinh viên diện chính sách (đối tượng được miễn giảm học phí theo quy định, chuyên ngành Mác-Lênin và Tư tưởng Hồ Chí Minh), cũng được nhận hỗ trợ 130.000 đồng/ người.

Sinh viên hệ chính quy tập trung chương trình chất lượng cao khóa 2017 và 2018 được hỗ trợ 825.000 đồng/ người. Các khóa 2019 và 2020 được hỗ trợ 900.000 đồng/ người. Sinh viên nước ngoài theo học hệ chính quy tập trung chương trình chuẩn cũng được hỗ trợ 900.000 đồng/ sinh viên.

Nhà trường cũng quyết định không tăng 10% học phí như mọi năm, mức học phí năm học 2021/2022 sẽ tương đương năm học 2020/2021.

Thêm nhiều trường “hối hả” hỗ trợ học phí cho sinh viên trước thềm năm học mới ảnh 1

Thí sinh tìm hiểu về trường ĐH Quốc tế (ĐHQG TP. HCM).

PGS. TS Phan Thanh Định – Phó Hiệu trưởng trường cho biết, Ban liên lạc Cựu sinh viên của trường cũng phối hợp với Đoàn Thanh niên thực hiện Chương trình hỗ trợ sinh viên học tập trực tuyến nhằm vận động các nguồn lực để hỗ trợ thiết bị phục vụ học tập trực tuyến cho sinh viên có hoàn cảnh khó khăn như: tặng hoặc cho mượn máy tính để bàn, laptop, smartphone mới hoặc đã qua sử dụng. Chương trình cũng hỗ trợ tài chính mua các gói cước kết nối internet, hỗ trợ tư vấn và sửa chữa thiết bị để kịp lễ khai giảng dự kiến vào đầu tháng 10 và bắt đầu học chính thức.

Trường ĐH Bách khoa (ĐHQG TP. HCM) cũng vừa thông báo dành khoảng 15 tỉ đồng hỗ trợ người học trong năm học này. Bên cạnh đó, nhiều khả năng trường sẽ điều chỉnh mức học phí bậc ĐH hệ chính quy trúng tuyển năm 2021 theo hướng thấp hơn công bố dự kiến của đề án tuyển sinh năm nay.

Theo công bố học phí dự kiến và lộ trình tăng tối đa (tháng 4/2021) cho từng năm học với sinh viên trúng tuyển các ngành đào tạo ĐH năm 2021/2022 ở mức 25 triệu đồng/năm với chương trình chính quy đại trà. Lộ trình tăng các năm học tiếp theo sẽ là: 27,5 triệu đồng (năm học 2022 - 2023) và 30 triệu đồng/ năm cho 2 năm còn lại của khóa học. Theo mức điều chỉnh mới, học phí có thể dưới 25 triệu đồng/năm.

Tương tự, trong năm học này, trường ĐH KHTN (ĐHQG TP. HCM) sẽ giảm 5% học phí cho sinh viên chương trình đại trà chính quy. Trường cũng giảm 75 học phí với sinh viên theo chương trình Chất lượng cao, Chương trình tiên tiến, Chương trình Việt – Pháp. Bên cạnh đó, nhà trường còn hỗ trợ từ nguồn khác cho sinh viên khoảng 1,5 tỉ đồng. Đến nay, trường đã hỗ trợ trực tiếp cho hơn 420 sinh viên khó khăn trong dịch COVID-19.

Theo PGS. TS Trần Tiến Khoa - Hiệu trưởng trường ĐH Quốc tế (ĐHGQ TP. HCM), năm học 2021 - 2022 trường cũng thực hiện miễn giảm học phí với mức giảm từ 10 - 50% tổng học phí cho 9 nhóm đối tượng.

Gói hỗ trợ lên đến hàng chục tỉ đồng

Không chỉ các trường thành viên ĐHQG TP. HCM, nhiều trường ĐH ngoài khối và tư thục cũng có nhiều chính sách hỗ trợ sinh viên trong điều kiện khó khăn vì ảnh hưởng của dịch. Tại ĐH RMIT, sinh viên Việt Nam lẫn nước ngoài có thể đăng ký nhận hỗ trợ tài chính và học phí và cả chi phí về cách ly, di chuyển với mức hỗ trợ đến 10 triệu đồng/môn học.

Hầu hết các trường đều dự trù gói hỗ trợ lên đến hàng chục tỉ đồng để hỗ trợ sinh viên trước thềm năm học mới. Mới đây, trường ĐH Kinh tế TP. HCM công bố hỗ trợ 5% học phí cho sinh viên với tổng kinh phí dự kiến khoảng 20 tỉ đồng và 1.000 suất học bổng cho sinh viên khó khăn bị ảnh hưởng từ dịch, dành cho tất cả các bậc và hệ đào tạo của trường.

Thêm nhiều trường “hối hả” hỗ trợ học phí cho sinh viên trước thềm năm học mới ảnh 2

Trường ĐH Kinh tế TP. HCM đã công bố triển khai gói hỗ trợ người học trị giá 25 tỉ đồng với chương trình giảm 5% học phí học kỳ giữa, học kỳ cuối 2021 cho người học và 1.000 suất học bổng hỗ trợ người học bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19, trị giá 5 triệu đồng/suất. Gói hỗ trợ này dành cho người học ở tất cả các bậc, hệ đào tạo.

Tại trường ĐH Công nghiệp TP. HCM, trường thành lập quỹ học bổng và hỗ trợ học phí cho sinh viên toàn trường với tổng số tiền lên đến 60 tỉ đồng. Qũy sẽ hỗ trợ cả tân sinh viên năm học 2021 - 2022 và sinh viên các khóa trước với mức 50% - 70% hoặc 100% tùy vào điều kiện. Hiện tại trường đã triển khai cho sinh viên làm hồ sơ đăng ký hỗ trợ để xét duyệt trước khi bước vào học chính thức.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Điểm chuẩn ngành Truyền thông Đa phương tiện, trường ĐH KHXH&NV (ĐHQG TP. HCM) vẫn thuộc tốp cao nhất

Điểm chuẩn ngành Truyền thông Đa phương tiện, trường ĐH KHXH&NV (ĐHQG TP. HCM) vẫn thuộc tốp cao nhất

SVVN - Hội đồng tuyển sinh trường ĐH KHXH&NV (ĐHQG TP. HCM) đã công bố điểm chuẩn trúng tuyển có điều kiện các phương thức xét tuyển sớm đại học chính quy năm 2024. Đứng đầu trong số này là Truyền thông Đa phương tiện, có điểm chuẩn bằng phương thức xét điểm Đánh giá năng lực, với 963 điểm.