Thí sinh chưa thi tốt nghiệp, trường đại học không được công bố trúng tuyển

0:00 / 0:00
0:00
Thí sinh chưa thi tốt nghiệp, trường đại học không được công bố trúng tuyển
SVVN - Thời gian gần đây, có một số trường đại học công bố điểm trúng tuyển theo phương thức xét học bạ dù thí sinh chưa tham gia thi tốt nghiệp THPT. Theo quy định của Bộ GD - ĐT, việc công bố như vậy là không đúng. 

Theo Bộ GD - ĐT, Công văn về việc Hướng dẫn công tác tuyển sinh trình độ đại học, tuyển sinh trình độ cao đẳng ngành giáo dục mầm non năm 2021, Bộ yêu cầu các trường đại học phải có biện pháp kiểm soát các điều kiện sơ tuyển, không để có tình trạng thí sinh đã trúng tuyển nhưng bị loại khi nhập học do không đủ điều kiện sơ tuyển. Các trường đại học không thông báo thí sinh trúng tuyển dưới mọi hình thức khi thí sinh chưa tốt nghiệp THPT, tránh gây bức xúc trong dư luận xã hội.

Thí sinh chưa thi tốt nghiệp, trường đại học không được công bố trúng tuyển ảnh 1

Thí sinh chưa thi tốt nghiệp, trường đại học không được công bố trúng tuyển.

Trong phần đề án tuyển sinh, Bộ cũng yêu cầu các trường đại học phải cung cấp đầy đủ, rõ ràng các thông tin tuyển sinh theo quy định, trong đó lưu ý tránh việc để thí sinh nhầm lẫn giữa quy định xét tuyển thẳng với phương án tuyển sinh riêng của trường đại học; giữa tên các trường đại học; tuyển sinh đối tượng trong và ngoài tỉnh; tuyển sinh vào phân hiệu của trường đại học với trường đại học; chương trình đào tạo chuẩn và các chương trình đào tạo khác của trường đại học.

Các trường đại học cũng phải công bố công khai minh bạch điều kiện đảm bảo chất lượng trong việc xác định chỉ tiêu tuyển sinh, các điều kiện sơ tuyển, điều kiện xét tuyển, tổ hợp xét tuyển, ngưỡng đảm bảo chất lượng, chính sách ưu tiên...

Đối với các quy định mới có ảnh hưởng đến quá trình chuẩn bị đăng ký xét tuyển của thí sinh, trường đại học cần sớm công bố và có lộ trình triển khai thực hiện phù hợp, tạo điều kiện cho thí sinh có đủ thời gian chuẩn bị.

Ngoài ra, đề án tuyển sinh của trường đại học phải xây dựng và công khai trên trang thông tin điện tử của trường đại học trước ít nhất 15 ngày tính đến ngày thí sinh bắt đầu đăng ký xét tuyển. Nghĩa là cho đến giờ phút này, bất kỳ trường đại học nào cũng đã công bố công khai đề án tuyển sinh. Nếu trường nào chưa công bố có nghĩa là đã làm sai quy định.

MỚI - NÓNG
Thi tốt nghiệp THPT 2024: Nếu thí sinh trượt thì dự thi năm 2025 thế nào?
Thi tốt nghiệp THPT 2024: Nếu thí sinh trượt thì dự thi năm 2025 thế nào?
SVVN - Trong họp báo chiều 29/11, công bố phương án thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025, nhiều vấn đề được phóng viên các cơ quan báo chí đặt ra: Nếu từ năm 2025 thi theo phương án mới thì thí sinh trượt tốt nghiệp năm học 2023 - 2024 sẽ thế nào? Phương án này, môn Ngoại ngữ sẽ không còn là môn bắt buộc, liệu có làm giảm chất lượng môn Ngoại ngữ? Liệu học sinh có được thi hơn 4 môn như quy định?...

Có thể bạn quan tâm

Trường Đại học Xây dựng Hà Nội chính thức trở thành thành viên liên kết của AUN-QA

Trường Đại học Xây dựng Hà Nội chính thức trở thành thành viên liên kết của AUN-QA

SVVN - Thành lập vào năm 1966, với mục tiêu trở thành một trong những trường đại học hàng đầu khu vực Đông Nam Á, Trường Đại học Xây dựng Hà Nội luôn đặt chất lượng lên hàng đầu trong mọi hoạt động, chú trọng công tác kiểm định chất lượng cơ sở giáo dục và chương trình đào tạo theo tiêu chuẩn trong nước, khu vực và quốc tế. Mới đây, Trường Đại học Xây dựng Hà Nội đã trở thành thành viên liên kết của mạng lưới đảm bảo chất lượng (AUN-QA) với sự nhất trí cao của các thành viên trong Hội đồng AUN-QA.
Tăng cường kiến thức về khởi nghiệp cho sinh viên qua ‘Tuần lễ Đổi mới sáng tạo và Chuyển đổi số’

Tăng cường kiến thức về khởi nghiệp cho sinh viên qua ‘Tuần lễ Đổi mới sáng tạo và Chuyển đổi số’

SVVN - Ngày 28/11/2023, trường ĐH Quốc tế (ĐHQG TP. HCM) tổ chức khai mạc “Tuần lễ Đổi mới sáng tạo và Chuyển đổi số 2023”. Tuần lễ tạo môi trường và không gian tìm hiểu, giao lưu, quảng bá các dự án đang được nhà trường ươm tạo, các dự án khởi nghiệp thành công của cựu sinh viên và các đề tài nghiên cứu tiêu biểu của sinh viên trường.