Thí sinh chưa thi tốt nghiệp, trường đại học không được công bố trúng tuyển

0:00 / 0:00
0:00
Thí sinh chưa thi tốt nghiệp, trường đại học không được công bố trúng tuyển
SVVN - Thời gian gần đây, có một số trường đại học công bố điểm trúng tuyển theo phương thức xét học bạ dù thí sinh chưa tham gia thi tốt nghiệp THPT. Theo quy định của Bộ GD - ĐT, việc công bố như vậy là không đúng. 

Theo Bộ GD - ĐT, Công văn về việc Hướng dẫn công tác tuyển sinh trình độ đại học, tuyển sinh trình độ cao đẳng ngành giáo dục mầm non năm 2021, Bộ yêu cầu các trường đại học phải có biện pháp kiểm soát các điều kiện sơ tuyển, không để có tình trạng thí sinh đã trúng tuyển nhưng bị loại khi nhập học do không đủ điều kiện sơ tuyển. Các trường đại học không thông báo thí sinh trúng tuyển dưới mọi hình thức khi thí sinh chưa tốt nghiệp THPT, tránh gây bức xúc trong dư luận xã hội.

Thí sinh chưa thi tốt nghiệp, trường đại học không được công bố trúng tuyển ảnh 1

Thí sinh chưa thi tốt nghiệp, trường đại học không được công bố trúng tuyển.

Trong phần đề án tuyển sinh, Bộ cũng yêu cầu các trường đại học phải cung cấp đầy đủ, rõ ràng các thông tin tuyển sinh theo quy định, trong đó lưu ý tránh việc để thí sinh nhầm lẫn giữa quy định xét tuyển thẳng với phương án tuyển sinh riêng của trường đại học; giữa tên các trường đại học; tuyển sinh đối tượng trong và ngoài tỉnh; tuyển sinh vào phân hiệu của trường đại học với trường đại học; chương trình đào tạo chuẩn và các chương trình đào tạo khác của trường đại học.

Các trường đại học cũng phải công bố công khai minh bạch điều kiện đảm bảo chất lượng trong việc xác định chỉ tiêu tuyển sinh, các điều kiện sơ tuyển, điều kiện xét tuyển, tổ hợp xét tuyển, ngưỡng đảm bảo chất lượng, chính sách ưu tiên...

Đối với các quy định mới có ảnh hưởng đến quá trình chuẩn bị đăng ký xét tuyển của thí sinh, trường đại học cần sớm công bố và có lộ trình triển khai thực hiện phù hợp, tạo điều kiện cho thí sinh có đủ thời gian chuẩn bị.

Ngoài ra, đề án tuyển sinh của trường đại học phải xây dựng và công khai trên trang thông tin điện tử của trường đại học trước ít nhất 15 ngày tính đến ngày thí sinh bắt đầu đăng ký xét tuyển. Nghĩa là cho đến giờ phút này, bất kỳ trường đại học nào cũng đã công bố công khai đề án tuyển sinh. Nếu trường nào chưa công bố có nghĩa là đã làm sai quy định.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Không nên im lặng khi sập 'bẫy' việc làm

Không nên im lặng khi sập 'bẫy' việc làm

SVVN - Trong tọa đàm “Giúp sinh viên tránh bẫy việc làm dịp Tết” diễn ra chiều ngày 4/1 tại trường ĐH Nguyễn Tất Thành (cơ sở Q. 4) do Đoàn trường ĐH Nguyễn Tất Thành phối hợp cùng Chi Đoàn BĐD báo Tiền Phong tại TP. HCM và Trung tâm Hỗ trợ Học sinh, sinh viên TP. HCM tổ chức, nhiều câu chuyện sinh viên bị rơi vào “bẫy” lừa đảo việc làm đã được các bạn sinh viên chia sẻ.
‘Trong thời đại 4.0, người thầy phải học tập và chịu học tập suốt đời’

‘Trong thời đại 4.0, người thầy phải học tập và chịu học tập suốt đời’

SVVN - Tại buổi gặp gỡ với 1.000 sinh viên Khoa Y (ĐHQG TP. HCM), GS Phạm Mạnh Hùng - Nguyên Thứ trưởng Bộ Y tế chia sẻ: “Không thể phủ nhận những lợi ích của sự phát triển khoa học kỹ thuật khi ứng dụng trong đời sống của con người và xã hội. Đối với ngành y cũng vậy. Tuy nhiên, dù khoa học công nghệ phát triển đến đâu thì nó cũng do con người tạo ra và do con người áp dụng. Nếu chúng ta không làm chủ được khoa học công nghệ thì hậu quả để lại cũng rất lớn”.