Thí sinh dự thi Kỳ thi Đánh giá năng lực của ĐHQG TP. HCM cần lưu ý gì?

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Theo công bố mới nhất của ĐHQG TP. HCM, năm 2023, ĐHQG TP. HCM vẫn sẽ tổ chức hai đợt thi Đánh giá năng lực (ĐGNL), kỳ thi vẫn giữ như năm 2022 và mang tính ổn định. Ở đợt thi đầu tiên, thí sinh bắt đầu đăng ký dự thi từ ngày 1 đến 28/2. Ngày thi diễn ra vào sáng 26/3, kết quả được công bố vào ngày 4/4.

Đối với đợt thi thứ hai, thí sinh sẽ đăng ký dự thi từ ngày 5 đến 28/4, thi vào ngày 28/5. Thí sinh có thể đăng ký thi một trong hai hoặc cả hai đợt thi, kết quả đợt thi nào cao hơn sẽ được sử dụng để xét tuyển.

Trong thời gian mở cổng, thí sinh được đăng ký dự thi cùng lúc với đăng ký nguyện vọng xét tuyển, điều chỉnh và không giới hạn nguyện vọng vào các ngành của các trường trong cùng hệ thống xét tuyển. Nguyện vọng được sắp xếp theo thứ tự ưu tiên từ cao xuống thấp. Thí sinh chỉ trúng tuyển một nguyện vọng cao nhất.

Thí sinh dự thi Kỳ thi Đánh giá năng lực của ĐHQG TP. HCM cần lưu ý gì? ảnh 1

Các đại biểu về dự Hội nghị Tổng kết công tác lọc ảo nhóm phía Nam và tổ chức kỳ thi Đánh giá Năng lực. (Ảnh: ĐHQG TP. HCM)

Về địa điểm thi, theo TS Nguyễn Quốc Chính - Giám đốc Trung tâm Khảo thí và đánh giá chất lượng đào tạo của ĐHQG TP. HCM, năm nay kỳ thi được tổ chức tại 21 địa điểm thi. Trong đó có 17 địa điểm ở các tỉnh, thành phố như năm 2022 gồm: TP. HCM, Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên, Khánh Hòa, Đắk Lắk, Bình Thuận, Bình Dương, Đồng Nai, Bà Rịa - Vũng Tàu, Bến Tre, Bạc Liêu, An Giang, Kiên Giang, Cần Thơ và bốn địa điểm thi mới là Lâm Đồng, Tiền Giang, Đồng Tháp và Vĩnh Long.

Bài thi ĐGNL gồm 120 câu hỏi trắc nghiệm khách quan với thời gian làm bài 150 phút. Đề có ba phần, chú trọng đánh giá các năng lực cơ bản để học đại học của thí sinh, gồm 40 câu về sử dụng ngôn ngữ tiếng Việt và tiếng Anh; 30 câu về toán học, tư duy logic và phân tích số liệu; 50 câu giải quyết vấn đề liên quan về lĩnh vực hóa, lý, sinh, địa, lịch sử, chính trị và xã hội.

Thí sinh dự thi Kỳ thi Đánh giá năng lực của ĐHQG TP. HCM cần lưu ý gì? ảnh 2

Với những ổn định của Kỳ thi Đánh giá năng lực của ĐHQG TP. HCM, thí sinh tham dự kỳ thi đợt 1 cũng vững tin hơn.

Đề thi cung cấp số liệu, dữ kiện và các công thức cơ bản nhằm đánh giá khả năng suy luận và giải quyết vấn đề, không đánh giá khả năng học thuộc lòng. Theo TS Nguyễn Quốc Chính, ĐHQG TP. HCM không khuyến khích thí sinh tham gia luyện thi mà khuyến khích các em hãy học tập một cách toàn diện, phát triển năng lực của mình, tiếp cận kiến thức một cách khoa học, chủ động.

“ĐHQG TP. HCM cũng không ban hành, tổ chức bất cứ hình thức luyện thi nào. Hằng năm, trường chỉ công bố cấu trúc bài thi, đề thi mẫu để thí sinh biết định hướng chung về kỳ thi. Cách luyện thi tốt nhất cho thí sinh chính là học tốt các môn học trong trường phổ thông. Ngoài ra, nếu các em muốn tìm hiểu thêm kiến thức hoặc luyện thêm kỹ năng làm bài thi thì cần cân nhắc thật kỹ vì các thông tin về luyện thi hiện rất đa dạng và phức tạp. Học sinh nên sáng suốt và lựa chọn cách tiếp cận thông tin, kiến thức phù hợp”, TS Nguyễn Quốc Chính khẳng định.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

ĐHQG TP. HCM đã sẵn sàng cho kỳ thi Đánh giá năng lực đợt 1

ĐHQG TP. HCM đã sẵn sàng cho kỳ thi Đánh giá năng lực đợt 1

SVVN - TS Nguyễn Quốc Chính, Giám đốc Trung tâm Khảo thí và đánh giá chất lượng đào tạo (ĐHQG TP. HCM) cho biết, để chuẩn bị cho kỳ thi, ĐHQG TP. HCM đã tổ chức 3 buổi tập huấn đối với 47 trường cùng tham gia công tác thi. Ngoài ra, nội bộ từng trường cũng tập huấn cho cán bộ, giảng viên làm công tác thi.