Thí sinh thi tốt nghiệp THPT năm 2021 không được rời Hà Nội

0:00 / 0:00
0:00
Thí sinh thi tốt nghiệp THPT năm 2021 không được rời Hà Nội
SVVN - Trước ngày thi 7 - 8/7, thí sinh phải hoàn thành khai báo y tế trực tuyến, riêng những em thuộc diện F0, F1, F2 (còn trong thời gian cách ly và ở khu vực bị phong tỏa) sẽ không thi tốt nghiệp đợt 1. Không chỉ học sinh, cán bộ, giáo viên và nhân viên tham gia vào kỳ thi cũng được yêu cầu không được rời khỏi thành phố.

Từ giờ đến lúc thi tốt nghiệp THPT, hơn 100.000 thí sinh ở Hà Nội không được ra khỏi thành phố, không tiếp xúc với người ngoài gia đình.

Điều này được quy định trong Hướng dẫn liên ngành về công tác phòng, chống COVID-19 trong kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021, do UBND TP. Hà Nội ban hành ngày 25/6. Thí sinh được yêu cầu theo dõi sức khỏe và đo thân nhiệt hàng ngày; nếu ho, sốt, khó thở phải báo cáo cho điểm thi và trạm y tế để được hướng dẫn.

Trước ngày thi 7 - 8/7, thí sinh phải hoàn thành khai báo y tế trực tuyến, riêng những em thuộc diện F0, F1, F2 (còn trong thời gian cách ly và ở khu vực bị phong tỏa) sẽ không thi tốt nghiệp đợt 1.

Vào ngày thi, thí sinh phải đeo khẩu trang toàn thời gian ở điểm thi, trừ lúc giám thị đối chiếu gương mặt với ảnh thẻ, thực hiện 5K, đo nhiệt độ, sát khuẩn tay trước khi vào phòng. Dù điểm thi chuẩn bị nước uống, cốc dùng một lần, thành phố vẫn khuyến khích thí sinh sử dụng bình, chai nước uống trong suốt, không dán nhãn.

Không chỉ học sinh, cán bộ, giáo viên và nhân viên tham gia vào kỳ thi tốt nghiệp THPT cũng được yêu cầu tương tự: Hạn chế ra khỏi thành phố, theo dõi sức khỏe và nghiêm túc thực hiện công tác phòng dịch.

Ngoài phòng thi chính thức, mỗi điểm thi còn chuẩn bị tối thiểu hai phòng dự phòng dành cho thí sinh có thân nhiệt cao hơn bình thường, một phòng cách ly dành cho thí sinh ho, sốt, tức ngực; bố trí bàn ghế giãn cách 2 m mỗi chiều. Năm nay, Hà Nội bố trí 188 điểm thi cho hơn 101.000 thí sinh, trong đó 90.600 học sinh từ trường THPT, còn lại ở hệ giáo dục thường xuyên. Các điểm thi sẽ khử khuẩn trước ngày thi, bố trí phòng thông thoáng và không bật điều hòa.

Các điểm thi sẽ diễn tập phòng chống COVID-19 trước ngày 5/7, chuẩn bị đủ vật tư y tế, nước sát khuẩn; bố trí tối thiểu 10 người làm nhiệm vụ đo thân nhiệt thí sinh và 5 cán bộ y tế luôn túc trực. Cán bộ in sao đề thi, làm phách trong kỳ thi sẽ được xét nghiệm nhanh COVID-19.

Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021 được tổ chức đợt 1 ngày 7 - 8/7, đợt 2 sẽ căn cứ tình hình dịch bệnh để quyết định sau. Theo Bộ GD - ĐT, tổng số thí sinh cả nước đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT là 1.015.000, nhiều hơn năm trước khoảng 100.000. Trong đó, thí sinh tự do gần 42.000, số thi để xét tốt nghiệp THPT là 222.00 và số vừa xét tốt nghiệp, vừa xét tuyển đại học gần 759.000.

Các bài thi sẽ được giữ nguyên với ba bài độc lập gồm Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ và hai bài thi tổ hợp là Khoa học tự nhiên (Vật lý, Hóa học, Sinh học) và Khoa học xã hội (Lịch sử, Địa lý, Giáo dục công dân đối với thí sinh học chương trình giáo dục phổ thông; hoặc Lịch sử, Địa lý đối với thí sinh học chương trình giáo dục thường xuyên).

Đây là lần thứ hai kỳ thi tốt nghiệp THPT chia làm hai đợt. Trước đo, năm 2020, hơn 880.000 thí sinh thi đợt 1 ngày 9 - 10/8; hơn 26.000 thí sinh ở 19 tỉnh thành, trong đó có 11.000 em ở tâm dịch Đà Nẵng, thi đợt 2 sau đó gần một tháng.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Tại sao học sinh TP. HCM chưa mặn mà với các cao đẳng, trung cấp, cơ sở giáo dục nghề nghiệp?

Tại sao học sinh TP. HCM chưa mặn mà với các cao đẳng, trung cấp, cơ sở giáo dục nghề nghiệp?

SVVN - Trong chương trình "Dân hỏi, chính quyền trả lời", tháng 9/2023, với chủ đề “Công tác đào tạo nghề và giải quyết việc làm”, do HĐND TP. HCM vừa tổ chức mới đây, ông Nguyễn Văn Hiếu - Giám đốc Sở GD - ĐT TP. HCM cho biết, thực tế hiện nay, nhiều học sinh và phụ huynh vẫn cho rằng học nghề là con đường của những người học kém, không thể vào đại học.
Thí sinh không hoàn thành xác nhận nhập học trực tuyến sẽ không được công nhận kết quả trúng tuyển

Thí sinh không hoàn thành xác nhận nhập học trực tuyến sẽ không được công nhận kết quả trúng tuyển

SVVN - Theo quy định của Bộ GD - ĐT, từ ngày 24/8 đến 17h ngày 8/9/2023, tất cả thí sinh trúng tuyển đại học phải hoàn thành xác nhận nhập học trực tuyến đợt 1 trên hệ thống. Những thí sinh không hoàn thành xác nhận trực tuyến sẽ không được công nhận kết quả trúng tuyển ở các trường.
Tân sinh viên hứng khởi bước vào môi trường mới

Tân sinh viên hứng khởi bước vào môi trường mới

SVVN - Từ sáng 5/9, không khí đón tân sinh viên ở nhiều trường đại học tại TP. HCM đã bắt đầu náo nhiệt. Đông đảo tân sinh viên và phụ huynh đã có mặt tại trường từ sớm để hoàn thành thủ tục, với niềm hân hoan nhưng cũng còn không ít sự lo lắng.