Thí sinh thi tốt nghiệp THPT năm 2021 không được rời Hà Nội

0:00 / 0:00
0:00
Thí sinh thi tốt nghiệp THPT năm 2021 không được rời Hà Nội
SVVN - Trước ngày thi 7 - 8/7, thí sinh phải hoàn thành khai báo y tế trực tuyến, riêng những em thuộc diện F0, F1, F2 (còn trong thời gian cách ly và ở khu vực bị phong tỏa) sẽ không thi tốt nghiệp đợt 1. Không chỉ học sinh, cán bộ, giáo viên và nhân viên tham gia vào kỳ thi cũng được yêu cầu không được rời khỏi thành phố.

Từ giờ đến lúc thi tốt nghiệp THPT, hơn 100.000 thí sinh ở Hà Nội không được ra khỏi thành phố, không tiếp xúc với người ngoài gia đình.

Điều này được quy định trong Hướng dẫn liên ngành về công tác phòng, chống COVID-19 trong kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021, do UBND TP. Hà Nội ban hành ngày 25/6. Thí sinh được yêu cầu theo dõi sức khỏe và đo thân nhiệt hàng ngày; nếu ho, sốt, khó thở phải báo cáo cho điểm thi và trạm y tế để được hướng dẫn.

Trước ngày thi 7 - 8/7, thí sinh phải hoàn thành khai báo y tế trực tuyến, riêng những em thuộc diện F0, F1, F2 (còn trong thời gian cách ly và ở khu vực bị phong tỏa) sẽ không thi tốt nghiệp đợt 1.

Vào ngày thi, thí sinh phải đeo khẩu trang toàn thời gian ở điểm thi, trừ lúc giám thị đối chiếu gương mặt với ảnh thẻ, thực hiện 5K, đo nhiệt độ, sát khuẩn tay trước khi vào phòng. Dù điểm thi chuẩn bị nước uống, cốc dùng một lần, thành phố vẫn khuyến khích thí sinh sử dụng bình, chai nước uống trong suốt, không dán nhãn.

Không chỉ học sinh, cán bộ, giáo viên và nhân viên tham gia vào kỳ thi tốt nghiệp THPT cũng được yêu cầu tương tự: Hạn chế ra khỏi thành phố, theo dõi sức khỏe và nghiêm túc thực hiện công tác phòng dịch.

Ngoài phòng thi chính thức, mỗi điểm thi còn chuẩn bị tối thiểu hai phòng dự phòng dành cho thí sinh có thân nhiệt cao hơn bình thường, một phòng cách ly dành cho thí sinh ho, sốt, tức ngực; bố trí bàn ghế giãn cách 2 m mỗi chiều. Năm nay, Hà Nội bố trí 188 điểm thi cho hơn 101.000 thí sinh, trong đó 90.600 học sinh từ trường THPT, còn lại ở hệ giáo dục thường xuyên. Các điểm thi sẽ khử khuẩn trước ngày thi, bố trí phòng thông thoáng và không bật điều hòa.

Các điểm thi sẽ diễn tập phòng chống COVID-19 trước ngày 5/7, chuẩn bị đủ vật tư y tế, nước sát khuẩn; bố trí tối thiểu 10 người làm nhiệm vụ đo thân nhiệt thí sinh và 5 cán bộ y tế luôn túc trực. Cán bộ in sao đề thi, làm phách trong kỳ thi sẽ được xét nghiệm nhanh COVID-19.

Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021 được tổ chức đợt 1 ngày 7 - 8/7, đợt 2 sẽ căn cứ tình hình dịch bệnh để quyết định sau. Theo Bộ GD - ĐT, tổng số thí sinh cả nước đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT là 1.015.000, nhiều hơn năm trước khoảng 100.000. Trong đó, thí sinh tự do gần 42.000, số thi để xét tốt nghiệp THPT là 222.00 và số vừa xét tốt nghiệp, vừa xét tuyển đại học gần 759.000.

Các bài thi sẽ được giữ nguyên với ba bài độc lập gồm Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ và hai bài thi tổ hợp là Khoa học tự nhiên (Vật lý, Hóa học, Sinh học) và Khoa học xã hội (Lịch sử, Địa lý, Giáo dục công dân đối với thí sinh học chương trình giáo dục phổ thông; hoặc Lịch sử, Địa lý đối với thí sinh học chương trình giáo dục thường xuyên).

Đây là lần thứ hai kỳ thi tốt nghiệp THPT chia làm hai đợt. Trước đo, năm 2020, hơn 880.000 thí sinh thi đợt 1 ngày 9 - 10/8; hơn 26.000 thí sinh ở 19 tỉnh thành, trong đó có 11.000 em ở tâm dịch Đà Nẵng, thi đợt 2 sau đó gần một tháng.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

‘Trong thời đại 4.0, người thầy phải học tập và chịu học tập suốt đời’

‘Trong thời đại 4.0, người thầy phải học tập và chịu học tập suốt đời’

SVVN - Tại buổi gặp gỡ với 1.000 sinh viên Khoa Y (ĐHQG TP. HCM), GS Phạm Mạnh Hùng - Nguyên Thứ trưởng Bộ Y tế chia sẻ: “Không thể phủ nhận những lợi ích của sự phát triển khoa học kỹ thuật khi ứng dụng trong đời sống của con người và xã hội. Đối với ngành y cũng vậy. Tuy nhiên, dù khoa học công nghệ phát triển đến đâu thì nó cũng do con người tạo ra và do con người áp dụng. Nếu chúng ta không làm chủ được khoa học công nghệ thì hậu quả để lại cũng rất lớn”.
Người thầy luôn hết mình với hoạt động thiện nguyện

Người thầy luôn hết mình với hoạt động thiện nguyện

SVVN - Đã hơn 16 năm kể từ ngày đầu tiên thầy Nguyễn Văn Châu đặt chân đến trường THPT Hùng Vương (TP. Đồng Xoài, tỉnh Bình Phước) để nhận công việc mới: Giáo viên dạy môn Giáo dục công dân. Vậy là trang đầu tiên trong cuộc đời dạy học của thầy Châu được mở ra ở thành phố này, mang theo bao niềm mơ ước, khát vọng về những thế hệ học trò ở ngôi trường mới.