Thủ khoa tốt nghiệp khối ngành Kỹ thuật, trường ĐH Quốc tế: ‘Không phải cứ học nhiều là tốt’

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - “Mình thấy hạnh phúc và tự hào. Đây là một lời khẳng định cho bản thân mình. Quan trọng nhất, nó là động lực để mình cố gắng giỏi hơn nữa”, Lê Đăng Khoa bày tỏ cảm xúc khi biết mình là tân thủ khoa khối ngành Kỹ thuật trong buổi Lễ trao bằng tốt nghiệp mới đây.

Với 93.2/100 điểm GPA tốt nghiệp, Lê Đăng Khoa (sinh năm 2001) chính thức trở thành tân thủ khoa khối ngành Kỹ thuật của trường ĐH Quốc tế (ĐHQG TP. HCM).

Là một người đam mê khoa học, thích tìm tòi những điều mới lạ và chinh phục những khó khăn, thử thách, những năm THPT, Lê Đăng Khoa đã bị ngành Kỹ thuật Không gian thu hút và đây cũng trở lựa chọn theo đuổi của anh trong khoảng thời gian 4 năm đại học. “Lúc đó, mình đưa ra lựa chọn khiến bản thân hạnh phúc khi nghĩ đến”, Đăng Khoa nói.

Mặt khác, ngành Kỹ thuật Không gian có vai trò quan trọng trong khoa học, kinh tế, quân sự và quốc phòng; có nhiều ứng dụng thực tế, nhiều kiến thức thú vị và nhiều cơ hội thực tập cũng là lý do khiến Đăng Khoa lựa chọn theo đuổi.

Thủ khoa tốt nghiệp khối ngành Kỹ thuật, trường ĐH Quốc tế: ‘Không phải cứ học nhiều là tốt’ ảnh 1
Tân kỹ sư ngành Kỹ thuật Không gian Lê Đăng Khoa, thủ khoa tốt nghiệp khối ngành Kỹ thuật. (Ảnh: NVCC)

Chia sẻ về lĩnh vực Kỹ thuật Không gian, Đăng Khoa cho biết, anh muốn nghiên cứu về thời tiết không gian, từ trường và các thiết bị đo đạc trong không gian: “Mình được truyền cảm hứng từ GS Jaeheung Park khi đi thực tập ở viện KASI, Hàn Quốc. Đây cũng là một lĩnh vực thú vị, mới mẻ với mình”.

Mỗi thành tựu nổi bật của thế hệ sinh viên Việt Nam trong bất kỳ lĩnh vực nào đều đến từ sự nỗ lực và cách thức phấn đấu riêng biệt. Xuất sắc tốt nghiệp với thành tích thủ khoa, Lê Đăng Khoa luôn duy trì phương pháp học tập hiệu quả bằng cách tận dụng thời gian. Với Khoa, không phải cứ học nhiều là tốt, mà phải học hiệu quả, có kế hoạch và kỷ luật.

“Hãy giải quyết các vấn đề theo thứ tự ưu tiên, sau đó dành thời gian nghiên cứu thứ mình thích. Thật ra, mỗi ngày chúng ta có nhiều thời gian bị lãng phí, những lúc như thế, chi bằng sử dụng cho việc học hỏi, nghiên cứu thêm. Quan trọng vẫn là mình phải yêu thích và tin tưởng những kiến thức mình học”, Khoa chia sẻ.

Ngoài tiếp thu bài giảng trên lớp, Đăng Khoa còn đọc sách và thảo luận với các bạn sinh viên khoa Kỹ thuật Không gian. Bên cạnh đó, anh còn tham gia câu lạc bộ thiên văn SEAC để giao lưu, học hỏi và đọc tin tức trên fanpage IU Space Engineering để cập nhật kiến thức chuyên ngành. “Cuộc sống không phải là một bài kiểm tra, nên chúng ta không phải giải quyết các vấn đề một mình”, Khoa quan niệm.

Thủ khoa tốt nghiệp khối ngành Kỹ thuật, trường ĐH Quốc tế: ‘Không phải cứ học nhiều là tốt’ ảnh 2
Lê Đăng Khoa luôn lên kế hoạch học tập hiệu quả để tránh lãng phí thời gian. (Ảnh: NVCC)

Được rèn giũa và trưởng thành mỗi ngày trong cộng đồng những người đam mê Kỹ thuật Không gian ở trường ĐH Quốc tế (ĐHQG TP. HCM), Lê Đăng Khoa luôn cảm thấy tận hưởng và có động lực to lớn để tiếp bước trên con đường khám phá khoa học. Những lúc lo lắng, mệt mỏi và ngờ vực bản thân, Khoa luôn được thầy cô và bạn bè xung quanh động viên, chia sẻ. PGS. TS Phan Bảo Ngọc - Trưởng Bộ môn Vật lý của trường cũng là người đã truyền cho anh nhiều kinh nghiệm, kỹ năng và động lực quý báu.

“Mỗi lần trò chuyện cùng thầy, mình học được nhiều điều trong cuộc sống: Làm sao để mạnh mẽ tiến lên phía trước, những quy tắc bản thân phải đặt ra để phấn đấu, phẩm chất cần có của một người nghiên cứu…”, Khoa chia sẻ.

Với mong muốn được trở thành một nhà nghiên cứu xuất sắc trong lĩnh vực Kỹ thuật Không gian để cống hiến cho đất nước, Lê Đăng Khoa luôn tích cực tham gia các cuộc thi về vệ tinh, không gian. Anh và đồng đội là một trong 10 nhóm được chọn tham gia vào cộng đồng GSTI trong cuộc thi “Sáng kiến theo dõi vệ tinh toàn cầu” (Global Satellite Tracking Initiative) từ hơn 200 đội từ 60 quốc gia. Đây là cuộc thi giúp cho các bạn sinh viên đam mê nghiên cứu, khám phá có cơ hội tự tay thiết lập các trạm vệ tinh trên mặt đất, tìm hiểu về quan sát Trái Đất, thông tin liên lạc qua vệ tinh và các chủ đề liên quan khác.

MỚI - NÓNG
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
SVVN - Trao đổi nhanh với lãnh đạo UBND tỉnh, Thứ trưởng Bộ GD - ĐT Nguyễn Thị Kim Chi đánh giá cao công tác chuẩn bị tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024 tại tỉnh Lào Cai. Đặc biệt là việc tỉnh đã nhận định được những khó khăn thực tế của địa phương mình để xây dựng nhiều phương án dự phòng nhằm đảm bảo an ninh, an toàn, bảo mật và đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh.

Có thể bạn quan tâm

RMIT Việt Nam thúc đẩy cơ hội việc làm cho người khuyết tật

RMIT Việt Nam thúc đẩy cơ hội việc làm cho người khuyết tật

SVVN - Với chủ đề “Một thế giới dành cho tất cả mọi người”, cuộc thi thiết kế Accessibility Design Competition năm 2024 (ADC 2024) đã “trình làng” các thiết kế bao hàm nhằm hỗ trợ người khuyết tật tại nơi làm việc và nâng cao khả năng tiếp cận cho mọi người.  Cuộc thi năm nay thu hút 126 thí sinh đến từ 25 trường đại học trên khắp Việt Nam, cũng như 50 chuyên gia giữ vai trò cố vấn, huấn luyện viên và giám khảo.
Việt Nam giành 8 Huy chương tại Olympic Vật lý châu Á năm 2024

Việt Nam giành 8 Huy chương tại Olympic Vật lý châu Á năm 2024

SVVN - Đoàn học sinh Việt Nam dự thi Olympic Vật lý châu Á (APhO) năm 2024, tổ chức tại Malaysia gồm 8 học sinh đều giành huy chương, trong đó có 1 Huy chương Vàng, 1 Huy chương Bạc, 6 Huy chương Đồng. Đây là thành tích vượt trội so với các năm trước và sau nhiều năm, đoàn Việt Nam đã giành được Huy chương Vàng.