Thủ khoa trường ĐH Y Hà Nội luôn muốn đóng góp nhiều hơn cho cộng đồng

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Đặng Văn Tốt (sinh năm 1999) sinh ra và lớn lên tại huyện đảo Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi. Chính điều kiện khó khăn ở quê hương đã là xuất phát điểm để Văn Tốt đến với gần hơn con đường y học. Nam sinh đạt nhiều thành tích cao trong học tập, trong đó có Giải thưởng Vừ A Dính năm 2023.

Hành trình theo đuổi Y học

Văn Tốt vừa tốt nghiệp thủ khoa đầu ra ngành Bác sĩ đa khoa, trường ĐH Y Hà Nội và tiếp tục hành trình học tập không ngừng nghỉ khi thi đậu kỳ thi Bác sĩ nội trú, chuyên ngành Sản phụ khoa.

Lớn lên tại vùng đất có điều kiện sống còn khó khăn, Đặng Văn Tốt sớm ý thức được giá trị của việc học và luôn phấn đấu không ngừng. Năm 2014, anh nhận được học bổng thuộc dự án “Ươm mầm tương lai” và bước chân vào TP. HCM học ba năm THPT tại trường THPT Ngô Thời Nhiệm. Tháng 8/2017, anh ra Hà Nội và theo học ngành Bác sĩ đa khoa tại ĐH Y Hà Nội. Vừa qua, anh đã tốt nghiệp thủ khoa đầu ra và tiếp tục con đường học tập khi thi đậu kỳ thi Bác sĩ nội trú, chuyên ngành Sản phụ khoa, với mong muốn có được vốn kiến thức, kinh nghiệm sâu rộng phục vụ cho lĩnh vực mà mình theo đuổi.

Thủ khoa trường ĐH Y Hà Nội luôn muốn đóng góp nhiều hơn cho cộng đồng ảnh 1

Chân dung Đặng Văn Tốt, thủ khoa trường ĐH Y Hà Nội khóa tuyển 2017 - 2023. (Ảnh: NVCC)

Nói về lý do lựa chọn ngành Y, Đặng Văn Tốt chia sẻ: “Mình sinh ra và lớn lên tại huyện đảo Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi, mình tiếp xúc hằng ngày với rất nhiều người bệnh ngoài đảo và nếu như cần cấp cứu, bắt buộc họ phải thuê tàu đi trong đêm để vào đất liền mới có thể được cấp cứu kịp thời. Mình đặt ra nỗi sợ rằng, nếu như sau này người thân của mình cũng ốm đau và rơi vào trường hợp sinh tử như vậy thì mình sẽ làm thế nào, giúp được gì cho họ? Từ lúc đó, mình bắt đầu có ý định trở thành một nhân viên y tế, biết đâu mình có thể đóng góp để cải thiện phần nào khía cạnh y tế ngay tại địa phương mình”.

Trong hành trình theo đuổi ước mơ, Đặng Văn Tốt cũng gặp phải không ít khó khăn, một phần do thay đổi môi trường học tập liên tục. Từ khi còn nhỏ, nam sinh sinh sống ở miền Trung, sau đó chuyển tới miền Nam để học cấp THPT và lại tiếp tục chuyển tới miền Bắc để theo học đại học khiến Tốt gặp khó khăn trong việc thích nghi với môi trường.

Thủ khoa trường ĐH Y Hà Nội luôn muốn đóng góp nhiều hơn cho cộng đồng ảnh 2

Văn Tốt luôn noi theo tấm gương sáng của bố mẹ. (Ảnh: NVCC)

Văn Tốt chia sẻ: “Việc đầu tiên là phải làm quen với môi trường mới, bạn bè, thầy cô, cùng với lối sống mới. Người thân cũng ở xa, cho nên mình phải hoàn toàn tự lập. Nhưng cũng may mắn là mình gặp được những người bạn hòa đồng, luôn hỗ trợ mình và chia sẻ về những nét văn hóa mà mình còn lạ lẫm”.

Khó khăn thứ hai khi học Y là đòi hỏi người học phải có ý chí và nỗ lực bền bỉ. “Trong năm thứ nhất và năm thứ hai là các năm sàng lọc sinh viên. Với những kiến thức chuyên môn và thuật ngữ chuyên ngành hoàn toàn mới lạ. Những ai học tốt những năm này thì sẽ làm tốt ở những năm còn lại, nếu không rất dễ khiến bản thân bị nản và bỏ cuộc giữa chừng. Ngoài ra, khi đến với giai đoạn thực tập, học lâm sàng mình phải thực hành hoàn toàn trên người thật, đòi hỏi bản thân mình ngoài kiến thức chuyên môn còn phải trang bị kỹ năng mềm trong việc tiếp xúc, thăm khám bệnh nhân”, nam sinh chia sẻ thêm.

Bí quyết học tập đạt hiệu quả

Đối với Văn Tốt, “không có phương pháp học tập nào là tốt nhất, chỉ có phương pháp phù hợp nhất”. Nam sinh viên quê Quảng Ngãi luôn trong tư thế tìm tòi, học hỏi ở các anh chị đi trước. Từ những phương pháp học được, anh điều chỉnh sao cho phù hợp và áp dụng với chính bản thân mình. Điều đặc biệt là nam sinh luôn đặt ra kế hoạch học tập, mục tiêu phải hoàn thành trong tuần, từ đó mỗi ngày hoàn thành một chút thay vì để một ngày trôi qua vô nghĩa và uổng phí. Ngoài ra, đối với những kiến thức mới lạ, cần phải đọc rất nhiều lần để kiến thức có thể thấm sâu vào trí nhớ của mình. Do đó, việc phân bổ và sắp xếp thời gian hợp lý cũng rất quan trọng.

Thủ khoa trường ĐH Y Hà Nội luôn muốn đóng góp nhiều hơn cho cộng đồng ảnh 3

Văn Tốt (ngoài cùng bên trái) trong chương trình hiến máu nhân đạo. (Ảnh: NVCC)

Nam sinh viên tâm sự: “Có lẽ, với mình, việc thông minh hay không không quyết định tất cả. Mà sự chăm chỉ, cần cù và có kế hoạch, mục tiêu mới là những yếu tố quan trọng không chỉ đối với ngành y mà còn với nhiều lĩnh vực khác. Bên cạnh đó, để hành trình phát triển của bản thân có ý nghĩa thì mỗi người cần phải có cho mình một ước mơ, một mong muốn ban đầu để từ đó có lý do tiếp tục vạch ra những hướng đi tiếp theo một cách phù hợp”.

Ngoài ra, để bản thân có thể cố gắng hết mình, không thể thiếu được những nguồn động lực. Với Văn Tốt, gia đình là nguồn động lực tiếp thêm sức mạnh to lớn cho anh. “Bố mẹ mình luôn động viên mình cố gắng. Dù ngoài tuổi 50, bố mẹ vẫn vất vả làm việc quên cả tuổi tác đã là một tấm gương để con cái tiếp tục học tập và cố gắng không ngừng”, anh bày tỏ.

Thủ khoa trường ĐH Y Hà Nội luôn muốn đóng góp nhiều hơn cho cộng đồng ảnh 4

Đối với nam sinh quê Quảng Ngãi, sự học là hành trình tôi luyện cả đời. (Ảnh: NVCC)

Trong suốt quá trình học đại học, Văn Tốt luôn tích cực tham gia vào các hoạt động xã hội, đặc biệt là các hoạt động hiến máu nhân đạo nhằm mục đích giúp đỡ những người bệnh khó khăn. Hiện tại, anh vẫn tiếp tục học tập tại trường ĐH Y Hà Nội, chuyên ngành Sản phụ khoa.

Mới đây, Đặng Văn Tốt đã xuất sắc nhận được giải thưởng cá nhân Vừ A Dính năm 2023. Từ giải thưởng có được, anh nhấn mạnh đây cũng sẽ là một động lực cho Văn Tốt cố gắng hơn nữa để bước tiếp trên con đường trở thành một người thầy thuốc có ích cho cộng đồng và xã hội.

Những thành tích nổi bật của Đặng Văn Tốt:

- Giải Nhì Học sinh Giỏi môn Hoá cấp TP. HCM.

- Đoạt Huy chương Vàng, Huy chương Đồng môn Hoá học, Kỳ thi Olympic 30/4, do TP. HCM tổ chức.

- Đạt danh hiệu 'Học sinh 3 tích cực'.

- Tốt nghiệp thủ khoa đầu ra khóa học và công tác tốt toàn khóa 2017 - 2023, trường ĐH Y Hà Nội.

- Đạt danh hiệu 'Sinh viên 5 tốt' cấp Thành phố.

- Thành viên của CLB Thanh niên tình nguyện Vận động hiến máu nhân đạo, trường ĐH Y Hà Nội.

- Hội viên Hội Liên hiệp Thanh niên vận động hiến máu Hà Nội.

MỚI - NÓNG
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
SVVN - Trao đổi nhanh với lãnh đạo UBND tỉnh, Thứ trưởng Bộ GD - ĐT Nguyễn Thị Kim Chi đánh giá cao công tác chuẩn bị tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024 tại tỉnh Lào Cai. Đặc biệt là việc tỉnh đã nhận định được những khó khăn thực tế của địa phương mình để xây dựng nhiều phương án dự phòng nhằm đảm bảo an ninh, an toàn, bảo mật và đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh.

Có thể bạn quan tâm

RMIT Việt Nam thúc đẩy cơ hội việc làm cho người khuyết tật

RMIT Việt Nam thúc đẩy cơ hội việc làm cho người khuyết tật

SVVN - Với chủ đề “Một thế giới dành cho tất cả mọi người”, cuộc thi thiết kế Accessibility Design Competition năm 2024 (ADC 2024) đã “trình làng” các thiết kế bao hàm nhằm hỗ trợ người khuyết tật tại nơi làm việc và nâng cao khả năng tiếp cận cho mọi người.  Cuộc thi năm nay thu hút 126 thí sinh đến từ 25 trường đại học trên khắp Việt Nam, cũng như 50 chuyên gia giữ vai trò cố vấn, huấn luyện viên và giám khảo.