Chuyện lạ bốn phương:

Tiết lộ bí ẩn trong chiếc rương sắt "độc tôn" mới được phát hiện khiến dư luận "thất kinh"

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Một chiếc rương sắt được kết cấu bằng thép đã trải qua gần 2000 năm trong đống đổ nát của một biệt thự La Mã cổ ở Ý đang gây chấn động thế giới.

Trong quá trình khai quật, các nhà khảo cổ đã phải rất cố gắng cẩn thận để mở một chiếc rương quý hiếm có gai thép và viền đồng. Các nhà Sử học cho rằng những chiếc rương sắt như vậy thường được sử dụng bởi giới quý tộc của Đế chế La Mã và được để ở những nơi hẻo lánh trong những biệt thự sang trọng. Đến nay, chỉ có một số chiếc rương tương tự còn tồn tại đến thời đại chúng ta.

Tiết lộ bí ẩn trong chiếc rương sắt "độc tôn" mới được phát hiện khiến dư luận "thất kinh" ảnh 7

Biệt thự nằm ở vùng ngoại ô của thành phố La Mã cổ đại Emerita Augusta (ngày nay là Mérida, Tây Ban Nha), là một trong các khu vực khảo cổ rộng nhất ở Tây Ban Nha và được UNESCO di sản thế giới từ năm 1993. Cuộc khai quật bắt đầu vào năm 2017, nhưng chiếc rương sắt mới được tìm thấy cách đây khoảng 6 tháng. Phải mất thêm vài tháng để các nhà khảo cổ có thể mở khóa để đảm bảo từng chi tiết của chiếc rương sắt dù là những chi tiết nhỏ nhất cũng được bảo quản bởi đây là một phát hiện lịch sử càng nguyên bản càng tốt.

Tiết lộ bí ẩn trong chiếc rương sắt "độc tôn" mới được phát hiện khiến dư luận "thất kinh" ảnh 8

Bên trong chiếc rương sắt, các nhà khảo cổ tìm thấy rất nhiều tiền vàng, một số đồ trang sức, các loại vải đắt tiền lâu ngày đã phân hủy và các tài liệu viết trên giấy da.

Tiết lộ bí ẩn trong chiếc rương sắt "độc tôn" mới được phát hiện khiến dư luận "thất kinh" ảnh 9

Những điều đặc biệt thú vị đối với các nhà khoa học và các nhà sưu tầm thì bản thân chiếc rương này sẽ cung cấp cho chúng ta nhiều thứ giá trị hơn là vàng bên trong. Phần còn lại của chiếc rương có thể sẽ được bán đấu giá. Giá của một chiếc rương như vậy có thể lên tới vài chục đến hàng trăm nghìn Euro.

Tiết lộ bí ẩn trong chiếc rương sắt "độc tôn" mới được phát hiện khiến dư luận "thất kinh" ảnh 10
Theo Trendymen (Nga)
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Phản ứng của V-net khi 'mỹ nhân ngàn năm có một' hát ca khúc 'Flower' bản Việt của Jisoo (BLACKPINK)

Phản ứng của V-net khi 'mỹ nhân ngàn năm có một' hát ca khúc 'Flower' bản Việt của Jisoo (BLACKPINK)

SVVN - Fan meeting đầu tiên của Tiểu Vy cũng chính là kỷ niệm 5 năm đăng quang của cô nàng. Tại đây, lần đầu tiên Tiểu Vy trình diễn khả năng hát, nhảy của mình trước khán giả và đặc biệt hơn là được song ca bài hát “Công chúa bong bóng” với ca sĩ Bảo Thy - thần tượng hồi nhỏ của mình.