Hiện tại, anh vừa đi học tại Nhật Bản, rồi đi làm thêm và cả làm sáng tạo nội dung trên TikTok. Anh có áp lực như thế nào với các công việc đó?
Hiện tại, việc học của mình cũng khá là dày. Có hôm, mình học đến chiều, xong lại phải đi làm thêm đến tối, nên thường sẽ quay clip đến 3h - 4h sáng. Vì do làm về sáng tạo nội dung nên video phải ra thường xuyên, không được để trống quá lâu. Có những hôm, mình ngủ rất ít. Và để ra được một clip, mình phải suy nghĩ kịch bản, rồi edit lồng tiếng nên rất áp lực về phần nội dung và áp lực kể cả việc sắp xếp thời gian để có thể làm nhiều công việc cùng lúc.
Anh được biết đến như một 'hot TikToker' về ẩm thực miền quê nhưng rồi lại chọn sang Nhật du học. Nhiều người khá tiếc, vì là TikToker có thu nhập cao như thế, sao Phan Sanh lại quyết tâm đi Nhật?
TikTok là một hướng rẽ vô tình. Mình đã có dự định và làm hồ sơ đi du học từ trước khi làm nội dung trên mạng. Mình cũng đắn đo rất nhiều việc nên ở lại tiếp tục hay là chọn đi du học. Nhưng cuối cùng, mình đã quyết định đi du học, vì nghĩ làm TikToker có lẽ sẽ không được lâu bền. Nếu chọn việc học thì mình sẽ có một cái nền vững chắc và công việc ổn định. Còn về việc làm TikToker, dù có đam mê, mình nghĩ, ở đâu thì mình cũng làm được.
Nhiều bạn trẻ cũng nuôi giấc mơ nổi tiếng qua mạng xã hội nhưng có không ít người sẵn sàng làm nội dung bất chấp để 'câu view'. Anh nghĩ như thế nào về việc 'con sâu làm rầu nồi canh' đó?
‘Câu view’ không xấu nhưng mình nên chọn ‘câu view’ như thế nào để không ảnh hưởng đến bản thân và người khác. Và nên nhớ, dù có ‘câu view’ thế nào thì cũng chỉ ‘viral’ một thời gian ngắn. Quan trọng nhất là mình đi lên từ chính năng lực của mình thì mới giữ chân người xem được lâu dài.
Chọn hướng đi học định hướng lâu dài, dù đã có lượng người theo dõi cao như Sanh không nhiều. Anh trải qua những thử thách như thế nào nơi xứ người?
Thử thách nơi xứ người thì rất nhiều. Nhiều nhất, chắc phải kể đến thời tiết và công việc làm thêm. Vì chỗ mình đang du học thuộc vùng phía Bắc của Nhật Bản nên rất lạnh và thời gian lạnh cũng lâu hơn những nơi khác. Đặc biệt là mưa cũng nhiều, nên cũng hơi vất vả trong việc đi lại.
Việc sang Nhật học cũng thay đổi nội dung vốn gắn liền với tên tuổi của Sanh. Anh có lường trước rằng, việc này sẽ làm giảm tương tác và đã có những ý tưởng mới nào để xây dựng lại hình ảnh bản thân cho phù hợp?
Thật ra, khi sang Nhật, mình không nghĩ sẽ bị giảm tương tác kênh mạnh đến vậy. Vì mình chuyển vùng và thay đổi nội dung một cách đột ngột nên hầu như đăng clip, rất ít người xem, có khi mấy ngày mà clip vẫn không lên nổi 10.000 view. Vẫn cố gắng làm và cũng thỉnh thoảng có vài clip tương tác tốt một chút nhưng lúc đó, không còn ai nhận ra mình là "thằng nấu ăn trên bè cá" nữa, vì ngoại hình khác và gầy ốm hơn hồi ở Việt Nam. Có những lúc chán nản, mình định bỏ cuộc, không làm nữa, nhưng vì đam mê nên lại thôi thúc bản thân phải ra những nội dung thật hay. Sau đó, kênh phục hồi trở lại cũng do vô tình chứ mình không có dự định sẽ quay xuyên suốt về hải sản. Do hôm đó thèm sò, mà thấy rẻ, chỉ có 500 yên, nên mua về ăn và review thử, không ngờ đêm đó, clip được lên xu hướng rất mạnh. Và thế là sau này, mình chuyển làm clip về hải sản và chủ đề này được mọi người yêu thích rất nhiều.
Gần đây, mọi người nói nhiều về "quyền lực ảo" của các TikToker. Với anh, sự nổi tiếng liệu có mang lại "quyền lực" cho người làm sáng tạo nội dung?
Mình chỉ là người sáng tạo nội dung bình thường nên cũng chẳng thấy có gì đáng gọi là quyền lực cả. Nhưng từ khi được nhiều người biết đến, khi ra đường hay ở chỗ làm, gặp người Việt Nam, mà được mọi người nhận ra, thì mình cảm thấy rất vui. Và cũng thấy được mọi người quan tâm đến mình nhiều hơn.
Theo quan điểm của Phan Sanh, anh định hướng sẽ mang đến điều gì cho người xem, nhất là khi nội dung của TikTok thật sự ảnh hưởng đến người xem trẻ?
Như nội dung hiện tại, mình muốn cho người xem trải nghiệm và biết về Nhật Bản nhiều hơn, như cuộc sống, công việc và học tập, rồi chợ ở Nhật như thế nào, gồm những loại hải sản gì, giá cả ra làm sao... Kênh của mình hiện tại còn có rất nhiều các em nhỏ xem. Như dạo gần đây, mình cũng làm về những clip hái rau dại ở Nhật, nhờ vậy mà có nhiều bạn biết được ở Nhật cũng có được những loại rau đó.
Vừa qua, anh đã đối diện với việc tranh luận khi có video về một món ăn hải sản ở Nhật. Qua sự việc đó, anh rút ra được điều gì?
Sự việc trứng cá tuyết chỉ là sự cố trong chuỗi những clip review hải sản, những nội dung còn lại thì mình nghĩ chúng cũng rất bổ ích. Vụ việc trứng cá tuyết, mình không cố tình làm vậy. Và cũng không nghĩ là nó sẽ ‘viral’ kinh khủng đến vậy. Qua sự việc đó, mình nghĩ, nên chọn những thực phẩm an toàn và "né" những món mà mình chắn chắn là nó nguy hiểm cho bản thân.
Nhiều bạn thắc mắc, liệu thu nhập từ việc làm video trên mạng có đủ cho một du học sinh như Sanh trang trải sinh hoạt phí đắt đỏ ở Nhật Bản?
Thật ra, làm sáng tạo nội dung TikTok ở nước ngoài sẽ bị hạn chế rất nhiều, nên việc trang trải mọi thứ chỉ nhờ vào thu nhập làm video trên mạng thì chắc chắn là không đủ. Thu nhập chính của mình vẫn là đi làm thêm ở Nhật.
Anh có thường đọc các bình luận về chính mình trên mạng không? Và cách anh đối diện với những bình luận tiêu cực là gì?
Khi vụ trứng cá tuyết xảy ra, mình nhận được rất nhiều ý kiến trái chiều và bình luận tiêu cực. Trong đó, có bình luận nói kiểu mình đem sức khoẻ bản thân ra để mà "câu view", lên xu hướng. Cách hạn chế tốt nhất là mình sẽ không đọc những bình luận tiêu cực. Mình nghĩ, thời gian sẽ trả lời cho mọi người biết, mình làm clip đi lên nhờ thực lực chứ không phải nhờ "câu view" bất chấp. Sắp tới, mình vẫn sẽ vừa học, vừa sáng tạo nội dung về những điều mới mẻ hơn ở Nhật Bản.