Tìm giải pháp xây dựng TP. HCM thành đô thị thông minh

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Tiếp nối thành công từ các hội thi năm 2020 và 2021, Hội thi Giải pháp ứng dụng trí tuệ nhân tạo trên địa bàn TP. HCM năm 2022 chính thức được phát động nhằm tìm kiếm những giải pháp cho vấn đề xây dựng đô thị thông minh và hưởng ứng ngày chuyển đổi số quốc gia.

Chiều 22/9, Sở Thông tin và Truyền thông TP. HCM chủ trì, phối hợp cùng ĐHQG TP. HCM; Sở Khoa học và Công nghệ; Hội Tin học thành phố; Thành Đoàn TP. HCM; Hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ Công nghệ thông tin Việt Nam phát động Hội thi Giải pháp ứng dụng trí tuệ nhân tạo trên địa bàn TP. HCM năm 2022.

Ông Lâm Đình Thắng, Thành ủy viên, Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông cho biết, TP. HCM hiện tại vẫn còn thiếu rất nhiều nhân lực trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo dù có nhiều trường, ngành đào tạo về lĩnh vực này. Điều đó khiến quá trình tiến lên đô thị thông minh của TP. HCM gặp nhiều khó khăn. “Hội thi đã cho thấy những sự phát triển đáng mừng sau 3 lần tổ chức. Tại hội thi năm nay, tôi hy vọng sẽ có nhiều giải pháp hiệu quả và thực tế hơn, hội thi sẽ không chỉ dừng ở các giải thưởng mà sẽ được áp dụng vào giải quyết những bài toán nan giải tại TP. HCM”, ông Lâm Đình Thắng khẳng định.

Tìm giải pháp xây dựng TP. HCM thành đô thị thông minh ảnh 1

Ông Lâm Đình Thắng, Thành ủy viên, Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông cho biết TP. HCM còn thiếu nhân lực trong lĩnh vực AI.

Hội thi được triển khai với 2 nhóm, gồm: Cuộc thi thử thách trí tuệ nhân tạo (AI-Challenge) với chủ đề truy vấn sự kiện từ dữ liệu thị giác. Nhóm 2 sẽ đưa ra các giải pháp, sản phẩm ứng dụng công nghệ AI trong nhiều lĩnh vực phục vụ cộng đồng xã hội.

Thời gian để các thí sinh đăng ký tham gia từ ngày phát động cho đến 15/10. Thời gian công bố chủ đề, yêu cầu và diễn ra vòng sơ loại từ 1/10 – 25/10. Đối tượng tham gia hội thi là cá nhân người Việt Nam ở trong và ngoài nước, người nước ngoài đang sinh sống, học tập, làm việc tại Việt Nam.

Tìm giải pháp xây dựng TP. HCM thành đô thị thông minh ảnh 2

Đây là lần thứ 3 hội thi được tổ chức.

Qua hội thi, Ban Tổ chức mong muốn tìm kiếm và ứng dụng các giải pháp sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) nhằm giải quyết các bài toán được đặt ra trong bối cảnh thành phố đang tập trung đầu tư phát triển và đẩy mạnh xây dựng đô thị thông minh. Ngoài ra, hội thi còn giúp tuyên truyền rộng rãi, làm lan tỏa sự sáng tạo của các giải pháp khoa học công nghệ mới ứng dụng trí tuệ nhân tạo. Đồng thời, thu hút sự quan tâm của các cá nhân, các nhóm nghiên cứu trong và ngoài nước về việc giải quyết các bài toán thiết thực xuất phát từ thực tiễn tại TP. HCM, từ đó có thể ứng dụng rộng rãi trong cả nước, hướng đến khu vực và quốc tế.

Tìm giải pháp xây dựng TP. HCM thành đô thị thông minh ảnh 3

Các thí sinh đặt câu hỏi cho Ban Tổ chức về cuộc thi sắp tới.

Những cá nhân hoặc đơn vị đạt giải sẽ được hỗ trợ giới thiệu thuật toán, giải pháp đến các đơn vị đang triển khai chính quyền điện tử, đô thị thông minh. Được tạo điều kiện thuận lợi để đăng ký các giải pháp hữu ích, vườn ươm sản phẩm tiềm năng từ thuật toán, giải pháp đạt giải. Được giới thiệu với các chuyên gia, nhà khoa học để tiếp tục hoàn thiện thuật toán, giải pháp.

Năm 2021, hội thi được tổ chức với tên gọi Hội thi Thử thách trí tuệ nhân tạo TP. HCM (AI Challenge) thu hút 330 đội dự thi, với 1.098 thí sinh của hơn 50 đơn vị trong và ngoài nước tham dự. Ban Tổ chức đã trao 1 giải Nhất, 1 giải Nhì, 1 giải Ba, 12 giải Khuyến khích và 3 giải Ý tưởng tiềm năng, với tổng kinh phí trao giải là 200 triệu đồng.

MỚI - NÓNG
Thi tốt nghiệp THPT 2024: Nếu thí sinh trượt thì dự thi năm 2025 thế nào?
Thi tốt nghiệp THPT 2024: Nếu thí sinh trượt thì dự thi năm 2025 thế nào?
SVVN - Trong họp báo chiều 29/11, công bố phương án thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025, nhiều vấn đề được phóng viên các cơ quan báo chí đặt ra: Nếu từ năm 2025 thi theo phương án mới thì thí sinh trượt tốt nghiệp năm học 2023 - 2024 sẽ thế nào? Phương án này, môn Ngoại ngữ sẽ không còn là môn bắt buộc, liệu có làm giảm chất lượng môn Ngoại ngữ? Liệu học sinh có được thi hơn 4 môn như quy định?...

Có thể bạn quan tâm

Sinh viên đoạt Giải thưởng Euréka sẽ được ĐHQG TP. HCM cấp học bổng

Sinh viên đoạt Giải thưởng Euréka sẽ được ĐHQG TP. HCM cấp học bổng

SVVN - Trong Lễ tổng kết, trao giải Giải thưởng Sinh viên Nghiên cứu Khoa học Euréka lần thứ 25, năm 2023, PGS.TS Vũ Hải Quân – Giám đốc ĐHQG TP. HCM cho biết: “Định hướng trong thời gian sắp tới, ĐHQG TP. HCM đang xây dựng cơ chế và hoàn toàn có thể cấp học bổng cho các sinh viên đoạt giải Nhất, Nhì, Ba của Giải thưởng Euréka để tạo cơ hội cho các bạn được tiếp tục lựa chọn học tập, nghiên cứu khoa học các chương trình đào tạo sau đại học tại các trường thuộc khối ĐHQG TP. HCM”.
Hội Sinh viên TP. HCM vinh danh 77 sinh viên tiêu biểu

Hội Sinh viên TP. HCM vinh danh 77 sinh viên tiêu biểu

SVVN - Phát biểu tại Lễ “Vinh danh thủ khoa năm” lần X, Bí thư Thành Đoàn TP. HCM Phan Thị Thanh Phương nhắn nhủ: “Các bạn trẻ hãy nỗ lực, tiếp tục vươn lên, chinh phục tri thức, tiên phong chuyển đổi số, xây dựng xã hội học tập, là những chủ thể tích cực trong thực hiện vai trò của TP. HCM vì cả nước, cùng cả nước, vì hạnh phúc của nhân dân”.
Ban Bí thư T.Ư Đoàn thăm và chúc mừng chuyên gia tay nghề thế giới

Ban Bí thư T.Ư Đoàn thăm và chúc mừng chuyên gia tay nghề thế giới

SVVN - Nhân dịp kỷ niệm 41 năm ngày Nhà giáo Việt Nam (20/11), thay mặt Ban Bí thư T.Ư Đoàn, Ban Thư ký T.Ư Hội Sinh viên Việt Nam, anh Nguyễn Minh Triết - Bí thư T.Ư Đoàn, Chủ tịch T.Ư Hội Sinh viên Việt Nam đã tới thăm, chúc mừng TS Trần Tuấn Long - Trưởng phòng Quản lý Đào tạo, trường CĐ Xây dựng Công trình đô thị.