‘Thanh xuân rực rỡ khi được hoạt động Đoàn - Hội’

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Nguyễn Tiến Minh Hoàng (năm thứ ba, ngành Kỹ thuật Hàng không, trường ĐH Bách khoa, ĐHQG TP. HCM) đã có thời gian dài gắn bó với công tác Đoàn - Hội. Trước đó, Minh Hoàng từng là Bí thư Đoàn trường THPT Chuyên Lê Hồng Phong TP. HCM với nhiều thành tích hoạt động đáng nể.

Minh Hoàng bắt đầu tham gia vào công tác Đoàn từ năm lớp 10. Hiện tại, anh đang là Ủy viên Ban Thường vụ Đoàn trường và Phó Chủ tịch Hội Sinh viên trường ĐH Bách khoa (ĐHQG TP. HCM).

‘Dám nghĩ, dám làm’

Minh Hoàng bén duyên với Đoàn - Hội khi anh tham gia vào Chiến dịch Tình nguyện 'Hoa phượng Đỏ' vào năm cuối 2017. Khi được tiếp xúc với công tác Đoàn và phong trào thanh niên, anh chàng sinh năm 2002 tìm thấy được niềm cảm hứng mạnh mẽ. Nhận được sự ủng hộ từ mọi người, Hoàng được bầu vào vị trí Bí thư Đoàn trường THPT Chuyên Lê Hồng Phong TP. HCM. “Mình ‘phải lòng’ với công tác Đoàn - Hội ngay từ đấy và gắn bó đến bây giờ”, Minh Hoàng tâm sự.

Tiếp xúc với công tác Đoàn - Hội từ sớm, song anh vẫn gặp không ít những khó khăn. Về nội bộ, Hoàng bị choáng ngợp trước những quy trình, và các thủ tục hành chính liên quan đến công tác Đoàn - Hội. Về đối ngoại, việc gặp gỡ và tiếp xúc với nhiều người buộc Hoàng phải rèn giũa sự bản lĩnh, khả năng ăn nói và sự lanh lợi.

‘Thanh xuân rực rỡ khi được hoạt động Đoàn - Hội’ ảnh 1

Minh Hoàng 'bén duyên' với hoạt động Đoàn từ khi còn là học sinh THPT.

“Mặc dù gặp nhiều khó khăn nhưng mình luôn nhận được sự giúp đỡ từ các anh chị đi trước. Mình nghĩ, với những gì mình đã trải qua, những khó khăn trong công tác Đoàn - Hội chỉ là vật cản tạm thời. Mình luôn dám nghĩ dám làm và tự tin với từng bước đi của mình”, chàng trai Vũng Tàu chia sẻ.

Nói về phẩm chất cần có của một cán bộ Đoàn - Hội gương mẫu, Hoàng bày tỏ: “Người cán bộ cần có lý tưởng, kiên định với lý tưởng và dám nghĩ dám làm”. Lý giải cho điều này, Hoàng cho biết Đoàn - Hội là môi trường kỷ luật, nếu muốn gắn bó lâu dài với tổ chức Đoàn - Hội, bản thân cán bộ phải nhiệt huyết, chịu học hỏi và khiêm nhường. Nhiệt huyết trong từng hoạt động, học hỏi để luôn tiến bộ, khiêm nhường để biết đặt lợi ích chung lên trên lợi ích riêng”.

‘Đoàn - Hội đặc biệt lắm!’

Cân bằng giữa công tác Đoàn - Hội và việc học ở trường là một thử thách lớn đối với Hoàng. Anh thường phải lên lịch rất cụ thể cho thời gian học và thời gian công tác Đoàn - Hội. Khi gặp phải sự cố, linh hoạt là yếu tố cần thiết để anh không làm ảnh hưởng đến những công việc khác. “Mình nhận thức được thời gian và sức lực mình có hạn. Vì vậy, mỗi việc mình làm cần phải hiệu quả, tiết kiệm thời gian, công sức và tập trung làm quyết liệt, dứt điểm. Có như thế thì công sức mình bỏ ra mới được tận dụng triệt để”, Hoàng bày tỏ.

‘Thanh xuân rực rỡ khi được hoạt động Đoàn - Hội’ ảnh 2

Minh Hoàng luôn hết mình với các hoạt động Đoàn - Hội.

Chàng trai sinh năm 2002 chia sẻ, lần tham gia tổ chức nhạc hội 'Festival Lê Hồng Phong' là hoạt động để lại nhiều kỷ niệm nhất. Khi lên đại học, anh được tham gia các chiến dịch tình nguyện, các hoạt động văn hóa - thể thao, công tác Đoàn vụ, Hội vụ... Tất cả đều để lại những trải nghiệm đáng nhớ và nhiều bài học thú vị cho Hoàng.

“Thứ nhất là mọi ý tưởng và suy nghĩ luôn phải đi đôi với thực tế thì mới có thể thành hiện thực. Vì thực tế giúp mình nhận thức những điểm hạn chế của ý tưởng, từ đó tìm ra giải pháp phù hợp… Thứ hai là phải biết nhờ sự giúp đỡ khi cần. Mình luôn đề cao sự tự lực tự cường, nhưng đôi khi có những vấn đề mà mình không thể đối diện được. Khi ấy, mình cần sự hỗ trợ từ mọi người”, Minh Hoàng chia sẻ về bài học khi được công tác tại Đoàn - Hội.

‘Thanh xuân rực rỡ khi được hoạt động Đoàn - Hội’ ảnh 3

Minh Hoàng hiện đang là một thủ lĩnh sinh viên tại trường ĐH Bách khoa (ĐHQG TP. HCM).

Yếu tố ‘giữ lửa’ cho Hoàng chính là những người bạn, người anh chị trong tổ chức. “Đoàn - Hội đặc biệt lắm! Mọi người luôn vinh dự khi được đóng góp sức mình vào hoạt động chung của trường. Những con người trong Đoàn - Hội xem nhau như gia đình, cùng nhau trải qua những trăn trở nên tình yêu mình dành cho Đoàn - Hội rất đặc biệt”, Minh Hoàng bộc bạch.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Tải ứng dụng Sinh viên Việt Nam để kết nối với tổ chức Hội

Tải ứng dụng Sinh viên Việt Nam để kết nối với tổ chức Hội

SVVN - “Các bạn sinh viên có thể tải và tạo tài khoản sử dụng Ứng dụng Sinh viên Việt Nam để cập nhật thông tin chương trình, hoạt động ở cả những trường chưa có tổ chức Hội Sinh viên”, đó là gợi ý của anh Nguyễn Minh Triết – Bí thư T.Ư Đoàn, Chủ tịch T.Ư Hội Sinh viên Việt Nam tại buổi Đối thoại với hội viên, sinh viên trong và ngoài nước, năm 2023.
TP. HCM: Khai mạc Hội thi ‘Tầm nhìn xuyên thế kỷ’

TP. HCM: Khai mạc Hội thi ‘Tầm nhìn xuyên thế kỷ’

SVVN - Ngày 18/5, tại trường ĐH Nguyễn Tất Thành, Ban Thường vụ Thành Đoàn TP. HCM phối hợp Ban Tuyên giáo Thành ủy, Đảng ủy Khối Đại học - Cao đẳng TP. HCM và ĐHQG TP. HCM tổ chức lễ phát động Hội thi Olympic các môn khoa học Mác - Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh “Tầm nhìn xuyên thế kỷ” lần 12, năm 2023. Hội thi diễn ra từ 18/5 đến 15/7/2023.
Tạo sân chơi lành mạnh, bổ ích cho thanh niên công nhân

Tạo sân chơi lành mạnh, bổ ích cho thanh niên công nhân

SVVN - Ngày 18/5, T.Ư Hội LHTN Việt Nam và TCP Việt Nam, tổ chức họp báo công bố Chương trình “Ngày hội Thanh niên công nhân - Lan tỏa năng lượng tích cực, giai đoạn 2023 - 2025”. Chương trình được tổ chức nhằm chào mừng kỷ niệm 133 năm Ngày sinh nhật Bác, hưởng ứng Tháng Công nhân năm 2023.