‘Thanh xuân rực rỡ khi được hoạt động Đoàn - Hội’

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Nguyễn Tiến Minh Hoàng (năm thứ ba, ngành Kỹ thuật Hàng không, trường ĐH Bách khoa, ĐHQG TP. HCM) đã có thời gian dài gắn bó với công tác Đoàn - Hội. Trước đó, Minh Hoàng từng là Bí thư Đoàn trường THPT Chuyên Lê Hồng Phong TP. HCM với nhiều thành tích hoạt động đáng nể.

Minh Hoàng bắt đầu tham gia vào công tác Đoàn từ năm lớp 10. Hiện tại, anh đang là Ủy viên Ban Thường vụ Đoàn trường và Phó Chủ tịch Hội Sinh viên trường ĐH Bách khoa (ĐHQG TP. HCM).

‘Dám nghĩ, dám làm’

Minh Hoàng bén duyên với Đoàn - Hội khi anh tham gia vào Chiến dịch Tình nguyện 'Hoa phượng Đỏ' vào năm cuối 2017. Khi được tiếp xúc với công tác Đoàn và phong trào thanh niên, anh chàng sinh năm 2002 tìm thấy được niềm cảm hứng mạnh mẽ. Nhận được sự ủng hộ từ mọi người, Hoàng được bầu vào vị trí Bí thư Đoàn trường THPT Chuyên Lê Hồng Phong TP. HCM. “Mình ‘phải lòng’ với công tác Đoàn - Hội ngay từ đấy và gắn bó đến bây giờ”, Minh Hoàng tâm sự.

Tiếp xúc với công tác Đoàn - Hội từ sớm, song anh vẫn gặp không ít những khó khăn. Về nội bộ, Hoàng bị choáng ngợp trước những quy trình, và các thủ tục hành chính liên quan đến công tác Đoàn - Hội. Về đối ngoại, việc gặp gỡ và tiếp xúc với nhiều người buộc Hoàng phải rèn giũa sự bản lĩnh, khả năng ăn nói và sự lanh lợi.

‘Thanh xuân rực rỡ khi được hoạt động Đoàn - Hội’ ảnh 1

Minh Hoàng 'bén duyên' với hoạt động Đoàn từ khi còn là học sinh THPT.

“Mặc dù gặp nhiều khó khăn nhưng mình luôn nhận được sự giúp đỡ từ các anh chị đi trước. Mình nghĩ, với những gì mình đã trải qua, những khó khăn trong công tác Đoàn - Hội chỉ là vật cản tạm thời. Mình luôn dám nghĩ dám làm và tự tin với từng bước đi của mình”, chàng trai Vũng Tàu chia sẻ.

Nói về phẩm chất cần có của một cán bộ Đoàn - Hội gương mẫu, Hoàng bày tỏ: “Người cán bộ cần có lý tưởng, kiên định với lý tưởng và dám nghĩ dám làm”. Lý giải cho điều này, Hoàng cho biết Đoàn - Hội là môi trường kỷ luật, nếu muốn gắn bó lâu dài với tổ chức Đoàn - Hội, bản thân cán bộ phải nhiệt huyết, chịu học hỏi và khiêm nhường. Nhiệt huyết trong từng hoạt động, học hỏi để luôn tiến bộ, khiêm nhường để biết đặt lợi ích chung lên trên lợi ích riêng”.

‘Đoàn - Hội đặc biệt lắm!’

Cân bằng giữa công tác Đoàn - Hội và việc học ở trường là một thử thách lớn đối với Hoàng. Anh thường phải lên lịch rất cụ thể cho thời gian học và thời gian công tác Đoàn - Hội. Khi gặp phải sự cố, linh hoạt là yếu tố cần thiết để anh không làm ảnh hưởng đến những công việc khác. “Mình nhận thức được thời gian và sức lực mình có hạn. Vì vậy, mỗi việc mình làm cần phải hiệu quả, tiết kiệm thời gian, công sức và tập trung làm quyết liệt, dứt điểm. Có như thế thì công sức mình bỏ ra mới được tận dụng triệt để”, Hoàng bày tỏ.

‘Thanh xuân rực rỡ khi được hoạt động Đoàn - Hội’ ảnh 2

Minh Hoàng luôn hết mình với các hoạt động Đoàn - Hội.

Chàng trai sinh năm 2002 chia sẻ, lần tham gia tổ chức nhạc hội 'Festival Lê Hồng Phong' là hoạt động để lại nhiều kỷ niệm nhất. Khi lên đại học, anh được tham gia các chiến dịch tình nguyện, các hoạt động văn hóa - thể thao, công tác Đoàn vụ, Hội vụ... Tất cả đều để lại những trải nghiệm đáng nhớ và nhiều bài học thú vị cho Hoàng.

“Thứ nhất là mọi ý tưởng và suy nghĩ luôn phải đi đôi với thực tế thì mới có thể thành hiện thực. Vì thực tế giúp mình nhận thức những điểm hạn chế của ý tưởng, từ đó tìm ra giải pháp phù hợp… Thứ hai là phải biết nhờ sự giúp đỡ khi cần. Mình luôn đề cao sự tự lực tự cường, nhưng đôi khi có những vấn đề mà mình không thể đối diện được. Khi ấy, mình cần sự hỗ trợ từ mọi người”, Minh Hoàng chia sẻ về bài học khi được công tác tại Đoàn - Hội.

‘Thanh xuân rực rỡ khi được hoạt động Đoàn - Hội’ ảnh 3

Minh Hoàng hiện đang là một thủ lĩnh sinh viên tại trường ĐH Bách khoa (ĐHQG TP. HCM).

Yếu tố ‘giữ lửa’ cho Hoàng chính là những người bạn, người anh chị trong tổ chức. “Đoàn - Hội đặc biệt lắm! Mọi người luôn vinh dự khi được đóng góp sức mình vào hoạt động chung của trường. Những con người trong Đoàn - Hội xem nhau như gia đình, cùng nhau trải qua những trăn trở nên tình yêu mình dành cho Đoàn - Hội rất đặc biệt”, Minh Hoàng bộc bạch.

MỚI - NÓNG
Thi tốt nghiệp THPT 2024: Nếu thí sinh trượt thì dự thi năm 2025 thế nào?
Thi tốt nghiệp THPT 2024: Nếu thí sinh trượt thì dự thi năm 2025 thế nào?
SVVN - Trong họp báo chiều 29/11, công bố phương án thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025, nhiều vấn đề được phóng viên các cơ quan báo chí đặt ra: Nếu từ năm 2025 thi theo phương án mới thì thí sinh trượt tốt nghiệp năm học 2023 - 2024 sẽ thế nào? Phương án này, môn Ngoại ngữ sẽ không còn là môn bắt buộc, liệu có làm giảm chất lượng môn Ngoại ngữ? Liệu học sinh có được thi hơn 4 môn như quy định?...

Có thể bạn quan tâm

Những dấu ấn của phong trào 'Sinh viên 5 tốt'

Những dấu ấn của phong trào 'Sinh viên 5 tốt'

SVVN - Trong nhiệm kỳ 2023 - 2024, các cấp bộ Hội đã tuyên dương và trao tặng 948 danh hiệu 'Sinh viên 5' tốt cấp T.Ư; 9.908 danh hiệu 'Sinh viên 5 tốt' cấp tỉnh, thành, đại học khu vực; 99.327 danh hiệu 'Sinh viên 5 tốt' cấp trường; 2.611 'Tập thể Sinh viên 5 tốt' các cấp.
Ra mắt MV với sự góp mặt của DTAP, Hoàng Dũng và Ngô Lan Hương

Ra mắt MV với sự góp mặt của DTAP, Hoàng Dũng và Ngô Lan Hương

SVVN - Tác phẩm được thể hiện với giọng ca của hai ca sĩ trẻ Hoàng Dũng và Ngô Lan Hương kể về câu chuyện của 5 sinh viên, đại diện cho hàng triệu sinh viên Việt Nam trong quá trình học tập, rèn luyện gắn với 5 tiêu chí của phong trào 'Sinh viên 5 tốt': Đạo đức tốt - Học tập tốt - Thể lực tốt - Tình nguyện tốt - Hội nhập tốt.
Sức trẻ tràn đầy trong Ngày hội Tình nguyện Quốc gia 2023

Sức trẻ tràn đầy trong Ngày hội Tình nguyện Quốc gia 2023

SVVN - Với thông điệp “Sức mạnh của sự đoàn kết: If everyone did – Nếu chúng ta cùng hành động”, Ngày hội Tình nguyện Quốc gia năm 2023 được tổ chức với sự tham gia của hơn 1.500 tình nguyện viên cùng đại biểu là đại diện các tập thể, cá nhân đoạt Giải thưởng Tình nguyện Quốc gia năm 2023, đại diện các câu lạc bộ, hội, đội, nhóm tình nguyện trên cả nước.