components/HeaderLongform.html
Tình nguyện “3 T” vượt qua đại dịch

Chiến dịch Thanh niên tình nguyện Hè 2021:

Tình nguyện “3 T” vượt qua đại dịch

SVVN - Trong bối cảnh dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp, tiếp nối tinh thần xung kích “đâu cần thanh niên có, đâu khó có thanh niên”, Chiến dịch Thanh niên tình nguyện (TNTN) Hè 2021 mang thông điệp mới với ba chữ T: “Tiên phong – Tương trợ - Thích ứng”.

Đó là những chia sẻ của anh Nguyễn Minh Triết - Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Thanh niên Trường học T.Ư Đoàn, Phó Chủ tịch thường trực T.Ư Hội Sinh viên Việt Nam, Ủy viên thường trực Chiến dịch TNTN Hè 2021 với Sinh Viên Việt Nam.

Tình nguyện “3 T” vượt qua đại dịch ảnh 1
Tình nguyện “3 T” vượt qua đại dịch ảnh 2
Tình nguyện “3 T” vượt qua đại dịch ảnh 3

Trải qua lịch sử hơn 22 năm, Chiến dịch “Thanh niên tình nguyện Hè”, đã xung kích vào những nơi khó khăn, gian khổ nhất để giúp đỡ đồng bào xây dựng cuộc sống mới. Tiếp nối tinh thần đó, Chiến dịch “Thanh niên tình nguyện Hè” năm 2021, ngoài màu áo xanh tình nguyện thì màu áo xanh “bảo hộ y tế” đã xuất hiện trên khắp các mặt trận để thực hiện mục tiêu kép Chính phủ đề ra.

Do tình hình dịch bệnh, biến chuyển trên khắp các địa phương, ban chỉ đạo chiến dịch đã tăng cường chỉ đạo, những đội hình sinh viên tình nguyện trong khối Y – Dược tham gia hỗ trợ phòng chống dịch COVID-19.

Ở nhiều tỉnh, thành phố, các cấp bộ Đoàn, Hội đã đặc biệt quan tâm và ưu tiên triển khai nhiều hoạt động tham gia phòng, chống dịch COVID-19. Tính đến thời điểm này, chúng tôi đã thành lập được 4.658 đội hình tình nguyện hỗ trợ các khu cách ly tập trung, 3.786 đội hình hỗ trợ các chốt kiểm dịch, 6.984 đội hình tuyên truyền cho nhân dân về phòng chống COVID-19, với 226.001 đoàn viên, thanh niên tham gia các hoạt động phòng chống dịch. Tổng giá trị nguồn lực các tỉnh, thành đoàn, đoàn trực thuộc kêu gọi được ủng hộ phòng chống dịch COVID-19 đạt gần 19 tỷ đồng.

Tình nguyện “3 T” vượt qua đại dịch ảnh 5
Tình nguyện “3 T” vượt qua đại dịch ảnh 6
Tình nguyện “3 T” vượt qua đại dịch ảnh 7
Tình nguyện “3 T” vượt qua đại dịch ảnh 8
Tình nguyện “3 T” vượt qua đại dịch ảnh 9
Tình nguyện “3 T” vượt qua đại dịch ảnh 10
Tình nguyện “3 T” vượt qua đại dịch ảnh 11
Tình nguyện “3 T” vượt qua đại dịch ảnh 12

- “Chống dịch như chống giặc” và lực lượng đoàn viên, thanh niên luôn xác định tâm thế xung kích đi đầu. Những ngày qua, hình ảnh các y, bác sỹ trẻ, sinh viên khối trường y dược đã tình nguyện tham gia vào đội hình tuyến đầu chống dịch; thanh niên quân đội, công an là lực lượng nòng cốt trong tổ chức cách ly, giãn cách, bảo đảm an ninh… đã trở thành những hành động đẹp trong thời khắc hết sức khó khăn hiện nay. Tinh thần đó cũng chính là chữ T đầu tiên của Chiến dịch TNTN năm 2021 với ý nghĩa Tiên phong.

Theo khuyến nghị của giới chuyên môn, chúng ta không thể xóa sổ được dịch COVID-19 trong thời gian ngắn sắp tới. Vì vậy, chữ T thứ hai trong thông điệp là viết tắt của từ Tương trợ để cùng vượt qua khó khăn do đại dịch mang lại. Chữ T cuối cùng trong thông điệp là Thích ứng với điều kiện mới để thực hiện mục tiêu kép, từng bước chiến thắng đại dịch. Đồng hành với những sự thích ứng đó, tổ chức Đoàn, hội cần chuyển đổi nhanh các hình thức tổ chức hoạt động tình nguyện trên nền tảng trực tuyến, sẵn sàng trước mọi biến chuyển, xáo trộn khi bước vào trạng thái bình thường mới.

Tình nguyện “3 T” vượt qua đại dịch ảnh 14
Tình nguyện “3 T” vượt qua đại dịch ảnh 15

- Sau Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII, đất nước đã bước vào giai đoạn phát triển mới với nhiều cơ hội và thách thức. Dưới sự lãnh đạo của Đảng, thanh niên luôn có mặt ở những nơi đầu sóng ngọn gió của Tổ quốc với tinh thần của những người tình nguyện. Từ các phong trào “Ba sẵn sàng”, “Năm xung phong”, “Xẻ dọc Trường Sơn đi cứu nước”… của các thế hệ thanh niên đi trước, ngày nay phong trào “Thanh niên tình nguyện” đã phát triển mạnh mẽ, thu hút đông đảo đoàn viên, thanh niên tham gia. Thông qua chiến dịch, lực lượng thanh niên đã xung phong đi đầu đảm nhận nhiều công trình, phần việc khó trong phát triển kinh tế - xã hội. Phát huy truyền thống đó, thời gian qua, ở đâu nguy hiểm, ở đâu khó, ở đâu người dân cần là đội quân áo xanh có mặt.

Các phong trào như làm khẩu trang vải, tấm chắn giọt bắn; đi chợ giúp người dân khu vực cách ly; vận hành ATM gạo, siêu thị 0 đồng; tham gia thu hoạch mùa màng, tiêu thụ nông sản cho người dân… đã thể hiện được tinh thần “3T” của người trẻ. Song song với đó, hàng loạt các chương trình tình nguyện, hướng nghiệp, hỗ trợ khởi nghiệp, giới thiệu việc làm; các hoạt động văn hóa, nghệ thuật, trại hè, vui chơi giải trí vẫn được tổ chức một cách linh hoạt, sáng tạo trên nền tảng số. Tôi tin rằng, Chiến dịch TNTN Hè 2021 sẽ hiệu triệu, quy tụ được toàn diện trí tuệ, bản lĩnh, lòng trắc ẩn của người trẻ góp sức cùng đất nước thực hiện mục tiêu kép vừa phát triển kinh tế, vừa vượt qua đại dịch.

Tin liên quan