TP. HCM: Khai mạc Hội thi ‘Tầm nhìn xuyên thế kỷ’

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Ngày 18/5, tại trường ĐH Nguyễn Tất Thành, Ban Thường vụ Thành Đoàn TP. HCM phối hợp Ban Tuyên giáo Thành ủy, Đảng ủy Khối Đại học - Cao đẳng TP. HCM và ĐHQG TP. HCM tổ chức lễ phát động Hội thi Olympic các môn khoa học Mác - Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh “Tầm nhìn xuyên thế kỷ” lần 12, năm 2023. Hội thi diễn ra từ 18/5 đến 15/7/2023.

Chị Trần Thu Hà - Phó Bí thư Thành Đoàn TP. HCM, Chủ tịch Hội Sinh viên TP. HCM cho biết, mô hình Hội thi Olympic các môn khoa học Mác - Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh “Tầm nhìn xuyên thế kỷ” là một trong những giải pháp quan trọng trong công tác tuyên truyền, đưa lý luận của chủ nghĩa Mác - Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh vào thực tiễn cuộc sống, góp phần nâng cao ý thức, bản lĩnh, lập trường chính trị của đoàn viên, thanh niên, sinh viên.

TP. HCM: Khai mạc Hội thi ‘Tầm nhìn xuyên thế kỷ’ ảnh 1

Ban Tổ chức thực hiện nghi lễ phát động Hội thi.

Thông qua Hội thi, Thành Đoàn TP. HCM mong muốn các cơ sở Đoàn trường học và các bạn sinh viên thi đua thật sôi nổi, khơi gợi niềm yêu thích của tuổi trẻ đối với các môn khoa học Mác - Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh và thông qua đó có thể vận dụng các kiến thức tích luỹ vào thực tiễn quá trình học tập và rèn luyện của bản thân trong tương lai.

TP. HCM: Khai mạc Hội thi ‘Tầm nhìn xuyên thế kỷ’ ảnh 2

Rất đông sinh viên cùng dự thi sau lễ phát động.

Theo chị Trần Thu Hà, năm 2023 là năm đầu tiên triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội Đoàn TP. HCM lần thứ XI, hướng đến chào mừng kỷ niệm các ngày lễ lớn, dịp kỷ niệm quan trọng của đất nước và của thành phố do đó Hội thi càng có ý nghĩa quan trọng.

Qua 12 lần tổ chức, Hội thi Olympic các môn khoa học Mác - Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh “Tầm nhìn xuyên thế kỷ” lần 12, năm 2023 có nhiều điểm đổi mới so với những năm trước đây. Ban Thường vụ Thành Đoàn TP. HCM xây dựng phương thức thi theo hướng tinh giản, giảm việc đầu tư cho các kỹ thuật tổ chức, tăng đầu tư cho chất lượng nội dung; đồng thời, kết hợp việc tổ chức Hội thi năm nay với việc triển khai và tham gia Hội thi Olympic toàn quốc các môn khoa học Mác - Lênin và tư tưởng Hồ Chí Minh “Ánh sáng soi đường” lần thứ V, năm 2023 do Ban Bí thư T.Ư Đoàn tổ chức giúp các trường và sinh viên đảm bảo tham gia song song 2 Hội thi, nâng cao số lượng và chất lượng thí sinh tham gia cả 2 Hội thi.

Năm 2023, Hội thi được chia ra làm 2 bảng là Bảng Cá nhân và Bảng Đội tuyển. Với bảng Cá nhân, sinh viên chính quy đang học tập tại các trường đại học, học viện, cao đẳng trên địa bàn TP. HCM tham gia theo hình thức cá nhân. Sinh viên đang theo học hệ chính quy các ngành: Triết học, Kinh tế chính trị, Chủ nghĩa xã hội khoa học, Tư tưởng Hồ Chí Minh, Xây dựng Đảng và Chính quyền Nhà nước, Chính trị học không được tham gia dự thi.
Với Bảng đội tuyển, dành cho các Câu lạc bộ Lý luận trẻ trong các trường đại học, học viện, cao đẳng, đây là cơ hội thuận lợi để tăng cường sinh hoạt, cọ sát giữa các câu lạc bộ, đánh giá hiệu quả hoạt động của các câu lạc bộ Lý luận trẻ tại các trường, góp phần nâng chất các câu lạc bộ Lý luận trẻ.

TP. HCM: Khai mạc Hội thi ‘Tầm nhìn xuyên thế kỷ’ ảnh 3

Thí sinh đang làm bài trực tuyến tại Hội thi.

Hình thức thi năm nay cũng có nhiều đổi mới theo hướng vận dụng, khai thác năng lực trình bày, lý luận, tranh biện của sinh viên và đề xuất các giải pháp, hiến kế để giải quyết các vấn đề thực tiễn cụ thể.

Để đăng ký dự thi, các thí sinh có thể thi trực tuyến trên trang điện tử của Hội thi tại địa chỉ https://anhsangsoiduong.com.vn hoặc thi trực tuyến trên ứng dụng (app) “Sinh viên Việt Nam”.

Thí sinh đoạt giải Nhất Bảng cá nhân và đội tuyển Câu lạc bộ Lý luận trẻ đạt giải Nhất Bảng đội tuyển được đại diện Thành Đoàn TP. HCM tham gia Vòng thi cấp Cụm Hội thi Olympic toàn quốc các môn khoa học Mác - Lênin và tư tưởng Hồ Chí Minh “Ánh sáng soi đường” lần thứ V, năm 2023.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Infographic: Những điểm mới trong Chiến dịch Thanh niên tình nguyện Hè 2023

Infographic: Những điểm mới trong Chiến dịch Thanh niên tình nguyện Hè 2023

SVVN - "Chiến dịch Thanh niên tình nguyện Hè" năm 2023, được triển khai theo các nhóm đối tượng thanh niên, gồm một chương trình, 4 chiến dịch, với phương châm "rộng khắp - an toàn - hiệu quả - bền vững", gắn với nhiệm vụ chính trị, nhu cầu thực tế của từng địa phương, đơn vị. 90 ngày đêm cao điểm của chiến dịch sẽ là môi trường thực tiễn sinh động để các bạn đoàn viên, thanh niên rèn luyện, cống hiến.