TP. HCM: Sau ngày 1/10, các trường đại học đón sinh viên trở lại như thế nào?

0:00 / 0:00
0:00
TP. HCM: Sau ngày 1/10, các trường đại học đón sinh viên trở lại như thế nào?
SVVN - Từ ngày 1/10, TP. HCM sẽ từng bước nới lỏng một số hoạt động trong phòng chống dịch COVID-19, hầu hết các trường đại học đang dạy trực tuyến nhưng cũng đã sẵn sàng phương án đón sinh viên trở lại học tập trung, ngay khi được phép.

Sáng 30/9, TP. HCM tổ chức họp báo công bố chỉ thị của UBND thành phố về tiếp tục kiểm soát, điều chỉnh các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19. Từ ngày 1/10/2021, hoạt động giáo dục và đào tạo tiếp tục dạy học gián tiếp. Với các hình thức đào tạo cho người đã được tiêm đủ vắc xin có thể dạy học trực tiếp.

Trao đổi với Sinh Viên Việt Nam, lãnh đạo nhiều trường đại học cho biết đã sẵn sàng và tùy theo tình hình của TP. HCM để có các phương án thích hợp đón sinh viên quay trở lại giảng đường. Hiện nay, tất cả các trường đã tiến hành năm học mới theo hình thức trực tuyến, phương án dạy học trực tiếp hiện vẫn chưa thể tiến hành do phụ thuộc vào tình hình tiêm vắc xin của sinh viên. Bên cạnh đó, các trường phụ thuộc vào phương án di chuyển của TP. HCM khi hiện nay chỉ quy định 5 nhóm đối tượng được đi lại từ các tỉnh về thành phố, chưa có sinh viên.

TP. HCM: Sau ngày 1/10, các trường đại học đón sinh viên trở lại như thế nào? ảnh 1

Sinh viên và các trường đều rất mong trở lại không khí học tập sôi động như trước đây.

“Yêu cầu của thành phố là chỉ khi đảm bảo tiêm đủ vắc xin cho sinh viên thì mới tính đến phương án dạy và học tập trung”, đại diện trường ĐH Y Dược TP. HCM cho biết. Đến hết ngày 3/10, trường sẽ cơ bản thống kê số lượng học viên, sinh viên đã tiêm ngừa vắc xin để có thể lên các phương án, kế hoạch cho công tác học tập và tiêm ngừa bổ sung trong thời gian tới. Trừ các tân sinh viên khóa tuyển 2021, các sinh viên đang ở TP. HCM nếu chưa tiêm đủ, trường sẽ tổ chức tiêm ngay trong tuần tới. Đối với học viên, sinh viên ở các tỉnh, khi được phép trở lại TP. HCM, nếu chưa tiêm cũng sẽ được tiêm.

PGS. TS Nguyễn Trường Thịnh – Chủ tịch Hội đồng trường, Phụ trách trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP. HCM cho biết, cán bộ, nhân viên và giảng viên của trường đã được tiêm đủ 2 mũi vắc xin, nhưng sinh viên thì chưa đủ. Dù vậy, trường đã có phương án để đón sinh viên trở lại trường ngay khi thành phố cho phép, nhất là với sinh viên ở các tỉnh có thể trở lại TP. HCM. Hiện nay, 3/4 sinh viên của trường đã về quê kể từ khi dịch bùng phát, tất cả các khóa học và môn học trong năm học mới của trường đã diễn ra theo hình thức trực tuyến.

“Đặc thù là trường có nhiều môn học gắn với thực hành, thực nghiệm nên trường sẽ ưu tiên đảm bảo tiến độ cho sinh viên phần thực hành, song song đó là xây dựng các phương án học trực tiếp theo từng giai đoạn nới lỏng của thành phố. Kế hoạch của trường sau ngày 1/10, nếu sinh viên được phép quay trở lại, trường sẽ triển khai dạy và học trực tiếp ngay lập tức”.

TP. HCM: Sau ngày 1/10, các trường đại học đón sinh viên trở lại như thế nào? ảnh 2

Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP. HCM sẽ ưu tiên thực hành, thực nghiệm ngay khi được dạy trực tiếp.

Lãnh đạo các trường ĐH Bách khoa, ĐH KHTN (ĐHQG TP. HCM) cũng cho biết, phương án để dạy và học trực tiếp luôn sẵn sàng nhưng hiện vẫn chờ phương án di chuyển của TP. HCM do đa phần sinh viên hiện ở các tỉnh. Trường ĐH KHTN sẽ dự trù khoảng 2 - 3 tuần để sinh viên ở các tỉnh di chuyển về thành phố trước khi dạy trực tiếp, bên cạnh đó là việc đẩy nhanh tiêm vắc xin. Hiện tại, trường đã giảng dạy trực tuyến các môn lý thuyết cho sinh viên. Riêng tân sinh viên khóa tuyển 2021 hiện đã cơ bản hoàn tất thủ tục nhập học.

Trong khi đó, tại trường ĐH Bách khoa, trong trường hợp được phép, trường sẽ ưu tiên cho sinh viên năm cuối đến trường để hoàn tất các học phần liên quan đến thực hành, thực nghiệm, hoàn tất đồ án tốt nghiệp, với điều kiện là đảm bảo tiêm đủ 2 mũi vắc xin. Trong giai đoạn đầu năm học này, tất cả sinh viên vẫn tạm thời học trực tuyến.

Tại các trường ĐH Văn Lang, ĐH Văn Hiến, ĐH Luật TP. HCM... kế hoạch là thông báo trước cho sinh viên từ 1 - 2 tuần để kịp di chuyển về thành phố ngay sau khi được phép. Bên cạnh đó, các trường yêu cầu gắt gao việc rà soát và thống kê tiêm vắc xin của sinh viên.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Tại sao học sinh TP. HCM chưa mặn mà với các cao đẳng, trung cấp, cơ sở giáo dục nghề nghiệp?

Tại sao học sinh TP. HCM chưa mặn mà với các cao đẳng, trung cấp, cơ sở giáo dục nghề nghiệp?

SVVN - Trong chương trình "Dân hỏi, chính quyền trả lời", tháng 9/2023, với chủ đề “Công tác đào tạo nghề và giải quyết việc làm”, do HĐND TP. HCM vừa tổ chức mới đây, ông Nguyễn Văn Hiếu - Giám đốc Sở GD - ĐT TP. HCM cho biết, thực tế hiện nay, nhiều học sinh và phụ huynh vẫn cho rằng học nghề là con đường của những người học kém, không thể vào đại học.
Thí sinh không hoàn thành xác nhận nhập học trực tuyến sẽ không được công nhận kết quả trúng tuyển

Thí sinh không hoàn thành xác nhận nhập học trực tuyến sẽ không được công nhận kết quả trúng tuyển

SVVN - Theo quy định của Bộ GD - ĐT, từ ngày 24/8 đến 17h ngày 8/9/2023, tất cả thí sinh trúng tuyển đại học phải hoàn thành xác nhận nhập học trực tuyến đợt 1 trên hệ thống. Những thí sinh không hoàn thành xác nhận trực tuyến sẽ không được công nhận kết quả trúng tuyển ở các trường.
Tân sinh viên hứng khởi bước vào môi trường mới

Tân sinh viên hứng khởi bước vào môi trường mới

SVVN - Từ sáng 5/9, không khí đón tân sinh viên ở nhiều trường đại học tại TP. HCM đã bắt đầu náo nhiệt. Đông đảo tân sinh viên và phụ huynh đã có mặt tại trường từ sớm để hoàn thành thủ tục, với niềm hân hoan nhưng cũng còn không ít sự lo lắng.
Nhộn nhịp đón tân sinh viên nhập học

Nhộn nhịp đón tân sinh viên nhập học

SVVN - Tranh thủ những ngày nghỉ lễ, nhiều tân sinh viên đã gấp rút về các trường đại học ở TP. HCM để làm thủ tục nhập học và tìm kiếm phòng trọ cho mình. Nhiều trường cũng đã sẵn sàng các phương án để đón tân sinh viên nhập học.