Trà giải âu lo Assamica của nhóm bạn sinh viên

0:00 / 0:00
0:00
Trà giải âu lo Assamica của nhóm bạn sinh viên
SVVN - “Trà giải âu lo Assamica” là dự án do nhóm sinh viên của trường ĐH Bách khoa (ĐHQG TP. HCM) và trường ĐH Tôn Đức Thắng phối hợp thực hiện.  

Nhóm dự án gồm sáu thành viên. Trong đó, Nguyễn Long Hoàng (ngành Công nghệ Thực phẩm, trường ĐH Bách khoa, ĐHQG TP. HCM) và Võ Viết Tiến (khoa Dược, trường ĐH Tôn Đức Thắng) là hai nhà sáng lập của dự án.

Chia sẻ về ý tưởng của dự án, Long Hoàng cho biết: “Trong xã hội hiện đại, sức ép của công việc, học tập đã dẫn đến tình trạng stress diễn ra ngày một nghiêm trọng. Tuy nhiên, các sản phẩm trên thị trường chưa thể đáp ứng được nhu cầu của người tiêu dùng, thậm chí còn gây ra các tác dụng phụ. Sau khi nhận thấy Assamica là một loại dược liệu quý với hợp chất sinh học có lợi cho sức khỏe, nhóm đã tiến hành nghiên cứu và chế biến để tạo ra một sản phẩm đáp ứng nhu cầu của thị trường”.

Quá trình nghiên cứu của nhóm bắt đầu từ năm 2015. Đầu tiên, dược liệu Assamica được tuyển chọn, thu hái, sấy khô rồi nghiền, rây, để chuẩn bị cho các thí nghiệm. Bột dược liệu sau quá trình tiền xử lý sẽ được chiết xuất bằng nhiều phương pháp với các dung môi như: Ethanol, methanol, hexane... Sau đó, cao tổng của mỗi quá trình được đem đi phân tích thành phần hóa học. Đồng thời, các cao chiết này được đem đi thử nghiệm hoạt tính an thần giải lo âu, hoạt tính kháng oxy hóa và hoạt tính kháng khuẩn. Cùng với đó, nhóm cũng tiến hành các nghiên cứu về độc tính cấp, độc tính bán trường diễn để đảm bảo an toàn cho người sử dụng. “Cuối cùng, tụi mình sẽ tổng hợp các kết quả ở trên lại để chọn ra công nghệ phù hợp nhất, sau đó tiến hành chế tạo sản phẩm mẫu. Hiện nay, bọn mình đã có bốn dòng sản phẩm mẫu gồm: Trà túi lọc, trà đóng chai, trà hòa tan và trà ly tiện lợi”, Long Hoàng thông tin.

Trà giải âu lo Assamica của nhóm bạn sinh viên ảnh 1

Sản phẩm “Trà giải âu lo Assamica” của nhóm nghiên cứu.

Trong quá trình nghiên cứu, trở ngại lớn nhất mà nhóm gặp phải là quy trình thử nghiệm phức tạp, tốn kém và phải lặp lại nhiều lần. Điều này đòi hỏi sự kiên nhẫn, công sức, thời gian và cả sự may mắn. Đặc biệt, khoảng thời gian đại dịch COVID-19 bùng phát mới đây đã gây ra thêm nhiều khó khăn cho nhóm. Long Hoàng tâm sự: “Nhóm đã động viên, cùng nhau cố gắng vượt qua. Cùng với đó là sự ủng hộ từ “hai hậu phương” vững chắc là PGS. TS Nguyễn Đình Quân và TS Võ Thanh Hằng đã giúp chúng mình thêm mạnh mẽ, khắc phục khó khăn”.

Nói về tính mới của sản phẩm, Viết Tiến nhận định: “Sản phẩm trà Assamica có khả năng an thần, giải lo âu rất tốt so với các "đối thủ" cùng phân khúc. Tuy là trà giải lo âu, có tác dụng an thần nhưng lại không gây ra tác dụng phụ. Bên cạnh đó, trà có hoạt tính kháng oxy hóa tự nhiên cao, giúp ngăn ngừa lão hóa và nâng cao sức khỏe”.

Trà giải âu lo Assamica của nhóm bạn sinh viên ảnh 2

Các bước để làm ra “Trà giải âu lo Assamica”.

Về mặt hương vị, mỗi dòng sản phẩm lại có một hương vị khác biệt tùy vào phân khúc khách hàng và thị trường mục tiêu mà nhóm nhắm tới. Cụ thể, theo Viết Tiến, trà túi lọc có vị thanh nhẹ, hậu vị ngọt dịu; trà hòa tan có vị đậm, thanh mát và sảng khoái...

Hiện tại, nhóm đang trong quá trình đăng ký độc quyền sáng chế cho một số công nghệ trong quy trình sản xuất trà. Nhóm hướng đến việc chuyển giao công nghệ và xây dựng cơ sở sản xuất của riêng. Mục tiêu xa hơn là hình thành một vùng dược liệu theo tiêu chuẩn hữu cơ (organic) với các quy trình sản xuất sẽ được tối ưu hóa, quản lý bằng công nghệ AI để tối ưu hóa chi phí.

“Hiện nay, đã có ba công ty mong muốn hợp tác với nhóm để sản xuất và chuyển giao công nghệ. Trong đó, có một công ty từ Hàn Quốc mong muốn độc quyền sản phẩm tại thị trường Hàn Quốc”, Viết Tiến chia sẻ.

MỚI - NÓNG
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
SVVN - Trao đổi nhanh với lãnh đạo UBND tỉnh, Thứ trưởng Bộ GD - ĐT Nguyễn Thị Kim Chi đánh giá cao công tác chuẩn bị tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024 tại tỉnh Lào Cai. Đặc biệt là việc tỉnh đã nhận định được những khó khăn thực tế của địa phương mình để xây dựng nhiều phương án dự phòng nhằm đảm bảo an ninh, an toàn, bảo mật và đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh.

Có thể bạn quan tâm

‘Trường học hay Trường đời’ ra mắt bản in năm 2024 vào Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam 21/6

‘Trường học hay Trường đời’ ra mắt bản in năm 2024 vào Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam 21/6

SVVN - Tựa sách best-seller của báo Tiền Phong “Trường học hay Trường đời” dự kiến sẽ ra mắt bản in năm 2024 vào Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam 21/6. Cuốn sách chính thức được giới thiệu đến bạn đọc vào ngày 22/6/2024 tại Công viên Yên Sở, Hà Nội, trong khuôn khổ sự kiện âm nhạc, giải trí quy mô lớn thu hút hàng vạn sinh viên tham dự.
Xót xa chàng sinh viên chuẩn bị tốt nghiệp không may thiệt mạng trong vụ cháy tại Trung Kính

Xót xa chàng sinh viên chuẩn bị tốt nghiệp không may thiệt mạng trong vụ cháy tại Trung Kính

SVVN - Sinh viên Nguyễn Xuân Khải, Trường Đại học Phương Đông chỉ còn một tháng nữa là nhận bằng tốt nghiệp. Thật xót xa khi ngọn lửa đêm ngày 24/5 đã cướp đi sinh mạng của một người con ngoan hiền, một sinh viên giỏi, một người bạn luôn hết lòng với bạn bè... Sáng nay, ngày 25/5, đại diện Thành đoàn, Hội Sinh viên Việt Nam TP. Hà Nội; lãnh đạo, giảng viên Trường Đại học Phương Đông và tập thể lớp 520401B nơi Khải theo học, đã đến thăm viếng, tiễn đưa bạn về nơi an nghỉ cuối cùng. 
Cận cảnh hiện trường vụ cháy trên phố Trung Kính

Cận cảnh hiện trường vụ cháy trên phố Trung Kính

SVVN - Rạng sáng ngày 24/5, các lực lượng chức năng TP. Hà Nội đã nỗ lực cứu nạn, cứu hộ vụ cháy nhà trọ nằm sâu trong ngõ 119 Trung Kính (phường Trung Hòa, Q. Cầu Giấy). Tuy nhiên, thống kê ban đầu, đã có 14 người tử vong, 3 người bị thương, đều là người ở trọ trong khu nhà trên.