Trà giải âu lo Assamica của nhóm bạn sinh viên

0:00 / 0:00
0:00
Trà giải âu lo Assamica của nhóm bạn sinh viên
SVVN - “Trà giải âu lo Assamica” là dự án do nhóm sinh viên của trường ĐH Bách khoa (ĐHQG TP. HCM) và trường ĐH Tôn Đức Thắng phối hợp thực hiện.  

Nhóm dự án gồm sáu thành viên. Trong đó, Nguyễn Long Hoàng (ngành Công nghệ Thực phẩm, trường ĐH Bách khoa, ĐHQG TP. HCM) và Võ Viết Tiến (khoa Dược, trường ĐH Tôn Đức Thắng) là hai nhà sáng lập của dự án.

Chia sẻ về ý tưởng của dự án, Long Hoàng cho biết: “Trong xã hội hiện đại, sức ép của công việc, học tập đã dẫn đến tình trạng stress diễn ra ngày một nghiêm trọng. Tuy nhiên, các sản phẩm trên thị trường chưa thể đáp ứng được nhu cầu của người tiêu dùng, thậm chí còn gây ra các tác dụng phụ. Sau khi nhận thấy Assamica là một loại dược liệu quý với hợp chất sinh học có lợi cho sức khỏe, nhóm đã tiến hành nghiên cứu và chế biến để tạo ra một sản phẩm đáp ứng nhu cầu của thị trường”.

Quá trình nghiên cứu của nhóm bắt đầu từ năm 2015. Đầu tiên, dược liệu Assamica được tuyển chọn, thu hái, sấy khô rồi nghiền, rây, để chuẩn bị cho các thí nghiệm. Bột dược liệu sau quá trình tiền xử lý sẽ được chiết xuất bằng nhiều phương pháp với các dung môi như: Ethanol, methanol, hexane... Sau đó, cao tổng của mỗi quá trình được đem đi phân tích thành phần hóa học. Đồng thời, các cao chiết này được đem đi thử nghiệm hoạt tính an thần giải lo âu, hoạt tính kháng oxy hóa và hoạt tính kháng khuẩn. Cùng với đó, nhóm cũng tiến hành các nghiên cứu về độc tính cấp, độc tính bán trường diễn để đảm bảo an toàn cho người sử dụng. “Cuối cùng, tụi mình sẽ tổng hợp các kết quả ở trên lại để chọn ra công nghệ phù hợp nhất, sau đó tiến hành chế tạo sản phẩm mẫu. Hiện nay, bọn mình đã có bốn dòng sản phẩm mẫu gồm: Trà túi lọc, trà đóng chai, trà hòa tan và trà ly tiện lợi”, Long Hoàng thông tin.

Trà giải âu lo Assamica của nhóm bạn sinh viên ảnh 1

Sản phẩm “Trà giải âu lo Assamica” của nhóm nghiên cứu.

Trong quá trình nghiên cứu, trở ngại lớn nhất mà nhóm gặp phải là quy trình thử nghiệm phức tạp, tốn kém và phải lặp lại nhiều lần. Điều này đòi hỏi sự kiên nhẫn, công sức, thời gian và cả sự may mắn. Đặc biệt, khoảng thời gian đại dịch COVID-19 bùng phát mới đây đã gây ra thêm nhiều khó khăn cho nhóm. Long Hoàng tâm sự: “Nhóm đã động viên, cùng nhau cố gắng vượt qua. Cùng với đó là sự ủng hộ từ “hai hậu phương” vững chắc là PGS. TS Nguyễn Đình Quân và TS Võ Thanh Hằng đã giúp chúng mình thêm mạnh mẽ, khắc phục khó khăn”.

Nói về tính mới của sản phẩm, Viết Tiến nhận định: “Sản phẩm trà Assamica có khả năng an thần, giải lo âu rất tốt so với các "đối thủ" cùng phân khúc. Tuy là trà giải lo âu, có tác dụng an thần nhưng lại không gây ra tác dụng phụ. Bên cạnh đó, trà có hoạt tính kháng oxy hóa tự nhiên cao, giúp ngăn ngừa lão hóa và nâng cao sức khỏe”.

Trà giải âu lo Assamica của nhóm bạn sinh viên ảnh 2

Các bước để làm ra “Trà giải âu lo Assamica”.

Về mặt hương vị, mỗi dòng sản phẩm lại có một hương vị khác biệt tùy vào phân khúc khách hàng và thị trường mục tiêu mà nhóm nhắm tới. Cụ thể, theo Viết Tiến, trà túi lọc có vị thanh nhẹ, hậu vị ngọt dịu; trà hòa tan có vị đậm, thanh mát và sảng khoái...

Hiện tại, nhóm đang trong quá trình đăng ký độc quyền sáng chế cho một số công nghệ trong quy trình sản xuất trà. Nhóm hướng đến việc chuyển giao công nghệ và xây dựng cơ sở sản xuất của riêng. Mục tiêu xa hơn là hình thành một vùng dược liệu theo tiêu chuẩn hữu cơ (organic) với các quy trình sản xuất sẽ được tối ưu hóa, quản lý bằng công nghệ AI để tối ưu hóa chi phí.

“Hiện nay, đã có ba công ty mong muốn hợp tác với nhóm để sản xuất và chuyển giao công nghệ. Trong đó, có một công ty từ Hàn Quốc mong muốn độc quyền sản phẩm tại thị trường Hàn Quốc”, Viết Tiến chia sẻ.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

500 đội viên, đoàn viên đồng diễn, xếp hình cờ hoa mừng 'Tết Độc lập' tại Nam Định

500 đội viên, đoàn viên đồng diễn, xếp hình cờ hoa mừng 'Tết Độc lập' tại Nam Định

SVVN - Đồng diễn, xếp chữ, xếp cờ hoa chào mừng Ngày Quốc khánh 2/9 là hoạt động truyền thống hằng năm của các bạn học sinh tại Hải Hậu, Nam Định - một trong những địa phương 'ăn Tết Độc lập' lớn nhất cả nước với nhiều hoạt động thể thao, văn hoá, văn nghệ quần chúng sôi nổi cả tháng.
Thế hệ trẻ và Ngày Quốc khánh

Thế hệ trẻ và Ngày Quốc khánh

SVVN - Ngày Quốc khánh 2/9 từ lâu đã trở thành một biểu tượng lịch sử quan trọng của dân tộc Việt Nam, gắn liền với lòng yêu nước, tinh thần đấu tranh kiên cường và đoàn kết dân tộc. Đây là ngày để tưởng nhớ sự kiện trọng đại của đất nước khi Chủ tịch Hồ Chí Minh đọc Tuyên ngôn Độc lập tại Quảng trường Ba Đình, khai sinh ra nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa. Qua góc nhìn của thế hệ trẻ ngày nay, ngày lễ vừa là cột mốc lịch sử, vừa là dịp để họ khám phá, thể hiện tình yêu quê hương theo cách riêng.
Đồng hành cùng tân sinh viên tìm nhà trọ

Đồng hành cùng tân sinh viên tìm nhà trọ

SVVN - Năm học mới đang cận kề, việc tìm kiếm một chỗ ở an toàn và phù hợp kinh tế trở thành nỗi lo lớn và áp lực đối với nhiều tân sinh viên. Nhằm giúp giảm bớt nỗi lo, các trường đại học tại TP. HCM đã và đang đẩy mạnh chương trình hỗ trợ tìm phòng trọ, giúp tân sinh viên sớm ổn định để yên tâm học tập.
Thủ khoa Nông nghiệp với hành trình chinh phục học bổng toàn phần tại châu Âu

Thủ khoa Nông nghiệp với hành trình chinh phục học bổng toàn phần tại châu Âu

SVVN - Lê Thị Thùy Linh (24 tuổi) là cựu sinh viên ngành Công nghệ Sinh học (Chất lượng cao), từng tốt nghiệp thủ khoa Học viện Nông nghiệp Việt Nam. Đầu năm 2023, Thùy Linh nhận được học bổng toàn phần bậc Thạc sĩ do Liên minh châu Âu tài trợ, trị giá hơn 1,2 tỷ đồng cho hai năm học tại Pháp và Tây Ban Nha.