Trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch công bố mức học phí ngành cao nhất 209 triệu đồng/năm

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Ngày 28/5, trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch đã công bố Đề án Tuyển sinh đại học năm 2023. Theo đó, năm 2023, nhà trường tuyển sinh 10 ngành đào tạo, với tổng số dự kiến 1.366 chỉ tiêu.

Năm 2023, trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch đưa ra hai mức phí đối với sinh viên chính quy năm thứ nhất và năm thứ hai, gồm các ngành: Y khoa, Dược học và Răng – Hàm – Mặt là 55,2 triệu đồng/năm; Các khối ngành Cử nhân (Điều dưỡng, Dinh dưỡng, Kỹ thuật Xét nghiệm Y học…) là 31,64 triệu đồng/năm. Đặc biệt, chương trình hợp tác đào tạo giữa trường và ĐH Y khoa Johannes Gutenberg, ĐH Mainz - Cộng hòa Liên bang Đức có mức học phí là 209 triệu đồng/năm.

Theo trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch, chỉ tiêu tuyển sinh đại học chính quy của các ngành luôn được phân bố 50% cho TP. HCM để đáp ứng nhu cầu nhân lực y tế của Thành phố và 50% còn lại san sẻ cho các địa phương khác.

Phương thức xét tuyển kết quả điểm thi tốt nghiệp THPT vẫn được giữ nguyên như năm 2022. Tổ hợp môn xét tuyển: B00 (Toán – Hóa – Sinh) chung cho tất cả các ngành.

Trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch công bố mức học phí ngành cao nhất 209 triệu đồng/năm ảnh 1

Trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch công bố mức học phí cao nhất 209 triệu đồng/năm. (Ảnh: ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch)

Cũng theo trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch, hiện tại, các mức thu học phí đại học của trường chủ yếu chỉ đảm bảo một phần chi phí cho hoạt động dạy học. Đầu tư và bảo trì cơ sở vật chất nhà trường một phần do UBND TP. HCM hỗ trợ và các nguồn thu từ đào tạo khác của nhà trường.

Năm 2022, Trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch tuyển được 1.367 chỉ tiêu (đạt 104,4% so với chỉ tiêu đề ra). Trong đó, ngành có số lượng thí sinh trúng tuyển cao nhất là Y đa khoa với 672 chỉ tiêu, tiếp đến là Điều dưỡng với 212 chỉ tiêu. Điểm chuẩn dao động 18,10 đến 26,10.

Trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch là đơn vị sự nghiệp công lập tự chủ trực thuộc UBND TP. HCM, hoạt động trong lĩnh vực giáo dục. Trên cơ sở hướng dẫn của Chính phủ tại Nghị định số 81/2021/NĐ-CP ngày 27 tháng 8 năm 2021, Trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch chưa hướng tới thực hiện thu đúng, thu đủ đối với học phí mà chủ yếu bám sát mức trần Nghị định nhằm tạo cơ hội tối đa cho sinh viên. Năm 2023, Hội đồng trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch đã thông qua mức học phí phù hợp với sứ mạng của nhà trường và tình hình thực tiễn của xã hội.

MỚI - NÓNG
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
SVVN - Trao đổi nhanh với lãnh đạo UBND tỉnh, Thứ trưởng Bộ GD - ĐT Nguyễn Thị Kim Chi đánh giá cao công tác chuẩn bị tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024 tại tỉnh Lào Cai. Đặc biệt là việc tỉnh đã nhận định được những khó khăn thực tế của địa phương mình để xây dựng nhiều phương án dự phòng nhằm đảm bảo an ninh, an toàn, bảo mật và đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh.

Có thể bạn quan tâm

RMIT Việt Nam thúc đẩy cơ hội việc làm cho người khuyết tật

RMIT Việt Nam thúc đẩy cơ hội việc làm cho người khuyết tật

SVVN - Với chủ đề “Một thế giới dành cho tất cả mọi người”, cuộc thi thiết kế Accessibility Design Competition năm 2024 (ADC 2024) đã “trình làng” các thiết kế bao hàm nhằm hỗ trợ người khuyết tật tại nơi làm việc và nâng cao khả năng tiếp cận cho mọi người.  Cuộc thi năm nay thu hút 126 thí sinh đến từ 25 trường đại học trên khắp Việt Nam, cũng như 50 chuyên gia giữ vai trò cố vấn, huấn luyện viên và giám khảo.