Trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch công bố mức học phí ngành cao nhất 209 triệu đồng/năm

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Ngày 28/5, trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch đã công bố Đề án Tuyển sinh đại học năm 2023. Theo đó, năm 2023, nhà trường tuyển sinh 10 ngành đào tạo, với tổng số dự kiến 1.366 chỉ tiêu.

Năm 2023, trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch đưa ra hai mức phí đối với sinh viên chính quy năm thứ nhất và năm thứ hai, gồm các ngành: Y khoa, Dược học và Răng – Hàm – Mặt là 55,2 triệu đồng/năm; Các khối ngành Cử nhân (Điều dưỡng, Dinh dưỡng, Kỹ thuật Xét nghiệm Y học…) là 31,64 triệu đồng/năm. Đặc biệt, chương trình hợp tác đào tạo giữa trường và ĐH Y khoa Johannes Gutenberg, ĐH Mainz - Cộng hòa Liên bang Đức có mức học phí là 209 triệu đồng/năm.

Theo trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch, chỉ tiêu tuyển sinh đại học chính quy của các ngành luôn được phân bố 50% cho TP. HCM để đáp ứng nhu cầu nhân lực y tế của Thành phố và 50% còn lại san sẻ cho các địa phương khác.

Phương thức xét tuyển kết quả điểm thi tốt nghiệp THPT vẫn được giữ nguyên như năm 2022. Tổ hợp môn xét tuyển: B00 (Toán – Hóa – Sinh) chung cho tất cả các ngành.

Trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch công bố mức học phí ngành cao nhất 209 triệu đồng/năm ảnh 1

Trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch công bố mức học phí cao nhất 209 triệu đồng/năm. (Ảnh: ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch)

Cũng theo trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch, hiện tại, các mức thu học phí đại học của trường chủ yếu chỉ đảm bảo một phần chi phí cho hoạt động dạy học. Đầu tư và bảo trì cơ sở vật chất nhà trường một phần do UBND TP. HCM hỗ trợ và các nguồn thu từ đào tạo khác của nhà trường.

Năm 2022, Trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch tuyển được 1.367 chỉ tiêu (đạt 104,4% so với chỉ tiêu đề ra). Trong đó, ngành có số lượng thí sinh trúng tuyển cao nhất là Y đa khoa với 672 chỉ tiêu, tiếp đến là Điều dưỡng với 212 chỉ tiêu. Điểm chuẩn dao động 18,10 đến 26,10.

Trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch là đơn vị sự nghiệp công lập tự chủ trực thuộc UBND TP. HCM, hoạt động trong lĩnh vực giáo dục. Trên cơ sở hướng dẫn của Chính phủ tại Nghị định số 81/2021/NĐ-CP ngày 27 tháng 8 năm 2021, Trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch chưa hướng tới thực hiện thu đúng, thu đủ đối với học phí mà chủ yếu bám sát mức trần Nghị định nhằm tạo cơ hội tối đa cho sinh viên. Năm 2023, Hội đồng trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch đã thông qua mức học phí phù hợp với sứ mạng của nhà trường và tình hình thực tiễn của xã hội.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Tại sao học sinh TP. HCM chưa mặn mà với các cao đẳng, trung cấp, cơ sở giáo dục nghề nghiệp?

Tại sao học sinh TP. HCM chưa mặn mà với các cao đẳng, trung cấp, cơ sở giáo dục nghề nghiệp?

SVVN - Trong chương trình "Dân hỏi, chính quyền trả lời", tháng 9/2023, với chủ đề “Công tác đào tạo nghề và giải quyết việc làm”, do HĐND TP. HCM vừa tổ chức mới đây, ông Nguyễn Văn Hiếu - Giám đốc Sở GD - ĐT TP. HCM cho biết, thực tế hiện nay, nhiều học sinh và phụ huynh vẫn cho rằng học nghề là con đường của những người học kém, không thể vào đại học.
Thí sinh không hoàn thành xác nhận nhập học trực tuyến sẽ không được công nhận kết quả trúng tuyển

Thí sinh không hoàn thành xác nhận nhập học trực tuyến sẽ không được công nhận kết quả trúng tuyển

SVVN - Theo quy định của Bộ GD - ĐT, từ ngày 24/8 đến 17h ngày 8/9/2023, tất cả thí sinh trúng tuyển đại học phải hoàn thành xác nhận nhập học trực tuyến đợt 1 trên hệ thống. Những thí sinh không hoàn thành xác nhận trực tuyến sẽ không được công nhận kết quả trúng tuyển ở các trường.
Tân sinh viên hứng khởi bước vào môi trường mới

Tân sinh viên hứng khởi bước vào môi trường mới

SVVN - Từ sáng 5/9, không khí đón tân sinh viên ở nhiều trường đại học tại TP. HCM đã bắt đầu náo nhiệt. Đông đảo tân sinh viên và phụ huynh đã có mặt tại trường từ sớm để hoàn thành thủ tục, với niềm hân hoan nhưng cũng còn không ít sự lo lắng.
Nhộn nhịp đón tân sinh viên nhập học

Nhộn nhịp đón tân sinh viên nhập học

SVVN - Tranh thủ những ngày nghỉ lễ, nhiều tân sinh viên đã gấp rút về các trường đại học ở TP. HCM để làm thủ tục nhập học và tìm kiếm phòng trọ cho mình. Nhiều trường cũng đã sẵn sàng các phương án để đón tân sinh viên nhập học.
Giáo viên háo hức chào đón năm học mới

Giáo viên háo hức chào đón năm học mới

SVVN - Vào thời điểm cận kề năm học mới, tu sửa, chuẩn bị cơ sở vật chất, xây dựng kế hoạch cho năm học mới cũng đã được hoàn tất. Hồi hộp, háo hức và mong chờ đó là cảm xúc của các thầy cô giáo khi cận kề ngày lễ khai trường.