Từ bóng tối đến sức mạnh truyền cảm hứng: Hành trình của Nghiêm Vũ Thu Loan tại RMIT

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Là một tấm gương sáng truyền cảm hứng, sinh viên nhận học bổng Chắp cánh ước mơ Nghiêm Vũ Thu Loan đã phát huy hết những gì cô được trao để biến hoài bão phụng sự cộng đồng thành hiện thực.
Từ bóng tối đến sức mạnh truyền cảm hứng: Hành trình của Nghiêm Vũ Thu Loan tại RMIT ảnh 1

Nghiêm Vũ Thu Loan giới thiệu ấn phẩm đầu tay “Giấc mơ nơi thiên đường”. (Hình: NVCC)

Trong bài phát biểu nhận học bổng tại cơ sở Hà Nội, Đại học RMIT Việt Nam năm 2019, cô sinh viên khiếm thị đã chia sẻ rằng, “có thể tôi không phải là sinh viên thông minh nhất, nhưng tôi tự tin rằng mình là sinh viên cần cù, bền bỉ và chủ động nhất vì tôi có ước mơ và mục tiêu rõ ràng. Tôi sẽ sử dụng kiến thức học được ở trường để nâng cao điều kiện sống và cơ hội giáo dục cho những bạn đồng cảnh ngộ”.

Năm năm sau, cô tân sinh viên ngày nào giờ đây đã trở thành minh chứng cho nỗ lực chiến thắng nghịch cảnh và là nguồn kiến tạo tác động qua những thay đổi mang tính lan tỏa mà Loan đã và đang đem đến cho cộng đồng của mình và hơn thế nữa.

Ngôn từ tiếp thêm sức mạnh

Dù mắc căn bệnh về mắt bẩm sinh và mất đi thị lực hoàn toàn do một tai nạn nghiêm trọng xảy ra sau đó, Loan vẫn rất lạc quan. Cô gái trẻ luôn khát khao cháy bỏng được học hỏi, trải nghiệm những điều mới mẻ và giúp đỡ những bạn trẻ đồng cảnh ngộ khác.

Loan dùng năng khiếu viết lách để hỗ trợ những người có hoàn cảnh khó khăn. Từ năm 14 tuổi, Loan đã liên tục cộng tác với Hội Người mù TP. Hà Nội trong vai trò cộng tác viên truyền thông để cho cộng đồng hiểu biết thêm về những kỳ thị mà người khuyết tật phải đối mặt. Cô hy vọng mọi người hiểu thêm về những gì người khuyết tật như cô có thể làm được. Loan đã cùng một nhóm bạn làm sách nói hướng tới cộng đồng sinh viên khiếm thị và sau đó cho thành viên của câu lạc bộ dành cho người khiếm thị do cô sáng lập.

Trước khi vào RMIT Việt Nam, Loan đã dành ra một năm vừa để chuẩn bị hồ sơ ứng tuyển học bổng, vừa bắt tay vào viết sách. Niềm vui nhận được học bổng từ RMIT đã nhân lên đáng kể khi tập truyện ngắn đầu tay do cô gái trẻ chấp bút cũng kịp ra mắt ngay sau đó. Cuốn sách với tiêu đề “Giấc mơ nơi thiên đường” là tuyển tập những câu chuyện đầy màu sắc và dịu ngọt về các bạn trẻ không ngừng vươn lên trong cuộc sống và công việc, ngọt ngào và giàu nhiệt huyết như Loan, dù khiếm khuyết một phần cơ thể vẫn không ngừng nỗ lực, vươn lên trong cuộc sống.

Hiểu biết sâu rộng về nghề cùng kỹ năng truyền thông mà cô gái trẻ tích lũy được từ chương trình Cử nhân Truyền thông (Truyền thông chuyên nghiệp) đã mở lối cho Loan hướng tới mảng viết sáng tạo và viết quảng cáo.

“Tôi tin vào sức mạnh của truyền thông trong việc giúp người khuyết tật nâng cao tiếng nói”, Loan nói. “Ước mơ trở thành cây bút chuyên về nhân quyền ban đầu của tôi đã chuyển hướng trong thời gian học tại RMIT. Tôi đã tìm được cách uyển chuyển hơn để tiếp cận công chúng”.

Sự chuyển mình này đã thể hiện rõ trong tuyển tập truyện thứ hai của Loan với tiêu đề “Sáng hơn ánh mặt trời”, gồm những tản văn viết theo lối tự sự, chữa lành để lồng ghép câu chuyện về người khuyết tật và cách họ điều hướng trong cuộc sống.

Từ bóng tối đến sức mạnh truyền cảm hứng: Hành trình của Nghiêm Vũ Thu Loan tại RMIT ảnh 2

Loan và mẹ. (Hình: NVCC)

Ánh sáng dẫn đường

Ngoài việc học, Loan còn tích cực tham gia nhiều hoạt động cộng đồng, để lại dấu ấn khó phai với những ai cô phụng sự.

Loan đã sáng lập ra CLB Step, một tổ chức chuyên hành động nhằm trao quyền cho người khiếm thị, nơi cô tham gia tổ chức nhiều chương trình qua đó thành viên của câu lạc bộ có thể thể hiện khả năng và giúp đỡ những thành viên có hoàn cảnh khó khăn khác.

“Qua hỗ trợ về tinh thần, tập huấn giúp người khuyết tật nâng cao khả năng tìm việc làm và các sự kiện kêu gọi đóng góp, chúng tôi đã trao quyền giúp thành viên câu lạc bộ tự chủ và kiên cường hơn”, Loan nói.

Cô bạn áp dụng được kha khá kiến thức học từ RMIT vào các hoạt động của câu lạc bộ, như việc tổ chức các dự án, vận hành và lên nội dung xin tài trợ.

Ngoài thời gian dành cho câu lạc bộ, Loan còn tích cực tham gia nhiều hoạt động xã hội khác. Cô là chủ nhiệm mạng lưới sinh viên khiếm thị Việt Nam thuộc Hội Người mù Việt Nam và thường xuyên làm diễn giả khách mời truyền cảm hứng trong các sự kiện cộng đồng dành cho các bạn trẻ. Tại các sự kiện này, Loan thường chia sẻ về trải nghiệm bản thân và khích lệ các bạn trẻ hãy dũng cảm thực hiện ước mơ, “theo đuổi khát vọng, đánh tan định kiến và lắng nghe tiếng gọi của trái tim”.

Ngẫm lại hành trình với RMIT, Loan tự thấy mình tự tin hơn, không đánh giá thấp bản thân nhưng đồng thời cũng bớt ảo tưởng về mình.

“Nhờ có học bổng mà những điều muốn thực hiện, tôi có thể tiến hành nhanh hơn, do được hỗ trợ tài chính nên tôi có thể ưu tiên học hỏi và trải nghiệm thay vì phải chăm chăm kiếm sống”, Loan chia sẻ.

“Là sinh viên RMIT nên độ tin cậy mọi người dành cho tôi cũng như các mối quan hệ đều tăng lên đáng kể, và tôi cũng trưởng thành lên rất nhiều từ đó”.

Tấm lòng tận tâm phụng sự cộng đồng không gì lay chuyển của Nghiêm Vũ Thu Loan là minh chứng sáng ngời cho sức mạnh chuyển đổi của giáo dục, tình thương yêu và tính bền bỉ. Di sản mà cô gái trẻ để lại không nghi ngờ gì sẽ tiếp tục chắp cánh và truyền cảm hứng cho những người quanh cô.

MỚI - NÓNG
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
SVVN - Trao đổi nhanh với lãnh đạo UBND tỉnh, Thứ trưởng Bộ GD - ĐT Nguyễn Thị Kim Chi đánh giá cao công tác chuẩn bị tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024 tại tỉnh Lào Cai. Đặc biệt là việc tỉnh đã nhận định được những khó khăn thực tế của địa phương mình để xây dựng nhiều phương án dự phòng nhằm đảm bảo an ninh, an toàn, bảo mật và đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh.

Có thể bạn quan tâm

Hành trình truyền cảm hứng về tư duy cởi mở, đổi mới sáng tạo của nữ sinh Bách khoa

Hành trình truyền cảm hứng về tư duy cởi mở, đổi mới sáng tạo của nữ sinh Bách khoa

SVVN - Nguyễn Thành Thơ là "cô gái vàng" của khoa Quản lý Công nghiệp, trường Đại học Bách khoa - Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh (ĐHQG-HCM). Nữ sinh GenZ sở hữu bảng thành tích học tập xuất sắc, tích cực tham gia nhiều phong trào với mong muốn truyền thông điệp, trao quyền về sự “sự cởi mở - open-mindness”.
Nữ sinh tài năng mong muốn lan tỏa thông điệp nhân ái tại Chung kết Miss DNC 2024

Nữ sinh tài năng mong muốn lan tỏa thông điệp nhân ái tại Chung kết Miss DNC 2024

SVVN - Nguyễn Thị Nguyệt Thanh (sinh năm 2003) đang là sinh viên năm 3, chuyên ngành Kế toán, Trường Đại học Nam Cần Thơ. Với sự tự tin, năng động, Nguyệt Thanh đã xuất sắc vượt qua các phần thi và đang chuẩn bị tranh tài để tỏa sáng tại đêm Chung kết Hoa khôi Đại học Nam Cần Thơ (Miss DNC 2024) sắp tới. Dịp lễ 30/4 - 1 /5 này, nữ sinh đã đi tặng những phần cơm cho những hoàn cảnh neo đơn, khó khăn tại Cần Thơ bởi cô quan niệm rằng “cho đi là còn mãi”.
Nữ sinh trường Kinh tế dành tình yêu say mê cho nghệ thuật diễn xuất

Nữ sinh trường Kinh tế dành tình yêu say mê cho nghệ thuật diễn xuất

SVVN - Được nuôi dưỡng ước mơ từ hình tượng của những nhân vật, câu thoại, tình tiết cảm xúc trong các bộ phim, chương trình truyền hình, theo dần năm tháng xây dựng nên ước mơ trở thành diễn viên trong Hà Chi. Đối với cô bạn, nghệ thuật diễn xuất không chỉ đơn giản là việc trở nên nổi tiếng hay được người khác ngưỡng mộ. Mà đó là sự mê đắm vào việc tạo ra những câu chuyện, những nhân vật đầy sức sống, ý nghĩa, tạo ra những trải nghiệm tuyệt vời cho người xem và ảnh hưởng tích cực cho cuộc sống.
Nữ 'học bá' người Việt trúng tuyển học bổng Thạc sĩ trường Đại học hàng đầu Trung Quốc

Nữ 'học bá' người Việt trúng tuyển học bổng Thạc sĩ trường Đại học hàng đầu Trung Quốc

SVVN - Phạm Hoàng Yến (24 tuổi) đang theo học chương trình nghiên cứu sinh thạc sĩ chuyên ngành Quản lý Truyền thông tại Đại học Phúc Đán, Trung Quốc. Nhờ vào sự nỗ lực không ngừng nghỉ và kiên trì theo đuổi ước mơ du học, cô nàng đã xuất sắc giành được học bổng toàn phần hệ thạc sĩ của Chính phủ Trung Quốc, trúng tuyển trường Đại học top 50 thế giới năm 2024 theo công bố của tổ chức Times Higher Education.
Chàng sinh viên quê Ninh Bình có 5 năm tuổi Đảng tại Trường Đại học Y dược - Đại học Thái Nguyên

Chàng sinh viên quê Ninh Bình có 5 năm tuổi Đảng tại Trường Đại học Y dược - Đại học Thái Nguyên

SVVN - Mai Tiến Anh (sinh năm 1998) quê Ninh Bình, đang là sinh viên năm 3, lớp LTYK53B ngành Y khoa, Trường Đại học Y - Dược, Đại học Thái Nguyên. Theo Tiến Anh, lý do chọn ngành là lúc còn nhớ năm học cấp 1, chỉ đơn giản là khi thấy bạn chảy máu đầu dùng tay che vào vết thương nên mình muốn sau này sẽ trở thành bác sĩ chữa bệnh cứu người.
'Tư duy mở, bản lĩnh, kiên trì và tự tin' giúp nam sinh học song ngành chinh phục đam mê

'Tư duy mở, bản lĩnh, kiên trì và tự tin' giúp nam sinh học song ngành chinh phục đam mê

SVVN - Nguyễn Thanh Hoàng (sinh năm 2003) đang là sinh viên song ngành của Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia TP.HCM. Là một sinh viên thường xuyên tham gia các dự án quốc tế và được đi đến nhiều nơi, Thanh Hoàng cho rằng việc học qua trải nghiệm sẽ là cơ hội để bản thân vừa thực hành vừa kiểm chứng những gì đã được học trên trường, lớp.
Nữ sinh Học viện Hành chính Quốc gia dành tình yêu với âm nhạc truyền thống

Nữ sinh Học viện Hành chính Quốc gia dành tình yêu với âm nhạc truyền thống

SVVN - Được tiếp cận và lắng nghe những làn điệu dân ca, làn điệu Chèo của quê hương Hà Nam từ nhỏ, đã nuôi dưỡng trong Trà My một tình yêu dành cho âm nhạc truyền thống. Sinh ra thuộc thế hệ Gen Z năng động và đầy cá tính, Trà My mong muốn được lan tỏa đến các bạn trẻ niềm yêu thích dòng nhạc dân ca, mang đậm đà bản sắc dân tộc.