Từ bóng tối đến sức mạnh truyền cảm hứng: Hành trình của Nghiêm Vũ Thu Loan tại RMIT

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Là một tấm gương sáng truyền cảm hứng, sinh viên nhận học bổng Chắp cánh ước mơ Nghiêm Vũ Thu Loan đã phát huy hết những gì cô được trao để biến hoài bão phụng sự cộng đồng thành hiện thực.
Từ bóng tối đến sức mạnh truyền cảm hứng: Hành trình của Nghiêm Vũ Thu Loan tại RMIT ảnh 1

Nghiêm Vũ Thu Loan giới thiệu ấn phẩm đầu tay “Giấc mơ nơi thiên đường”. (Hình: NVCC)

Trong bài phát biểu nhận học bổng tại cơ sở Hà Nội, Đại học RMIT Việt Nam năm 2019, cô sinh viên khiếm thị đã chia sẻ rằng, “có thể tôi không phải là sinh viên thông minh nhất, nhưng tôi tự tin rằng mình là sinh viên cần cù, bền bỉ và chủ động nhất vì tôi có ước mơ và mục tiêu rõ ràng. Tôi sẽ sử dụng kiến thức học được ở trường để nâng cao điều kiện sống và cơ hội giáo dục cho những bạn đồng cảnh ngộ”.

Năm năm sau, cô tân sinh viên ngày nào giờ đây đã trở thành minh chứng cho nỗ lực chiến thắng nghịch cảnh và là nguồn kiến tạo tác động qua những thay đổi mang tính lan tỏa mà Loan đã và đang đem đến cho cộng đồng của mình và hơn thế nữa.

Ngôn từ tiếp thêm sức mạnh

Dù mắc căn bệnh về mắt bẩm sinh và mất đi thị lực hoàn toàn do một tai nạn nghiêm trọng xảy ra sau đó, Loan vẫn rất lạc quan. Cô gái trẻ luôn khát khao cháy bỏng được học hỏi, trải nghiệm những điều mới mẻ và giúp đỡ những bạn trẻ đồng cảnh ngộ khác.

Loan dùng năng khiếu viết lách để hỗ trợ những người có hoàn cảnh khó khăn. Từ năm 14 tuổi, Loan đã liên tục cộng tác với Hội Người mù TP. Hà Nội trong vai trò cộng tác viên truyền thông để cho cộng đồng hiểu biết thêm về những kỳ thị mà người khuyết tật phải đối mặt. Cô hy vọng mọi người hiểu thêm về những gì người khuyết tật như cô có thể làm được. Loan đã cùng một nhóm bạn làm sách nói hướng tới cộng đồng sinh viên khiếm thị và sau đó cho thành viên của câu lạc bộ dành cho người khiếm thị do cô sáng lập.

Trước khi vào RMIT Việt Nam, Loan đã dành ra một năm vừa để chuẩn bị hồ sơ ứng tuyển học bổng, vừa bắt tay vào viết sách. Niềm vui nhận được học bổng từ RMIT đã nhân lên đáng kể khi tập truyện ngắn đầu tay do cô gái trẻ chấp bút cũng kịp ra mắt ngay sau đó. Cuốn sách với tiêu đề “Giấc mơ nơi thiên đường” là tuyển tập những câu chuyện đầy màu sắc và dịu ngọt về các bạn trẻ không ngừng vươn lên trong cuộc sống và công việc, ngọt ngào và giàu nhiệt huyết như Loan, dù khiếm khuyết một phần cơ thể vẫn không ngừng nỗ lực, vươn lên trong cuộc sống.

Hiểu biết sâu rộng về nghề cùng kỹ năng truyền thông mà cô gái trẻ tích lũy được từ chương trình Cử nhân Truyền thông (Truyền thông chuyên nghiệp) đã mở lối cho Loan hướng tới mảng viết sáng tạo và viết quảng cáo.

“Tôi tin vào sức mạnh của truyền thông trong việc giúp người khuyết tật nâng cao tiếng nói”, Loan nói. “Ước mơ trở thành cây bút chuyên về nhân quyền ban đầu của tôi đã chuyển hướng trong thời gian học tại RMIT. Tôi đã tìm được cách uyển chuyển hơn để tiếp cận công chúng”.

Sự chuyển mình này đã thể hiện rõ trong tuyển tập truyện thứ hai của Loan với tiêu đề “Sáng hơn ánh mặt trời”, gồm những tản văn viết theo lối tự sự, chữa lành để lồng ghép câu chuyện về người khuyết tật và cách họ điều hướng trong cuộc sống.

Từ bóng tối đến sức mạnh truyền cảm hứng: Hành trình của Nghiêm Vũ Thu Loan tại RMIT ảnh 2

Loan và mẹ. (Hình: NVCC)

Ánh sáng dẫn đường

Ngoài việc học, Loan còn tích cực tham gia nhiều hoạt động cộng đồng, để lại dấu ấn khó phai với những ai cô phụng sự.

Loan đã sáng lập ra CLB Step, một tổ chức chuyên hành động nhằm trao quyền cho người khiếm thị, nơi cô tham gia tổ chức nhiều chương trình qua đó thành viên của câu lạc bộ có thể thể hiện khả năng và giúp đỡ những thành viên có hoàn cảnh khó khăn khác.

“Qua hỗ trợ về tinh thần, tập huấn giúp người khuyết tật nâng cao khả năng tìm việc làm và các sự kiện kêu gọi đóng góp, chúng tôi đã trao quyền giúp thành viên câu lạc bộ tự chủ và kiên cường hơn”, Loan nói.

Cô bạn áp dụng được kha khá kiến thức học từ RMIT vào các hoạt động của câu lạc bộ, như việc tổ chức các dự án, vận hành và lên nội dung xin tài trợ.

Ngoài thời gian dành cho câu lạc bộ, Loan còn tích cực tham gia nhiều hoạt động xã hội khác. Cô là chủ nhiệm mạng lưới sinh viên khiếm thị Việt Nam thuộc Hội Người mù Việt Nam và thường xuyên làm diễn giả khách mời truyền cảm hứng trong các sự kiện cộng đồng dành cho các bạn trẻ. Tại các sự kiện này, Loan thường chia sẻ về trải nghiệm bản thân và khích lệ các bạn trẻ hãy dũng cảm thực hiện ước mơ, “theo đuổi khát vọng, đánh tan định kiến và lắng nghe tiếng gọi của trái tim”.

Ngẫm lại hành trình với RMIT, Loan tự thấy mình tự tin hơn, không đánh giá thấp bản thân nhưng đồng thời cũng bớt ảo tưởng về mình.

“Nhờ có học bổng mà những điều muốn thực hiện, tôi có thể tiến hành nhanh hơn, do được hỗ trợ tài chính nên tôi có thể ưu tiên học hỏi và trải nghiệm thay vì phải chăm chăm kiếm sống”, Loan chia sẻ.

“Là sinh viên RMIT nên độ tin cậy mọi người dành cho tôi cũng như các mối quan hệ đều tăng lên đáng kể, và tôi cũng trưởng thành lên rất nhiều từ đó”.

Tấm lòng tận tâm phụng sự cộng đồng không gì lay chuyển của Nghiêm Vũ Thu Loan là minh chứng sáng ngời cho sức mạnh chuyển đổi của giáo dục, tình thương yêu và tính bền bỉ. Di sản mà cô gái trẻ để lại không nghi ngờ gì sẽ tiếp tục chắp cánh và truyền cảm hứng cho những người quanh cô.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Nữ sinh Nghệ An sở hữu thành tích đáng ngưỡng mộ chia sẻ bí quyết cân bằng thời gian hiệu quả

Nữ sinh Nghệ An sở hữu thành tích đáng ngưỡng mộ chia sẻ bí quyết cân bằng thời gian hiệu quả

SVVN - Nguyễn Lê Nam Phương (quê Thanh Chương, Nghệ An) đang là sinh viên năm nhất ngành Truyền thông quốc tế, Học viện Ngoại giao. Nữ sinh đang sở hữu bảng thành tích đáng ngưỡng mộ khi vừa là Gương mặt sinh viên của trường vừa là Đại sứ truyền thông của hoàng loạt tổ chức lớn, và còn là nhà sáng tạo nội dung trên nền tảng số. Nữ sinh cho biết có được thành quả trên là nhờ vào lối sống kỷ luật với bản thân và cách quản lý thời gian hiệu quả ngay từ những năm trung học.
Nở muộn nhưng rực rỡ - Hành trình truyền cảm hứng của một nhà báo trẻ

Nở muộn nhưng rực rỡ - Hành trình truyền cảm hứng của một nhà báo trẻ

SVVN - Vũ Thị Phương Anh, một đóa hoa nở muộn nhưng rực rỡ, là minh chứng cho nghị lực phi thường và đam mê mãnh liệt. Bước vào giảng đường muộn hơn hai năm so với bạn bè do đi du học và đối mặt với biến cố gia đình khi mẹ lâm bệnh, Phương Anh không hề gục ngã trước khó khăn. Thay vào đó, cô đã biến những thử thách thành động lực để bứt phá, đạt được thành công vang dội.
Hãy chân thành trao đi trước, đừng kì vọng nhận lại được gì

Hãy chân thành trao đi trước, đừng kì vọng nhận lại được gì

SVVN - Bén duyên với tình nguyện, Nguyễn Hưng Hòa (sinh năm 2000) đã và đang có những tháng ngày tuổi trẻ tràn đầy nhiệt huyết cống hiến. Hiện tại, nhờ vào sự kết hợp giữa thứ mình thích, điều mình giỏi và điều xã hội cần, cô đã phát triển sự nghiệp trên con đường truyền thông xã hội đậm tinh thần trẻ thiện nguyện.
Tân Chủ tịch Hội Sinh viên Học viện Tài chính: ‘Tuổi trẻ là để học hỏi, hành động và tạo ra sự khác biệt’

Tân Chủ tịch Hội Sinh viên Học viện Tài chính: ‘Tuổi trẻ là để học hỏi, hành động và tạo ra sự khác biệt’

SVVN - Với vai trò là Chủ tịch Hội Sinh viên Học viện Tài chính, Nguyễn Lan Anh - sinh viên năm hai chuyên ngành Tài chính doanh nghiệp, Học viện Tài chính - cho rằng tuổi trẻ là khoảng thời gian đẹp nhất của đời người để đón nhận những cơ hội đến với bản thân và đem lại thật nhiều thành tựu tích cực cho xã hội.
Nguyễn Trịnh Minh Anh - Chủ động tìm kiếm cơ hội, chủ động thành công

Nguyễn Trịnh Minh Anh - Chủ động tìm kiếm cơ hội, chủ động thành công

SVVN - Minh Anh - một cô gái cá tính, tài năng và vô cùng “đa nhiệm”. Tuy chỉ mới 22 tuổi nhưng Minh Anh đã khiến cho nhiều người cảm thấy nể phục bởi sự nhanh nhạy và không ngại khám phá để đem đến những cú đột phá của bản thân. Cùng lắng nghe câu chuyện đầy thú vị của một cô nàng tuổi đôi mươi nhưng dám làm, dám nghĩ để thực hiện đam mê của mình nhé.
Hành trình truyền cảm hứng về tư duy cởi mở, đổi mới sáng tạo của nữ sinh Bách khoa

Hành trình truyền cảm hứng về tư duy cởi mở, đổi mới sáng tạo của nữ sinh Bách khoa

SVVN - Nguyễn Thành Thơ là "cô gái vàng" của khoa Quản lý Công nghiệp, trường Đại học Bách khoa - Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh (ĐHQG-HCM). Nữ sinh GenZ sở hữu bảng thành tích học tập xuất sắc, tích cực tham gia nhiều phong trào với mong muốn truyền thông điệp, trao quyền về sự “sự cởi mở - open-mindness”.