Sách hay

Tư duy dài hạn bắt đầu từ tư duy ngắn hạn

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Để lên được đến đỉnh núi, bạn cần tập trung vào điều sẽ xảy ra tiếp theo - làm sao để sống sót được trong điều kiện hiện tại, làm sao để bước thêm một bước nữa thật an toàn, khi nào thì sẽ dựng lều ngồi nghỉ - thay vì nhìn quá xa về phía trước, ngước lên tận đỉnh núi xa xăm, và lo lắng rằng mình sẽ không bao giờ đến được đó.
Tư duy dài hạn bắt đầu từ tư duy ngắn hạn ảnh 1

Nếu bạn không thể tưởng tượng ra hình ảnh mình hiện thực hóa những mơ ước xa vời của mình, bạn có thể mất tự tin ngay trong quá trình thực hiện. Và khi bắt đầu có những nghi ngờ về mục tiêu dài hạn, bạn sẽ thấy suy nghĩ ngắn hạn cũng là việc khó.

Bản thân tôi cũng đã từ bỏ rất nhiều mục tiêu vì tôi mất lòng tin rằng mình có thể đến được vạch đích xa xôi. Khi sự khác biệt giữa tình trạng hiện tại của bạn với tương lai mà bạn mong muốn có vẻ quá to lớn đến mức bạn không thấu hiểu được, thì có nguy cơ là bạn sẽ không bao giờ hành động. Đó là lý do mà việc tập trung thực hiện những mục tiêu hằng ngày hoặc hằng tuần sẽ là bước tiếp cận an toàn hơn là việc cứ nhìn xa tít về tương lai.

Nếu bạn cứ tiến bộ đều đều, thì bạn sẽ dần dần xây dựng được niềm tin rằng có thể - chỉ có thể thôi, không cần hão huyền quá - bạn sẽ hoàn thành được mục tiêu lớn dài hạn của mình. Còn nếu bạn bắt đầu bằng cách lo lắng về bước Z - vốn là bất khả thi nếu xét trên khả năng và nguồn lực hiện tại của bạn - thì bạn sẽ chẳng thực hiện bước A hay B.

Ví dụ, khi tôi bắt đầu viết cuốn sách “365 ngày với kỷ luật bản thân”, tôi rất lo sợ. Tôi không chắc rằng liệu mình có thể hoàn thành nó không. Cuốn sách này như một con quái vật, dày gấp khoảng 6 lần những cuốn sách mà tôi đã viết. Tệ hơn nữa, tôi còn phải tìm ra 365 câu danh ngôn thú vị, có liên quan, rồi diễn giải, nêu ví dụ minh họa thực tế cho mỗi câu. Đúng là tôi sẽ không thể hoàn thành cuốn sách đó nếu tôi không tập trung vào từng ngày viết một. Mặc dù tôi không thể tưởng tượng ra việc mình viết xong cả cuốn sách, nhưng tôi có thể tưởng tượng ra việc mình hoàn thành phần viết của một ngày. Cho nên, tôi đã cố gắng hết sức để quên cái kết quả cuối cùng đi và cứ làm việc từng ngày một.

Điều này không có nghĩa là cứ làm từng bước thì những khó khăn sẽ tự động biến mất. Tôi vẫn nhớ là có một số ngày, tôi cảm thấy tuyệt vọng đến mức nào khi dường như tôi không thể làm xong nổi phần việc của ngày hôm đó. Thực tế, bạn vẫn sẽ phải đối mặt với những chướng ngại vật, nhưng phần lớn chúng sẽ liên quan đến các kế hoạch ngắn hạn của bạn thôi, chứ không phải là đến những mục tiêu dài hạn to lớn, tưởng chừng bất khả thi. Khi nhìn vào hành trình của bạn như là một chuỗi những giai đoạn ngắn, mỗi giai đoạn đều có điểm kết thúc đủ gần để bạn có thể hình dung ra việc mình chạm tới đó, thì bạn sẽ có quyết tâm hơn nhiều.

Bởi vậy, hãy chú ý đến từng sự tiến bộ nho nhỏ nhé.

(Trích dịch từ cuốn sách “Everyday Evolution” (Tạm dịch: “Sự phát triển hằng ngày”). Tác giả: Martin Meadows).

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Nét đặc trưng trong dịp Tết Nguyên Đán qua lời kể của cô gái dân tộc H'Mông

Nét đặc trưng trong dịp Tết Nguyên Đán qua lời kể của cô gái dân tộc H'Mông

SVVN - Hầu Thị Hoa 19 tuổi dân tộc H’Mông, sinh ra và lớn lên tại Võ Nhai, Thái Nguyên. Theo chia sẻ của Hoa, vào dịp Tết cổ truyền, phụ nữ người Mông ở Thái Nguyên vẫn giữ phong tục tự may, trang trí những bộ váy áo truyền thống. Còn đàn ông người Mông Thái Nguyên lưu giữ nét đẹp văn hóa là khèn và các điệu khèn truyền thống của dân tộc. Điệu khèn cất lên trong ngày Tết là tài sản tinh thần vô giá của con người nơi đây.