Sách hay

Tư duy dài hạn bắt đầu từ tư duy ngắn hạn

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Để lên được đến đỉnh núi, bạn cần tập trung vào điều sẽ xảy ra tiếp theo - làm sao để sống sót được trong điều kiện hiện tại, làm sao để bước thêm một bước nữa thật an toàn, khi nào thì sẽ dựng lều ngồi nghỉ - thay vì nhìn quá xa về phía trước, ngước lên tận đỉnh núi xa xăm, và lo lắng rằng mình sẽ không bao giờ đến được đó.
Tư duy dài hạn bắt đầu từ tư duy ngắn hạn ảnh 1

Nếu bạn không thể tưởng tượng ra hình ảnh mình hiện thực hóa những mơ ước xa vời của mình, bạn có thể mất tự tin ngay trong quá trình thực hiện. Và khi bắt đầu có những nghi ngờ về mục tiêu dài hạn, bạn sẽ thấy suy nghĩ ngắn hạn cũng là việc khó.

Bản thân tôi cũng đã từ bỏ rất nhiều mục tiêu vì tôi mất lòng tin rằng mình có thể đến được vạch đích xa xôi. Khi sự khác biệt giữa tình trạng hiện tại của bạn với tương lai mà bạn mong muốn có vẻ quá to lớn đến mức bạn không thấu hiểu được, thì có nguy cơ là bạn sẽ không bao giờ hành động. Đó là lý do mà việc tập trung thực hiện những mục tiêu hằng ngày hoặc hằng tuần sẽ là bước tiếp cận an toàn hơn là việc cứ nhìn xa tít về tương lai.

Nếu bạn cứ tiến bộ đều đều, thì bạn sẽ dần dần xây dựng được niềm tin rằng có thể - chỉ có thể thôi, không cần hão huyền quá - bạn sẽ hoàn thành được mục tiêu lớn dài hạn của mình. Còn nếu bạn bắt đầu bằng cách lo lắng về bước Z - vốn là bất khả thi nếu xét trên khả năng và nguồn lực hiện tại của bạn - thì bạn sẽ chẳng thực hiện bước A hay B.

Ví dụ, khi tôi bắt đầu viết cuốn sách “365 ngày với kỷ luật bản thân”, tôi rất lo sợ. Tôi không chắc rằng liệu mình có thể hoàn thành nó không. Cuốn sách này như một con quái vật, dày gấp khoảng 6 lần những cuốn sách mà tôi đã viết. Tệ hơn nữa, tôi còn phải tìm ra 365 câu danh ngôn thú vị, có liên quan, rồi diễn giải, nêu ví dụ minh họa thực tế cho mỗi câu. Đúng là tôi sẽ không thể hoàn thành cuốn sách đó nếu tôi không tập trung vào từng ngày viết một. Mặc dù tôi không thể tưởng tượng ra việc mình viết xong cả cuốn sách, nhưng tôi có thể tưởng tượng ra việc mình hoàn thành phần viết của một ngày. Cho nên, tôi đã cố gắng hết sức để quên cái kết quả cuối cùng đi và cứ làm việc từng ngày một.

Điều này không có nghĩa là cứ làm từng bước thì những khó khăn sẽ tự động biến mất. Tôi vẫn nhớ là có một số ngày, tôi cảm thấy tuyệt vọng đến mức nào khi dường như tôi không thể làm xong nổi phần việc của ngày hôm đó. Thực tế, bạn vẫn sẽ phải đối mặt với những chướng ngại vật, nhưng phần lớn chúng sẽ liên quan đến các kế hoạch ngắn hạn của bạn thôi, chứ không phải là đến những mục tiêu dài hạn to lớn, tưởng chừng bất khả thi. Khi nhìn vào hành trình của bạn như là một chuỗi những giai đoạn ngắn, mỗi giai đoạn đều có điểm kết thúc đủ gần để bạn có thể hình dung ra việc mình chạm tới đó, thì bạn sẽ có quyết tâm hơn nhiều.

Bởi vậy, hãy chú ý đến từng sự tiến bộ nho nhỏ nhé.

(Trích dịch từ cuốn sách “Everyday Evolution” (Tạm dịch: “Sự phát triển hằng ngày”). Tác giả: Martin Meadows).

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Dự án Trung Thu Cùng Bé Vùng Cao của cô bạn 'Bống Chè Bưởi'

Dự án Trung Thu Cùng Bé Vùng Cao của cô bạn 'Bống Chè Bưởi'

SVVN - “Bống Chè Bưởi” là biệt danh của cô bạn Nguyễn Hoàng Bảo Ngọc, đang là học sinh lớp 11 tại Hà Nội. Năm 10 tuổi, Bảo Ngọc được nhiều khán giả yêu mến qua chương trình “Mặt trời bé con” với hình ảnh cô bé đến từ Tuyên Quang biết kinh doanh món chè bưởi như người lớn. Đến nay, Bảo Ngọc đã nấu chè và bán chè được gần 9 năm, dự án “Chè bưởi Bống nấu” của cô bạn còn gọi vốn thành công ở chương trình Shark Tank Việt Nam năm 2018.
Kỳ công phục dựng lồng đèn truyền thống trăm tuổi

Kỳ công phục dựng lồng đèn truyền thống trăm tuổi

SVVN - Trong khi nhiều người trẻ chọn con đường đi tìm cái mới, cái hiện đại để nâng cao đời sống tinh thần của người dân, thì vẫn có những người trẻ chọn hướng quay về với những giá trị xưa cũ của dân tộc: Chị Nguyễn Thị Kim Thủy và anh Nguyễn Hoàng Sơn (cựu sinh viên trường ĐH Kiến trúc TP. HCM), đồng sáng lập cửa hàng quà tặng văn hóa Khởi Đăng Tác Khí (KĐTK).
Chàng trai Hải Phòng kiên trì làm nội dung giáo dục trên TikTok: Không có đường tắt trong dạy và học

Chàng trai Hải Phòng kiên trì làm nội dung giáo dục trên TikTok: Không có đường tắt trong dạy và học

SVVN - Tốt nghiệp trường Đại học Ngoại ngữ - ĐHQG Hà Nội, Đặng Quốc Dũng (sinh năm 2000) hiện đang học Thạc sĩ ngành Giảng dạy Ngôn ngữ Anh tại trường Southern New Hampshire. Chàng trai gốc Hải Phòng còn được cộng đồng giáo viên, học sinh biết đến qua kênh TikTok “Dũng Đi Dạy” với những nội dung mang tính giáo dục cao liên quan đến việc dạy và học tiếng Anh.
Hành trình biến ‘giấc mơ nghệ thuật’ trở thành hiện thực của chàng trai từng nặng 100kg

Hành trình biến ‘giấc mơ nghệ thuật’ trở thành hiện thực của chàng trai từng nặng 100kg

SVVN - Từng là nạn nhân của body shaming, bị bạn bè “chê bai, dè bỉu”, chàng trai Nolan với thân hình quá khổ, mang trong mình ước mơ nghệ thuật đã quyết tâm thay đổi, “lột xác” để theo đuổi ước mơ. Bên cạnh đó là những khó khăn vô cùng khác, nhưng cũng không thể “dập tắt” niềm đam mê nghệ thuật của bản thân Nolan.
Áp lực tạo nên kim cương - Hành trình trở mình từ ‘viên ngọc thô’ của nam MC gốc Huế

Áp lực tạo nên kim cương - Hành trình trở mình từ ‘viên ngọc thô’ của nam MC gốc Huế

SVVN - Nguyễn Minh Hiếu - cựu sinh viên điển trai trường ĐH Công nghiệp Hà Nội - là gương mặt MC sự kiện quen thuộc trong cộng đồng MC Hà thành. Ít ai biết rằng, để đạt được những thành công như ngày hôm nay, Minh Hiếu đã phải đối mặt với muôn vàn áp lực, từ đó nỗ lực thay đổi và ghi dấu ấn trong lòng khán giả, trở thành MC/BTV của VTC News.