'Tủ sách Nuôi em’: Mang tri thức đến trẻ em vùng cao

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Có rất nhiều điểm trường trên vùng cao không có tủ sách, học sinh không có cơ hội tiếp cận với các nguồn sách, truyện dù các em rất ham học. Chính vì thế, dự án “Tủ sách Nuôi em” ra đời nhằm mang sách, truyện, đồ chơi cũ đến gần hơn với các em học sinh vùng cao.

Nằm trong hệ sinh thái của dự án “Nuôi em”, do anh Hoàng Hoa Trung (sinh năm 1990) thành lập, bên cạnh việc giúp các em giảm tỉ lệ bỏ học, dự án “Tủ sách Nuôi em” còn mong muốn mang tri thức đến với các em nhỏ vùng cao.

Ngày 24/3/2023, dự án “Tủ sách Nuôi em” được thành lập, do Lê Minh Ngọc (sinh năm 2002, trường ĐH Ngoại ngữ, ĐHQG Hà Nội) quản lý. Minh Ngọc chia sẻ: “Chúng mình nhận thấy sách và đồ chơi sau khi được các bạn nhỏ sử dụng còn rất mới, đây chính là một nguồn tài nguyên quý để có thể thực hiện dự án “Tủ sách Nuôi em”. Dự án giúp kéo dài thời gian sử dụng của các món đồ, tiết kiệm chi phí, đồng thời cũng nhân lên ý nghĩa”.

Ngọc cho biết, điểm khác biệt là dự án để người gửi chủ động liên lạc với thầy cô và gửi sách lên các điểm trường, thông qua các đơn vị vận chuyển, nhằm đảm bảo tính minh bạch và dễ dàng nắm bắt thông tin. Dự án cũng luôn theo dõi hằng ngày và quản lý tiến độ của các tủ sách đã được gửi đi để chắc chắn các quyển sách và đồ chơi sẽ đến được tay của các em.

'Tủ sách Nuôi em’: Mang tri thức đến trẻ em vùng cao ảnh 1

Các bạn trẻ đóng góp sách để gửi sách cho dự án “Tủ sách Nuôi em”.

“Để đảm bảo văn hóa đọc sách và giữ gìn các món quà, “Tủ sách Nuôi em” sẽ nhờ các thầy cô tại các điểm trường thường xuyên cập nhật hình ảnh các em sử dụng tủ sách, đồ chơi và kèm lời cảm ơn đến các anh chị đã gửi sách trong nhóm riêng của dự án”, Minh Ngọc nói.

Với dự án “Tủ sách Nuôi em”, sách sẽ được gửi trực tiếp lên các điểm trường nên luôn khuyến khích mọi người gom tối thiểu từ 50 món trở lên để đủ ít nhất một điểm trường nhỏ. Số lượng quà tặng lớn là một điều khó khăn với mọi người nên dự án luôn nhắn gửi mọi người tham gia dự án cùng vận động và góp sách từ người thân, bạn bè, đồng nghiệp để giúp dự án có tính lan tỏa.

'Tủ sách Nuôi em’: Mang tri thức đến trẻ em vùng cao ảnh 2

Những thư viện sách của “Tủ sách Nuôi em” tại các điểm trường vùng cao.

'Tủ sách Nuôi em’: Mang tri thức đến trẻ em vùng cao ảnh 3

Là một trong những sinh viên tham gia dự án “Tủ sách Nuôi em”, Thanh Ngân (trường ĐH KHXH&NV, ĐHQG TP. HCM) chia sẻ: “Mình biết đến dự án thông qua mạng xã hội. Mình thấy dự án này thiết thực vì có thể mang tặng những quyển sách, đồ chơi đến các em ở vùng khó khăn, góp một phần nhỏ giúp các em được tiếp cận với con chữ hơn”.

Tính đến ngày 9/11/2023, dự án đã kết nối với 369 điểm trường để tặng tủ sách và 231 điểm trường để trao tặng tủ đồ chơi. Các tủ sách và tủ đồ chơi đã được gửi tới các tỉnh: Điện Biên, Cao Bằng, Gia Lai, Kon Tum, Lai Châu, Lào Cai,...

'Tủ sách Nuôi em’: Mang tri thức đến trẻ em vùng cao ảnh 4

Niềm vui của các em nhỏ khi nhận sách, truyện từ dự án “Tủ sách Nuôi em”.

'Tủ sách Nuôi em’: Mang tri thức đến trẻ em vùng cao ảnh 5

“Mỗi khi hoàn thành một tủ sách, mình cảm thấy rất hạnh phúc vì đã nối dài thêm được cơ hội cho các bạn nhỏ được tiếp cận với sách và đồ chơi và rất biết ơn các anh chị đã tin tưởng lựa chọn dự án để gửi đồ, lấp đầy những chiếc tủ “đói”. Tuyệt vời hơn nữa, khi bản thân mình đã góp phần vào việc lan tỏa những yêu thương”, Minh Ngọc (quản lý dự án) bày tỏ.

Minh Ngọc cũng hy vọng, dự án “Tủ sách Nuôi em” sẽ tiếp cận được nhiều người hơn, thu về được nhiều tủ sách và tủ đồ chơi hơn cho các em, sớm phủ kín được các tủ sách tại các điểm trường vùng cao. Đồng thời, cũng sẽ tạo ra được sự tích cực đọc sách cho các em học sinh và thúc đẩy văn hoá đọc sách, tình yêu với sách cho những người tham gia dự án.

MỚI - NÓNG
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
SVVN - Trao đổi nhanh với lãnh đạo UBND tỉnh, Thứ trưởng Bộ GD - ĐT Nguyễn Thị Kim Chi đánh giá cao công tác chuẩn bị tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024 tại tỉnh Lào Cai. Đặc biệt là việc tỉnh đã nhận định được những khó khăn thực tế của địa phương mình để xây dựng nhiều phương án dự phòng nhằm đảm bảo an ninh, an toàn, bảo mật và đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh.

Có thể bạn quan tâm

Xót xa chàng sinh viên chuẩn bị tốt nghiệp không may thiệt mạng trong vụ cháy tại Trung Kính

Xót xa chàng sinh viên chuẩn bị tốt nghiệp không may thiệt mạng trong vụ cháy tại Trung Kính

SVVN - Sinh viên Nguyễn Xuân Khải, Trường Đại học Phương Đông chỉ còn một tháng nữa là nhận bằng tốt nghiệp. Thật xót xa khi ngọn lửa đêm ngày 24/5 đã cướp đi sinh mạng của một người con ngoan hiền, một sinh viên giỏi, một người bạn luôn hết lòng với bạn bè... Sáng nay, ngày 25/5, đại diện Thành đoàn, Hội Sinh viên Việt Nam TP. Hà Nội; lãnh đạo, giảng viên Trường Đại học Phương Đông và tập thể lớp 520401B nơi Khải theo học, đã đến thăm viếng, tiễn đưa bạn về nơi an nghỉ cuối cùng. 
Cận cảnh hiện trường vụ cháy trên phố Trung Kính

Cận cảnh hiện trường vụ cháy trên phố Trung Kính

SVVN - Rạng sáng ngày 24/5, các lực lượng chức năng TP. Hà Nội đã nỗ lực cứu nạn, cứu hộ vụ cháy nhà trọ nằm sâu trong ngõ 119 Trung Kính (phường Trung Hòa, Q. Cầu Giấy). Tuy nhiên, thống kê ban đầu, đã có 14 người tử vong, 3 người bị thương, đều là người ở trọ trong khu nhà trên.
Sinh viên chấp nhận mức lương thấp không phải để sống mà để học hỏi, hoàn thiện bản thân

Sinh viên chấp nhận mức lương thấp không phải để sống mà để học hỏi, hoàn thiện bản thân

SVVN - “Thực trạng của giới trẻ hiện nay là chưa đi làm đã đòi quyền lợi, họ quên việc đầu tiên là phải cống hiến cho tổ chức, xã hội. Từ tổ chức đó nâng tầm bản thân lên thì tiền sẽ tự đến, thu nhập có sự cân bằng với trình độ. Sinh viên đi làm lương thấp không phải để sống mà để học hỏi, hoàn thiện bản thân”, ông Lê Xuân Tùng – Chủ tịch HĐQT Công ty Thời trang nam BILUXURY chia sẻ tại Toạ đàm Sinh viên với nghề nghiệp và việc làm thời đại cách mạng 4.0 - Hội chợ Hướng nghiệp và việc làm TMU 2024.