“Tuổi trẻ là phải thử và dấn thân”

SVVN - Tham gia nhiều cuộc thi học thuật, tham gia nhiều vị trí công việc ở các mảng khác nhau ngay khi mới bước chân vào giảng đường, tích cực tham gia các hoạt động thiện nguyện… là những nét phác họa về Công Huyền Tôn Nữ Ngọc Hiền (năm thứ tư ngành Kinh doanh Quốc tế, trường ĐH Kinh tế - Luật, ĐHQG TP. HCM).

Tham gia nhiều cuộc thi học thuật nhưng Ngọc Hiền không đặt nặng chuyện thắng thua và thành tích lên hàng đầu. Các cuộc thi Hiền tham gia đa phần đều liên quan đến kinh tế và kinh doanh, đúng với chuyên ngành cô đang theo học. Hiền tâm sự: “Các kiến thức trên giảng đường đã bổ trợ cho mình khá nhiều. Khi dự thi, mình thấy một số kiến thức cứ lặp đi lặp lại, nhất là ở các cuộc thi của doanh nghiệp hay cuộc thi mang tính ứng dụng. Lúc đó, mình đã nhận ra đâu là những mảng kiến thức quan trọng để sau này đi làm và ứng dụng”.

“Tuổi trẻ là phải thử và dấn thân” ảnh 1 Với Ngọc Hiền, việc tham gia các cuộc thi học thuật là những trải nghiệm thú vị.

Bước ra từ các cuộc thi, góc nhìn của Hiền mang tính thực tiễn nhiều hơn, tư duy phản biện cũng sắc hơn. Chuyên ngành Hiền học là Kinh doanh quốc tế và theo Hiền thì đây là một chuyên ngành khá rộng. “Mình có thể được nhận vào làm ở hầu hết các mảng liên quan đến kinh tế với ngành học này”, Hiền cho biết.

Ngay từ năm thứ nhất, Hiền đã thử sức qua các vị trí khác nhau như Sales, Marketing, Sự kiện, Nhân sự - Hành chính để tìm hiểu và có cái nhìn chi tiết hơn về các ngành nghề cũng như xem mình thật sự phù hợp và hứng thú với mảng nào. “Tuổi trẻ phải thử và dấn thân, nên mình đã bắt đầu sớm nhất có thể”, Hiền bày tỏ.

“Tuổi trẻ là phải thử và dấn thân” ảnh 2 Ngọc Hiền dẫn các bạn nhỏ ra khu vực Q. 1 để tập giao tiếp tiếng Anh với người nước ngoài.

Công việc mà Hiền ấn tượng nhất là khi làm Sales. Trong ngày đầu tiên tiếp xúc với công việc, Hiền đã vượt các kỷ lục xác lập trước đó. Quản lý của Hiền sau đó lấy Hiền như tấm gương cho các bạn khác noi theo. “Lần đó cho mình có động lực rất lớn không chỉ trong công việc mà còn ở nhiều vấn đề khác: Chỉ cần mình không bỏ cuộc, cộng thêm chút may mắn thì mọi chuyện đều sẽ rất tốt đẹp”, Hiền nhớ lại.

“Tuổi trẻ là phải thử và dấn thân” ảnh 3 Ngọc Hiền (ngoài cùng, bên trái) cùng Team của mình tham gia cuộc thi Sail your ship do trường ĐH Kinh tế - Luật tổ chức. 

Ở mỗi một công việc tham gia, Hiền cũng trải qua nhiều áp lực nhưng với cô bạn thì bản thân luôn có sự sẵn sàng. Áp lực mà Hiền từng đối diện là ở nơi đầu tiên làm thực tập sinh. Lúc đó, Hiền mới chỉ là cô sinh viên năm thứ nhất, nhỏ tuổi nhất trong tất cả các thực tập sinh. “Kiến thức và kỹ năng về máy tính của mình khi đó rất hạn chế, trong khi phải làm việc nhiều với hệ thống và tối ưu web. Mình đã theo không kịp và bị la khá nhiều. Mình từng có suy nghĩ nghỉ việc, nhưng may mắn là quản lý đã động viên và hỗ trợ thêm. Cuối cùng, mình đã hoàn thành đợt thực tập với nhiều kỷ niệm đẹp”, Hiền chia sẻ.

“Tuổi trẻ là phải thử và dấn thân” ảnh 4 Ngoài tham gia các cuộc thi và các công việc làm thêm, Hiền còn tích cực tham gia các hoạt động thiện nguyện khi có cơ hội.

Chính sự dấn thân trong các cuộc thi và trong các công việc đã giúp Hiền có cơ hội được tham gia 2 chương trình mentoring. Hiền tham gia với vai trò là mentee (người được hướng dẫn), được định hướng bởi các mentor là các anh chị đã đi làm, có nhiều kinh nghiệm. Sau khi hoàn thành chương trình mentoring, Hiền đã quyết định ở lại để hỗ trợ chương trình cho mùa mentoring sau. Vì theo Hiền, bản thân đã nhận được nhiều giá trị thì mong muốn mang lại thêm giá trị cho các bạn trẻ mùa sau. “Mình tham gia dự án này để hỗ trợ các mentee mùa sau xây dựng được profile chuyên nghiệp và ấn tượng. Dự án kéo dài nửa năm và đã kết thúc vào tháng 7/2020”, Hiền cho biết.

“Tuổi trẻ là phải thử và dấn thân” ảnh 5 Ngọc Hiền dự định sẽ đi theo Marketing hoặc hướng Business Analyst sau khi ra trường.

Thông qua một số tương tác chung, Hiền có quen với một giám đốc người Nam Phi. Vị giám đốc này rất hứng thú với các chuyện tình nguyên ở Việt Nam, và đã hợp tác với một số doanh nhân tại Hà Nội và các tỉnh miền Bắc để xây cầu, hỗ trợ cơ sở vật chất, áo ấm cho các em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn. “Do có cùng mục tiêu, mình và bác có thảo luận về các chương trình tình nguyện cho trẻ em và người lớn tuổi. Sau khi tốt nghiệp, mình và bác sẽ lên kế hoạch chi tiết hơn các công việc sẽ làm”, Hiền chia sẻ về dự định sắp tới của mình.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Sinh viên cần có đam mê, lý tưởng để sống một cuộc đời có giá trị

Sinh viên cần có đam mê, lý tưởng để sống một cuộc đời có giá trị

SVVN - Đó là chia sẻ của CEO Nguyễn Thu gửi tới sinh viên trường Đại học Công nghiệp Hà Nội trong buổi toạ đàm hướng nghiệp “Thấu hiểu bản thân - Làm chủ tương lai” do báo Tiền Phong, Trường Đại học Công nghiệp Hà Nội và Học viện Life Coach Quốc tế tổ chức. Chị Nguyễn Thu là cựu sinh viên trường Đại học Công nghiệp Hà Nội.
Những khách mời đặc biệt của Báo Sinh Viên Việt Nam

Những khách mời đặc biệt của Báo Sinh Viên Việt Nam

SVVN - Nhớ lại giai đoạn đầu mới ra mắt, nhiều nhân vật là 'khách mời' của Sinh Viên Việt Nam đã đến trực tiếp trò chuyện và trao đổi với báo: GS Đỗ Nguyên Phương - Bộ trưởng Bộ Y tế, GS. TS Vũ Ngọc Hải - Thứ trưởng Bộ GD - ĐT, GS Phạm Minh Hạc, GS. VS Vũ Tuyên Hoàng, GS. TS Chu Hảo, Thiếu tướng, Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân Lê Mã Lương…
'Chàng trai triệu view' Simon Phan gây ấn tượng bởi sự biến hóa trong giọng nói, kể chuyện theo cách độc đáo

'Chàng trai triệu view' Simon Phan gây ấn tượng bởi sự biến hóa trong giọng nói, kể chuyện theo cách độc đáo

SVVN - Sở hữu khả năng truyền đạt nhờ vào giọng thu ấn tượng và tư duy về phim ảnh đa dạng, TikToker Simon Phan nhanh chóng nhận về sự yêu mến từ người hâm mộ. Thừa thắng xông lên, anh chàng liên tục làm mới chính mình, cũng như khẳng định được bản thân qua từng nội dung chất lượng theo thời gian.