Kỷ niệm 30 năm các chương trình, chiến dịch tình nguyện Hè của thanh niên TP. HCM:

Tuổi trẻ TP. HCM vẫn tiếp nối và phát huy các chương trình, chiến dịch tình nguyện Hè

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Phát biểu tại Lễ kỷ niệm 30 năm các chương trình, chiến dịch tình nguyện Hè của thanh niên thành phố, chị Phan Thị Thanh Phương - Bí thư Thành Đoàn TP. HCM khẳng định, trong suốt 30 năm qua, thanh niên thành phố đã luôn chọn trải nghiệm một mùa Hè với sự đồng hành cùng cuộc sống của người dân ở ruộng đồng, vùng cao, vùng sâu, vùng xa, đem sức trẻ, tri thức đến những nơi cần sự chia sẻ, hỗ trợ và nhận lại được những bài học lớn về tình người, về cuộc sống.

Tối 6/8, tại Công viên Văn hoá Đầm Sen, Thành Đoàn TP. HCM tổ chức Lễ kỷ niệm 30 năm các chương trình, chiến dịch tình nguyện Hè của thanh niên thành phố (1994 – 2023).

Tham dự chương trình, có ông Lê Quốc Phong, Ủy viên T.Ư Đảng - Bí thư Tỉnh ủy Đồng Tháp, nguyên Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn; anh Bùi Quang Huy - Ủy viên dự khuyết T.Ư Đảng, Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn; ông Nguyễn Hồ Hải - Phó Bí thư Thành uỷ TP. HCM...

Tiếp nối tinh thần dấn thân và tình nguyện của tuổi trẻ TP. HCM, vào năm 1994, hơn 700 sinh viên thành phố mang tên Bác đã tình nguyện tham gia chiến dịch “Ánh sáng văn hóa Hè” (1994), tham gia công tác xóa mù chữ cho đồng bào các huyện ngoại thành và đạt được những kết quả tốt đẹp. Không chỉ giúp cho hơn 10.000 người biết đọc, biết viết, mà còn để lại trong tình cảm đồng bào thành phố những hình ảnh tốt đẹp của một lớp sinh viên hiếu học, biết trăn trở với những khó khăn của đất nước trên con đường phát triển.

Tuổi trẻ TP. HCM vẫn tiếp nối và phát huy các chương trình, chiến dịch tình nguyện Hè ảnh 1

Anh Bùi Quang Huy - Ủy viên dự khuyết T.Ư Đảng, Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn tặng Bằng khen cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong các chương trình, chiến dịch tình nguyện Hè của thanh niên TP. HCM. (Ảnh: Ngô Tùng)

Trong hơn 30 năm qua, đã có 5 triệu lượt thanh niên xung kích thực hiện các chương trình, chiến dịch tình nguyện, với ngọn lửa xanh tràn đầy “cảm xúc thế hệ” của những người trẻ năng động, xung kích, không tính toán thiệt hơn, để góp sức cùng với nhau làm nên những điều có ích cho đất nước, cho thành phố, cho xã hội, cho đồng bào.

Tuổi trẻ TP. HCM vẫn tiếp nối và phát huy các chương trình, chiến dịch tình nguyện Hè ảnh 2

Tri ân các thế hệ thủ lĩnh trong các chương trình, chiến dịch tình nguyện Hè của thanh niên TP. HCM qua các thời kỳ. (Ảnh: Ngô Tùng)

Đến năm 1997, Thành Đoàn, Hội Sinh viên TP. HCM đã quyết định đổi tên chiến dịch “Ánh sáng văn hóa Hè” thành chiến dịch tình nguyện “Mùa Hè Xanh” dành cho sinh viên cùng với đổi mới phương thức hoạt động với nội dung, địa bàn đa dạng hơn. Cũng từ chiến dịch tình nguyện “Mùa Hè Xanh” dành cho sinh viên, lần lượt ra đời các chương trình, chiến dịch tình nguyện tiếp theo của tuổi trẻ thành phố gồm: “Tiếp sức mùa thi”, "Hoa phượng Đỏ”, “Kỳ nghỉ Hồng”, “Hành quân Xanh”, “Gia sư áo xanh”.

Tuổi trẻ TP. HCM vẫn tiếp nối và phát huy các chương trình, chiến dịch tình nguyện Hè ảnh 3

Các bạn trẻ hội quân tại Công viên Văn hóa Đầm Sen. (Ảnh: TLTĐ)

Tuổi trẻ TP. HCM vẫn tiếp nối và phát huy các chương trình, chiến dịch tình nguyện Hè ảnh 4
Tuổi trẻ TP. HCM vẫn tiếp nối và phát huy các chương trình, chiến dịch tình nguyện Hè ảnh 5

Từ những cách làm này, T.Ư Đoàn đã nhân rộng các chương trình, chiến dịch tình nguyện Hè theo từng nhóm đối tượng ra cả nước, để đến lúc này, các tên gọi thân thương của từng chương trình, chiến dịch tình nguyện Hè không chỉ còn là của riêng thành phố mà là điểm hẹn chung trong hoạt động tình nguyện của thanh niên cả nước vào mỗi dịp Hè về.

Với vai trò là đầu tàu trong sứ mệnh dẫn dắt, kết nối định hướng các đội, nhóm thanh niên trong cộng đồng, Thành Đoàn TP. HCM luôn xác định rằng phong trào tình nguyện của Đoàn - Hội phải giữ được vị trí trọng tâm, dẫn dắt và định hình hoạt động tình nguyện của xã hội.

Phát biểu tại chương trình, chị Phan Thị Thanh Phương - Bí thư Thành Đoàn TP. HCM khẳng định, trong suốt 30 năm qua, thanh niên thành phố đã luôn chọn trải nghiệm một mùa Hè với sự đồng hành cùng cuộc sống của người dân ở ruộng đồng, vùng cao, vùng sâu, vùng xa, đem sức trẻ, tri thức đến những nơi cần sự chia sẻ, hỗ trợ và nhận lại được những bài học lớn về tình người, về cuộc sống.

Tuổi trẻ TP. HCM vẫn tiếp nối và phát huy các chương trình, chiến dịch tình nguyện Hè ảnh 6

Chị Phan Thị Thanh Phương - Bí thư Thành Đoàn TP. HCM phát biểu tại chương trình.

Chị Phan Thị Thanh Phương cho rằng, trong thời gian tới, thành phố vẫn xác định mục tiêu phong trào Thanh niên tình nguyện, đặc biệt các chương trình, chiến dịch tình nguyện Hè sẽ luôn là phong trào dẫn dắt, tập hợp thanh niên và phong trào tình nguyện của Đoàn - Hội là phong trào tình nguyện dẫn dắt của xã hội.

Biểu dương những nỗ lực, kết quả các chiến sĩ tình nguyện của thành phố đã đạt được trong chặng đường vừa qua, Phó Bí thư Thành uỷ TP. HCM Nguyễn Hồ Hải khẳng định, chính môi trường thực tiễn và hoài bão cống hiến đã trui rèn, hun đúc nhiều thế hệ thanh niên trong 30 năm qua, giúp tổ chức Đoàn – Hội thành phố rút ra nhiều bài học quý.

Tuổi trẻ TP. HCM vẫn tiếp nối và phát huy các chương trình, chiến dịch tình nguyện Hè ảnh 7

Sinh viên tình nguyện TP. HCM tham gia đêm hội quân ngày 6/8 tại Công viên Văn hóa Đầm Sen.

Bước vào chặng đường mới, ông Nguyễn Hồ Hải cho rằng, Thành Đoàn TP. HCM phải sớm đúc kết thực tiễn để tiếp tục đổi mới và nâng cao hiệu quả phong trào tình nguyện trong giai đoạn mới. Thanh niên thành phố phải kế thừa tiếp nối phát triển từ những thành quả của các thế hệ chiến sĩ tình nguyện đi trước để hoạt động tình nguyện của thanh niên thành phố sẽ ngày càng đi vào chiều sâu và mở rộng hơn nữa, tạo được tính lan tỏa tích cực trong đoàn viên, thanh niên và người dân thành phố.

Trong dịp kỷ niệm 30 năm các chương trình, chiến dịch tình nguyện Hè của thanh niên TP. HCM, T.Ư Đoàn đã quyết định trao tặng Bằng khen cho 10 tập thể và 5 cá nhân xuất sắc; T.Ư Hội Sinh viên Việt Nam tặng bằng khen cho 20 tập thể; T.Ư Hội LHTN Việt Nam tặng bằng khen cho 22 tập thể, 9 cá nhân; UBND TP. HCM trao bằng khen cho 10 tập thể, 19 cá nhân để ghi nhận, biểu dương những đóng góp tiêu biểu vào phong trào tình nguyện Hè của thanh niên TP. HCM suốt 30 năm qua.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Hội nghị Ban Thư ký T.Ư Hội Sinh viên Việt Nam lần thứ Ba, khoá XI

Hội nghị Ban Thư ký T.Ư Hội Sinh viên Việt Nam lần thứ Ba, khoá XI

SVVN - Ngày 12/7, Hội nghị Ban Thư ký T.Ư Hội Sinh viên Việt Nam lần thứ Ba, khoá XI, nhiệm kỳ 2023 - 2028 được tổ chức trực tiếp kết hợp trực tuyến. Chị Hồ Hồng Nguyên - Trưởng Ban Thanh niên trường học T.Ư Đoàn, Phó Chủ tịch thường trực T.Ư Hội Sinh viên Việt Nam và anh Nguyễn Tiến Hưng - Phó Chủ tịch T.Ư Hội Sinh viên Việt Nam, Phó Bí thư Thành Đoàn, Chủ tịch Hội Sinh viên TP. Hà Nội chủ trì Hội nghị.
Gần 2.000 sinh viên Thủ đô ra quân Chiến dịch 'Mùa Hè xanh'

Gần 2.000 sinh viên Thủ đô ra quân Chiến dịch 'Mùa Hè xanh'

SVVN - Sáng ngày 6/7, Thành Đoàn, Hội Sinh viên TP. Hà Nội tổ chức Lễ xuất quân Chiến dịch 'Mùa Hè xanh' 2024 - Sáng mãi ngọn lửa 'Ba sẵn sàng', với sự tham gia của gần 2.000 tình nguyện viên, thuộc 69 đội hình tình nguyện đến từ các trường đại học, học viện, trường cao đẳng trên địa bàn Thủ đô.
Anh Trần Ngọc Nam tiếp tục được hiệp thương cử làm Chủ tịch Hội LHTN tỉnh Hà Nam

Anh Trần Ngọc Nam tiếp tục được hiệp thương cử làm Chủ tịch Hội LHTN tỉnh Hà Nam

SVVN - Ngày 4/7, Đại hội Đại biểu Hội LHTN tỉnh Hà Nam lần thứ VI, nhiệm kỳ 2024 – 2029 diễn ra phiên trọng thể. Đại hội đã hiệp thương chọn cử 33 anh chị tham gia Ủy ban Hội LHTN nhiệm kỳ 2024 - 2029. Anh Trần Ngọc Nam - Bí thư Tỉnh Đoàn, tiếp tục được hiệp thương cử làm Chủ tịch Hội LHTN tỉnh khóa mới.
Bí thư T.Ư Đoàn Nguyễn Phạm Duy Trang động viên sinh viên tình nguyện ‘Tiếp sức mùa thi’ tại TP. HCM

Bí thư T.Ư Đoàn Nguyễn Phạm Duy Trang động viên sinh viên tình nguyện ‘Tiếp sức mùa thi’ tại TP. HCM

SVVN - Khen ngợi nỗ lực, tâm huyết và những việc làm thiết thực của những chiến sĩ 'Tiếp sức mùa thi', Bí thư T.Ư Đoàn, Chủ tịch Hội đồng Đội T.Ư Nguyễn Phạm Duy Trang đã gửi tặng những phần quà động viên các bạn. Chị kỳ vọng đội tình nguyện 'Tiếp sức mùa thi' sẽ tiếp tục phát huy tinh thần tiên phong, xung kích, nhiệt tình hỗ trợ nhưng cũng phải đảm bảo phối hợp đồng bộ với quy định của nhà trường và quy chế của kỳ thi, giữ cho hoạt động hỗ trợ nằm trong quy củ, đạt hiệu quả tối đa.
'Áo xanh tình nguyện' tiếp sức cho các thí sinh trước Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024

'Áo xanh tình nguyện' tiếp sức cho các thí sinh trước Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024

SVVN - Chiều ngày 26/6, hơn 1 triệu thí sinh khắp cả nước thực hiện thủ tục thi tốt nghiệp THPT năm 2024. Trong bầu không khí khẩn trương này, nhằm hỗ trợ thí sinh có tinh thần thoải mái một cách tốt nhất, đội hình 'Tiếp sức mùa thi' đến từ các trường đại học, học viện, cao đẳng tại TP. HCM đã mang đến những món quà, đồ dùng cần, sẵn sàng hỗ trợ tại các điểm thi.