Tuyên dương 145 học sinh, sinh viên, thanh niên dân tộc thiểu số tiêu biểu

SVVN - Trong 16 dân tộc thiểu số ít người thì có 15 dân tộc có học sinh, sinh viên, thanh niên được tuyên dương; 5 thành phần dân tộc có dân số dưới 1.000 người đều có mặt trong Lễ tuyên dương; xuất hiện nhiều gương mặt thanh niên dân tộc thiểu số tiêu biểu trong lao động sản xuất, xây dựng nông thôn mới, ứng dụng khoa học công nghệ vào sản xuất, đi đầu trong bảo vệ an ninh Tổ quốc.

Ngày 29/12, tại Hà Nội, 145 cá nhân có nhiều thành tích trong học tập, đạt thành tích cao trong các lĩnh vực đã được vinh danh trong Lễ tuyên dương học sinh, sinh viên, thanh niên dân tộc thiểu số xuất sắc, tiêu biểu năm 2020. Chương trình do Ủy ban Dân tộc phối hợp với Bộ GD – ĐT và T.Ư Đoàn tổ chức.

Tuyên dương 145 học sinh, sinh viên, thanh niên dân tộc thiểu số tiêu biểu ảnh 1 Lễ tuyên dương học sinh, sinh viên, thanh niên dân tộc thiểu số xuất sắc, tiêu biểu năm 2020.

Tham dự Lễ Tuyên dương có các vị lãnh đạo: Trương Hòa Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng thường trực Chính phủ; Đại tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an; Đỗ Văn Chiến, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc; Hà Ngọc Chiến, Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội; Hầu A Lềnh, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Ủy ban T.Ư Mặt trận Tổ quốc Việt Nam; Nguyễn Hồng Lĩnh, Phó Trưởng Ban Dân vận T.Ư; Thượng tướng Bế Xuân Trường, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng; Nguyễn Thế Kỷ, Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam, cùng đại diện lãnh đạo các bộ, ban, ngành T.Ư.

Tuyên dương 145 học sinh, sinh viên, thanh niên dân tộc thiểu số tiêu biểu ảnh 2 Phó Thủ tướng thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình phát biểu tại Lễ Tuyên dương.

Theo Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Đỗ Văn Chiến, mạng lưới trường lớp các cấp học từ mầm non đến phổ thông ở vùng dân tộc thiểu số (DTTS) và miền núi được củng cố, phát triển. Cơ sở vật chất được đầu tư ngày một khang trang hơn. Trường phổ thông dân tộc nội trú, phổ thông dân tộc bán trú, dự bị đại học phát triển cả về số lượng và chất lượng. Chế độ, chính sách cho người dạy, người học được quan tâm; chất lượng đội ngũ nhà giáo và cán bộ quản lý giáo dục được nâng lên, đáp ứng ngày càng tốt hơn yêu cầu đổi mới giáo dục,l.

Tuyên dương 145 học sinh, sinh viên, thanh niên dân tộc thiểu số tiêu biểu ảnh 3 Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình trao tặng Bằng khen cho học sinh, sinh viên đạt giải trong cuộc thi học sinh giỏi quốc gia năm 2020 và trong các cuộc thi nghệ thuật cấp quốc gia, thi đấu thể thao châu Á và quốc tế.

Theo Bộ trưởng, hiệu quả từ các chính sách đầu tư phát triển giáo dục đào tạo vùng DTTS và miền núi đã góp phần nâng cao chất lượng nguồn nhân lực phục vụ phát triển kinh tế - xã hội. Số học sinh là người DTTS đoạt giải cao trong các kỳ thi học sinh giỏi; các cuộc thi nghệ thuật, thể thao cấp quốc gia; học sinh trúng tuyển vào các trường đại học đạt điểm cao, năm sau cao hơn năm trước...

Tuyên dương 145 học sinh, sinh viên, thanh niên dân tộc thiểu số tiêu biểu ảnh 4 Đại tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an tặng Bằng khen cùng quà chúc mừng.

Năm 2020, chương trình có sự đổi mới so với các kỳ tuyên dương trước. Bên cạnh các đối tượng tuyên dương là học sinh, sinh viên, thanh niên DTTS, năm 2020 là năm thứ hai, Ban Tổ chức mở rộng đối tượng được tuyên dương là thanh niên người DTTS đáp ứng được các tiêu chí chung và đạt được những thành tích xuất sắc, tiêu biểu trên các lĩnh vực.

Đây là những học sinh, sinh viên, thanh niên đạt được thành tích học tập, rèn luyện nổi bật trong năm 2020, gồm những học sinh đoạt giải Nhất, Nhì trong cuộc thi học sinh giỏi quốc gia năm 2020; học sinh dân tộc thiểu số có số dân dưới 10.000 người không học trong trường phổ thông dân tộc nội trú đã trúng tuyển vào trường đại học năm học 2019 - 2020; những học sinh, sinh viên đoạt giải Nhất, Nhì trong các cuộc thi nghệ thuật cấp quốc gia và thi đấu thể thao châu Á và quốc tế.

Tuyên dương 145 học sinh, sinh viên, thanh niên dân tộc thiểu số tiêu biểu ảnh 5 Ông Đỗ Văn Chiến, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc phát biểu tại chương trình.

Ngoài ra, là những học sinh trúng tuyển vào các trường đại học, học viện có tổng số 27 điểm trở lên. Trong đó có nhiều em đạt điểm gần như tuyệt đối, như: Lê Văn Tô Đức (dân tộc Tày) đạt 29,85 điểm; Đặng Thị Dung (dân tộc Dao) và Ma Thị Phượng (dân tộc Tày) cùng đạt 29,75 điểm.

Những học sinh, sinh viên có thành tích học tập tiêu biểu do địa phương đề xuất; những thanh niên là người dân tộc thiểu số đạt các thành tích xuất sắc, tiêu biểu trong năm 2019 - 2020 cũng là những người được chọn vinh danh trong đợt này.

Tuyên dương 145 học sinh, sinh viên, thanh niên dân tộc thiểu số tiêu biểu ảnh 6 Anh Bùi Quang Huy - Bí thư thường trực T.Ư Đoàn, Chủ tịch T.Ư Hội Sinh viên Việt Nam cùng lãnh đạo Ủy ban Dân tộc tặng Bằng khen cho học sinh, sinh viên, thanh niên được tuyên dương tại chương trình.

Phát biểu tại Lễ tuyên dương, Phó Thủ tướng thường trực Trương Hoà Bình cho biết: Với sự quan tâm đầu tư của Nhà nước, sự chăm lo của gia đình, cộng đồng, xã hội, tâm huyết, trách nhiệm của các thầy, cô giáo và sự nỗ lực của chính bản thân các em, giáo dục đào tạo vùng dân tộc thiểu số đã đạt được những thành tựu quan trọng. Chiến lược phát triển giáo dục Việt Nam giai đoạn 2011 - 2020 với nhiều mục tiêu phù hợp với vùng dân tộc thiểu số và miền núi đã thu được kết quả tốt đẹp sau 10 năm thực hiện.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Tại sao học sinh TP. HCM chưa mặn mà với các cao đẳng, trung cấp, cơ sở giáo dục nghề nghiệp?

Tại sao học sinh TP. HCM chưa mặn mà với các cao đẳng, trung cấp, cơ sở giáo dục nghề nghiệp?

SVVN - Trong chương trình "Dân hỏi, chính quyền trả lời", tháng 9/2023, với chủ đề “Công tác đào tạo nghề và giải quyết việc làm”, do HĐND TP. HCM vừa tổ chức mới đây, ông Nguyễn Văn Hiếu - Giám đốc Sở GD - ĐT TP. HCM cho biết, thực tế hiện nay, nhiều học sinh và phụ huynh vẫn cho rằng học nghề là con đường của những người học kém, không thể vào đại học.
Thí sinh không hoàn thành xác nhận nhập học trực tuyến sẽ không được công nhận kết quả trúng tuyển

Thí sinh không hoàn thành xác nhận nhập học trực tuyến sẽ không được công nhận kết quả trúng tuyển

SVVN - Theo quy định của Bộ GD - ĐT, từ ngày 24/8 đến 17h ngày 8/9/2023, tất cả thí sinh trúng tuyển đại học phải hoàn thành xác nhận nhập học trực tuyến đợt 1 trên hệ thống. Những thí sinh không hoàn thành xác nhận trực tuyến sẽ không được công nhận kết quả trúng tuyển ở các trường.
Tân sinh viên hứng khởi bước vào môi trường mới

Tân sinh viên hứng khởi bước vào môi trường mới

SVVN - Từ sáng 5/9, không khí đón tân sinh viên ở nhiều trường đại học tại TP. HCM đã bắt đầu náo nhiệt. Đông đảo tân sinh viên và phụ huynh đã có mặt tại trường từ sớm để hoàn thành thủ tục, với niềm hân hoan nhưng cũng còn không ít sự lo lắng.
Nhộn nhịp đón tân sinh viên nhập học

Nhộn nhịp đón tân sinh viên nhập học

SVVN - Tranh thủ những ngày nghỉ lễ, nhiều tân sinh viên đã gấp rút về các trường đại học ở TP. HCM để làm thủ tục nhập học và tìm kiếm phòng trọ cho mình. Nhiều trường cũng đã sẵn sàng các phương án để đón tân sinh viên nhập học.