Vai trò quan trọng của người trẻ trong nhiệm vụ chuyển đổi số quốc gia

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Nhiều phần việc ý nghĩa đã được triển khai tại “Ngày hoạt động cao điểm tình nguyện hỗ trợ người dân thực hiện dịch vụ công trực tuyến” do Ban thường vụ Thành Đoàn TP. HCM đăng cai tổ chức, với sự tham dự của Bí thư T.Ư Đoàn Ngô Văn Cương.

Các phần việc được triển khai nằm trong hoạt động điểm cấp Trung ương, do Ban Thường vụ Thành Đoàn TP. HCM đăng cai, ngày 18/3, tại UBND huyện Bình Chánh.

Chương trình diễn ra trong không khí tuổi trẻ cả nước thi đua sôi nổi chào mừng kỷ niệm 92 năm Ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh (26/3/1931 – 26/3/2023).

Phát biểu khởi động chương trình, anh Ngô Văn Cương, Bí thư T.Ư Đoàn, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra T.Ư Đoàn khẳng định, tổ chức Đoàn và những người trẻ là một trong những nguồn nhân lực quan trọng để thúc đẩy quá trình chuyển đổi số quốc gia. Với vai trò đó, T.Ư Đoàn đã phát động các phong trào nhằm khơi dậy tiềm năng của đoàn viên, thanh niên nói chung và cán bộ, công chức, viên chức trẻ nói riêng tham gia đề xuất các sáng kiến ứng dụng khoa học công nghệ tiến tiến.

Vai trò quan trọng của người trẻ trong nhiệm vụ chuyển đổi số quốc gia ảnh 1

Bí thư T.Ư Đoàn Ngô Văn Cương khẳng định tổ chức Đoàn và những người trẻ là một trong những nguồn nhân lực quan trọng để thúc đẩy quá trình chuyển đổi số quốc gia.

Bí thư T.Ư Đoàn Ngô Văn Cương nhấn mạnh, nội dung về “Chuyển đổi số” đã được T.Ư Đoàn xác định là nhiệm vụ trọng tâm trong xây dựng và tổ chức thực hiện các nghị quyết, chương trình, kế hoạch hoạt động của toàn Đoàn trong suốt thời gian qua và sẽ tập trung đẩy mạnh triển khai trong năm 2023 – năm đầu tiên thực hiện Nghị quyết Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII.

Vai trò quan trọng của người trẻ trong nhiệm vụ chuyển đổi số quốc gia ảnh 2

Ra mắt các đội hình “Cán bộ, công chức, viên chức trẻ xung kích hỗ trợ, tư vấn chuyên môn, nghiệp vụ trong lĩnh vực quản lý nhà nước”.

Trong khuôn khổ chương trình, các phần việc cụ thể đã được triển khai bao gồm: Tư vấn sử dụng ứng dụng GO!BUS và cấp thẻ xe buýt thông minh UNIPASS; tư vấn về sử dụng tài khoản thanh toán điện tử trong giao dịch phổ thông; hướng dẫn đăng ký, kích hoạt và sử dụng ứng dụng định danh điện tử VneID. Đặc biệt, trong ngày cao điểm tình nguyện hỗ trợ người dân, các cơ sở Đoàn còn tổ chức những không gian chuyển đổi số và trải nghiệm công nghệ.

Vai trò quan trọng của người trẻ trong nhiệm vụ chuyển đổi số quốc gia ảnh 3

Các đại biểu thực hiện nghi thức khởi động “Ngày cao điểm tình nguyện hỗ trợ người dân thực hiện dịch vụ công trực tuyến và tuyên truyền văn hóa công vụ”.

Chương trình cũng đã giới thiệu đội hình “Cán bộ, công chức, viên chức trẻ xung kích hỗ trợ, tư vấn chuyên môn, nghiệp vụ trong lĩnh vực quản lý nhà nước” của cấp thành phố đối với các quận, huyện và TP. Thủ Đức trong 16 lĩnh vực thiết yếu. Dịp này, Huyện Đoàn Bình Chánh cũng đã ra mắt các tổ thanh niên xung kích hướng dẫn sử dụng dịch vụ công trực tuyến tại UBND 16 xã.

Vai trò quan trọng của người trẻ trong nhiệm vụ chuyển đổi số quốc gia ảnh 4

Bí thư T.Ư Đoàn Ngô Văn Cương (giữa), Bí thư Thành Đoàn TP. HCM Phan Thị Thanh Phương cùng các đại biểu tham quan không gian chuyển đổi số và trải nghiệm công nghệ.

Các hoạt động ở cấp cơ sở cũng được triển khai đồng loạt, 100% các sở Đoàn trực thuộc Thành Đoàn đã tổ chức tuyên truyền, hướng dẫn, hỗ trợ người dân, đoàn viên thanh niên sử dụng thanh toán tài khoản thanh toán điện tử, sử dụng dịch vụ công trực tuyến một phần và toàn trình tại đơn vị. Trong đó, đoàn viên, thanh niên, cán bộ, công chức chú trọng đến nhóm thủ tục hành chính có tần suất thực hiện thường xuyên, phổ biến để đẩy mạnh tỷ lệ hồ sơ được tiếp nhận và xử lý hiệu quả.

Vai trò quan trọng của người trẻ trong nhiệm vụ chuyển đổi số quốc gia ảnh 5

Đại biểu tham dự chụp hình lưu niệm cùng đoàn viên, thanh niên, cán bộ, công chức trẻ trên địa bàn TP. HCM.

Trong cùng ngày, Ban Bí thư T.Ư Đoàn cũng đã chỉ đạo tổ chức đồng loạt các hoạt động với chủ đề “Ngày cao điểm tình nguyện hỗ trợ người dân thực hiện dịch vụ công trực tuyến và tuyên truyền văn hóa công vụ” tại các cơ sở Đoàn trên cả nước, trong đó lựa chọn TP. HCM là địa phương tổ chức hoạt động điểm cấp Trung ương.

Để thực hiện có hiệu quả nhiệm vụ xây dựng Chính phủ điện tử và hướng tới xây dựng Chính phủ số, dịp này Bí thư T.Ư Đoàn Ngô Văn Cương cũng đã có những lưu ý về việc thiết kế, xây dựng các sản phẩm tuyên truyền trực quan sinh động cho người dân. Để các hoạt động Đoàn tham gia cải cách hành chính và chuyển đổi số hiệu quả, Ban Bí thư T.Ư Đoàn cũng yêu cầu các cấp bộ Đoàn phải nắm bắt và thích ứng nhanh với khoa học công nghệ, lan tỏa tinh thần chuyển đổi số và đẩy mạnh triển khai mô hình về xây dựng văn hóa công vụ trong cán bộ, công chức, viên chức trẻ.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Đoàn viên, thanh niên TP. HCM sôi nổi hưởng ứng 'Ngày làm việc tốt'

Đoàn viên, thanh niên TP. HCM sôi nổi hưởng ứng 'Ngày làm việc tốt'

SVVN - Nhân kỷ niệm 92 năm ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh (26/3/1931 - 26/3/2023) và hưởng ứng "Ngày Đoàn viên năm 2023", ngày 26/3, đồng loạt các cơ sở Đoàn (trực thuộc Thành Đoàn TP. HCM) đã triển khai các hoạt động hưởng ứng, đồng thời tiếp tục động viên các bạn đoàn viên, thanh niên phát huy tinh thần xung kích, tình nguyện vì cộng đồng.
Cần quan tâm giáo dục truyền thống, lịch sử cho thế hệ trẻ

Cần quan tâm giáo dục truyền thống, lịch sử cho thế hệ trẻ

SVVN - Tại Lễ trao Giải thưởng Hồ Hảo Hớn tối 24/3 tại Nhà văn hóa Thanh niên, Phó Bí thư Thành ủy TP. HCM Nguyễn Văn Hiếu đề nghị Thành Đoàn TP. HCM quan tâm giáo dục truyền thống, lịch sử cho thế hệ trẻ. Tổ chức Đoàn cần làm tốt công tác giáo dục, rèn luyện lý tưởng, đạo đức, lối sống cho đoàn viên thanh niên; làm tốt hơn nữa công tác đền ơn đáp nghĩa, uống nước nhớ nguồn, các hoạt động chăm lo, thăm hỏi gia đình thương binh liệt sĩ, gia đình chính sách.
Khởi động chương trình 'Sáng kiến sinh viên' để huy động trí tuệ, sự sáng tạo

Khởi động chương trình 'Sáng kiến sinh viên' để huy động trí tuệ, sự sáng tạo

SVVN - Lắng nghe những ý kiến, chia sẻ của bạn trẻ trong chương trình lãnh đạo TP. HCM gặp gỡ sinh viên tiêu biểu, với chủ đề “Khát vọng sinh viên thành phố Bác”, diễn ra ngày 23/3, Chủ tịch UBND TP. HCM Phan Văn Mãi cho đây là những điều rất có ích cho các bạn cán bộ Đoàn, Hội, các sinh viên tiêu biểu. Đây là hành trang để các bạn đi tiếp trong cuộc sống sắp tới.