Vai trò quan trọng của người trẻ trong nhiệm vụ chuyển đổi số quốc gia

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Nhiều phần việc ý nghĩa đã được triển khai tại “Ngày hoạt động cao điểm tình nguyện hỗ trợ người dân thực hiện dịch vụ công trực tuyến” do Ban thường vụ Thành Đoàn TP. HCM đăng cai tổ chức, với sự tham dự của Bí thư T.Ư Đoàn Ngô Văn Cương.

Các phần việc được triển khai nằm trong hoạt động điểm cấp Trung ương, do Ban Thường vụ Thành Đoàn TP. HCM đăng cai, ngày 18/3, tại UBND huyện Bình Chánh.

Chương trình diễn ra trong không khí tuổi trẻ cả nước thi đua sôi nổi chào mừng kỷ niệm 92 năm Ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh (26/3/1931 – 26/3/2023).

Phát biểu khởi động chương trình, anh Ngô Văn Cương, Bí thư T.Ư Đoàn, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra T.Ư Đoàn khẳng định, tổ chức Đoàn và những người trẻ là một trong những nguồn nhân lực quan trọng để thúc đẩy quá trình chuyển đổi số quốc gia. Với vai trò đó, T.Ư Đoàn đã phát động các phong trào nhằm khơi dậy tiềm năng của đoàn viên, thanh niên nói chung và cán bộ, công chức, viên chức trẻ nói riêng tham gia đề xuất các sáng kiến ứng dụng khoa học công nghệ tiến tiến.

Vai trò quan trọng của người trẻ trong nhiệm vụ chuyển đổi số quốc gia ảnh 1

Bí thư T.Ư Đoàn Ngô Văn Cương khẳng định tổ chức Đoàn và những người trẻ là một trong những nguồn nhân lực quan trọng để thúc đẩy quá trình chuyển đổi số quốc gia.

Bí thư T.Ư Đoàn Ngô Văn Cương nhấn mạnh, nội dung về “Chuyển đổi số” đã được T.Ư Đoàn xác định là nhiệm vụ trọng tâm trong xây dựng và tổ chức thực hiện các nghị quyết, chương trình, kế hoạch hoạt động của toàn Đoàn trong suốt thời gian qua và sẽ tập trung đẩy mạnh triển khai trong năm 2023 – năm đầu tiên thực hiện Nghị quyết Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII.

Vai trò quan trọng của người trẻ trong nhiệm vụ chuyển đổi số quốc gia ảnh 2

Ra mắt các đội hình “Cán bộ, công chức, viên chức trẻ xung kích hỗ trợ, tư vấn chuyên môn, nghiệp vụ trong lĩnh vực quản lý nhà nước”.

Trong khuôn khổ chương trình, các phần việc cụ thể đã được triển khai bao gồm: Tư vấn sử dụng ứng dụng GO!BUS và cấp thẻ xe buýt thông minh UNIPASS; tư vấn về sử dụng tài khoản thanh toán điện tử trong giao dịch phổ thông; hướng dẫn đăng ký, kích hoạt và sử dụng ứng dụng định danh điện tử VneID. Đặc biệt, trong ngày cao điểm tình nguyện hỗ trợ người dân, các cơ sở Đoàn còn tổ chức những không gian chuyển đổi số và trải nghiệm công nghệ.

Vai trò quan trọng của người trẻ trong nhiệm vụ chuyển đổi số quốc gia ảnh 3

Các đại biểu thực hiện nghi thức khởi động “Ngày cao điểm tình nguyện hỗ trợ người dân thực hiện dịch vụ công trực tuyến và tuyên truyền văn hóa công vụ”.

Chương trình cũng đã giới thiệu đội hình “Cán bộ, công chức, viên chức trẻ xung kích hỗ trợ, tư vấn chuyên môn, nghiệp vụ trong lĩnh vực quản lý nhà nước” của cấp thành phố đối với các quận, huyện và TP. Thủ Đức trong 16 lĩnh vực thiết yếu. Dịp này, Huyện Đoàn Bình Chánh cũng đã ra mắt các tổ thanh niên xung kích hướng dẫn sử dụng dịch vụ công trực tuyến tại UBND 16 xã.

Vai trò quan trọng của người trẻ trong nhiệm vụ chuyển đổi số quốc gia ảnh 4

Bí thư T.Ư Đoàn Ngô Văn Cương (giữa), Bí thư Thành Đoàn TP. HCM Phan Thị Thanh Phương cùng các đại biểu tham quan không gian chuyển đổi số và trải nghiệm công nghệ.

Các hoạt động ở cấp cơ sở cũng được triển khai đồng loạt, 100% các sở Đoàn trực thuộc Thành Đoàn đã tổ chức tuyên truyền, hướng dẫn, hỗ trợ người dân, đoàn viên thanh niên sử dụng thanh toán tài khoản thanh toán điện tử, sử dụng dịch vụ công trực tuyến một phần và toàn trình tại đơn vị. Trong đó, đoàn viên, thanh niên, cán bộ, công chức chú trọng đến nhóm thủ tục hành chính có tần suất thực hiện thường xuyên, phổ biến để đẩy mạnh tỷ lệ hồ sơ được tiếp nhận và xử lý hiệu quả.

Vai trò quan trọng của người trẻ trong nhiệm vụ chuyển đổi số quốc gia ảnh 5

Đại biểu tham dự chụp hình lưu niệm cùng đoàn viên, thanh niên, cán bộ, công chức trẻ trên địa bàn TP. HCM.

Trong cùng ngày, Ban Bí thư T.Ư Đoàn cũng đã chỉ đạo tổ chức đồng loạt các hoạt động với chủ đề “Ngày cao điểm tình nguyện hỗ trợ người dân thực hiện dịch vụ công trực tuyến và tuyên truyền văn hóa công vụ” tại các cơ sở Đoàn trên cả nước, trong đó lựa chọn TP. HCM là địa phương tổ chức hoạt động điểm cấp Trung ương.

Để thực hiện có hiệu quả nhiệm vụ xây dựng Chính phủ điện tử và hướng tới xây dựng Chính phủ số, dịp này Bí thư T.Ư Đoàn Ngô Văn Cương cũng đã có những lưu ý về việc thiết kế, xây dựng các sản phẩm tuyên truyền trực quan sinh động cho người dân. Để các hoạt động Đoàn tham gia cải cách hành chính và chuyển đổi số hiệu quả, Ban Bí thư T.Ư Đoàn cũng yêu cầu các cấp bộ Đoàn phải nắm bắt và thích ứng nhanh với khoa học công nghệ, lan tỏa tinh thần chuyển đổi số và đẩy mạnh triển khai mô hình về xây dựng văn hóa công vụ trong cán bộ, công chức, viên chức trẻ.

MỚI - NÓNG
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
SVVN - Trao đổi nhanh với lãnh đạo UBND tỉnh, Thứ trưởng Bộ GD - ĐT Nguyễn Thị Kim Chi đánh giá cao công tác chuẩn bị tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024 tại tỉnh Lào Cai. Đặc biệt là việc tỉnh đã nhận định được những khó khăn thực tế của địa phương mình để xây dựng nhiều phương án dự phòng nhằm đảm bảo an ninh, an toàn, bảo mật và đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh.

Có thể bạn quan tâm

Đề xuất xây dựng chương trình công tác và hoạt động Đoàn phù hợp với điều kiện của học sinh học nghề

Đề xuất xây dựng chương trình công tác và hoạt động Đoàn phù hợp với điều kiện của học sinh học nghề

SVVN - Toàn quốc hiện có gần 2.000 cơ sở giáo dục nghề nghiệp, trong đó số lượng cơ sở Đoàn và đoàn viên trong khối giáo dục nghề nghiệp còn hạn chế về số lượng và chất lượng so với tổng thể lực lượng và cơ sở đào giáo dục nghề nghiệp. Công tác xây dựng Đoàn về tổ chức cơ sở Đoàn và đoàn viên cũng hạn chế.
Sôi nổi vòng Chung kết phần thi Đội tuyển, Hội thi tìm hiểu Chủ nghĩa Mác – Lênin, Tư tưởng Hồ Chí Minh

Sôi nổi vòng Chung kết phần thi Đội tuyển, Hội thi tìm hiểu Chủ nghĩa Mác – Lênin, Tư tưởng Hồ Chí Minh

SVVN - Tối ngày 4/6, tại Hội trường Nhà Văn hóa Thanh niên TP. HCM đã diễn ra vòng Chung kết phần thi Đội tuyển của Hội thi tìm hiểu Chủ nghĩa Mác - Lênin, Tư tưởng Hồ Chí Minh 'Ánh sáng thời đại' lần thứ 11, năm 2024. Đây là cuộc thi nhằm tạo điều kiện cho các cán bộ, giáo viên, giảng viên trẻ TP. HCM nghiên cứu, vận dụng chủ nghĩa Mác - Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh vào cuộc sống và công tác.
Mỗi thanh niên tình nguyện phải thực sự hòa mình vào cuộc sống của nhân dân 'cùng ăn, cùng ở, cùng làm'

Mỗi thanh niên tình nguyện phải thực sự hòa mình vào cuộc sống của nhân dân 'cùng ăn, cùng ở, cùng làm'

SVVN - Bí thư thường trực T.Ư Đoàn Nguyễn Ngọc Lương đề nghị, mỗi thanh niên tình nguyện phải thực sự hòa mình vào cuộc sống của nhân dân, thanh niên nơi tổ chức hoạt động tình nguyện, "cùng ăn, cùng ở, cùng làm". Để khi kết thúc Chiến dịch Thanh niên tình nguyện Hè năm nay, đọng lại trong tâm trí người dân là hình ảnh chiến sĩ áo xanh tình nguyện "đến dân mến, ở dân thương, làm dân tin, đi dân nhớ".