Chàng trai đam mê với nghề Bếp

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Lần đầu tiên tham dự cuộc thi tay nghề Bếp tại Malaysia, Nguyễn Thế Sơn (sinh năm 1995, hiện đang sinh sống tại TP. HCM) đã giành được 1 Huy chương Bạc hạng mục 'Modern Main course - seafood or fish' và 1 Huy chương Đồng hạng mục 'Modern Main course - Lamb'.

Sơn cho biết, tại cuộc thi ẩm thực quốc tế Cúp Ẩm thực thế giới, được tổ chức ở Malaysia với hơn 15 quốc gia, 700 thí sinh là các đầu bếp trẻ đến từ các nước tham gia, Sơn cùng các thành viên của CLB Đầu bếp trẻ TP. HCM đã giành được 5 Huy chương Vàng, 1 Huy chương Bạc và 8 Huy chương Đồng.

Lần đầu đi thi và đoạt giải, Sơn đã rất vui sướng và càng tin tưởng hơn vào con đường nghề nghiệp mà mình đã lựa chọn.

Chàng trai đam mê với nghề Bếp ảnh 1

Lần đầu tham dự cuộc thi nghề Bếp, Thế Sơn đã giành được 2 huy chương.

Nguyễn Thế Sơn bắt đầu nghề Bếp từ năm 2013. Trước đó, Sơn từng thi đỗ đại học nhưng do hoàn cảnh không đủ điều kiện kinh tế theo học nên anh đã dừng lại giấc mơ giảng đường và quyết định tìm một nghề để theo học và ra làm.

Sơn theo phụ bếp ở Nhà hàng khách sạn Đồi Dương ở TP. Phan Thiết (tỉnh Bình Thuận), rồi từ đây Sơn bắt đầu bén duyên với nghề Bếp. Sơn làm tất cả các việc từ dọn bàn, phụ bếp, đứng bếp…

Chàng trai đam mê với nghề Bếp ảnh 2

Sơn đã tìm thấy niềm đam mê của mình trong nghề Bếp.

Làm tại Phan Thiết được một năm, Sơn cảm thấy mình cần phải thay đổi, đến với môi trường rộng lớn hơn để có thể học hỏi và trau dồi thêm kỹ năng nghề nghiệp. Sơn quyết định khăn gói vào TP. HCM tiếp tục theo học nghề.

Thời gian đầu không quen biết ai, kiếm việc hơi khó nên Sơn tìm đến các quán ăn bình dân để xin việc. “Lúc đó, mục tiêu mình đặt ra phải kiếm đủ chi phí sinh hoạt hằng ngày và có chỗ để thực hành thêm nghề Bếp nên bất cứ công việc gì liên quan đến bếp mình đều không từ chối”, Sơn nhớ lại.

Chàng trai đam mê với nghề Bếp ảnh 3

Sơn luôn hết mình với công việc bếp.

Ngoài phụ bếp ở các quán ăn bình dân, Sơn còn làm thêm nhiều nghề (xe ôm truyền thống, bán cơm phụ lề đường...). Sau đó, Sơn cũng bắt đầu được nhận vào làm những môi trường bếp tại các nhà hàng, khách sạn.

Trong một lần tham dự sự kiện, Sơn vô tình gặp được anh Trần Lê Thanh Thiện - Phó Chủ nhiệm CLB Đầu bếp trẻ TP. HCM. Nhìn thấy tình yêu nghề và tiềm năng của chàng trai trẻ, anh Thiện đã mời Sơn vào CLB Đầu bếp trẻ TP. HCM sinh hoạt và tạo điều kiện để Sơn được tham gia thử sức tại sân chơi ẩm thực quốc tế, với cuộc thi đầu tiên tại Malaysia.

Chàng trai đam mê với nghề Bếp ảnh 4

Một số món ăn do Sơn thực hiện.

Chàng trai đam mê với nghề Bếp ảnh 5

“Lần đầu đặt chân vào môi trường quốc tế dự thi, mình cũng bị ngợp so với những gì mình tưởng tượng. Lúc thi, mình chỉ nghĩ trong đầu là mang những cái gì tích lũy trong quá trình làm nghề để thể hiện tốt nhất. Mình nghĩ, nếu không đoạt giải mà gây ấn tượng với những món ăn của Việt Nam thì cũng rất vui rồi”, Sơn chia sẻ.

Tham gia cuộc thi, Sơn chọn cá chình và thịt cừu để làm nguyên liệu chính dự thi. “Món cá chình là món mình có nhiều kinh nghiệm khi mình làm bếp tại các quán ăn tại Sài Gòn. Mình cảm thấy may mắn khi được chọn tham dự cuộc thi này. Nó giúp mình tích lũy thêm nhiều kiến thức về ẩm thực và hiểu hơn về nền ẩm thực của các nước trên thế giới”, Sơn thổ lộ.

Hiện tại, Sơn đang làm tại nhà hàng fine dining A By TUNG, với vị trí 'Chef de party'. Sơn cho biết hướng ẩm thực mà anh đang theo đuổi và mong muốn được đưa ẩm thực Việt Nam lên tầm cao mới: “Mình ước mơ món ăn Việt sẽ được phục vụ khách cao cấp ở các nhà hàng 2 sao, 3 sao Michelin ở Pháp và các nước châu Âu”.

Chàng trai đam mê với nghề Bếp ảnh 6

Sơn mong muốn mình và các bạn đầu bếp trẻ Việt Nam sẽ đưa ẩm thực Việt Nam lên tầm cao mới.

Nhận xét về Sơn, chị Nguyễn Thị Thúy Phượng - Phó Chủ nhiệm CLB Đầu bếp trẻ TP. HCM cho biết: "Sơn có thể xem là đầu bếp chuyên nghiệp trẻ nhất hiện nay trong CLB. Để có được những kỹ năng nghề nghiệp như hiện nay, Chef Sơn đã rất nỗ lực trong học tập và đam mê nghề nghiệp. Đồng thời, đây là một đầu bếp trẻ rất sáng tạo, biết kết hợp trong chế biến để tạo nên sự thăng hoa giữa ẩm thực Việt Nam theo phong cách hội nhập quốc tế".

Chàng trai đam mê với nghề Bếp ảnh 7

Sơn (thứ ba, từ trái sang) cùng các thành viên của CLB Đầu bếp trẻ TP. HCM giành thành tích ấn tượng tại cuộc thi Cúp Ẩm thực thế giới được tổ chức ở Malaysia vào tháng 2/2023.

Chị Thúy Phượng cho biết, những năm gần đây, nghề đầu bếp đang là xu hướng thu hút nhiều người đam mê, yêu thích ẩm thực theo đuổi mà giới trẻ chiếm tỉ lệ khá lớn. Nghề Bếp ngày càng được tôn vinh, đồng thời người đầu bếp ngày càng có cơ hội việc làm, cơ hội thăng tiến rộng mở và mức sống cao hơn so với trước đây. Mặt khác, theo chị Phượng, cùng với sự phát triển của các dịch vụ cung ứng cho du lịch, đầu bếp luôn là vị trí cần thiết. “Nhưng thực tế thì tại TP. HCM nói riêng và cả nước nói chung, số đầu bếp có chuyên môn, đã qua đào tạo, có tay nghề vẫn không đủ đáp ứng nhu cầu thực tế thị trường lao động đang cần”, chị Phượng trăn trở.

MỚI - NÓNG
Thí sinh chưa đỗ tốt nghiệp THPT 2024 sẽ có đề thi riêng
Thí sinh chưa đỗ tốt nghiệp THPT 2024 sẽ có đề thi riêng
SVVN - Bộ GD - ĐT đã có thông tin chính thức về việc tổ chức thi tốt nghiệp THPT cho thí sinh chưa đỗ kỳ thi năm 2024. Theo đó, từ năm 2025, những học sinh chưa đỗ Kỳ thi Tốt nghiệp năm 2024 và những năm trước đó sẽ được tổ chức thi tốt nghiệp đúng nội dung chương trình giáo dục phổ thông đã được học, theo tinh thần đảm bảo đầy đủ quyền lợi của học sinh.

Có thể bạn quan tâm

Bạn trẻ Sài Gòn mê mẩn bởi đồng cỏ lau Làng Đại học Thủ Đức đang mùa bung nở

Bạn trẻ Sài Gòn mê mẩn bởi đồng cỏ lau Làng Đại học Thủ Đức đang mùa bung nở

SVVN - Cánh đồng cỏ lau tại Làng Đại học Thủ Đức đang đua nhau bung nở, rực rỡ một màu trắng muốt, tạo nên một khung cảnh thơ mộng, lãng mạn. Ngay sau khi lan truyền trên mạng xã hội, cánh đồng cỏ lau nhận được sự quan tâm lớn của cư dân mạng, thu hút nhiều bạn trẻ đến chụp ảnh, lưu giữ những khoảnh khắc đẹp.
Mãn nhãn, xúc động với 'biên niên sử' về lực lượng Cảnh sát Cơ động

Mãn nhãn, xúc động với 'biên niên sử' về lực lượng Cảnh sát Cơ động

SVVN - Chương trình nghệ thuật '50 năm Cảnh sát Cơ động - Những chặng đường vinh quang' là một trong những hoạt động văn hóa, nghệ thuật điểm nhấn trong chuỗi hoạt động chào mừng kỷ niệm 50 năm Ngày truyền thống lực lượng Cảnh sát Cơ động (15/4/1974 – 15/4/2024). Chương trình nói về lực lượng Cảnh sát Cơ động từ những ngày đầu mới thành lập, trải qua các giai đoạn trưởng thành, phát triển cho đến hôm nay.
Muôn kiểu tránh nóng của sinh viên TP. HCM

Muôn kiểu tránh nóng của sinh viên TP. HCM

SVVN - Những ngày này, nhiệt độ tại TP. HCM luôn ở mức cao, phổ biến từ 37 - 39 độ C. Thời tiết nắng nóng, ngột ngạt khiến nhiều sinh viên tìm cách “chạy trốn”. Từ che chắn đến “ẩn nấp” ở thư viện, quán cà phê... đều được sinh viên áp dụng để chống chọi với cái nắng khắc nghiệt.
Hành trình theo ‘dấu chân mặt trời’ của 2 nữ runner 'Top 8 vận động viên phong trào cự ly HM' hướng tới ‘TPM 2024’

Hành trình theo ‘dấu chân mặt trời’ của 2 nữ runner 'Top 8 vận động viên phong trào cự ly HM' hướng tới ‘TPM 2024’

SVVN - Không chỉ là hai trong 8 runner nữ có vinh dự được xếp pen E (Elite) chung với tuyển quốc gia tại "Giải Vô địch Quốc gia và Cự ly dài báo Tiền Phong" (Tiền Phong Marathon - TPM) lần thứ 65, năm 2024, tại Phú Yên, Nguyễn Thị Hưởng và Lê Thị Lai còn được biết đến là hai nữ runner có tiếng trong làng chạy phong trào, cùng nhiều thành tích cao ở các giải chạy lớn, nhỏ.
Cựu sinh viên Nhân văn nhắn nhủ sinh viên Nhân văn trước ngưỡng cửa thế giới việc làm

Cựu sinh viên Nhân văn nhắn nhủ sinh viên Nhân văn trước ngưỡng cửa thế giới việc làm

SVVN - Anh Nguyễn Văn Đạt có 8 năm kinh nghiệm làm việc tại Tập đoàn Thế giới di động, đang là Giám đốc Phát triển mạng lưới kiêm Giám đốc Đối ngoại Công ty cổ phần Thời trang YODY. Anh là 1 trong số 5 diễn giả khách mời tại talkshow "Chuyển đổi việc làm: Cơ hội, thách thức cho người lao động và doanh nghiệp" do trường Đại học Khoa học Xã hội & Nhân văn - ĐHQG Hà Nội tổ chức. Đây là chia sẻ của anh dành riêng cho chuyên trang Sinh Viên Việt Nam, báo Tiền Phong.
Gen Z sử dụng mạng xã hội sao cho hiệu quả?

Gen Z sử dụng mạng xã hội sao cho hiệu quả?

SVVN - Tại chương trình "Hỗ trợ tâm lý học đường - đưa chuyên gia đến với trường học", diễn ra ở trường THCS-THPT Hai Bà Trưng (quận Tân Bình, TP. HCM), ThS Tâm lý Trần Thị Thanh Trà - giảng viên trường ĐH Mở TP. HCM cho biết: “Theo thống kê của Google vào tháng 6/2023, gần 80% người dân Việt Nam sử dụng mạng xã hội, thời lượng trung bình là 3 giờ đồng/ngày”.