Vẽ tranh ký họa ủng hộ suất ăn cho người lao động khó khăn tại Sài Gòn

0:00 / 0:00
0:00
Vẽ tranh ký họa ủng hộ suất ăn cho người lao động khó khăn tại Sài Gòn
SVVN - Nguyễn Tăng Quang (cựu sinh viên trường ĐH Kiến trúc TP. HCM) cùng một số người bạn đã thực hiện dự án vẽ tranh minh họa về những ngày Sài Gòn giãn cách. Dự án góp quỹ cho chương trình “Bếp yêu thương” nhằm mang lại những bữa ăn cho người nghèo và các mái ấm, nhà mở trên địa bàn TP. HCM.

Quang cho biết, mình và nhóm bắt đầu thực hiện bộ tranh vào đầu tháng Sáu, khi Sài Gòn ở những ngày đầu giãn cách. Lúc đó, có rất nhiều hình ảnh các anh chị làm từ thiện chia sẻ về những người dân lao động bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh COVID-19 bùng phát. Quang kể lại: “Ban đầu, mình chỉ định vẽ 1, 2 bức sau khi nhận được lời ngỏ để vẽ tặng cho mạnh thường quân đã ủng hộ chương trình thiện nguyện. Trong quá trình tìm tư liệu vẽ, tụi mình thấy rất nhiều hình ảnh đẹp nên bộ tranh cứ lớn dần. Một phần, ở thời điểm đó, mình và các bạn đang phải cách ly ở nhà do là F3 nên cũng có nhiều thời gian dành cho dự án”.

Vẽ tranh ký họa ủng hộ suất ăn cho người lao động khó khăn tại Sài Gòn ảnh 1

Bộ tranh ký họa mang lại nhiều cảm xúc cho người xem về một Sài Gòn - nơi có nhiều những người lao động mưu sinh với đủ mọi ngành nghề.

Dự án ban đầu chỉ mình Quang nhưng sau đã mở rộng dần lên tới 10 người cùng tham gia. Tất cả thành viên dự án đều là “tay ngang”, ban ngày làm việc, tối về vẽ tranh. “Có những em bé 10 tuổi, có các bạn đang là sinh viên năm nhất, các bạn du học sinh (từ Tây Ban Nha và Úc), và cả cô đã ngoài 60 tuổi cũng góp sức. Mọi người kết nối với nhau từ một bài post do mình chia sẻ trên mạng xã hội. Tuy lần đầu làm việc chung, nhưng mọi việc cũng diễn ra khá suôn sẻ, vì mọi người đều dành cho Sài Gòn những tình cảm đặc biệt”, Quang nói.

Dự án cho đến nay đã có hơn 50 bức ký hoạ (size A4 hoặc A5) về cuộc sống của người lao động Sài Gòn khi giãn cách. Khi vẽ bộ tranh, các thành viên trong nhóm tự do lựa chọn đề tài, để có cảm xúc và vẽ tự nhiên nhất có thể. Sau đó Quang là người tập hợp các tranh lại, rồi làm lay-out dựa trên những câu chuyện có sự tương đồng. “Quá trình làm việc nhóm cũng gặp chút khó khăn vì bọn mình chỉ làm online nhưng cần sự thống nhất trong nét vẽ và màu sắc. Vì vậy tụi mình phải trao đổi khá nhiều, đôi khi sẵn sàng vẽ lại từ đầu nếu tranh bị rời rạc so với các bạn khác”, Quang chia sẻ.

Vẽ tranh ký họa ủng hộ suất ăn cho người lao động khó khăn tại Sài Gòn ảnh 2

Những nhân vật mà bộ tranh đề cập rất gần gũi trong cuộc sống hàng ngày tại Sài Gòn.

Với Quang, sau hơn một tháng thực hiện dự án đã để lại cho anh nhiều kỷ niệm thú vị. Quang tâm sự: “Đối với mình, việc viết nội dung cho những bức tranh khá khó vì mình không phải người Sài Gòn, lại cần tìm một mạch liên kết hết toàn bộ câu chuyện với nhau. Lúc viết, mình phải vừa viết vừa tra từ điển phương ngữ người Sài Gòn để có được sự gần gũi, chân thật. Các bạn ở miền Tây còn góp ý cho mình để câu văn nghe ra chất Nam Bộ. Và nhờ vẽ tranh mà tụi mình giảm bớt sự lo lắng, suy nghĩ trong mùa dịch”.

Ban đầu, dự án chỉ dừng lại ở việc chia sẻ những câu chuyện về người Sài Gòn giãn cách thông qua những hình ảnh. Nhưng sau khi Quang đăng một vài hình vẽ, nhiều anh chị, bạn bè đã đề nghị phát triển dự án để có thể mang đến nhiều giá trị hơn cho cộng đồng. Từ đó, một group các anh chị làm về truyền thông và marketing cùng tham gia để kết nối dự án với các tổ chức cộng đồng. Nhờ sự hỗ trợ thêm của nhiều bạn trẻ, bộ tranh đã kết nối và hỗ trợ cho Foodbank Việt Nam và Quỹ Hy Vọng. “Ban đầu, tụi mình cũng khá lo lắng vì không biết những bức tranh nghiệp dư có phù hợp để đi cùng những chương trình khác hay không. Sau đó, mọi người thấy rằng một bộ tranh vẽ về những cuộc đời lao động hè phố Sài Gòn nếu có thể giúp đỡ được từng bữa ăn cho các cô chú gặp khó khăn thì thật phù hợp và ý nghĩa”, Quang bày tỏ.

Vẽ tranh ký họa ủng hộ suất ăn cho người lao động khó khăn tại Sài Gòn ảnh 3

Nguyễn Tăng Quang - người phụ trách chính dự án. Đợt dịch năm 2020 anh cũng từng ra cuốn sách tranh ký họa về cuộc sống, sinh hoạt tại khu cách ly ở Sài Gòn.

Sau khi Quang và nhóm giới thiệu bộ tranh, có nhiều anh chị và các tổ chức đã biết hơn về công việc của Foodbank Việt Nam và đã ủng hộ vật chất lẫn tinh thần cho “Bếp yêu thương” mà tổ chức này đang cung cấp những suất ăn miễn phí cho người dân lao động bị mất việc, các mái ấm, nhà mở bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 tại Sài Gòn. “Tụi mình sẽ gửi lại toàn bộ tranh cho Foodbank để tặng cho các mạnh thường quân đã hỗ trợ cho quỹ trong đợt vừa rồi. Có một vài đơn vị cũng xin phép sử dụng tranh để in ấn và làm các tác phẩm, lợi nhuận sẽ được chuyển về cho Foodbank giúp mang đến nhiều bữa cơm hơn nữa cho người nghèo”, Quang phấn khởi cho biết.

Cùng xem bộ tranh ký họa của nhóm Quang thực hiện:

Vẽ tranh ký họa ủng hộ suất ăn cho người lao động khó khăn tại Sài Gòn ảnh 4
Vẽ tranh ký họa ủng hộ suất ăn cho người lao động khó khăn tại Sài Gòn ảnh 5
Vẽ tranh ký họa ủng hộ suất ăn cho người lao động khó khăn tại Sài Gòn ảnh 6
Vẽ tranh ký họa ủng hộ suất ăn cho người lao động khó khăn tại Sài Gòn ảnh 7
Vẽ tranh ký họa ủng hộ suất ăn cho người lao động khó khăn tại Sài Gòn ảnh 8
Vẽ tranh ký họa ủng hộ suất ăn cho người lao động khó khăn tại Sài Gòn ảnh 9
Vẽ tranh ký họa ủng hộ suất ăn cho người lao động khó khăn tại Sài Gòn ảnh 10
Vẽ tranh ký họa ủng hộ suất ăn cho người lao động khó khăn tại Sài Gòn ảnh 11
Vẽ tranh ký họa ủng hộ suất ăn cho người lao động khó khăn tại Sài Gòn ảnh 12
Vẽ tranh ký họa ủng hộ suất ăn cho người lao động khó khăn tại Sài Gòn ảnh 13
Vẽ tranh ký họa ủng hộ suất ăn cho người lao động khó khăn tại Sài Gòn ảnh 14
Vẽ tranh ký họa ủng hộ suất ăn cho người lao động khó khăn tại Sài Gòn ảnh 15
Vẽ tranh ký họa ủng hộ suất ăn cho người lao động khó khăn tại Sài Gòn ảnh 16
Vẽ tranh ký họa ủng hộ suất ăn cho người lao động khó khăn tại Sài Gòn ảnh 17
Vẽ tranh ký họa ủng hộ suất ăn cho người lao động khó khăn tại Sài Gòn ảnh 18
Vẽ tranh ký họa ủng hộ suất ăn cho người lao động khó khăn tại Sài Gòn ảnh 19
Vẽ tranh ký họa ủng hộ suất ăn cho người lao động khó khăn tại Sài Gòn ảnh 20
Vẽ tranh ký họa ủng hộ suất ăn cho người lao động khó khăn tại Sài Gòn ảnh 21
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Dự án Trung Thu Cùng Bé Vùng Cao của cô bạn 'Bống Chè Bưởi'

Dự án Trung Thu Cùng Bé Vùng Cao của cô bạn 'Bống Chè Bưởi'

SVVN - “Bống Chè Bưởi” là biệt danh của cô bạn Nguyễn Hoàng Bảo Ngọc, đang là học sinh lớp 11 tại Hà Nội. Năm 10 tuổi, Bảo Ngọc được nhiều khán giả yêu mến qua chương trình “Mặt trời bé con” với hình ảnh cô bé đến từ Tuyên Quang biết kinh doanh món chè bưởi như người lớn. Đến nay, Bảo Ngọc đã nấu chè và bán chè được gần 9 năm, dự án “Chè bưởi Bống nấu” của cô bạn còn gọi vốn thành công ở chương trình Shark Tank Việt Nam năm 2018.
Kỳ công phục dựng lồng đèn truyền thống trăm tuổi

Kỳ công phục dựng lồng đèn truyền thống trăm tuổi

SVVN - Trong khi nhiều người trẻ chọn con đường đi tìm cái mới, cái hiện đại để nâng cao đời sống tinh thần của người dân, thì vẫn có những người trẻ chọn hướng quay về với những giá trị xưa cũ của dân tộc: Chị Nguyễn Thị Kim Thủy và anh Nguyễn Hoàng Sơn (cựu sinh viên trường ĐH Kiến trúc TP. HCM), đồng sáng lập cửa hàng quà tặng văn hóa Khởi Đăng Tác Khí (KĐTK).
Chàng trai Hải Phòng kiên trì làm nội dung giáo dục trên TikTok: Không có đường tắt trong dạy và học

Chàng trai Hải Phòng kiên trì làm nội dung giáo dục trên TikTok: Không có đường tắt trong dạy và học

SVVN - Tốt nghiệp trường Đại học Ngoại ngữ - ĐHQG Hà Nội, Đặng Quốc Dũng (sinh năm 2000) hiện đang học Thạc sĩ ngành Giảng dạy Ngôn ngữ Anh tại trường Southern New Hampshire. Chàng trai gốc Hải Phòng còn được cộng đồng giáo viên, học sinh biết đến qua kênh TikTok “Dũng Đi Dạy” với những nội dung mang tính giáo dục cao liên quan đến việc dạy và học tiếng Anh.
Hành trình biến ‘giấc mơ nghệ thuật’ trở thành hiện thực của chàng trai từng nặng 100kg

Hành trình biến ‘giấc mơ nghệ thuật’ trở thành hiện thực của chàng trai từng nặng 100kg

SVVN - Từng là nạn nhân của body shaming, bị bạn bè “chê bai, dè bỉu”, chàng trai Nolan với thân hình quá khổ, mang trong mình ước mơ nghệ thuật đã quyết tâm thay đổi, “lột xác” để theo đuổi ước mơ. Bên cạnh đó là những khó khăn vô cùng khác, nhưng cũng không thể “dập tắt” niềm đam mê nghệ thuật của bản thân Nolan.
Áp lực tạo nên kim cương - Hành trình trở mình từ ‘viên ngọc thô’ của nam MC gốc Huế

Áp lực tạo nên kim cương - Hành trình trở mình từ ‘viên ngọc thô’ của nam MC gốc Huế

SVVN - Nguyễn Minh Hiếu - cựu sinh viên điển trai trường ĐH Công nghiệp Hà Nội - là gương mặt MC sự kiện quen thuộc trong cộng đồng MC Hà thành. Ít ai biết rằng, để đạt được những thành công như ngày hôm nay, Minh Hiếu đã phải đối mặt với muôn vàn áp lực, từ đó nỗ lực thay đổi và ghi dấu ấn trong lòng khán giả, trở thành MC/BTV của VTC News.