Vẽ tranh ký họa ủng hộ suất ăn cho người lao động khó khăn tại Sài Gòn

0:00 / 0:00
0:00
Vẽ tranh ký họa ủng hộ suất ăn cho người lao động khó khăn tại Sài Gòn
SVVN - Nguyễn Tăng Quang (cựu sinh viên trường ĐH Kiến trúc TP. HCM) cùng một số người bạn đã thực hiện dự án vẽ tranh minh họa về những ngày Sài Gòn giãn cách. Dự án góp quỹ cho chương trình “Bếp yêu thương” nhằm mang lại những bữa ăn cho người nghèo và các mái ấm, nhà mở trên địa bàn TP. HCM.

Quang cho biết, mình và nhóm bắt đầu thực hiện bộ tranh vào đầu tháng Sáu, khi Sài Gòn ở những ngày đầu giãn cách. Lúc đó, có rất nhiều hình ảnh các anh chị làm từ thiện chia sẻ về những người dân lao động bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh COVID-19 bùng phát. Quang kể lại: “Ban đầu, mình chỉ định vẽ 1, 2 bức sau khi nhận được lời ngỏ để vẽ tặng cho mạnh thường quân đã ủng hộ chương trình thiện nguyện. Trong quá trình tìm tư liệu vẽ, tụi mình thấy rất nhiều hình ảnh đẹp nên bộ tranh cứ lớn dần. Một phần, ở thời điểm đó, mình và các bạn đang phải cách ly ở nhà do là F3 nên cũng có nhiều thời gian dành cho dự án”.

Vẽ tranh ký họa ủng hộ suất ăn cho người lao động khó khăn tại Sài Gòn ảnh 1

Bộ tranh ký họa mang lại nhiều cảm xúc cho người xem về một Sài Gòn - nơi có nhiều những người lao động mưu sinh với đủ mọi ngành nghề.

Dự án ban đầu chỉ mình Quang nhưng sau đã mở rộng dần lên tới 10 người cùng tham gia. Tất cả thành viên dự án đều là “tay ngang”, ban ngày làm việc, tối về vẽ tranh. “Có những em bé 10 tuổi, có các bạn đang là sinh viên năm nhất, các bạn du học sinh (từ Tây Ban Nha và Úc), và cả cô đã ngoài 60 tuổi cũng góp sức. Mọi người kết nối với nhau từ một bài post do mình chia sẻ trên mạng xã hội. Tuy lần đầu làm việc chung, nhưng mọi việc cũng diễn ra khá suôn sẻ, vì mọi người đều dành cho Sài Gòn những tình cảm đặc biệt”, Quang nói.

Dự án cho đến nay đã có hơn 50 bức ký hoạ (size A4 hoặc A5) về cuộc sống của người lao động Sài Gòn khi giãn cách. Khi vẽ bộ tranh, các thành viên trong nhóm tự do lựa chọn đề tài, để có cảm xúc và vẽ tự nhiên nhất có thể. Sau đó Quang là người tập hợp các tranh lại, rồi làm lay-out dựa trên những câu chuyện có sự tương đồng. “Quá trình làm việc nhóm cũng gặp chút khó khăn vì bọn mình chỉ làm online nhưng cần sự thống nhất trong nét vẽ và màu sắc. Vì vậy tụi mình phải trao đổi khá nhiều, đôi khi sẵn sàng vẽ lại từ đầu nếu tranh bị rời rạc so với các bạn khác”, Quang chia sẻ.

Vẽ tranh ký họa ủng hộ suất ăn cho người lao động khó khăn tại Sài Gòn ảnh 2

Những nhân vật mà bộ tranh đề cập rất gần gũi trong cuộc sống hàng ngày tại Sài Gòn.

Với Quang, sau hơn một tháng thực hiện dự án đã để lại cho anh nhiều kỷ niệm thú vị. Quang tâm sự: “Đối với mình, việc viết nội dung cho những bức tranh khá khó vì mình không phải người Sài Gòn, lại cần tìm một mạch liên kết hết toàn bộ câu chuyện với nhau. Lúc viết, mình phải vừa viết vừa tra từ điển phương ngữ người Sài Gòn để có được sự gần gũi, chân thật. Các bạn ở miền Tây còn góp ý cho mình để câu văn nghe ra chất Nam Bộ. Và nhờ vẽ tranh mà tụi mình giảm bớt sự lo lắng, suy nghĩ trong mùa dịch”.

Ban đầu, dự án chỉ dừng lại ở việc chia sẻ những câu chuyện về người Sài Gòn giãn cách thông qua những hình ảnh. Nhưng sau khi Quang đăng một vài hình vẽ, nhiều anh chị, bạn bè đã đề nghị phát triển dự án để có thể mang đến nhiều giá trị hơn cho cộng đồng. Từ đó, một group các anh chị làm về truyền thông và marketing cùng tham gia để kết nối dự án với các tổ chức cộng đồng. Nhờ sự hỗ trợ thêm của nhiều bạn trẻ, bộ tranh đã kết nối và hỗ trợ cho Foodbank Việt Nam và Quỹ Hy Vọng. “Ban đầu, tụi mình cũng khá lo lắng vì không biết những bức tranh nghiệp dư có phù hợp để đi cùng những chương trình khác hay không. Sau đó, mọi người thấy rằng một bộ tranh vẽ về những cuộc đời lao động hè phố Sài Gòn nếu có thể giúp đỡ được từng bữa ăn cho các cô chú gặp khó khăn thì thật phù hợp và ý nghĩa”, Quang bày tỏ.

Vẽ tranh ký họa ủng hộ suất ăn cho người lao động khó khăn tại Sài Gòn ảnh 3

Nguyễn Tăng Quang - người phụ trách chính dự án. Đợt dịch năm 2020 anh cũng từng ra cuốn sách tranh ký họa về cuộc sống, sinh hoạt tại khu cách ly ở Sài Gòn.

Sau khi Quang và nhóm giới thiệu bộ tranh, có nhiều anh chị và các tổ chức đã biết hơn về công việc của Foodbank Việt Nam và đã ủng hộ vật chất lẫn tinh thần cho “Bếp yêu thương” mà tổ chức này đang cung cấp những suất ăn miễn phí cho người dân lao động bị mất việc, các mái ấm, nhà mở bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 tại Sài Gòn. “Tụi mình sẽ gửi lại toàn bộ tranh cho Foodbank để tặng cho các mạnh thường quân đã hỗ trợ cho quỹ trong đợt vừa rồi. Có một vài đơn vị cũng xin phép sử dụng tranh để in ấn và làm các tác phẩm, lợi nhuận sẽ được chuyển về cho Foodbank giúp mang đến nhiều bữa cơm hơn nữa cho người nghèo”, Quang phấn khởi cho biết.

Cùng xem bộ tranh ký họa của nhóm Quang thực hiện:

Vẽ tranh ký họa ủng hộ suất ăn cho người lao động khó khăn tại Sài Gòn ảnh 4
Vẽ tranh ký họa ủng hộ suất ăn cho người lao động khó khăn tại Sài Gòn ảnh 5
Vẽ tranh ký họa ủng hộ suất ăn cho người lao động khó khăn tại Sài Gòn ảnh 6
Vẽ tranh ký họa ủng hộ suất ăn cho người lao động khó khăn tại Sài Gòn ảnh 7
Vẽ tranh ký họa ủng hộ suất ăn cho người lao động khó khăn tại Sài Gòn ảnh 8
Vẽ tranh ký họa ủng hộ suất ăn cho người lao động khó khăn tại Sài Gòn ảnh 9
Vẽ tranh ký họa ủng hộ suất ăn cho người lao động khó khăn tại Sài Gòn ảnh 10
Vẽ tranh ký họa ủng hộ suất ăn cho người lao động khó khăn tại Sài Gòn ảnh 11
Vẽ tranh ký họa ủng hộ suất ăn cho người lao động khó khăn tại Sài Gòn ảnh 12
Vẽ tranh ký họa ủng hộ suất ăn cho người lao động khó khăn tại Sài Gòn ảnh 13
Vẽ tranh ký họa ủng hộ suất ăn cho người lao động khó khăn tại Sài Gòn ảnh 14
Vẽ tranh ký họa ủng hộ suất ăn cho người lao động khó khăn tại Sài Gòn ảnh 15
Vẽ tranh ký họa ủng hộ suất ăn cho người lao động khó khăn tại Sài Gòn ảnh 16
Vẽ tranh ký họa ủng hộ suất ăn cho người lao động khó khăn tại Sài Gòn ảnh 17
Vẽ tranh ký họa ủng hộ suất ăn cho người lao động khó khăn tại Sài Gòn ảnh 18
Vẽ tranh ký họa ủng hộ suất ăn cho người lao động khó khăn tại Sài Gòn ảnh 19
Vẽ tranh ký họa ủng hộ suất ăn cho người lao động khó khăn tại Sài Gòn ảnh 20
Vẽ tranh ký họa ủng hộ suất ăn cho người lao động khó khăn tại Sài Gòn ảnh 21
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Trận đấu hay nhất World Cup ngày 28/11: Ngọn núi cao chờ đợi cỗ xe tăng Đức

Trận đấu hay nhất World Cup ngày 28/11: Ngọn núi cao chờ đợi cỗ xe tăng Đức

SVVN - Tâm điểm lượt trận đêm nay sẽ là cuộc đọ sức giữa Đức và Tây Ban Nha. Hai ông lớn châu Âu có những khởi đầu trái ngược sẽ bước vào trận cầu đêm nay với những tâm thế khác nhau. Đội tuyển Đức chắc chắn sẽ gặp áp lực lớn hơn nhiều so với đối thủ, do đã gặp thất bại bất ngờ ở lượt trận đầu tiên và bị đẩy vào tình thế buộc phải thắng ngày hôm nay.
 'Đừng làm mẹ cáu' sắp lên sóng VTV3

'Đừng làm mẹ cáu' sắp lên sóng VTV3

SVVN - Ngày 25/11 tại Hà Nội, Trung tâm sản xuất phim truyền hình Việt Nam (VFC) - Đài truyền hình Việt Nam đã tổ chức buổi họp báo ra mắt bộ phim: “Đừng làm mẹ cáu”. Bộ phim kể về những người mẹ với số phận đặc biệt, có những đứa trẻ ra đời không phải vì tình yêu hay trái ngọt của hôn nhân. Trong phim, đạo diễn Vũ Minh Trí đã giúp cho những người mẹ và những đứa con được nói lên nỗi lòng của mình trong hành trình yêu thương và trưởng thành cùng nhau.
Nhận định loạt trận World Cup 22-23/11: Messi khai nòng, châu Âu khẳng định vị thế

Nhận định loạt trận World Cup 22-23/11: Messi khai nòng, châu Âu khẳng định vị thế

SVVN - Đêm nay và rạng sáng mai, Fifa World Cup 2022 tiếp tục diễn ra với các trận đấu tại bảng C và D. Tâm điểm của loạt trận này sẽ là màn ra quân của Argentina, trong kỳ World Cup có thể là cuối cùng của Messi. Bên cạnh đó, nhà đương kim vô địch Pháp cũng sẽ xuất trận trong bối cảnh thiếu vắng nhiều trụ cột quan trọng.