Việt Nam có 5 đại học trong nhóm các trường tốt nhất thế giới 2022

0:00 / 0:00
0:00
Việt Nam có 5 đại học trong nhóm các trường tốt nhất thế giới 2022
SVVN - Tổ chức Times Higher Education (THE) vừa công bố bảng xếp hạng các trường đại học tốt nhất thế giới năm 2022. Việt Nam có 5 đơn vị nằm trong bảng xếp hạng này.

Theo bảng xếp hạng này, năm 2022 Việt Nam có 5 đơn vị ĐH (trong tổng số 1622 cơ sở giáo dục trên toàn thế giới được THE xếp hạng) lọt vào bảng này gồm: ĐHQG TP. HCM, ĐHQG Hà Nội, trường ĐH Bách khoa Hà Nội, trường ĐH Tôn Đức Thắng và trường ĐH Duy Tân.

Như vậy, trường ĐH Tôn Đức Thắng và trường ĐH Duy Tân là hai đại diện đầu tiên của Việt Nam góp mặt trong Top 500 và cùng có vị trí tương đối cao là 401-500. Cả hai đơn vị này đều được đánh giá cao ở các tiêu chí tầm nhìn quốc tế và trích dẫn khoa học. ĐHQG Hà Nội vị trí 1.001 - 1.200, ĐHQG TP. HCM vì trí 21201+ và trường ĐH Bách khoa Hà Nội vị trí 1201+.

Việt Nam có 5 đại học trong nhóm các trường tốt nhất thế giới 2022 ảnh 1

Trường ĐH Tôn Đức Thắng lần đầu tiên lọt vào Top 500 của THE.

Năm 2021, Việt Nam có 3 đại diện được THE xếp hạng gồm: ĐHQG Hà Nội (vị trí 801 - 1.000), ĐH Bách khoa Hà Nội và ĐHQG TP. HCM cùng ở vị trí 1.001+.

Được công bố lần đầu vào năm 2004, cho đến nay THE được công nhận là một trong những bảng xếp hạng uy tín đánh giá chân thực chất lượng của trường đại học trên toàn thế giới.

Việt Nam có 5 đại học trong nhóm các trường tốt nhất thế giới 2022 ảnh 2

Bảng xếp hạng thể hiện vị trí của các trường ĐH Tôn Đức Thắng và ĐH Duy Tân.

THE xếp hạng trường đại học theo 13 chỉ số riêng biệt được chia thành 5 nhóm tiêu chí, gồm: Giảng dạy (môi trường học tập) với trọng số tính điểm xếp hạng là 30%; nghiên cứu (khối lượng, thu nhập, danh tiếng) 30%; các trích dẫn khoa học (tầm ảnh hưởng của nghiên cứu) 30%; triển vọng quốc tế (của nhân viên, sinh viên và nghiên cứu) 7,5% và thu nhập ngành (chuyển giao kiến thức) 2,5%.

Ở khu vực Đông Nam Á, ĐHQG Singapore là đơn vị có vị trí xếp hạng cao nhất, ở vị trí 21 (tăng 4 bậc so với năm ngoái). Trong bảng xếp hạng của THE, ĐH Oxford (Anh) dẫn đầu năm thứ 6 liên tiếp. Đứng sau là ĐH Harvard (Mỹ) và Viện Công nghệ California (Mỹ)

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Tại sao học sinh TP. HCM chưa mặn mà với các cao đẳng, trung cấp, cơ sở giáo dục nghề nghiệp?

Tại sao học sinh TP. HCM chưa mặn mà với các cao đẳng, trung cấp, cơ sở giáo dục nghề nghiệp?

SVVN - Trong chương trình "Dân hỏi, chính quyền trả lời", tháng 9/2023, với chủ đề “Công tác đào tạo nghề và giải quyết việc làm”, do HĐND TP. HCM vừa tổ chức mới đây, ông Nguyễn Văn Hiếu - Giám đốc Sở GD - ĐT TP. HCM cho biết, thực tế hiện nay, nhiều học sinh và phụ huynh vẫn cho rằng học nghề là con đường của những người học kém, không thể vào đại học.
Thí sinh không hoàn thành xác nhận nhập học trực tuyến sẽ không được công nhận kết quả trúng tuyển

Thí sinh không hoàn thành xác nhận nhập học trực tuyến sẽ không được công nhận kết quả trúng tuyển

SVVN - Theo quy định của Bộ GD - ĐT, từ ngày 24/8 đến 17h ngày 8/9/2023, tất cả thí sinh trúng tuyển đại học phải hoàn thành xác nhận nhập học trực tuyến đợt 1 trên hệ thống. Những thí sinh không hoàn thành xác nhận trực tuyến sẽ không được công nhận kết quả trúng tuyển ở các trường.
Tân sinh viên hứng khởi bước vào môi trường mới

Tân sinh viên hứng khởi bước vào môi trường mới

SVVN - Từ sáng 5/9, không khí đón tân sinh viên ở nhiều trường đại học tại TP. HCM đã bắt đầu náo nhiệt. Đông đảo tân sinh viên và phụ huynh đã có mặt tại trường từ sớm để hoàn thành thủ tục, với niềm hân hoan nhưng cũng còn không ít sự lo lắng.
Nhộn nhịp đón tân sinh viên nhập học

Nhộn nhịp đón tân sinh viên nhập học

SVVN - Tranh thủ những ngày nghỉ lễ, nhiều tân sinh viên đã gấp rút về các trường đại học ở TP. HCM để làm thủ tục nhập học và tìm kiếm phòng trọ cho mình. Nhiều trường cũng đã sẵn sàng các phương án để đón tân sinh viên nhập học.