Việt Nam có 5 đại học trong nhóm các trường tốt nhất thế giới 2022

0:00 / 0:00
0:00
Việt Nam có 5 đại học trong nhóm các trường tốt nhất thế giới 2022
SVVN - Tổ chức Times Higher Education (THE) vừa công bố bảng xếp hạng các trường đại học tốt nhất thế giới năm 2022. Việt Nam có 5 đơn vị nằm trong bảng xếp hạng này.

Theo bảng xếp hạng này, năm 2022 Việt Nam có 5 đơn vị ĐH (trong tổng số 1622 cơ sở giáo dục trên toàn thế giới được THE xếp hạng) lọt vào bảng này gồm: ĐHQG TP. HCM, ĐHQG Hà Nội, trường ĐH Bách khoa Hà Nội, trường ĐH Tôn Đức Thắng và trường ĐH Duy Tân.

Như vậy, trường ĐH Tôn Đức Thắng và trường ĐH Duy Tân là hai đại diện đầu tiên của Việt Nam góp mặt trong Top 500 và cùng có vị trí tương đối cao là 401-500. Cả hai đơn vị này đều được đánh giá cao ở các tiêu chí tầm nhìn quốc tế và trích dẫn khoa học. ĐHQG Hà Nội vị trí 1.001 - 1.200, ĐHQG TP. HCM vì trí 21201+ và trường ĐH Bách khoa Hà Nội vị trí 1201+.

Việt Nam có 5 đại học trong nhóm các trường tốt nhất thế giới 2022 ảnh 1

Trường ĐH Tôn Đức Thắng lần đầu tiên lọt vào Top 500 của THE.

Năm 2021, Việt Nam có 3 đại diện được THE xếp hạng gồm: ĐHQG Hà Nội (vị trí 801 - 1.000), ĐH Bách khoa Hà Nội và ĐHQG TP. HCM cùng ở vị trí 1.001+.

Được công bố lần đầu vào năm 2004, cho đến nay THE được công nhận là một trong những bảng xếp hạng uy tín đánh giá chân thực chất lượng của trường đại học trên toàn thế giới.

Việt Nam có 5 đại học trong nhóm các trường tốt nhất thế giới 2022 ảnh 2

Bảng xếp hạng thể hiện vị trí của các trường ĐH Tôn Đức Thắng và ĐH Duy Tân.

THE xếp hạng trường đại học theo 13 chỉ số riêng biệt được chia thành 5 nhóm tiêu chí, gồm: Giảng dạy (môi trường học tập) với trọng số tính điểm xếp hạng là 30%; nghiên cứu (khối lượng, thu nhập, danh tiếng) 30%; các trích dẫn khoa học (tầm ảnh hưởng của nghiên cứu) 30%; triển vọng quốc tế (của nhân viên, sinh viên và nghiên cứu) 7,5% và thu nhập ngành (chuyển giao kiến thức) 2,5%.

Ở khu vực Đông Nam Á, ĐHQG Singapore là đơn vị có vị trí xếp hạng cao nhất, ở vị trí 21 (tăng 4 bậc so với năm ngoái). Trong bảng xếp hạng của THE, ĐH Oxford (Anh) dẫn đầu năm thứ 6 liên tiếp. Đứng sau là ĐH Harvard (Mỹ) và Viện Công nghệ California (Mỹ)

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

‘Trong thời đại 4.0, người thầy phải học tập và chịu học tập suốt đời’

‘Trong thời đại 4.0, người thầy phải học tập và chịu học tập suốt đời’

SVVN - Tại buổi gặp gỡ với 1.000 sinh viên Khoa Y (ĐHQG TP. HCM), GS Phạm Mạnh Hùng - Nguyên Thứ trưởng Bộ Y tế chia sẻ: “Không thể phủ nhận những lợi ích của sự phát triển khoa học kỹ thuật khi ứng dụng trong đời sống của con người và xã hội. Đối với ngành y cũng vậy. Tuy nhiên, dù khoa học công nghệ phát triển đến đâu thì nó cũng do con người tạo ra và do con người áp dụng. Nếu chúng ta không làm chủ được khoa học công nghệ thì hậu quả để lại cũng rất lớn”.
Người thầy luôn hết mình với hoạt động thiện nguyện

Người thầy luôn hết mình với hoạt động thiện nguyện

SVVN - Đã hơn 16 năm kể từ ngày đầu tiên thầy Nguyễn Văn Châu đặt chân đến trường THPT Hùng Vương (TP. Đồng Xoài, tỉnh Bình Phước) để nhận công việc mới: Giáo viên dạy môn Giáo dục công dân. Vậy là trang đầu tiên trong cuộc đời dạy học của thầy Châu được mở ra ở thành phố này, mang theo bao niềm mơ ước, khát vọng về những thế hệ học trò ở ngôi trường mới.