Việt Nam có 5 đại học trong nhóm các trường tốt nhất thế giới 2022

0:00 / 0:00
0:00
Việt Nam có 5 đại học trong nhóm các trường tốt nhất thế giới 2022
SVVN - Tổ chức Times Higher Education (THE) vừa công bố bảng xếp hạng các trường đại học tốt nhất thế giới năm 2022. Việt Nam có 5 đơn vị nằm trong bảng xếp hạng này.

Theo bảng xếp hạng này, năm 2022 Việt Nam có 5 đơn vị ĐH (trong tổng số 1622 cơ sở giáo dục trên toàn thế giới được THE xếp hạng) lọt vào bảng này gồm: ĐHQG TP. HCM, ĐHQG Hà Nội, trường ĐH Bách khoa Hà Nội, trường ĐH Tôn Đức Thắng và trường ĐH Duy Tân.

Như vậy, trường ĐH Tôn Đức Thắng và trường ĐH Duy Tân là hai đại diện đầu tiên của Việt Nam góp mặt trong Top 500 và cùng có vị trí tương đối cao là 401-500. Cả hai đơn vị này đều được đánh giá cao ở các tiêu chí tầm nhìn quốc tế và trích dẫn khoa học. ĐHQG Hà Nội vị trí 1.001 - 1.200, ĐHQG TP. HCM vì trí 21201+ và trường ĐH Bách khoa Hà Nội vị trí 1201+.

Việt Nam có 5 đại học trong nhóm các trường tốt nhất thế giới 2022 ảnh 1

Trường ĐH Tôn Đức Thắng lần đầu tiên lọt vào Top 500 của THE.

Năm 2021, Việt Nam có 3 đại diện được THE xếp hạng gồm: ĐHQG Hà Nội (vị trí 801 - 1.000), ĐH Bách khoa Hà Nội và ĐHQG TP. HCM cùng ở vị trí 1.001+.

Được công bố lần đầu vào năm 2004, cho đến nay THE được công nhận là một trong những bảng xếp hạng uy tín đánh giá chân thực chất lượng của trường đại học trên toàn thế giới.

Việt Nam có 5 đại học trong nhóm các trường tốt nhất thế giới 2022 ảnh 2

Bảng xếp hạng thể hiện vị trí của các trường ĐH Tôn Đức Thắng và ĐH Duy Tân.

THE xếp hạng trường đại học theo 13 chỉ số riêng biệt được chia thành 5 nhóm tiêu chí, gồm: Giảng dạy (môi trường học tập) với trọng số tính điểm xếp hạng là 30%; nghiên cứu (khối lượng, thu nhập, danh tiếng) 30%; các trích dẫn khoa học (tầm ảnh hưởng của nghiên cứu) 30%; triển vọng quốc tế (của nhân viên, sinh viên và nghiên cứu) 7,5% và thu nhập ngành (chuyển giao kiến thức) 2,5%.

Ở khu vực Đông Nam Á, ĐHQG Singapore là đơn vị có vị trí xếp hạng cao nhất, ở vị trí 21 (tăng 4 bậc so với năm ngoái). Trong bảng xếp hạng của THE, ĐH Oxford (Anh) dẫn đầu năm thứ 6 liên tiếp. Đứng sau là ĐH Harvard (Mỹ) và Viện Công nghệ California (Mỹ)

MỚI - NÓNG
ĐHQG TP. HCM và UBND TP. HCM ký thỏa thuận hợp tác toàn diện
ĐHQG TP. HCM và UBND TP. HCM ký thỏa thuận hợp tác toàn diện
SVVN - Chương trình hợp tác giữa UBND TP. HCM và ĐHQG TP. HCM vừa được ký kết, tập trung vào mục tiêu phát triển và hội nhập kinh tế - xã hội của TP. HCM nói riêng, vùng kinh tế trọng điểm phía Nam nói chung, đồng thời, thực hiện nhiệm vụ trọng tâm của ĐHQG TP. HCM trong đào tạo, nghiên cứu khoa học và phục vụ cộng đồng.

Có thể bạn quan tâm

Đại học đầu tiên ở Việt Nam ra mắt chương trình chuyên về Thiết kế game

Đại học đầu tiên ở Việt Nam ra mắt chương trình chuyên về Thiết kế game

Tập trung đào tạo ra những người dẫn dắt sáng tạo chịu trách nhiệm đưa một trò chơi vào cuộc sống, những người tích hợp phẩm chất của cả một tác gia, nghệ sĩ và lập trình viên, chương trình Cử nhân Thiết kế game của Đại học RMIT hứa hẹn đóng góp nhân lực về game cho ngành công nghiệp đang trên đà phát triển hết sức mạnh mẽ tại Việt Nam.