Xu hướng sinh viên làm đồ án tốt nghiệp ở nước ngoài

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - 6 sinh viên thuộc chương trình Kỹ sư Chất lượng cao Việt – Pháp của khoa Khoa học công nghệ tiên tiến (FAST, trường ĐH Bách khoa, ĐH Đà Nẵng) sẽ lên đường sang Pháp và Canada thực tập và làm đồ án tốt nghiệp theo phương thức Capstone Project tại các trường đại học và doanh nghiệp lớn của hai quốc gia này.

Trong số các sinh viên này, có 2 bạn sẽ thực tập và làm việc tại La Soget (Le Havre) và 2 tại Polytech Marseille, 1 tại Grenoble INP. Sinh viên còn lại sẽ thực tập tại trường ĐH Montreal (Canada). Tất cả sinh viên đều được tài trợ toàn bộ chi phí và được trả lương trong quá trình thực tập và làm đồ án Capstone Project. Vì ở xa, sau quá trình thực tập, sinh viên sẽ làm đồ án tốt nghiệp trực tuyến với sự hướng dẫn của giảng viên và của chính đội ngũ kỹ sư, chuyên gia của doanh nghiệp. 

 TS Nguyễn Lê Hòa – Trưởng Khoa FAST, cho biết: Capstone Project là một trong những yêu cầu đặc trưng của các mô hình đào tạo chương trình tiên tiến của đại học Hoa Kỳ và chương trình đào tạo kỹ sư của đại học Pháp. Sinh viên được tiếp cận môi trường làm việc thực tế chuyên nghiệp, hiện đại của doanh nghiệp. Ở đó, sinh viên sẽ cùng với kỹ sư, chuyên gia của doanh nghiệp xác định các thách thức kỹ thuật và đề xuất, thực thi các giải pháp khoa học công nghệ để giải quyết vấn đề trong thực tiễn. 

Xu hướng sinh viên làm đồ án tốt nghiệp ở nước ngoài ảnh 1Sinh viên FAST được doanh nghiệp tiếp nhận làm đồ án tốt nghiệp. Ảnh: FAST

Vừa thực hiện bảo vệ tốt nghiệp trực tuyến, Khánh Linh (khoa Khoa học công nghệ tiên tiến, trường ĐH Bách khoa, ĐH Đà Nẵng) cho biết: “Nhóm của mình được giới thiệu làm Capstone Project tại một công ty ở TP. HCM. Hình thức này vừa giúp sinh viên tiếp cận thực tế môi trường làm việc chuyên nghiệp, vừa trau dồi kỹ năng chuyên môn và kỹ năng làm việc. Vì cách trở nên việc bảo vệ đồ án tốt nghiệp lần 2 bằng hình thức trực tuyến là thuận lợi rất lớn vì không phải đi lại nhiều và có sự tham gia đầy đủ của hội đồng lẫn các chuyên gia của công ty”.

Theo Linh, sinh viên làm Capstone Project phải thực hiện trong thời gian 5 - 6 tháng tại doanh nghiệp dưới sự hướng dẫn của hội đồng hướng dẫn gồm giảng viên của trường và các chuyên gia, kỹ sư giàu kinh nghiệm của doanh nghiệp.

Cũng như Khánh Linh, nhóm 3 sinh viên của Đặng Tuấn Kiệt đang làm đồ án tại Viettel Đà Nẵng cũng vừa hoàn thành bảo vệ đồ án trực tuyến là hình thức tối ưu trong thời điểm toàn trường nghỉ học để phòng, chống COVID-19. Thay vì phải đến tận nơi như lần đầu, nhóm của Kiệt chỉ cần trình bày đồ án theo slide để thuyết trình trực tuyến và trả lời câu hỏi của hội đồng. “Hình thức này vừa đảm ảo tiến độ học tập cho sinh viên vừa rất thuận lợi trong điều kiện cần phải giãn cách như hiện nay”, Kiệt cho biết.

Xu hướng sinh viên làm đồ án tốt nghiệp ở nước ngoài ảnh 2Thực tập và bảo vệ đồ án tốt nghiệp trực truyến giúp ích cho cả sinh viên lẫn nhà trường. Ảnh: FAST

Theo TS Hòa, hiện nay, việc bảo vệ tốt nghiệp trực tuyến là xu hướng mới của các trường đại học, nhất là trong bối cảnh COVID-19 và sinh viên thực hiện Capstone Project ở nước ngoài hoặc tại Việt Nam. Với cách truyền thống, nhà trường phải tổ chức địa điểm để sinh viên và hội đồng thực hiện luân phiên. Với bảo vệ trực tuyến, chỉ cần đúng giờ hẹn và đường truyền ổn định là có thể thực hiện. Bảo vệ trực tuyến còn cho phép nhiều hội đồng có thể diễn ra cùng một lúc.

Đề tài được lựa chọn là vấn đề mà doanh nghiệp đang quan tâm nghiên cứu và được hội đồng hướng dẫn định hướng về nội dung để bảo đảm yêu cầu về tính học thuật và khả năng áp dụng thực tiễn. Với các chương trình liên kết với doanh nghiệp nước ngoài, sinh viên được tuyển chọn bên cạnh kiến thức và kỹ năng, còn phải đáp ứng tiêu chuẩn ngoại ngữ và vẫn được doanh nghiệp trả lương, có thể lên đến 20 - 25 triệu đồng/tháng. Nếu có năng lực ngoại ngữ tốt, đáp ứng được các yêu cầu thì cơ hội được tuyển chọn thực tập và làm việc cho các doanh nghiệp quốc tế sẽ còn cao hơn.  

MỚI - NÓNG
Thi tốt nghiệp THPT 2024: Nếu thí sinh trượt thì dự thi năm 2025 thế nào?
Thi tốt nghiệp THPT 2024: Nếu thí sinh trượt thì dự thi năm 2025 thế nào?
SVVN - Trong họp báo chiều 29/11, công bố phương án thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025, nhiều vấn đề được phóng viên các cơ quan báo chí đặt ra: Nếu từ năm 2025 thi theo phương án mới thì thí sinh trượt tốt nghiệp năm học 2023 - 2024 sẽ thế nào? Phương án này, môn Ngoại ngữ sẽ không còn là môn bắt buộc, liệu có làm giảm chất lượng môn Ngoại ngữ? Liệu học sinh có được thi hơn 4 môn như quy định?...

Có thể bạn quan tâm

Tăng cường kiến thức về khởi nghiệp cho sinh viên qua ‘Tuần lễ Đổi mới sáng tạo và Chuyển đổi số’

Tăng cường kiến thức về khởi nghiệp cho sinh viên qua ‘Tuần lễ Đổi mới sáng tạo và Chuyển đổi số’

SVVN - Ngày 28/11/2023, trường ĐH Quốc tế (ĐHQG TP. HCM) tổ chức khai mạc “Tuần lễ Đổi mới sáng tạo và Chuyển đổi số 2023”. Tuần lễ tạo môi trường và không gian tìm hiểu, giao lưu, quảng bá các dự án đang được nhà trường ươm tạo, các dự án khởi nghiệp thành công của cựu sinh viên và các đề tài nghiên cứu tiêu biểu của sinh viên trường.
PGS.TS Hoàng Tùng là tân Hiệu trưởng Trường Đại học Xây dựng Hà Nội

PGS.TS Hoàng Tùng là tân Hiệu trưởng Trường Đại học Xây dựng Hà Nội

SVVN - Trường Đại học Xây dựng Hà Nội vừa long trọng tổ chức Lễ công bố quyết định công nhận Hiệu trưởng nhiệm kỳ 2019-2024. Trước đó, ngày 8/11/2023, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo đã ký ban hành Quyết định Công nhận PGS.TS Hoàng Tùng – Phó Hiệu trưởng giữ chức vụ Hiệu trưởng Trường Đại học Xây dựng Hà Nội, nhiệm kỳ 2019-2024.