Xu hướng sinh viên làm đồ án tốt nghiệp ở nước ngoài

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - 6 sinh viên thuộc chương trình Kỹ sư Chất lượng cao Việt – Pháp của khoa Khoa học công nghệ tiên tiến (FAST, trường ĐH Bách khoa, ĐH Đà Nẵng) sẽ lên đường sang Pháp và Canada thực tập và làm đồ án tốt nghiệp theo phương thức Capstone Project tại các trường đại học và doanh nghiệp lớn của hai quốc gia này.

Trong số các sinh viên này, có 2 bạn sẽ thực tập và làm việc tại La Soget (Le Havre) và 2 tại Polytech Marseille, 1 tại Grenoble INP. Sinh viên còn lại sẽ thực tập tại trường ĐH Montreal (Canada). Tất cả sinh viên đều được tài trợ toàn bộ chi phí và được trả lương trong quá trình thực tập và làm đồ án Capstone Project. Vì ở xa, sau quá trình thực tập, sinh viên sẽ làm đồ án tốt nghiệp trực tuyến với sự hướng dẫn của giảng viên và của chính đội ngũ kỹ sư, chuyên gia của doanh nghiệp. 

 TS Nguyễn Lê Hòa – Trưởng Khoa FAST, cho biết: Capstone Project là một trong những yêu cầu đặc trưng của các mô hình đào tạo chương trình tiên tiến của đại học Hoa Kỳ và chương trình đào tạo kỹ sư của đại học Pháp. Sinh viên được tiếp cận môi trường làm việc thực tế chuyên nghiệp, hiện đại của doanh nghiệp. Ở đó, sinh viên sẽ cùng với kỹ sư, chuyên gia của doanh nghiệp xác định các thách thức kỹ thuật và đề xuất, thực thi các giải pháp khoa học công nghệ để giải quyết vấn đề trong thực tiễn. 

Xu hướng sinh viên làm đồ án tốt nghiệp ở nước ngoài ảnh 1Sinh viên FAST được doanh nghiệp tiếp nhận làm đồ án tốt nghiệp. Ảnh: FAST

Vừa thực hiện bảo vệ tốt nghiệp trực tuyến, Khánh Linh (khoa Khoa học công nghệ tiên tiến, trường ĐH Bách khoa, ĐH Đà Nẵng) cho biết: “Nhóm của mình được giới thiệu làm Capstone Project tại một công ty ở TP. HCM. Hình thức này vừa giúp sinh viên tiếp cận thực tế môi trường làm việc chuyên nghiệp, vừa trau dồi kỹ năng chuyên môn và kỹ năng làm việc. Vì cách trở nên việc bảo vệ đồ án tốt nghiệp lần 2 bằng hình thức trực tuyến là thuận lợi rất lớn vì không phải đi lại nhiều và có sự tham gia đầy đủ của hội đồng lẫn các chuyên gia của công ty”.

Theo Linh, sinh viên làm Capstone Project phải thực hiện trong thời gian 5 - 6 tháng tại doanh nghiệp dưới sự hướng dẫn của hội đồng hướng dẫn gồm giảng viên của trường và các chuyên gia, kỹ sư giàu kinh nghiệm của doanh nghiệp.

Cũng như Khánh Linh, nhóm 3 sinh viên của Đặng Tuấn Kiệt đang làm đồ án tại Viettel Đà Nẵng cũng vừa hoàn thành bảo vệ đồ án trực tuyến là hình thức tối ưu trong thời điểm toàn trường nghỉ học để phòng, chống COVID-19. Thay vì phải đến tận nơi như lần đầu, nhóm của Kiệt chỉ cần trình bày đồ án theo slide để thuyết trình trực tuyến và trả lời câu hỏi của hội đồng. “Hình thức này vừa đảm ảo tiến độ học tập cho sinh viên vừa rất thuận lợi trong điều kiện cần phải giãn cách như hiện nay”, Kiệt cho biết.

Xu hướng sinh viên làm đồ án tốt nghiệp ở nước ngoài ảnh 2Thực tập và bảo vệ đồ án tốt nghiệp trực truyến giúp ích cho cả sinh viên lẫn nhà trường. Ảnh: FAST

Theo TS Hòa, hiện nay, việc bảo vệ tốt nghiệp trực tuyến là xu hướng mới của các trường đại học, nhất là trong bối cảnh COVID-19 và sinh viên thực hiện Capstone Project ở nước ngoài hoặc tại Việt Nam. Với cách truyền thống, nhà trường phải tổ chức địa điểm để sinh viên và hội đồng thực hiện luân phiên. Với bảo vệ trực tuyến, chỉ cần đúng giờ hẹn và đường truyền ổn định là có thể thực hiện. Bảo vệ trực tuyến còn cho phép nhiều hội đồng có thể diễn ra cùng một lúc.

Đề tài được lựa chọn là vấn đề mà doanh nghiệp đang quan tâm nghiên cứu và được hội đồng hướng dẫn định hướng về nội dung để bảo đảm yêu cầu về tính học thuật và khả năng áp dụng thực tiễn. Với các chương trình liên kết với doanh nghiệp nước ngoài, sinh viên được tuyển chọn bên cạnh kiến thức và kỹ năng, còn phải đáp ứng tiêu chuẩn ngoại ngữ và vẫn được doanh nghiệp trả lương, có thể lên đến 20 - 25 triệu đồng/tháng. Nếu có năng lực ngoại ngữ tốt, đáp ứng được các yêu cầu thì cơ hội được tuyển chọn thực tập và làm việc cho các doanh nghiệp quốc tế sẽ còn cao hơn.  

MỚI - NÓNG
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
SVVN - Trao đổi nhanh với lãnh đạo UBND tỉnh, Thứ trưởng Bộ GD - ĐT Nguyễn Thị Kim Chi đánh giá cao công tác chuẩn bị tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024 tại tỉnh Lào Cai. Đặc biệt là việc tỉnh đã nhận định được những khó khăn thực tế của địa phương mình để xây dựng nhiều phương án dự phòng nhằm đảm bảo an ninh, an toàn, bảo mật và đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh.

Có thể bạn quan tâm

RMIT Việt Nam thúc đẩy cơ hội việc làm cho người khuyết tật

RMIT Việt Nam thúc đẩy cơ hội việc làm cho người khuyết tật

SVVN - Với chủ đề “Một thế giới dành cho tất cả mọi người”, cuộc thi thiết kế Accessibility Design Competition năm 2024 (ADC 2024) đã “trình làng” các thiết kế bao hàm nhằm hỗ trợ người khuyết tật tại nơi làm việc và nâng cao khả năng tiếp cận cho mọi người.  Cuộc thi năm nay thu hút 126 thí sinh đến từ 25 trường đại học trên khắp Việt Nam, cũng như 50 chuyên gia giữ vai trò cố vấn, huấn luyện viên và giám khảo.