10 câu hỏi giúp bạn làm chủ buổi phỏng vấn xin việc

0:00 / 0:00
0:00
Phỏng vấn xin việc không phải là những cuộc “truy hỏi” một chiều từ phía nhà tuyển dụng. Trên thực tế, phỏng vấn là dịp trao đổi cởi mở của cả hai bên và đôi khi nhà tuyển dụng cũng muốn lắng nghe những câu hỏi từ ứng viên.

Vì sao ứng viên nên đặt câu hỏi cho nhà tuyển dụng?

Phần lớn ứng viên thường nghĩ tham gia phỏng vấn chỉ cần trả lời xuất sắc các câu hỏi của nhà tuyển dụng. Tuy nhiên, trên thực tế, ngoài việc trả lời thì đặt câu hỏi cho nhà tuyển dụng cũng hết sức quan trọng. Đặt ra những câu hỏi khéo léo và “đắt giá” sẽ khiến hình ảnh ứng viên trở nên chuyên nghiệp, thông minh và ấn tượng hơn trong mắt nhà tuyển dụng, dù là tìm việc làm nhanh tại TPHCM, Hà Nội hay bất cứ nơi nào khác.

10 câu hỏi giúp bạn làm chủ buổi phỏng vấn xin việc ảnh 1

Bên cạnh tác dụng tạo ấn tượng cho nhà tuyển dụng, việc đặt ra các câu hỏi còn giúp ứng viên hiểu rõ hơn vị trí đang ứng tuyển nhằm cân nhắc xem mình có thật sự phù hợp với vị trí đó hay không.

Top những câu hỏi “đắt giá” giúp ứng viên làm chủ cuộc phỏng vấn

Các câu hỏi tìm hiểu về công ty

Những câu hỏi tìm hiểu về công ty sẽ giúp ứng viên có được cái nhìn tổng thể về quy trình vận hành, văn hóa công ty cũng như vị trí đang ứng tuyển.

Dưới đây là 3 câu hỏi gợi ý giúp ứng viên tìm hiểu rõ hơn về công ty:

Anh/chị có thể cho tôi biết thêm về cơ cấu tổ chức cũng như sứ mệnh và mục đích hoạt động của công ty?

Thế mạnh của công ty là gì?

Đường hướng phát triển của công ty trong 5 năm sắp tới?

10 câu hỏi giúp bạn làm chủ buổi phỏng vấn xin việc ảnh 2

Các câu hỏi thể hiện sự quan tâm, hứng thú về vị trí ứng tuyển

Khi đặt ra những câu hỏi có liên quan đến vị trí ứng tuyển, bạn sẽ giúp nhà tuyển dụng nhận thấy rằng bạn rất quan tâm và hứng thú với vị trí ấy. Không những thế, những câu hỏi này còn giúp bạn tránh được những hiểu lầm, khó khăn không đáng có cho công việc sau này.

Dưới đây là 3 câu hỏi gợi ý giúp ứng viên tìm hiểu rõ hơn về vị trí ứng tuyển khi phỏng vấn xin việc:

Đãi ngộ dành cho nhân viên làm việc ở vị trí này là gì?

Lộ trình thăng tiến của vị trí này ra sao?

Những điểm chưa được đề cập tới trong phần mô tả công việc ở thông báo tuyển dụng là gì?

Các câu hỏi chuyên sâu về lĩnh vực ứng tuyển

Ngoài những câu hỏi vừa nêu, bạn cũng nên đặt thêm những câu hỏi chuyên sâu về vị trí ứng tuyển. Điều này khiến cho nhà tuyển dụng thấy rằng bạn thật sự rất nghiêm túc với vị trí việc làm này, đồng thời ứng viên cũng rất thông minh và chuyên nghiệp.

Dưới đây là 2 câu hỏi gợi ý giúp ứng bày tỏ sự quan tâm sâu sắc đến lĩnh vực ứng tuyển:

Mục tiêu mà tôi cần đạt được trong vòng 6 tháng đầu tiên nếu tôi được nhận vào làm việc là gì?

Tôi sẽ báo cáo nhiệm vụ của mình trực tiếp với ai? Thời gian báo cáo được tính theo tuần hay theo tháng?

10 câu hỏi giúp bạn làm chủ buổi phỏng vấn xin việc ảnh 3

Các câu hỏi về quy trình và thời gian nhận kết quả ứng tuyển

Khi kết thúc buổi phỏng vấn, ứng viên nên nêu ra những câu hỏi có liên quan đến quy trình cũng như thời gian nhận kết quả ứng tuyển. Có những công ty không chỉ phỏng vấn một lần. Những câu hỏi thuộc nhóm này sẽ giúp ứng viên luôn có thể chủ động trong tất cả mọi tình huống; đồng thời cũng khéo léo cho thấy ứng viên thật sự rất quan tâm đến vị trí việc làm này.

Dưới đây là 2 câu hỏi gợi ý về quy trình và thời gian nhận kết quả ứng tuyển:

Bước tiếp theo của quá trình tuyển dụng là gì?

Tôi có thể giữ liên lạc để biết thêm những thông tin cần thiết sau buổi phỏng vấn này?

Một số lưu ý khi đặt câu hỏi cho nhà tuyển dụng

Ngoài những câu hỏi “đắt giá” vừa nêu, bạn không nên đặt cho nhà tuyển dụng những câu hỏi về lương, hỏi về những điều mà bản thân ứng viên có thể tự tìm hiểu hoặc hỏi về những hoạt động quá riêng tư của công ty.

Bên cạnh đó, bạn cũng nên chú ý không hỏi quá nhiều hoặc quá dồn dập trong cùng một lúc. Cuối cùng, thái độ khi đặt câu hỏi của ứng viên khi phỏng vấn xin việc là nên thong thả, bình tĩnh, chậm rãi và quan trọng là luôn phải thể hiện sự tôn trọng, lịch sự đối với nhà tuyển dụng.

MỚI - NÓNG
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
SVVN - Trao đổi nhanh với lãnh đạo UBND tỉnh, Thứ trưởng Bộ GD - ĐT Nguyễn Thị Kim Chi đánh giá cao công tác chuẩn bị tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024 tại tỉnh Lào Cai. Đặc biệt là việc tỉnh đã nhận định được những khó khăn thực tế của địa phương mình để xây dựng nhiều phương án dự phòng nhằm đảm bảo an ninh, an toàn, bảo mật và đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh.

Có thể bạn quan tâm

Việt Nam giành 8 Huy chương tại Olympic Vật lý châu Á năm 2024

Việt Nam giành 8 Huy chương tại Olympic Vật lý châu Á năm 2024

SVVN - Đoàn học sinh Việt Nam dự thi Olympic Vật lý châu Á (APhO) năm 2024, tổ chức tại Malaysia gồm 8 học sinh đều giành huy chương, trong đó có 1 Huy chương Vàng, 1 Huy chương Bạc, 6 Huy chương Đồng. Đây là thành tích vượt trội so với các năm trước và sau nhiều năm, đoàn Việt Nam đã giành được Huy chương Vàng.
Kết quả Kỳ thi Đánh giá năng lực đợt 2 do ĐHQG TP. HCM tổ chức dự kiến được công bố vào ngày 10/6

Kết quả Kỳ thi Đánh giá năng lực đợt 2 do ĐHQG TP. HCM tổ chức dự kiến được công bố vào ngày 10/6

SVVN - TS Nguyễn Quốc Chính - Giám đốc Trung tâm Khảo thí và đánh giá chất lượng đào tạo (ĐHQG TP. HCM) cho biết, kết quả thi Đánh giá năng lực đợt 2 dự kiến công bố vào ngày 10/6. Thí sinh sẽ đăng ký xét tuyển bằng kết quả thi Đánh giá năng lực trên Cổng đăng ký xét tuyển trực tuyến chung của ĐHQG TP. HCM đến hết ngày 15/6.
Hơn 39.000 thí sinh dự thi Đánh giá năng lực đợt 2 do ĐHQG TP. HCM tổ chức

Hơn 39.000 thí sinh dự thi Đánh giá năng lực đợt 2 do ĐHQG TP. HCM tổ chức

SVVN - Sáng 2/6, 39.034 thí sinh tham gia thi Đánh giá năng lực đợt 2 do ĐHQG TP. HCM tổ chức. Kỳ thi Đánh giá năng lực đợt 2 năm 2024 được tổ chức tại các địa phương: Thừa Thiên - Huế, Đà Nẵng, Bình Định, Khánh Hòa, Ninh Thuận, Đắk Lắk, Lâm Đồng, TP. HCM, Bà Rịa - Vũng Tàu, Đồng Nai, Bình Dương, Tiền Giang, An Giang và dự kiến tại Cà Mau.
Bắt đầu ngày hội thể thao của học sinh ASEAN

Bắt đầu ngày hội thể thao của học sinh ASEAN

SVVN - Tối qua, tại Cung Thể thao Tiên Sơn (TP. Đà Nẵng), đã diễn ra Lễ khai mạc Đại hội Thể thao học sinh Đông Nam Á (ASEAN Schools Games - ASG) lần thứ 13, với sự tham gia của 1.300 vận động viên học sinh, huấn luyện viên từ 10 quốc gia trong khu vực. Việt Nam có 190 thành viên tham gia 6/6 bộ môn của Đại hội.