3 điều nên tránh khi chọn việc làm thêm

3 điều nên tránh khi chọn việc làm thêm
SVVN - Tìm việc làm thêm ngày càng trở thành xu hướng phổ biến của SV vì giúp trang trải một phần chi phí đáng kể. Dưới đây là 3 sai lầm bạn cần tránh để tìm được công việc làm thêm để mang lại lợi ích tốt nhất cho bản thân.

Không liên quan mục tiêu nghề nghiệp trong tương lai

3 điều nên tránh khi chọn việc làm thêm

Công việc làm thêm thường xuất phát từ mục đích gia tăng nguồn thu nhập, đặc biệt đối với nhóm đối tượng trẻ. Tuy nhiên, việc chú trọng vào tiền và bỏ quên định hướng lâu dài là một sai lầm nghiêm trọng. Không ít người trẻ tìm việc làm thêm là nhân viên phục vụ, thu ngân, giao hàng, gia sư,… vì công việc dễ trúng tuyển, dễ làm, dễ kiếm tiền nhưng lại không đặt ra tiêu chí liên quan mục tiêu dài hạn.

Mỗi công việc đều mang lại thu nhập và trải nghiệm, tuy nhiên, một công việc mang lại trải nghiệm liên quan định hướng nghề nghiệp tương lai, cung cấp kiến thức, tạo cơ hội hoàn thiện các kỹ năng mềm, luôn xứng đáng được đặt lên ưu tiên hàng đầu. Nếu học nhà hàng khách sạn, tìm việc phục vụ tiệc hay nhân viên buồng phòng có thể hỗ trợ gia tăng trải nghiệm nghề nghiệp. Nếu học ngoại ngữ, thì dịch thuật tự do hay gia sư song ngữ là một công việc rèn luyện kỹ năng tuyệt vời... Nếu cần rèn luyện kỹ năng bán hàng, trở thành nhân viên tiếp thị có thể mang lại kinh nghiệm giao tiếp và thuyết phục.

Không ai quy định công việc làm thêm phải rập khuôn theo ngành nghề bạn theo đuổi. Nhưng trước khi phát triển vững chắc trong một lĩnh vực, hãy hạn chế phân tán tinh lực cho các công việc không bổ trợ lĩnh vực chính. Vì sự xao nhãng có thể làm bạn vấp ngã trên con đường tiến tới mục tiêu nghề nghiệp của mình. Hãy để công việc làm thêm đóng vai trò là cánh tay hỗ trợ đắc lực cho công việc chính.

Chọn công việc theo số đông

Phần lớn các bạn trẻ thường chọn công việc làm thêm theo số đông và trào lưu xã hội. Nhận một công việc vì có bạn bè làm cùng, vì nhiều người lựa chọn, hoặc công việc đó đang là xu hướng. Tuy nhiên, mỗi công việc có tính chất khác nhau và mức độ phù hợp với mỗi người là không giống nhau. Vì thế, lựa chọn một công việc theo số đông thường không mang lại hiệu suất làm việc cao, dễ bỏ việc theo tâm lý đám đông. Đừng để công việc làm thêm trở thành phương án đốt thời gian, giải trí hay cơ hội gắn kết tình bạn. Hãy để việc làm thêm giúp bạn mang lại thu nhập, trải nghiệm, kỹ năng, là cơ hội để bạn mở rộng các mối quan hệ xã hội và hỗ trợ bạn trên con đường chinh phục mục tiêu nghề nghiệp.

Tập trung quá nhiều nguồn lực vào việc làm thêm

Khi công việc làm thêm trở nên ổn định và tạo ra nguồn thu nhập dần tăng trưởng, phần đông người có xu hướng phân bổ thêm nguồn lực vào công việc đó. Tuy nhiên, hãy cân nhắc xem việc tăng nguồn lực này có ảnh hưởng đến kết quả học tập hay không.

Bạn nên đánh giá mức độ quan trọng giữa các công việc và việc học, phân bổ nguồn lực theo mức độ quan trọng và thực hiện kế hoạch theo sự phân bổ đó. Trình tự này giúp bạn cân bằng được các mối quan tâm và có thể đảm nhận tốt nhiều việc trong cùng thời điểm.

Công việc làm thêm sẽ là giải pháp xây dựng nền tảng tài chính cho bản thân. Tuy nhiên, đừng để giá trị của một công việc chỉ dừng lại ở lợi ích về tài chính. Hãy xem công việc làm thêm là cơ hội trải nghiệm, rèn luyện kỹ năng, tích lũy kinh nghiệm, tăng va chạm với nghề nghiệp, tìm hiểu thị trường và “dọn đường” cho sự phát triển sự nghiệp chính. Hãy sáng suốt với các quyết định công việc, đừng để việc làm thêm trở thành “chiếc bẫy” ngăn cản bước tiến thành công, bạn nhé!

Theo Career Link
MỚI - NÓNG
Thi tốt nghiệp THPT 2024: Nếu thí sinh trượt thì dự thi năm 2025 thế nào?
Thi tốt nghiệp THPT 2024: Nếu thí sinh trượt thì dự thi năm 2025 thế nào?
SVVN - Trong họp báo chiều 29/11, công bố phương án thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025, nhiều vấn đề được phóng viên các cơ quan báo chí đặt ra: Nếu từ năm 2025 thi theo phương án mới thì thí sinh trượt tốt nghiệp năm học 2023 - 2024 sẽ thế nào? Phương án này, môn Ngoại ngữ sẽ không còn là môn bắt buộc, liệu có làm giảm chất lượng môn Ngoại ngữ? Liệu học sinh có được thi hơn 4 môn như quy định?...

Có thể bạn quan tâm

Chung tay bảo vệ động vật, thực vật hoang dã

Chung tay bảo vệ động vật, thực vật hoang dã

Theo dữ liệu từ Danh sách Đỏ của Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế (IUCN) về các loài bị đe dọa, hơn 8.400 loài động vật và thực vật hoang dã đang bị đe dọa nghiêm trọng, trong khi gần 30.000 loài khác được coi là có nguy cơ tuyệt chủng hoặc dễ bị tổn thương. Dựa trên những ước tính này, người ta cho rằng hơn một triệu loài đang bị đe dọa tuyệt chủng. Sự mất mát liên tục của các loài, môi trường sống và hệ sinh thái cũng đe dọa tất cả sự sống trên Trái đất, bao gồm cả chúng ta.
Ngày hội việc làm - Ulis Job Fair 2022 có hơn 50 đơn vị tuyển dụng trong và ngoài nước

Ngày hội việc làm - Ulis Job Fair 2022 có hơn 50 đơn vị tuyển dụng trong và ngoài nước

SVVN - Ngày 27/11/2022, Trường Đại học Ngoại Ngữ, Đại học Quốc gia Hà Nội sẽ tổ chức chương trình “Ngày hội việc làm 2022” tại khuôn viên Trường, địa chỉ số 2 Phạm Văn Đồng, Cầu Giấy, Hà Nội. Đây là hoạt động thường niên do Nhà trường phối hợp cùng các tổ chức, doanh nghiệp uy tín trong và ngoài nước nhằm giới thiệu các cơ hội việc làm tới sinh viên toàn trường.
Sách về cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt

Sách về cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt

SVVN - Nhân kỷ niệm 100 năm ngày sinh cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt (23/11/1922 – 23/11/2022), Kênh Cùng bạn đọc sách đã giới thiệu một số cuốn sách về ông. Đây là một họat động thể hiện sự tri ân, tưởng nhớ vị Thủ tướng của nhân dân và góp phần giúp quý bạn đọc có thêm tư liệu tìm hiểu về cuộc đời và sự nghiệp của người lãnh đạo tài năng của Đảng và Cách mạng Việt Nam.