3 điều nên tránh khi chọn việc làm thêm

3 điều nên tránh khi chọn việc làm thêm
SVVN - Tìm việc làm thêm ngày càng trở thành xu hướng phổ biến của SV vì giúp trang trải một phần chi phí đáng kể. Dưới đây là 3 sai lầm bạn cần tránh để tìm được công việc làm thêm để mang lại lợi ích tốt nhất cho bản thân.

Không liên quan mục tiêu nghề nghiệp trong tương lai

3 điều nên tránh khi chọn việc làm thêm

Công việc làm thêm thường xuất phát từ mục đích gia tăng nguồn thu nhập, đặc biệt đối với nhóm đối tượng trẻ. Tuy nhiên, việc chú trọng vào tiền và bỏ quên định hướng lâu dài là một sai lầm nghiêm trọng. Không ít người trẻ tìm việc làm thêm là nhân viên phục vụ, thu ngân, giao hàng, gia sư,… vì công việc dễ trúng tuyển, dễ làm, dễ kiếm tiền nhưng lại không đặt ra tiêu chí liên quan mục tiêu dài hạn.

Mỗi công việc đều mang lại thu nhập và trải nghiệm, tuy nhiên, một công việc mang lại trải nghiệm liên quan định hướng nghề nghiệp tương lai, cung cấp kiến thức, tạo cơ hội hoàn thiện các kỹ năng mềm, luôn xứng đáng được đặt lên ưu tiên hàng đầu. Nếu học nhà hàng khách sạn, tìm việc phục vụ tiệc hay nhân viên buồng phòng có thể hỗ trợ gia tăng trải nghiệm nghề nghiệp. Nếu học ngoại ngữ, thì dịch thuật tự do hay gia sư song ngữ là một công việc rèn luyện kỹ năng tuyệt vời... Nếu cần rèn luyện kỹ năng bán hàng, trở thành nhân viên tiếp thị có thể mang lại kinh nghiệm giao tiếp và thuyết phục.

Không ai quy định công việc làm thêm phải rập khuôn theo ngành nghề bạn theo đuổi. Nhưng trước khi phát triển vững chắc trong một lĩnh vực, hãy hạn chế phân tán tinh lực cho các công việc không bổ trợ lĩnh vực chính. Vì sự xao nhãng có thể làm bạn vấp ngã trên con đường tiến tới mục tiêu nghề nghiệp của mình. Hãy để công việc làm thêm đóng vai trò là cánh tay hỗ trợ đắc lực cho công việc chính.

Chọn công việc theo số đông

Phần lớn các bạn trẻ thường chọn công việc làm thêm theo số đông và trào lưu xã hội. Nhận một công việc vì có bạn bè làm cùng, vì nhiều người lựa chọn, hoặc công việc đó đang là xu hướng. Tuy nhiên, mỗi công việc có tính chất khác nhau và mức độ phù hợp với mỗi người là không giống nhau. Vì thế, lựa chọn một công việc theo số đông thường không mang lại hiệu suất làm việc cao, dễ bỏ việc theo tâm lý đám đông. Đừng để công việc làm thêm trở thành phương án đốt thời gian, giải trí hay cơ hội gắn kết tình bạn. Hãy để việc làm thêm giúp bạn mang lại thu nhập, trải nghiệm, kỹ năng, là cơ hội để bạn mở rộng các mối quan hệ xã hội và hỗ trợ bạn trên con đường chinh phục mục tiêu nghề nghiệp.

Tập trung quá nhiều nguồn lực vào việc làm thêm

Khi công việc làm thêm trở nên ổn định và tạo ra nguồn thu nhập dần tăng trưởng, phần đông người có xu hướng phân bổ thêm nguồn lực vào công việc đó. Tuy nhiên, hãy cân nhắc xem việc tăng nguồn lực này có ảnh hưởng đến kết quả học tập hay không.

Bạn nên đánh giá mức độ quan trọng giữa các công việc và việc học, phân bổ nguồn lực theo mức độ quan trọng và thực hiện kế hoạch theo sự phân bổ đó. Trình tự này giúp bạn cân bằng được các mối quan tâm và có thể đảm nhận tốt nhiều việc trong cùng thời điểm.

Công việc làm thêm sẽ là giải pháp xây dựng nền tảng tài chính cho bản thân. Tuy nhiên, đừng để giá trị của một công việc chỉ dừng lại ở lợi ích về tài chính. Hãy xem công việc làm thêm là cơ hội trải nghiệm, rèn luyện kỹ năng, tích lũy kinh nghiệm, tăng va chạm với nghề nghiệp, tìm hiểu thị trường và “dọn đường” cho sự phát triển sự nghiệp chính. Hãy sáng suốt với các quyết định công việc, đừng để việc làm thêm trở thành “chiếc bẫy” ngăn cản bước tiến thành công, bạn nhé!

Theo Career Link
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Ca sỹ Hansara sắp hát tại Quảng Nam

Ca sỹ Hansara sắp hát tại Quảng Nam

SVVN - Ca sỹ Hansara và nhiều nghệ sĩ, vận động viên nổi tiếng của Hàn Quốc sẽ tham dự sự kiện “Những ngày văn hóa Hàn Quốc tại Quảng Nam năm 2021” từ ngày 7~14/4/2021 tại thành phố Tam Kỳ và Hội An, tỉnh Quảng Nam.
Chuyên gia Bùi Xuân Phong: “Văn hóa doanh nghiệp là vũ khí quản trị nguồn nhân lực”

Chuyên gia Bùi Xuân Phong: “Văn hóa doanh nghiệp là vũ khí quản trị nguồn nhân lực”

SVVN - Khi làm tư vấn và đào tạo nhân sự, anh Bùi Xuân Phong không giấu được những đau đáu về câu chuyện quản trị nhân sự hiệu quả. Theo anh Phong, không ít doanh nghiệp đã vượt qua những giai đoạn khó khăn không phải bằng sức mạnh tài chính mà bằng một yếu tố đóng vai trò cốt lõi: Văn hóa doanh nghiệp.  
Mẫu của NTK Lan Hương, lấy cảm hứng từ Di sản Thế giới Thành nhà Hồ

Áo dài và danh thắng

SVVN - 18 nhà thiết kế sẽ kể câu chuyện về áo dài và về danh thắng Việt Nam theo cách hoàn toàn khác biệt trên sân khấu thực cảnh Ký ức Hội An tối 14/6 tới.