4 Nghệ sĩ Nhân dân được giới trẻ đặc biệt yêu thích chia sẻ về những dự định trong năm Quý Mão 2023

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Vào thời khắc sắp chuyển sang năm mới, chuyên trang Sinh Viên Việt Nam, báo Tiền Phong thực hiện bàn tròn trao đổi với 4 Nghệ sĩ Nhân dân nổi tiếng được các bạn trẻ đặc biệt yêu thích trong năm 2022: NSND Minh Hoà, NSND Thu Hà, NSND Trung Hiếu, NSND Trọng Trinh. Đây cũng là những nghệ sĩ tích cực tham gia nhiều sự kiện cộng đồng ý nghĩa do chuyên trang Sinh Viên Việt Nam, báo Tiền Phong tổ chức.

Thưa NSND Thu Hà, năm cũ dần khép lại để đón năm mới Quý Mão 2023, chị có thể chia sẻ một vài ấn tượng trong công việc của năm Nhâm Dần 2022?

4 Nghệ sĩ Nhân dân được giới trẻ đặc biệt yêu thích chia sẻ về những dự định trong năm Quý Mão 2023 ảnh 1

NSND Thu Hà.

NSND Thu Hà: Có lẽ với tôi, đây là một năm không có quá nhiều điều đặc biệt, lượng công việc vẫn như mọi năm, bản thân cũng chỉ tham gia diễn những chương trình, vở diễn cũ. Năm 2022, tôi không tham gia quá nhiều dự án nghệ thuật bởi trước đó vừa mới hoàn thành xong vai diễn trong hai phim truyền hình Hướng dương ngược nắngOan gia ngõ hẹp. Tôi cũng tham gia một số hoạt động xã hội và chương trình văn hóa, sự kiện nói chung như chương trình Chủ nhật Đỏ do báo Tiền Phong tổ chức.

Trong năm Quý Mão 2023, anh/chị có kế hoạch gì đặc biệt không ạ?

4 Nghệ sĩ Nhân dân được giới trẻ đặc biệt yêu thích chia sẻ về những dự định trong năm Quý Mão 2023 ảnh 2

NSND Minh Hoà.

NSND Minh Hoà: Tôi chưa có kế hoạch gì đặc biệt. Mọi công việc vẫn diễn ra bình thường. Tôi đang phụ trách giảng dạy các bạn sinh viên chuẩn bị tốt nghiệp nên cũng bận rộn. Nhiệm vụ trước mắt của tôi là cố gắng dạy tốt để các bạn sinh viên Trường Đại học Sân khấu Điện ảnh Hà Nội đạt kết quả thi tốt nghiệp cao nhất.

4 Nghệ sĩ Nhân dân được giới trẻ đặc biệt yêu thích chia sẻ về những dự định trong năm Quý Mão 2023 ảnh 3

Còn về các dự án phim, ở lứa tuổi này chúng tôi cần đợi những vai có đất diễn, hay và khác biệt với những vai diễn trước để tạo ấn tượng với khán giả nhiều hơn. Trong những năm qua, công việc của tôi cũng khá bận rộn, nên hiện tại bản thân cần chọn cho mình những công việc vừa sức hơn và để có nhiều thời gian chăm lo gia đình hơn.

4 Nghệ sĩ Nhân dân được giới trẻ đặc biệt yêu thích chia sẻ về những dự định trong năm Quý Mão 2023 ảnh 4

NSND Trọng Trinh.

NSND Trọng Trinh: Năm 2023 dự tính sẽ là một năm khá bề bộn với áp lực công việc cao khi tôi làm đạo diễn một series phim ngắn (sitcom) 20 phút được phát trên VTV3. Phim mang tên Gia đình đại chiến phần 2. Ngoài những nhân vật chính là bố mẹ thì còn có cả các bạn nam, nữ tuổi teen – vừa học xong cấp 2, cấp 3 và có bạn ở độ tuổi sinh viên trẻ trung, năng động, hồn nhiên, đóng vai những đứa con trong gia đình.

4 Nghệ sĩ Nhân dân được giới trẻ đặc biệt yêu thích chia sẻ về những dự định trong năm Quý Mão 2023 ảnh 5

Sau đó, tôi có thể phải đi xa để làm một dự án phim truyền hình ở phía Nam. Bên cạnh đó, tôi cũng là chuyên gia phụ trách cố vấn nội dung điều hành của một đơn vị sản xuất truyền hình, nên công việc khá bận rộn.

4 Nghệ sĩ Nhân dân được giới trẻ đặc biệt yêu thích chia sẻ về những dự định trong năm Quý Mão 2023 ảnh 6

NSND Trung Hiếu.

NSND Trung Hiếu: Trong năm Quý Mão 2023, tôi cùng các đồng nghiệp sẽ thực hiện bốn vở diễn mới về đề tài hiện đại, một vở về đề tài lịch sử và có thể một vở của nước ngoài. Quan trọng hơn cả, chúng tôi sẽ thực hiện một vở nhằm bảo tồn những vở diễn kinh điển của nhà hát từ xưa đến nay. Vừa qua, nhà hát đã xây dựng xong và được phê duyệt đề án Sân khấu học đường - mang sân khấu đến với các trường học ở cấp Tiểu học, THCS và THPT ở trên địa bàn Thành phố Hà Nội trước tiên, sau đó sẽ triển khai khắp các tỉnh thành trên cả nước. Đề án này nhận được sự ủng hộ nhiệt tình từ các Bộ, Ban, Ngành như: Bộ Thông tin và Truyền thông; Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch; Bộ Giáo dục và Đào tạo; Thành phố Hà Nội; Cục Nghệ thuật Biểu diễn; Sở Giáo dục và Đào tạo; Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch;...

Đề án có mục đích mang tất cả các loại hình sân khấu (Kịch nói, Chèo, Tuồng, Cải lương, Múa rối,...) đến với học đường để các em học sinh biết đến. Nhà hát chúng tôi là đơn vị chủ trì kịch nói và sẽ là chủ nhiệm đầu tiên. Cũng trong đề án, nhà hát đã lên hoàn thiện danh sách khoảng 100 tác phẩm các em học sinh tự học trong sách giáo khoa về đề tài lịch sử, cận đại, trung đại, hiện đại và cả các tác phẩm văn học nổi tiếng ở trong nước và nước ngoài. Các tác phẩm được lựa chọn sẽ được dàn dựng thành vở kịch trên sân khấu với các nhân vật bằng xương bằng thịt để cho các em được tiếp cận với các nhân vật trong câu chuyện bằng thể loại nghệ thuật sân khấu kịch nói.

4 Nghệ sĩ Nhân dân được giới trẻ đặc biệt yêu thích chia sẻ về những dự định trong năm Quý Mão 2023 ảnh 7

Đây là một dự án rất lớn mà Nhà hát kịch Hà Nội ấp ủ gần 10 năm nay, cho đến hiện tại mới được phê duyệt và chúng tôi đã thực hiện diễn luôn 30 buổi vào cuối năm 2022 để kịp với đề án và sang năm 2023 chúng tôi tiếp tục xây dựng các vở diễn trong tác phẩm văn học để phục vụ cho các em học sinh trên toàn địa bàn Thành phố Hà Nội. Đây là đề án rất ý nghĩa, nhân văn đưa được sân khấu đến với học sinh để các em hiểu và yêu sân khấu nghệ thuật mà chúng tôi rất tâm huyết và đang thực hiện trong năm mới 2023.

Anh/chị thường làm những công việc gì trong dịp nghỉ Tết?

4 Nghệ sĩ Nhân dân được giới trẻ đặc biệt yêu thích chia sẻ về những dự định trong năm Quý Mão 2023 ảnh 8

NSND Trọng Trinh: Ngày Tết trong nhà không thể thiếu được cành đào, bánh chưng và mâm cơm thắp hương gia tiên, sau đó cả gia đình quây quần ăn uống và chúc tụng thăm hỏi bạn bè. Tuy nhiên, năm nay tôi cùng gia đình sẽ vào Đà Nẵng đón Tết thay vì ở Hà Nội. Quanh năm bận rộn chạy ngược xuôi để hoàn tất công việc, tôi cảm thấy thật may mắn khi vẫn luôn có được sức khỏe để tiếp tục cống hiến cho sự nghiệp. Nhìn lại chặng đường đã qua, tôi thấy hạnh phúc vì ít nhiều đã gặt hái được thành công qua từng bộ phim, vai diễn... Bước sang năm 2023, công việc và áp lực sẽ nhiều hơn, nhưng tôi lại cảm nhận được sự tự tin, lạc quan của bản thân.

4 Nghệ sĩ Nhân dân được giới trẻ đặc biệt yêu thích chia sẻ về những dự định trong năm Quý Mão 2023 ảnh 9

NSND Minh Hoà: Trước đây, khi bố mẹ tôi còn sống, vào mỗi dịp Tết, chúng tôi sẽ về thăm ông bà vào ngày 30. Sáng mồng 1, các con sẽ đưa bố mẹ đi lễ chùa và đến nhà các cậu, các dì chúc Tết. Thế nhưng hiện tại ông bà không còn nữa, gia đình tôi không có đông anh chị em, tôi chỉ có một cô em gái đang sống ở Đức, và một cậu em trai ở Việt Nam. Chiều ngày 30, gia đình tôi thường đến nhà em trai ăn tất niên. Ngày mồng 1, chúng tôi lên chùa (nơi có mẹ chúng tôi ở đó) đầu năm. Sau đó gia đình tôi đi chúc Tết mọi người xung quanh. Vào dịp Tết Nguyên Đán, nhà tôi thường không ăn uống quá nhiều. Bởi với tôi, Tết là dịp để nghỉ ngơi sau quãng thời gian các thành viên trong gia đình học tập và làm việc vất vả, bận rộn.

NSND Thu Hà: Tết là dịp để mỗi người về thăm quê quán, tổ tiên. Cũng như bất kỳ ai đã có gia đình, tôi cần sắp xếp thời gian về với quê nội, quê ngoại. Thường đến ngày mồng 2 Tết, tôi về thăm và đưa mẹ đi lễ chùa dịp đầu xuân. Khác hẳn với không khí ngày Tết nơi phố thị, về quê tôi cảm nhận được niềm vui đúng nghĩa của ngày Tết cổ truyền, mọi người cùng quây quần ấm cúng bên nhau.

4 Nghệ sĩ Nhân dân được giới trẻ đặc biệt yêu thích chia sẻ về những dự định trong năm Quý Mão 2023 ảnh 10

Tết ở phố có lẽ nhàn hơn, mỗi gia đình sẽ chỉ cần chuẩn bị mâm cơm thắp hương; mọi người cũng ưu tiên cho việc đi lễ, đi chùa là chủ yếu; gia đình cũng ít người hơn chứ không nhiều quan hệ quê quán quá rộng rãi như ở quê. Ở Hà Nội, nhiều gia đình có truyền thống đi lễ ngày Tết ở tứ trấn Thăng Long với mong muốn cầu bình yên và sức khỏe cho bản thân và gia đình. Đây là nơi thờ các vị thần thiêng và trấn giữ những vị trí huyết mạch trên mảnh đất Thăng Long của nước Đại Việt xưa.

4 Nghệ sĩ Nhân dân được giới trẻ đặc biệt yêu thích chia sẻ về những dự định trong năm Quý Mão 2023 ảnh 11

Qua rất nhiều năm được về quê đón Tết, tôi luôn ấn tượng và cảm thấy vui vẻ khi mọi người tụ họp ăn uống với nhau vào ngày tất niên và ngày hóa vàng. Có lẽ ở phố ít khi chúng ta thấy được cảnh đụng lợn ăn Tết, còn ở quê các gia đình thân thiết có thể mổ một con lợn chia nhau ăn Tết cùng không khí rất đầm ấm của đại gia đình.

4 Nghệ sĩ Nhân dân được giới trẻ đặc biệt yêu thích chia sẻ về những dự định trong năm Quý Mão 2023 ảnh 12

Nhà tôi ở quê vẫn nấu ăn bằng bếp củi vào mỗi dịp Tết, nhờ thế các món ăn dân dã trở nên đặc biệt thơm ngon. Một truyền thống nữa vẫn được duy trì ở quê là mọi người thường đến nhà nhau thăm hỏi, chúc nhau may mắn vào ngày Tết. Có lẽ điều này cũng vẫn có ở phố, nhưng điều khác biệt là cảm giác từ nhà nội sang nhà ngoại đi qua một cánh đồng rộng bát ngát, gặp mọi người trên đường cùng câu chào í ới, bởi trong làng, trong xã gần như mọi người đều biết nhau. Đây là những gì đặc biệt tôi cảm nhận được ở Tết quê.

4 Nghệ sĩ Nhân dân được giới trẻ đặc biệt yêu thích chia sẻ về những dự định trong năm Quý Mão 2023 ảnh 13

NSND Trung Hiếu: Năm nào cũng vậy, vào mỗi dịp Tết Nguyên đán tôi thường ở nhà cùng gia đình chuẩn bị mọi thứ. Như thường lệ vào khoảng 23 giờ đêm 30 Tết, tôi đến nhà hát đón giao thừa, thắp hương,... Sau đó tôi cùng đồng nghiệp đến thắp hương ở Đền Ngọc Sơn, rồi quay trở về nhà hát mừng tuổi anh chị em đồng nghiệp cùng những người bảo vệ trực Tết. Tôi thường trở về nhà vào lúc 1 giờ 30 phút đến 2 giờ sáng.

Anh/chị muốn nhắn gửi gì đến bạn đọc chuyên trang Sinh Viên Việt Nam, báo Tiền Phong vào dịp Tết Nguyên đán Quý Mão 2023?

4 Nghệ sĩ Nhân dân được giới trẻ đặc biệt yêu thích chia sẻ về những dự định trong năm Quý Mão 2023 ảnh 14

NSND Trung Hiếu: Nhân dịp Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, chúc chuyên trang Sinh Viên Việt Nam, báo Tiền Phong luôn giữ được vị thế là một chuyên trang dành cho sinh viên uy tín, chất lượng, cung cấp được nhiều thông tin bổ ích, kịp thời cho sinh viên nói riêng và cho toàn thể độc giả nói chung. Chúc các bạn sinh viên một năm mới có thật nhiều sức khỏe, niềm vui, hạnh phúc và gặt hái được nhiều mục tiêu đã đề ra!

4 Nghệ sĩ Nhân dân được giới trẻ đặc biệt yêu thích chia sẻ về những dự định trong năm Quý Mão 2023 ảnh 15

NSND Thu Hà: Ngay từ những ngày đầu mới bước chân vào nghề, cho đến khi có những vai diễn thành công đầu tiên, tôi luôn nhận được sự đồng hành và sự ủng hộ rất lớn của các bạn sinh viên. Qua đây, tôi xin gửi lời tri ân tới các khán giả sinh viên và tất cả mọi người. Xin chúc các bạn một năm mới Quý Mão 2023 mạnh khỏe, nhiều nội lực, trí tuệ để thành công trong sự nghiệp.

4 Nghệ sĩ Nhân dân được giới trẻ đặc biệt yêu thích chia sẻ về những dự định trong năm Quý Mão 2023 ảnh 16

NSND Minh Hoà: Tôi muốn gửi đến các bạn sinh viên lời chúc học tập thật tốt cả trên phương diện lý thuyết ở giảng đường và cả những kiến thức, kỹ năng ở thực tế xã hội. Bởi tất cả những kiến thức này sẽ giúp ích cho sinh viên rất nhiều trong cuộc sống và cả trong sự trưởng thành sau này. Tôi xin chúc các bạn sinh viên luôn đạt kết quả học tập cao, đặc biệt trong kỳ thi tốt nghiệp, trở thành những công dân ưu tú, có ích cho xã hội. Xin chúc chuyên trang Sinh Viên Việt Nam, báo Tiền Phong luôn là người bạn đồng hành thân thiết của sinh viên, luôn cung cấp được những thông tin nóng hổi, thiết thực, bổ ích cho sinh viên nói riêng và quý bạn đọc nói chung!

4 Nghệ sĩ Nhân dân được giới trẻ đặc biệt yêu thích chia sẻ về những dự định trong năm Quý Mão 2023 ảnh 17

NSND Trọng Trinh: Chúc bạn đọc chuyên trang Sinh Viên Việt Nam, báo Tiền Phong một năm mới an khang, tràn đầy niềm vui, sức khỏe để tạo động lực bước sang năm 2023 với nhiều nội lực, khát vọng để vươn tới những ước mơ hoài bão đã đề ra. Với các bạn sinh viên, tuổi trẻ còn khoảng thời gian rất dài và có nhiều cơ hội ở phía trước, bởi vậy các bạn đừng ngần ngại thất bại hay vấp ngã mà hãy xông pha, chiến đấu, làm việc và cống hiến hết mình.

MỚI - NÓNG
Thi tốt nghiệp THPT 2024: Nếu thí sinh trượt thì dự thi năm 2025 thế nào?
Thi tốt nghiệp THPT 2024: Nếu thí sinh trượt thì dự thi năm 2025 thế nào?
SVVN - Trong họp báo chiều 29/11, công bố phương án thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025, nhiều vấn đề được phóng viên các cơ quan báo chí đặt ra: Nếu từ năm 2025 thi theo phương án mới thì thí sinh trượt tốt nghiệp năm học 2023 - 2024 sẽ thế nào? Phương án này, môn Ngoại ngữ sẽ không còn là môn bắt buộc, liệu có làm giảm chất lượng môn Ngoại ngữ? Liệu học sinh có được thi hơn 4 môn như quy định?...

Có thể bạn quan tâm

Hoa hậu Thanh Thủy và Á hậu Khánh Linh ‘quẩy’ cùng sinh viên trường ĐH Văn Hiến trong Ngày hội hiến máu ‘Chủ nhật Đỏ’

Hoa hậu Thanh Thủy và Á hậu Khánh Linh ‘quẩy’ cùng sinh viên trường ĐH Văn Hiến trong Ngày hội hiến máu ‘Chủ nhật Đỏ’

SVVN - Sáng 3/12, tại trường ĐH Văn Hiến, đã diễn ra Lễ phát động chương trình hiến máu tình nguyện ‘Chủ nhật Đỏ’ lần thứ XVI, với chủ đề ‘Hiến máu cứu người – Sinh mệnh của bạn và tôi’. Hoa hậu Thanh Thủy và Á hậu Khánh Linh đã có màn ‘quẩy’ cùng sinh viên trường ĐH Văn Hiến trong Ngày hội.
Giọng ca Á quân X-Factor Tuấn Phương khiến hội trường của Đại học Ngoại thương ‘dậy sóng’

Giọng ca Á quân X-Factor Tuấn Phương khiến hội trường của Đại học Ngoại thương ‘dậy sóng’

SVVN - Ngày 28/11/2023, Á quân X-Factor 2016 - ca sĩ Tuấn Phương đã có màn trình diễn đầy ấn tượng tại chương trình tọa đàm hướng nghiệp với chủ đề: “Thấu hiểu bản thân - Làm chủ tương lai” do Báo Tiền Phong phối hợp với Trường Đại học Ngoại thương và Học viện Life Coach Quốc tế (GEIN ACADEMY) tổ chức.
Lễ phát động chương trình hiến máu ‘Chủ nhật Đỏ 2024’ sẽ diễn ra tại trường ĐH Văn Hiến vào ngày 3/12

Lễ phát động chương trình hiến máu ‘Chủ nhật Đỏ 2024’ sẽ diễn ra tại trường ĐH Văn Hiến vào ngày 3/12

SVVN - Sáng ngày 3/12 tới đây, tại trường ĐH Văn Hiến, sẽ diễn ra Lễ phát động chương trình 'Chủ nhật Đỏ' 2024, với chủ đề “Hiến máu cứu người – sinh mệnh của bạn và tôi”. Chương trình do báo Tiền Phong chủ trì phối hợp với Văn phòng Uỷ ban ATGT Quốc gia và một số đơn vị tổ chức.
Sinh viên cần có đam mê, lý tưởng để sống một cuộc đời có giá trị

Sinh viên cần có đam mê, lý tưởng để sống một cuộc đời có giá trị

SVVN - Đó là chia sẻ của CEO Nguyễn Thu gửi tới sinh viên trường Đại học Công nghiệp Hà Nội trong buổi toạ đàm hướng nghiệp “Thấu hiểu bản thân - Làm chủ tương lai” do báo Tiền Phong, Trường Đại học Công nghiệp Hà Nội và Học viện Life Coach Quốc tế tổ chức. Chị Nguyễn Thu là cựu sinh viên trường Đại học Công nghiệp Hà Nội.