5 đặt hàng của Thành ủy TP. HCM với sinh viên

SVVN - Tại Đại hội Đại biểu Hội Sinh viên TP. HCM lần thứ VI, nhiệm kỳ 2020 – 2023, ông Nguyễn Hồ Hải, Phó Bí thưc Thành ủy TP. HCM đã có bài phát biểu, đưa ra 5 đặt hàng với sinh viên TP. HCM.

Ngày 27/12, tại Nhà Văn hóa Sinh viên TP. HCM (Khu đô thị ĐHQG TP. HCM) đã diễn ra Đại hội Đại biểu Hội Sinh viên TP. HCM lần thứ VI, nhiệm kỳ 2020 – 2023, với sự tham dự của 420 đại biểu, đại diện cho hơn 400.000 hội viên thành phố.

Đại hội diễn ra trong không khí sôi nổi chào mừng thành công của Đại hội Đại biểu Đảng bộ thành phố lần thứ XI, nhiệm kỳ 2020 - 2025, tiến tới Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, chào mừng kỷ niệm 71 năm Ngày truyền thống học sinh, sinh viên và Hội Sinh viên Việt Nam (9/1/1950 - 9/1/2021), hướng tới kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh (26/3/1931 - 26/3/2021).

5 đặt hàng của Thành ủy TP. HCM với sinh viên ảnh 1 Đại hội Đại biểu Hội Sinh viên TP. HCM lần thứ VI, nhiệm kỳ 2020 – 2023, với sự tham dự của 420 đại biểu đại diện cho hơn 400.000 hội viên thành phố.

Đây là sự kiện chính trị quan trọng của hội viên, sinh viên thành phố mang tên Bác, đánh dấu bước phát triển mới của công tác Hội và phong trào sinh viên thành phố; là diễn đàn để hội viên, sinh viên thành phố thảo luận, đúc kết thực tiễn, kiểm điểm việc thực hiện Nghị quyết Đại hội Đại biểu Hội Sinh viên TP. HCM lần thứ V, nhiệm kỳ 2015 - 2020; đề ra mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp trong công tác Hội và phong trào sinh viên thành phố, giai đoạn 2020 - 2023, khẳng định quyết tâm “Xây dựng lớp sinh viên có lý tưởng, bản lĩnh, có lối sống đẹp; không ngừng học tập, nghiên cứu khoa học, nắm bắt và làm chủ khoa học công nghệ; luôn đổi mới sáng tạo, khát vọng hội nhập và phát triển, tích cực tham gia xây dựng và phát triển thành phố”.

Với khẩu hiệu hành động “Sinh viên Thành phố Hồ Chí Minh - Bản lĩnh, Sáng tạo, Khát vọng, Hội nhập, Phát triển”, Đại hội đại biểu Hội Sinh viên TP. HCM lần thứ VI, nhiệm kỳ 2020 - 2023 dự kiến xác lập 11 chỉ tiêu trọng tâm gồm, có thể kể đến như: Ít nhất 300 sinh viên và 15 tập thể đạt danh hiệu “Sinh viên 5 tốt” và “Tập thể Sinh viên 5 tốt” cấp Trung ương; giới thiệu việc làm cho 250.000 lượt sinh viên, trong đó ít nhất 12.500 sinh viên có việc làm ổn định; vận động ít nhất 60 tỷ đồng trao học bổng, giải thưởng cho sinh viên; hội viên, sinh viên đề xuất ít nhất 300.000 ý tưởng, sáng kiến; tổ chức ít nhất 400 hoạt động trang bị kiến thức khởi nghiệp cho sinh viên; tổ chức ít nhất 200 hoạt động hỗ trợ sinh viên hội nhập quốc tế…

Phát biểu chỉ đạo tại Đại hội, ông Nguyễn Hồ Hải, Phó Bí thư Thành ủy TP. HCM ghi nhận, sinh viên Thành phố mang tên Bác luôn thể hiện trong mình niềm tự hào to lớn về truyền thống yêu nước nồng nàn, tinh thần bất khuất, kiên cường của các thế hệ sinh viên, học sinh thành phố ngay nơi trung tâm đầu não của kẻ thù; với những cuộc xuống đường đấu tranh trực diện cho hòa bình thống nhất nước nhà, những đêm không ngủ “Hát cho đồng bào tôi nghe”, những cuộc bãi trường bãi khóa chống văn hóa ngoại lai, giáo dục nô dịch… viết nên những trang sử hào hùng của thanh niên, sinh viên, học sinh thành phố trong lịch sử anh hùng của Thành phố mang tên Bác – Thành phố Anh hùng. 

Ngày nay, kế thừa truyền thống vẻ vang, sinh viên thành phố tiếp tục thực hiện những sứ mệnh quan trọng, là nguồn nhân lực chất lượng cao hội tụ từ nhiều địa phương trong cả nước, đã, đang và sẽ đóng góp vào sự phát triển không ngừng của TP. HCM, của từng địa phương và đất nước. Lớn lên cùng thành phố, dưới sự lãnh đạo của Đảng bộ thành phố, sự quan tâm của các cấp chính quyền và sự phối hợp với các ngành, với vai trò nòng cốt chính trị của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và Hội Sinh viên Việt Nam, hội viên, sinh viên thành phố trên mọi lĩnh vực luôn tiếp tục không ngừng nỗ lực, sáng tạo, say mê học tập, nghiên cứu khoa học và chinh phục tri thức; khát vọng cống hiến và sống đẹp, sống có ích; tham gia, tổ chức nhiều cuộc vận động, hoạt động, phong trào sinh viên sôi nổi, thiết thực đem lại lợi ích cụ thể cho cộng đồng, cho xã hội và mọi người xung quanh.

5 đặt hàng của Thành ủy TP. HCM với sinh viên ảnh 2 Ông Nguyễn Hồ Hải đã có 5 đặt hàng với sinh viên TP. HCM.

Trong nhiệm kỳ mới, ông Nguyễn Hồ Hải đã có 5 đặt hàng với sinh viên TP. HCM. Trước hết, Ban Thường vụ Thành ủy đánh giá cao trong nhiệm kỳ V vừa qua, Hội Sinh viên TP. HCMđã thực hiện hiệu quả công tác giáo dục truyền thống, lý tưởng cách mạng cho hội viên, sinh viên. Các bạn đã tập trung thực hiện các công trình như công trình “Cổng thông tin điện tử dữ liệu về Ba má phong trào học sinh, sinh viên thành phố”, công trình “Biên niên sự kiện phong trào học sinh, sinh viên Thành phố Bác”; đặc biệt là công trình không gian truyền thống phong trào học sinh, sinh viên Sài Gòn - Gia Định - TP. HCM tại 3 trường đại học và đây cũng là công trình được các bạn lựa chọn để tiếp tục thực hiện trong nhiệm kỳ VI.

“Tôi đề nghị các bạn phải quyết liệt hơn trong việc triển khai nội dung này trong nhiệm kỳ mới. Tôi tin rằng, đông đảo hội viên, sinh viên thành phố sẽ tích cực hưởng ứng và Hội phải khơi gợi niềm tự hào về truyền thống, lý tưởng cách mạng cho chính các bạn trẻ”, ông Hải nói.

Thứ hai, trong sự kỳ vọng, xã hội cũng rất cần tạo điều kiện để các phẩm chất tốt đẹp của hội viên, sinh viên phát huy. Ban Thường vụ Thành ủy thống nhất với 11 chỉ tiêu, 2 đề án, 1 chương trình, 1 công trình cụ thể hóa mục tiêu của công tác Hội và phong trào sinh viên thành phố, giai đoạn 2020 - 2023, đã được xác lập trong dự thảo Văn kiện Đại hội. Ông Hải cũng đồng tình với các nhiệm vụ, giải pháp triển khai phong trào “Sinh viên 5 tốt”, chương trình “Tư vấn, hỗ trợ sinh viên” và chương trình “Xây dựng Hội Sinh viên Việt Nam vững mạnh”. Tuy nhiên, việc triển khai các phong trào, chương trình của Hội phải gắn với tổng thể 04 chương trình phát triển TP. HCM giai đoạn 2020 - 2025, tầm nhìn đến năm 2030.

Thứ ba, TP. HCM xác định văn hóa là mục tiêu, là nền tảng phát triển xã hội. Vì vậy, Hội Sinh viên TP. HCM phải xác định đây là một trong những nhiệm vụ quan trọng của công tác Hội và phong trào sinh viên thành phố trong nhiệm kỳ tới, không ngừng suy nghĩ để có những hoạt động thiết thực cho hội viên, sinh viên nhận thức được niềm vinh dự, tự hào này, làm sao để việc được mang tên Bác trở thành một động lực cho sự phát triển của công tác Hội và phong trào sinh viên thành phố.

Thứ tư, trong nhiệm kỳ vừa qua, 1.788 cán bộ Hội, hội viên bằng quá trình nỗ lực phấn đấu đã vinh dự được kết nạp Đảng, hiện nay, thành phố có 2.228 cán bộ Hội, hội viên, sinh viên là đảng viên của Đảng bộ TP. HCM. Ông Hải mong rằng, các đồng chí đảng viên là cán bộ Hội, hội viên phải thể hiện tính nêu gương, là lực lượng tiên phong tham gia khắc phục tình trạng “nhạt Đảng” trong sinh viên trong các trường đại học, cao đẳng trên địa bàn thành phố; là lực lượng nòng cốt góp phần thực hiện thành công Đề án 05-ĐA/TU của Ban Thường vụ Thành ủy về tuyên truyền, lan tỏa thông tin tích cực, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch trên Internet, mạng xã hội tại TP. HCM.

5 đặt hàng của Thành ủy TP. HCM với sinh viên ảnh 3 Các đại biểu thảo luận tại Đại hội.

Thứ năm, nhiệm vụ sinh viên phải chuyên tâm học hành nhưng cũng cần có vui chơi. Vui chơi lành mạnh là nhu cầu chính đáng của sinh viên. Hội Sinh viên TP. HCM cần tăng cường khảo sát, nắm bắt nhu cầu của hội viên, sinh viên; chủ động phối hợp với tổ chức Đoàn TNCS Hồ Chí Minh các trường tổ chức nhiều hơn các hoạt động vǎn hoá, văn nghệ, thể dục, thể thao có tính chất tập thể và quần chúng; tổ chức các câu lạc bộ, đội, nhóm gắn với trang bị kỹ năng thực hành xã hội, khuyến khích hội viên, sinh viên rèn luyện thể chất. Việc tập luyện thể dục, thể thao thường xuyên và có kế hoạch sẽ giúp các bạn trẻ có một nếp sống lành mạnh, sống và học tập khoa học, hiệu quả. 

Ông Nguyễn Hồ Hải cũng đề nghị Ban Thường vụ Thành Đoàn tiếp tục phát huy vai trò trò nòng cốt chính trị trong Hội Sinh viên Thành phố, các cấp bộ Đoàn cần phải phát huy cao hơn nữa vai trò hạt nhân lãnh đạo, định hướng, phát động và tổ chức các phong trào hành động cách mạng của sinh viên nói riêng, thanh niên nói chung; để tiếp tục tạo chuyển biến tích cực trong công tác Hội và phong trào sinh viên TP. HCM trong thời gian tới.

“Đảng bộ TP. HCM trong mọi thời kỳ đều luôn luôn đề cao vai trò của thanh niên, sinh viên, phát huy, khuyến khích và trân trọng mọi ý tưởng sáng tạo và hành động của bạn thanh niên, sinh viên, trí thức trẻ cho sự nghiệp xây dựng, phát triển và bảo vệ TP. HCM”, ông Hải khẳng định.
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Tại sao học sinh TP. HCM chưa mặn mà với các cao đẳng, trung cấp, cơ sở giáo dục nghề nghiệp?

Tại sao học sinh TP. HCM chưa mặn mà với các cao đẳng, trung cấp, cơ sở giáo dục nghề nghiệp?

SVVN - Trong chương trình "Dân hỏi, chính quyền trả lời", tháng 9/2023, với chủ đề “Công tác đào tạo nghề và giải quyết việc làm”, do HĐND TP. HCM vừa tổ chức mới đây, ông Nguyễn Văn Hiếu - Giám đốc Sở GD - ĐT TP. HCM cho biết, thực tế hiện nay, nhiều học sinh và phụ huynh vẫn cho rằng học nghề là con đường của những người học kém, không thể vào đại học.
Thí sinh không hoàn thành xác nhận nhập học trực tuyến sẽ không được công nhận kết quả trúng tuyển

Thí sinh không hoàn thành xác nhận nhập học trực tuyến sẽ không được công nhận kết quả trúng tuyển

SVVN - Theo quy định của Bộ GD - ĐT, từ ngày 24/8 đến 17h ngày 8/9/2023, tất cả thí sinh trúng tuyển đại học phải hoàn thành xác nhận nhập học trực tuyến đợt 1 trên hệ thống. Những thí sinh không hoàn thành xác nhận trực tuyến sẽ không được công nhận kết quả trúng tuyển ở các trường.
Tân sinh viên hứng khởi bước vào môi trường mới

Tân sinh viên hứng khởi bước vào môi trường mới

SVVN - Từ sáng 5/9, không khí đón tân sinh viên ở nhiều trường đại học tại TP. HCM đã bắt đầu náo nhiệt. Đông đảo tân sinh viên và phụ huynh đã có mặt tại trường từ sớm để hoàn thành thủ tục, với niềm hân hoan nhưng cũng còn không ít sự lo lắng.
Nhộn nhịp đón tân sinh viên nhập học

Nhộn nhịp đón tân sinh viên nhập học

SVVN - Tranh thủ những ngày nghỉ lễ, nhiều tân sinh viên đã gấp rút về các trường đại học ở TP. HCM để làm thủ tục nhập học và tìm kiếm phòng trọ cho mình. Nhiều trường cũng đã sẵn sàng các phương án để đón tân sinh viên nhập học.
Giáo viên háo hức chào đón năm học mới

Giáo viên háo hức chào đón năm học mới

SVVN - Vào thời điểm cận kề năm học mới, tu sửa, chuẩn bị cơ sở vật chất, xây dựng kế hoạch cho năm học mới cũng đã được hoàn tất. Hồi hộp, háo hức và mong chờ đó là cảm xúc của các thầy cô giáo khi cận kề ngày lễ khai trường.