AI Residency: ba mùa nuôi dưỡng tài năng trí tuệ nhân tạo

0:00 / 0:00
0:00
Chương trình đào tạo nhân tài trí tuệ nhân tạo (AI) kết hợp với Viện AI Mila - Quebec, Canada, do FPT Software tổ chức trở lại với mùa ba, tiếp tục dành nhiều vị trí đào tạo kèm mức lương 1.000USD/tháng cho các tài năng tham gia.

FPT Software AI Residency là chương trình đào tạo kéo dài hai năm ươm mầm và phát triển tài năng trẻ trong lĩnh vực AI và học máy, do Giám đốc AI FPT Software Nguyễn Xuân Phong khởi xướng và đồng hành bởi các giáo sư hàng đầu tại viện AI Mila. Chương trình đem tới môi trường nghiên cứu chuyên nghiệp, đẳng cấp theo mô hình hoạt động của các phòng nghiên cứu top đầu thế giới.

AI Residency: ba mùa nuôi dưỡng tài năng trí tuệ nhân tạo ảnh 1

Các thành viên AI Residency (FPT Software) hai mùa đầu

Trong đợt tuyển khóa thứ ba, AI Residency tiếp tục mang đến nhiều hoạt động và phúc lợi cạnh tranh cho người tham dự. Vượt qua hai vòng tuyển chọn, các nghiên cứu sinh sẽ được trực tiếp nghiên cứu cùng các nhà khoa học đến từ các phòng nghiên cứu và trường đại học hàng đầu thế giới như Tập đoàn FPT, Viện Mila, Đại học California (Mỹ), Đại học Arkansas (Mỹ), Đại học Liverpool (Anh), Đại học Warwick (Anh),...

Với các chủ đề nghiên cứu đa dạng và có tính thực tiễn cao như Học sâu Hình học, Xử lý giọng nói, Nén mô hình, Thị giác Máy tính,... nghiên cứu sinh được thực hành một quy trình chuyên nghiệp, khép kín từ đề xuất ý tưởng, thiết kế triển khai thử nghiệm đến trình bày công trình nghiên cứu tại các hội thảo uy tín. Đây là hành trang để các tài năng AI tiếp tục tiến bước trên cao học và phát triển sự nghiệp.

Bên cạnh được hướng dẫn 1:1 với chuyên gia, nghiên cứu sinh AI Residency còn có cơ hội thực tập tại các viện nghiên cứu lớn. Thực tế, chương trình đang có bốn thành viên đang làm việc trực tiếp cho các giáo sư tại Viện nghiên cứu Mila, cùng hai thành viên được nhận vào thực tập tại các trường đại học ở Châu Âu và Mỹ.

Chỉ trong vòng một năm hoạt động, với 41 thành viên dưới sự hướng dẫn của 13 chuyên gia, AI Residency đã có một bài báo nghiên cứu được chấp nhận vào Hội thảo GTRL (Biểu diễn Hình học và Cấu trúc) của ICLR 2022 (Hội nghị Quốc tế về Biểu diễn Học máy) . ICLR là hội nghị có ảnh hưởng nhất trên toàn cầu về học máy và trí tuệ nhân tạo. Bên cạnh đó, chương trình cũng mang chín bài báo khoa học đến các hội nghị AI và học máy hàng đầu thế giới như ICML (Hội nghị Quốc tế về Học máy), IJCAI (Hội nghị Kết hợp Quốc tế về AI), ECCV, NAACL, ECML,…

Giám đốc Nguyễn Xuân Phong nhận định, người trẻ Việt Nam thông minh, có năng lực và chăm chỉ, cần có cơ hội phát triển và hiện thực hóa các ý tưởng ngay tại Việt Nam. AI Residency được xây dựng nhằm mục đích góp phần hiện thực hóa giấc mơ đưa AI Việt Nam vươn tầm thế giới.

AI Residency: ba mùa nuôi dưỡng tài năng trí tuệ nhân tạo ảnh 2

Bạn Nguyễn Văn Túc - thành viên của AI Residency (FPT Software)

Chia sẻ sau một năm nghiên cứu, bạn Nguyễn Văn Túc - tác giả của bài báo được nhận vào Hội thảo ICRL 2022 GTRL cho biết : “Chương trình giúp mình bổ sung và củng cố kiến thức cũng như kỹ năng nghiên cứu. Các chuyên gia nhiệt tình hướng dẫn, đồng hành từ định hướng đến tìm kiếm giải pháp, với tinh thần luôn luôn sẵn sàng cập nhật kiến thức mới. Sắp tới, mình dự định xuất bản thêm nhiều bài báo để chuẩn bị hồ sơ đi tiếp trên con đường học thuật.”

Trí tuệ nhân tạo và học máy là ngành công nghệ nằm ở tâm điểm sự chú ý của toàn thế giới. Ngành AI nhận được 93,5 tỷ USD đầu tư toàn cầu ở khu vực tư nhân trong năm 2021 theo báo cáo của Đại học Stanford và AI Index, cũng như mảng nghiên cứu ngành AI đang phát triển từng ngày với 334.500 bài báo khoa học được xuất bản trong giai đoạn 2020 - 2021. Vì vậy, các chương trình như AI Residency đóng vai trò cầu nối, mở ra cơ hội cho các tài năng Việt Nam tiếp cận với các tinh hoa trí tuệ quốc tế.

Với gần 450 hồ sơ gửi về ứng tuyển trong hai mùa trước từ cả trong và ngoài nước, số lượng chuyên gia tham dự tăng lên qua mỗi năm, AI Residency đang ngày càng thu hút sự chú ý của các chuyên gia và người yêu công nghệ. AI Residency khóa thứ ba nhận hồ sơ đến hết ngày 25/05/2022. Để tìm hiểu thông tin chi tiết, bạn đọc có thể truy cập tại đây.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Không nên im lặng khi sập 'bẫy' việc làm

Không nên im lặng khi sập 'bẫy' việc làm

SVVN - Trong tọa đàm “Giúp sinh viên tránh bẫy việc làm dịp Tết” diễn ra chiều ngày 4/1 tại trường ĐH Nguyễn Tất Thành (cơ sở Q. 4) do Đoàn trường ĐH Nguyễn Tất Thành phối hợp cùng Chi Đoàn BĐD báo Tiền Phong tại TP. HCM và Trung tâm Hỗ trợ Học sinh, sinh viên TP. HCM tổ chức, nhiều câu chuyện sinh viên bị rơi vào “bẫy” lừa đảo việc làm đã được các bạn sinh viên chia sẻ.
‘Trong thời đại 4.0, người thầy phải học tập và chịu học tập suốt đời’

‘Trong thời đại 4.0, người thầy phải học tập và chịu học tập suốt đời’

SVVN - Tại buổi gặp gỡ với 1.000 sinh viên Khoa Y (ĐHQG TP. HCM), GS Phạm Mạnh Hùng - Nguyên Thứ trưởng Bộ Y tế chia sẻ: “Không thể phủ nhận những lợi ích của sự phát triển khoa học kỹ thuật khi ứng dụng trong đời sống của con người và xã hội. Đối với ngành y cũng vậy. Tuy nhiên, dù khoa học công nghệ phát triển đến đâu thì nó cũng do con người tạo ra và do con người áp dụng. Nếu chúng ta không làm chủ được khoa học công nghệ thì hậu quả để lại cũng rất lớn”.