Ấm lòng chàng trai Hàn Quốc với “trái tim Việt Nam”

0:00 / 0:00
0:00
Ấm lòng chàng trai Hàn Quốc với “trái tim Việt Nam”
SVVN - Với tình yêu thương Việt Nam tha thiết, chàng trai Hàn Quốc Tuấn Jeon đã thể hiện sự giúp sức, động viên của mình đến người dân TP. HCM và với Việt Nam - quê hương thứ hai của mình trong việc cùng góp quà, chung tay đẩy lùi dịch bệnh COVID-19.

“Việt Nam, định mệnh của tôi”

Đó là câu nói của Tuấn Jeon (tên thật là Jeon Hyong Jun). Tuấn Jeon nổi tiếng trong cộng đồng kết nối những người Việt - Hàn nhờ vào hành trình gắn bó của anh với đất nước Việt Nam, cùng những chuyến giao lưu, trao đổi học sinh, sinh viên hai nước.

Nói về lý do gắn bó với đất nước Việt Nam, anh luôn tâm sự rằng, thật sự không có một lý do chính xác nào, mà tất cả đều là ngẫu nhiên, là "định mệnh". Tuấn Jeon chia sẻ: “Ban đầu, mình đam mê khoa Tiếng Anh của trường THPT Ngoại ngữ Chungnam. Nhưng buồn là tiếng Anh của mình không đủ điểm, vậy nên mình buộc phải vào khoa Tiếng Việt. Từ lúc đó đến bây giờ, mình luôn coi việc này là định mệnh của cuộc đời mình”. Và để học thành thạo một ngôn ngữ mới không phải là chuyện dễ, đặc biệt đó còn là thứ tiếng “sáu thanh điệu”, thế nhưng Tuấn Jeon cảm thấy điều này khá thú vị và mới mẻ đối với anh.

Ấm lòng chàng trai Hàn Quốc với “trái tim Việt Nam” ảnh 1
Tuấn Jeon thân quen với việc ăn uống vỉa hè tại Việt Nam.

Dựa vào vốn liếng tiếng Việt ít ỏi đó của mình, từ những năm cuối THPT, Tuấn Jeon đã tham gia hoạt động thông dịch viên tình nguyện tư vấn cuộc gọi để giúp đỡ khó khăn cho những người Việt Nam sống xa xứ. Anh tâm sự rằng, trong suốt gần 8 năm làm công việc này, bắt đầu từ năm 2014, anh đã nhận hơn 2.000 cuộc gọi, tiếp xúc với rất nhiều người. Mỗi người đều có khó khăn riêng, mà hầu như những khó khăn đó là xuất phát từ rào cản ngôn ngữ và khác biệt văn hóa đối với những người Việt Nam sống tại Hàn Quốc. “Mình biết được một chút tiếng Việt, hiểu được một chút văn hóa Việt Nam và có thể giúp được mọi người một chút thì mình cảm thấy rất hạnh phúc. Điều này càng tạo cho mình động lực học tiếng Việt và yêu Việt Nam nhiều hơn nữa” - Tuấn Jeon bày tỏ.

Ấm lòng chàng trai Hàn Quốc với “trái tim Việt Nam” ảnh 2
Tuấn Jeon (phải) khi làm việc tại Đài Tiếng nói Việt Nam.

Đã đến Việt Nam hơn 20 lần, tình nguyện, khám phá văn hóa nhiều tỉnh, thành như TP. HCM, Hà Nội, Huế, Đà Nẵng, Nha Trang, Long An… Tuấn Jeon cảm thấy bản thân như là một người Việt Nam chính cống. Trong sâu thẳm trái tim, Tuấn Jeon còn tự nhận mình “kiếp trước là người Việt”. Đồng thời, anh cũng luôn được người quen, đồng nghiệp ưu ái gọi với cái tên thân thương “Tuấn” thay vì tên tiếng Hàn.

Mong muốn học tập tại Việt Nam

Trong suốt chặng đường hơn 10 năm học tiếng Việt và tiếp xúc với đất nước Việt Nam, Tuấn Jeon luôn không ngừng học tập và tạo ra những hoạt động dự án giao lưu giữa học sinh, sinh viên Việt Nam - Hàn Quốc với mong muốn trở thành cầu nối hợp tác hữu nghị hai nước. Mang theo sứ mệnh ấy, năm 2018 Tuấn Jeon cùng các anh chị trong nhóm dự án của mình tổ chức dự án “Thanh sắc Thanh xuân” với mục đích giao lưu văn hóa học sinh THPT Việt Nam thông qua K-pop. Có một thời gian dài, Tuấn Jeon sinh sống tại Hà Nội và làm việc tại Đài Tiếng nói Việt Nam. Được giao lưu với khán thính giả qua một chuyên mục riêng được phát sóng vào Chủ Nhật hằng tuần là điều Tuấn luôn cảm thấy hạnh phúc.

Ấm lòng chàng trai Hàn Quốc với “trái tim Việt Nam” ảnh 3
Chương trình trong chương trình "Thanh sắc Thanh xuân".

Vừa qua, Tuấn Jeon được chọn là nghiên cứu sinh sang Việt Nam học thạc sĩ và nghiên cứu tại Học viện Ngoại giao Việt Nam với toàn bộ học bổng của Chính phủ Hàn Quốc. Tuấn Jeon chia sẻ về nuối tiếc lớn nhất của mình từ trước đến nay, có lẽ là dù đã được qua Việt Nam nhiều lần và làm nhiều thứ, nhưng thiếu một điều anh chưa làm được, đó là chưa học chương trình tại Việt Nam. Giờ đây, khi được chọn làm nghiên cứu sinh tại Việt Nam, Tuấn Jeon tự hứa với bản thân sẽ luôn cố gắng, không chỉ học tập, nghiên cứu ở trường mà còn tổ chức và tham gia nhiều hoạt động để mở rộng góc nhìn và nâng cao chuyên môn, phấn đấu trở thành chuyên gia hữu nghị Việt - Hàn.

Ấm lòng chàng trai Hàn Quốc với “trái tim Việt Nam” ảnh 4
Chân dung Tuấn Jeon - "chàng trai Hà Nội" mà mọi người thường hay gọi.

Trong giai đoạn Việt Nam đang khó khăn với COVID-19, Tuấn Jeon với tinh thần là người con Việt Nam đã ủng hộ giúp sức Sài Gòn 20 triệu đồng cùng 100 phần quà như mì tôm, dầu ăn, nước tương, trứng gà, sữa đậu, trái cây, nhu yếu phẩm… với hy vọng cùng Sài Gòn và Việt Nam sớm đẩy lùi được dịch bệnh. Với Tuấn, món quà tuy không lớn nhưng đây là tấm lòng, như anh chia sẻ: “Tuấn Jeon chung tay ủng hộ Sài Gòn và Việt Nam hết mình!”.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Dự án Trung Thu Cùng Bé Vùng Cao của cô bạn 'Bống Chè Bưởi'

Dự án Trung Thu Cùng Bé Vùng Cao của cô bạn 'Bống Chè Bưởi'

SVVN - “Bống Chè Bưởi” là biệt danh của cô bạn Nguyễn Hoàng Bảo Ngọc, đang là học sinh lớp 11 tại Hà Nội. Năm 10 tuổi, Bảo Ngọc được nhiều khán giả yêu mến qua chương trình “Mặt trời bé con” với hình ảnh cô bé đến từ Tuyên Quang biết kinh doanh món chè bưởi như người lớn. Đến nay, Bảo Ngọc đã nấu chè và bán chè được gần 9 năm, dự án “Chè bưởi Bống nấu” của cô bạn còn gọi vốn thành công ở chương trình Shark Tank Việt Nam năm 2018.
Kỳ công phục dựng lồng đèn truyền thống trăm tuổi

Kỳ công phục dựng lồng đèn truyền thống trăm tuổi

SVVN - Trong khi nhiều người trẻ chọn con đường đi tìm cái mới, cái hiện đại để nâng cao đời sống tinh thần của người dân, thì vẫn có những người trẻ chọn hướng quay về với những giá trị xưa cũ của dân tộc: Chị Nguyễn Thị Kim Thủy và anh Nguyễn Hoàng Sơn (cựu sinh viên trường ĐH Kiến trúc TP. HCM), đồng sáng lập cửa hàng quà tặng văn hóa Khởi Đăng Tác Khí (KĐTK).
Chàng trai Hải Phòng kiên trì làm nội dung giáo dục trên TikTok: Không có đường tắt trong dạy và học

Chàng trai Hải Phòng kiên trì làm nội dung giáo dục trên TikTok: Không có đường tắt trong dạy và học

SVVN - Tốt nghiệp trường Đại học Ngoại ngữ - ĐHQG Hà Nội, Đặng Quốc Dũng (sinh năm 2000) hiện đang học Thạc sĩ ngành Giảng dạy Ngôn ngữ Anh tại trường Southern New Hampshire. Chàng trai gốc Hải Phòng còn được cộng đồng giáo viên, học sinh biết đến qua kênh TikTok “Dũng Đi Dạy” với những nội dung mang tính giáo dục cao liên quan đến việc dạy và học tiếng Anh.
Hành trình biến ‘giấc mơ nghệ thuật’ trở thành hiện thực của chàng trai từng nặng 100kg

Hành trình biến ‘giấc mơ nghệ thuật’ trở thành hiện thực của chàng trai từng nặng 100kg

SVVN - Từng là nạn nhân của body shaming, bị bạn bè “chê bai, dè bỉu”, chàng trai Nolan với thân hình quá khổ, mang trong mình ước mơ nghệ thuật đã quyết tâm thay đổi, “lột xác” để theo đuổi ước mơ. Bên cạnh đó là những khó khăn vô cùng khác, nhưng cũng không thể “dập tắt” niềm đam mê nghệ thuật của bản thân Nolan.
Áp lực tạo nên kim cương - Hành trình trở mình từ ‘viên ngọc thô’ của nam MC gốc Huế

Áp lực tạo nên kim cương - Hành trình trở mình từ ‘viên ngọc thô’ của nam MC gốc Huế

SVVN - Nguyễn Minh Hiếu - cựu sinh viên điển trai trường ĐH Công nghiệp Hà Nội - là gương mặt MC sự kiện quen thuộc trong cộng đồng MC Hà thành. Ít ai biết rằng, để đạt được những thành công như ngày hôm nay, Minh Hiếu đã phải đối mặt với muôn vàn áp lực, từ đó nỗ lực thay đổi và ghi dấu ấn trong lòng khán giả, trở thành MC/BTV của VTC News.