Ấm lòng chàng trai Hàn Quốc với “trái tim Việt Nam”

0:00 / 0:00
0:00
Ấm lòng chàng trai Hàn Quốc với “trái tim Việt Nam”
SVVN - Với tình yêu thương Việt Nam tha thiết, chàng trai Hàn Quốc Tuấn Jeon đã thể hiện sự giúp sức, động viên của mình đến người dân TP. HCM và với Việt Nam - quê hương thứ hai của mình trong việc cùng góp quà, chung tay đẩy lùi dịch bệnh COVID-19.

“Việt Nam, định mệnh của tôi”

Đó là câu nói của Tuấn Jeon (tên thật là Jeon Hyong Jun). Tuấn Jeon nổi tiếng trong cộng đồng kết nối những người Việt - Hàn nhờ vào hành trình gắn bó của anh với đất nước Việt Nam, cùng những chuyến giao lưu, trao đổi học sinh, sinh viên hai nước.

Nói về lý do gắn bó với đất nước Việt Nam, anh luôn tâm sự rằng, thật sự không có một lý do chính xác nào, mà tất cả đều là ngẫu nhiên, là "định mệnh". Tuấn Jeon chia sẻ: “Ban đầu, mình đam mê khoa Tiếng Anh của trường THPT Ngoại ngữ Chungnam. Nhưng buồn là tiếng Anh của mình không đủ điểm, vậy nên mình buộc phải vào khoa Tiếng Việt. Từ lúc đó đến bây giờ, mình luôn coi việc này là định mệnh của cuộc đời mình”. Và để học thành thạo một ngôn ngữ mới không phải là chuyện dễ, đặc biệt đó còn là thứ tiếng “sáu thanh điệu”, thế nhưng Tuấn Jeon cảm thấy điều này khá thú vị và mới mẻ đối với anh.

Ấm lòng chàng trai Hàn Quốc với “trái tim Việt Nam” ảnh 1
Tuấn Jeon thân quen với việc ăn uống vỉa hè tại Việt Nam.

Dựa vào vốn liếng tiếng Việt ít ỏi đó của mình, từ những năm cuối THPT, Tuấn Jeon đã tham gia hoạt động thông dịch viên tình nguyện tư vấn cuộc gọi để giúp đỡ khó khăn cho những người Việt Nam sống xa xứ. Anh tâm sự rằng, trong suốt gần 8 năm làm công việc này, bắt đầu từ năm 2014, anh đã nhận hơn 2.000 cuộc gọi, tiếp xúc với rất nhiều người. Mỗi người đều có khó khăn riêng, mà hầu như những khó khăn đó là xuất phát từ rào cản ngôn ngữ và khác biệt văn hóa đối với những người Việt Nam sống tại Hàn Quốc. “Mình biết được một chút tiếng Việt, hiểu được một chút văn hóa Việt Nam và có thể giúp được mọi người một chút thì mình cảm thấy rất hạnh phúc. Điều này càng tạo cho mình động lực học tiếng Việt và yêu Việt Nam nhiều hơn nữa” - Tuấn Jeon bày tỏ.

Ấm lòng chàng trai Hàn Quốc với “trái tim Việt Nam” ảnh 2
Tuấn Jeon (phải) khi làm việc tại Đài Tiếng nói Việt Nam.

Đã đến Việt Nam hơn 20 lần, tình nguyện, khám phá văn hóa nhiều tỉnh, thành như TP. HCM, Hà Nội, Huế, Đà Nẵng, Nha Trang, Long An… Tuấn Jeon cảm thấy bản thân như là một người Việt Nam chính cống. Trong sâu thẳm trái tim, Tuấn Jeon còn tự nhận mình “kiếp trước là người Việt”. Đồng thời, anh cũng luôn được người quen, đồng nghiệp ưu ái gọi với cái tên thân thương “Tuấn” thay vì tên tiếng Hàn.

Mong muốn học tập tại Việt Nam

Trong suốt chặng đường hơn 10 năm học tiếng Việt và tiếp xúc với đất nước Việt Nam, Tuấn Jeon luôn không ngừng học tập và tạo ra những hoạt động dự án giao lưu giữa học sinh, sinh viên Việt Nam - Hàn Quốc với mong muốn trở thành cầu nối hợp tác hữu nghị hai nước. Mang theo sứ mệnh ấy, năm 2018 Tuấn Jeon cùng các anh chị trong nhóm dự án của mình tổ chức dự án “Thanh sắc Thanh xuân” với mục đích giao lưu văn hóa học sinh THPT Việt Nam thông qua K-pop. Có một thời gian dài, Tuấn Jeon sinh sống tại Hà Nội và làm việc tại Đài Tiếng nói Việt Nam. Được giao lưu với khán thính giả qua một chuyên mục riêng được phát sóng vào Chủ Nhật hằng tuần là điều Tuấn luôn cảm thấy hạnh phúc.

Ấm lòng chàng trai Hàn Quốc với “trái tim Việt Nam” ảnh 3
Chương trình trong chương trình "Thanh sắc Thanh xuân".

Vừa qua, Tuấn Jeon được chọn là nghiên cứu sinh sang Việt Nam học thạc sĩ và nghiên cứu tại Học viện Ngoại giao Việt Nam với toàn bộ học bổng của Chính phủ Hàn Quốc. Tuấn Jeon chia sẻ về nuối tiếc lớn nhất của mình từ trước đến nay, có lẽ là dù đã được qua Việt Nam nhiều lần và làm nhiều thứ, nhưng thiếu một điều anh chưa làm được, đó là chưa học chương trình tại Việt Nam. Giờ đây, khi được chọn làm nghiên cứu sinh tại Việt Nam, Tuấn Jeon tự hứa với bản thân sẽ luôn cố gắng, không chỉ học tập, nghiên cứu ở trường mà còn tổ chức và tham gia nhiều hoạt động để mở rộng góc nhìn và nâng cao chuyên môn, phấn đấu trở thành chuyên gia hữu nghị Việt - Hàn.

Ấm lòng chàng trai Hàn Quốc với “trái tim Việt Nam” ảnh 4
Chân dung Tuấn Jeon - "chàng trai Hà Nội" mà mọi người thường hay gọi.

Trong giai đoạn Việt Nam đang khó khăn với COVID-19, Tuấn Jeon với tinh thần là người con Việt Nam đã ủng hộ giúp sức Sài Gòn 20 triệu đồng cùng 100 phần quà như mì tôm, dầu ăn, nước tương, trứng gà, sữa đậu, trái cây, nhu yếu phẩm… với hy vọng cùng Sài Gòn và Việt Nam sớm đẩy lùi được dịch bệnh. Với Tuấn, món quà tuy không lớn nhưng đây là tấm lòng, như anh chia sẻ: “Tuấn Jeon chung tay ủng hộ Sài Gòn và Việt Nam hết mình!”.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Nữ sinh Việt thực tập tại 'Big4' Kiểm toán thế giới, chủ động tạo cơ hội phát triển bản thân

Nữ sinh Việt thực tập tại 'Big4' Kiểm toán thế giới, chủ động tạo cơ hội phát triển bản thân

SVVN - Là một gen Z với thành tích học tập ‘đỉnh chóp’, Thái Doanh Nghi (sinh năm 1999) còn là thực tập viên tại công ty kiểm toán hàng đầu thế giới Deloitte (Chicago). Cô bạn này đã có những chia sẻ thú vị về cuộc sống, định hướng bản thân trước sự chú ý của cộng đồng mạng.