Ấn Độ gieo vào lòng tôi một tình cảm đặc biệt sâu sắc

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Đó chính là cảm nhận của Tuyết Nga - Đại biểu Thanh niên Việt Nam tham dự chương trình Ngày Cộng hòa và giao lưu với Tổng đội Thiếu sinh quân tại Ấn Độ hồi tháng 1/2023. Bạn sinh viên năm ba của Học viện Ngoại giao cho biết ấn tượng với sự nhiệt tình, mến khách, các công trình kiến trúc tuyệt đẹp cũng như nhiều trải nghiệm văn hoá đặc sắc khác của nước chủ nhà.

Hoàng Tuyết Nga là ​​Khối trưởng Khoa Chính trị Quốc tế và Ngoại giao, Học viện Ngoại giao năm 2020, cựu học sinh trường THPT Chuyên Ngoại ngữ, Đại học Quốc gia Hà Nội. Trước khi trở thành một trong 15 đại biểu thanh niên Việt Nam tham gia giao lưu tại Ấn Độ và gặp gỡ bạn bè quốc tế từ gần 20 quốc gia khác, Nga đã tích luỹ nhiều kinh nghiệm trong các hoạt động ngoại khoá:

 • Phó trưởng Ban Tổ chức chương trình Tìm kiếm Thủ lĩnh sinh viên Học viện Ngoại giao - DAV's Leaders 2022
 • Tham dự Chương trình giao lưu Thanh niên Việt Nam – Hàn Quốc năm 2022
 • Phó trưởng Ban Đối ngoại DAV's Leaders 2021
 • Trưởng Ban Đối ngoại DAV Job Fair 2021
 • Ủy viên Ban Chấp hành Hội Sinh viên Học viện Ngoại giao (2020 - 2022)
 • Chuyến đi đến một quốc gia có bề dày lịch sử và nền văn hoá rực rỡ như Ấn Độ đã giúp Nga có thêm những kiến thức bổ ích cũng như nhiều kỷ niệm thời sinh viên đáng nhớ.

  Lần đầu đón Tết xa nhà

  Nga cùng các đại biểu khác chính thức lên đường sang Ấn Độ vào ngày 26 tháng Chạp. Dù người Ấn Độ không đón năm mới Âm lịch, nhưng khi biết chỉ còn vài ngày nữa là đến Tết Nguyên đán cổ truyền, mọi người đều tỏ ra thông cảm cho đoàn Việt Nam vì không thể ở gần gia đình vào ngày lễ quan trọng. Ban Tổ chức còn sắp xếp riêng một cán bộ biết tiếng Việt và từng học tập tại Việt Nam để hướng dẫn mọi người.

  Ấn Độ gieo vào lòng tôi một tình cảm đặc biệt sâu sắc ảnh 1
  Bữa tiệc đón giao thừa ấm cúng của đoàn đại biểu thanh niên Việt Nam trên đất Ấn Độ.

  “Vào đêm 30 Tết, Tổng đội Thiếu sinh quân Ấn Độ đã cho phép đoàn Việt Nam tổ chức một buổi tiệc nhỏ, có đầy đủ mâm ngũ quả, bao lì xì, và một vài người bạn quốc tế. Trong không khí đầm ấm, thân mật ấy, mọi người đều cảm nhận được sự náo nhiệt của ngày Tết. Lần đầu đón giao thừa xa nhà, dù có buồn và rơi nước mắt, nhưng mình tự thấy bản thân đã trưởng thành hơn rất nhiều”, bạn nhớ lại.

  Khám phá các di sản thế giới

  Tuyết Nga được khám phá ba thành phố nổi tiếng Jaipur, Arga và Delhi, hay còn được gọi là “tam giác vàng du lịch”. Đây đều là những địa điểm thu hút du khách của Ấn Độ, với nhiều công trình kiến trúc đồ sộ được xếp hạng là Di sản trị văn hoá thế giới.

  Ấn Độ gieo vào lòng tôi một tình cảm đặc biệt sâu sắc ảnh 2
  Đoàn đại biểu các nước chụp ảnh kỷ niệm tại Pháo đài Agra.

  “Thành phố hồng” Jaipur với phong cách xây dựng độc đáo; pháo đài Amer hùng vĩ, tráng lệ; đài thiên văn cổ Jantar Mantar - nơi có đồng hồ mặt trời bằng đá lớn nhất thế giới; hay đền thờ Hindu giáo Birla Mandir. Sự cổ kính, huyền bí cùng những câu chuyện lịch sử gắn liền với mỗi công trình đều để lại cho bạn trẻ 21 tuổi những suy nghĩ và cảm xúc riêng khó tả.

  Ấn Độ gieo vào lòng tôi một tình cảm đặc biệt sâu sắc ảnh 3
  Tuyết Nga tham quan “thành phố hồng” Jaipur.
  Ấn Độ gieo vào lòng tôi một tình cảm đặc biệt sâu sắc ảnh 4
  Các đại biểu thanh niên của 19 quốc gia tại Bảo tàng Albert Hall, thành phố Jaipur.

  Với Nga, ấn tượng khó phai nhất chắc chắn là đền thờ Taj Mahal ở thành phố Agra, là một trong bảy kì quan của thế giới. Sự tráng lệ của nền đá cẩm thạch trắng lấp lánh dưới ánh mặt trời, khiến khách tham quan đều bị thu hút bởi nét đặc sắc trong nghệ thuật kiến trúc tinh xảo của đế chế Hồi giáo Mughal khi xưa.

  Ấn Độ gieo vào lòng tôi một tình cảm đặc biệt sâu sắc ảnh 5
  Đoàn đại biểu Việt Nam và đoàn đại biểu Nepal tại khu lăng mộ nổi tiếng Taj Mahal.

  Bạn chia sẻ thêm: “Agra cũng là nơi khiến mình cảm nhận rõ ràng nhất những giá trị của Ấn Độ khi đây là một cường quốc công nghệ, nhưng những nét truyền thống văn hóa của họ vẫn đặc biệt rõ nét, thể hiện ngay trên từng con phố với lạc đà và ô tô cùng nhau di chuyển, những tấm vải với các họa tiết cầu kỳ được bày biện khắp nơi cùng một nhịp sống chậm rãi, nhẹ nhàng. Một đất nước hiện đại nhưng cũng rất truyền thống, tân tiến nhưng cũng vô cùng tín ngưỡng.”

  Ấn Độ gieo vào lòng tôi một tình cảm đặc biệt sâu sắc ảnh 6
  Các đại biểu thanh niên Việt Nam trước đền thờ Hindu giáo Birla Mandir.

  Gặp gỡ nhiều chính khách cấp cao

  Là sinh viên ngành Quan hệ quốc tế, Nga thấy may mắn khi được tham dự nhiều sự kiện mang tính chất ngoại giao đặc biệt. Trong đó có buổi gặp gỡ Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, Thủ tướng và Tổng thống của Cộng hoà Ấn Độ. Bạn nhớ mãi buổi diễu hành của các đoàn thiếu sinh quân quốc tế nhân dịp kỷ niệm 75 năm thành lập Tổng đội Thiếu sinh quân Ấn Độ. Để có được phần diễu hành chỉn chu nhất, bạn cùng các đại biểu khác đã mất bốn tiếng đồng hồ diễn tập.

  Ấn Độ gieo vào lòng tôi một tình cảm đặc biệt sâu sắc ảnh 7
  Tuyết Nga tại buổi gặp mặt Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Ấn Độ.

  “Khi đoàn Việt Nam trong chiếc áo màu xanh thanh niên nhịp bước đều diễu hành đến trước mặt Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi, chứng kiến hàng nghìn người dân tụ họp từ mọi miền đất nước vẫy tay đón chào, mình đã rất xúc động. Mình cảm thấy vô cùng tự hào vì đã góp một phần nhỏ bé trong việc đưa hình ảnh đất nước, con người Việt Nam đến với bạn bè quốc tế”, bạn nói.

  Ấn Độ gieo vào lòng tôi một tình cảm đặc biệt sâu sắc ảnh 8
  Đoàn đại biểu Việt Nam trước buổi diễu hành kỷ niệm 75 năm thành lập Tổng đội Thiếu sinh quân Ấn Độ, ngày 28/1/2023.

  Chưa quen thời tiết, lịch trình bận rộn và không có nhiều thời gian nghỉ ngơi khiến Nga đổ bệnh. Tuy nhiên, nhờ sự quan tâm, chăm sóc của các anh, chị trong đoàn mà bạn đã kịp hồi sức để không bỏ lỡ đêm giao lưu văn hoá. Tại sự kiện này, chiếc áo dài truyền thống xinh đẹp và phong tục đón Tết Nguyên đán của Việt Nam đã được giới thiệu tới hàng trăm đại biểu từ 19 quốc gia khác.

  Kết bạn khắp muôn phương

  Chuyến đi giúp Nga có cơ hội được biết thêm những người bạn thân thiện và xinh đẹp đến từ Nam Mỹ như Argentina, Brazil, từ Trung Á như Mông Cổ, Kyrgyzstan, từ châu Úc như New Zealand, Fiji, hay từ châu Phi như Seychelles. Ngoài ra còn có một người em Việt Kiều trong đoàn đại biểu đến từ Mỹ mà Nga đã được gặp và kết thân.

  Ấn Độ gieo vào lòng tôi một tình cảm đặc biệt sâu sắc ảnh 9
  Tuyết Nga và bạn bè quốc tế (từ trái qua): Maldives, Mông Cổ, Argentina

  Nga đặc biệt gắn bó và trở nên thân thiết với các bạn của đội thiếu sinh quân Nepal và Maldives do được sắp xếp đi cùng nhau trong suốt hai tuần. Với Nga, tất cả mọi người đều là những mảnh ghép vô cùng đáng quý trong hành trình tại Ấn Độ.

  “Mình sẽ nhớ mãi không bao giờ quên hình ảnh chiếc xe buýt số 5, nơi mọi người cùng nhau mở nhạc và hát vang mặc kệ rào cản ngôn ngữ; dạy nhau những điệu nhảy truyền thống của đất nước mình để cùng chung vui. Sau khi trở về, mình vẫn có một hội bạn rất thân thiết với các bạn đoàn Nepal và thường xuyên liên hệ, nói chuyện với nhau mỗi ngày”, Nga kể.

  Thêm chiêm nghiệm về cuộc sống

  Nhiều người khi đi công tác hay du lịch tại Ấn Độ thường rất sợ đồ ăn nhiều gia vị của quốc gia này. Tuyết Nga lại có một góc nhìn khác. Theo bạn, cách thưởng thức đồ ăn hay nhiều điều trong cuộc sống ở hai quốc gia luôn tồn tại nhiều điểm khác biệt, nhưng nó đều là sự phản ánh văn hoá của từng nơi. Nếu chúng ta biết nhìn sâu vào những điểm đa dạng đó, ta sẽ thấy thế giới này thật thú vị và sống động biết bao.

  Ấn Độ gieo vào lòng tôi một tình cảm đặc biệt sâu sắc ảnh 10

  Các đại biểu Việt Nam chụp ảnh kỷ niệm cùng các bạn thiếu sinh quân Ấn Độ (trái) và đại biểu Mỹ (phải)

  Nga đưa ra lời khuyên rằng mỗi người đều nên một lần đến thăm quê hương của bộ môn Yoga, để chứng kiến tận mắt những công trình, cảnh đẹp, kỳ quan của xứ sở rộng lớn ấy, và để một lần được trải nghiệm một nhịp sống hoàn toàn khác: chậm rãi hơn, nhẹ nhàng hơn và có thêm nhiều thời gian để suy nghĩ sâu về nội tại tâm hồn mình hơn. Tại quốc gia Nam Á này, ta sẽ được thấy muôn vàn sắc màu đến từ trang phục, kiến trúc và cảnh quan; được chứng kiến sự hài hoà giữa những công nghệ hiện đại, tân tiến và các nét văn hoá truyền thống lâu đời; được thấy thiên nhiên song hành cùng những nhịp sống đô thị.

  “Mình không hề khẳng định rằng Ấn Độ hoàn hảo, vẫn có rất nhiều điểm cần hoàn thiện để môi trường sống trở nên tốt hơn. Nhưng nhìn chung, qua chuyến đi này, Ấn Độ đã thành công gieo vào trong mình một tình cảm đặc biệt và sâu sắc, khiến mình có suy nghĩ rằng nhất định sẽ cùng gia đình quay trở lại vào một ngày nào đó trong tương lai”, Tuyết Nga giải thích.

  MỚI - NÓNG

  Có thể bạn quan tâm

  Nữ sinh Ngoại giao tài sắc vẹn toàn từng đăng quang Nữ hoàng trang sức Việt Nam

  Nữ sinh Ngoại giao tài sắc vẹn toàn từng đăng quang Nữ hoàng trang sức Việt Nam

  SVVN - Đăng quang ngôi vị Nữ hoàng Trang sức Việt Nam 2022 khi mới 18 tuổi, Nguyễn Hoàng Yến hiện đang là sinh viên năm nhất Học viện Ngoại giao. Không chỉ duyên dáng, đa tài, nữ sinh gốc Quảng Ninh còn sở hữu một loạt thành tích khủng trong học tập và các phong trào hoạt động Đoàn - Đội, hoạt động xã hội.
  Chọn chữ Tâm làm kim chỉ nam trong cuộc sống

  Chọn chữ Tâm làm kim chỉ nam trong cuộc sống

  SVVN - Phạm Quốc Anh (sinh năm 2003) quê thôn Mạc Xá, xã Quang Phục, huyện Tứ Kỳ, tỉnh Hải Dương, đang là sinh viên năm thứ 2 của trường Cao đẳng Dược Trung ương Hải Dương. Quốc Anh là thủ khoa của kỳ thi tuyển chọn vào lớp chất lượng cao của trường. Chàng trai này đang là trưởng câu lạc bộ tin học, ủy viên ban chấp hành Đoàn trường. 
  Chàng diễn viên điển trai là Phó Bí thư Đoàn trường Đại học Sân khấu - Điện ảnh TP.HCM

  Chàng diễn viên điển trai là Phó Bí thư Đoàn trường Đại học Sân khấu - Điện ảnh TP.HCM

  SVVN - Là Phó bí thư Đoàn trường Đại học Sân khấu – Điện ảnh TP.HCM, được nhận khen thưởng của Khối Bộ Văn hoá, Thể thao và Du Lịch, Đức Nguyên – sinh viên chuyên ngành Diễn viên kịch, điện ảnh – truyền hình mong muốn bên cạnh niềm đam mê nghệ thuật có thể cống hiến sức trẻ thật có ích.
  Quán quân 'Trường Teen' cùng hành trình truyền tình yêu tranh biện tới giới trẻ

  Quán quân 'Trường Teen' cùng hành trình truyền tình yêu tranh biện tới giới trẻ

  SVVN - Nhiệt tình, cởi mở và luôn sẵn sàng chia sẻ về tình yêu đối với tranh biện, đó là những ấn tượng đầu tiên về Lê Bá Ngọc Khánh, chàng sinh viên năm 3 chuyên ngành Tài chính tiên tiến, trường Đại học Kinh tế Quốc dân. Được biết đến với danh hiệu Quán quân cuộc thi tranh biện “Trường Teen” năm 2018, đến nay, Khánh đã và đang trong hành trình truyền tình yêu bộ môn này tới giới trẻ, cùng những đêm trắng “miệt mài” cùng tranh biện.
  Nữ sinh trường Y đa tài, sở hữu nhan sắc ngọt ngào cuốn hút và câu chuyện bén duyên với nghề mẫu ảnh

  Nữ sinh trường Y đa tài, sở hữu nhan sắc ngọt ngào cuốn hút và câu chuyện bén duyên với nghề mẫu ảnh

  SVVN - Nguyễn Kiều Trang (sinh năm 2002) là sinh viên năm 3 ngành Cử nhân Dinh dưỡng, Trường Đại học Y Hà Nội. Cô nàng gen Z xinh xắn được biết đến là cô gái đảm đang, khéo léo và hiện đang là gương mặt “đắt show” cho nhiều studio trang điểm cũng như các shop thời trang.
  Học Thạc sĩ từ năm 4, nữ sinh xuất sắc trường Nhân văn từng bị hiểu nhầm lêu lổng vì đam mê xe 67

  Học Thạc sĩ từ năm 4, nữ sinh xuất sắc trường Nhân văn từng bị hiểu nhầm lêu lổng vì đam mê xe 67

  SVVN - Huỳnh Thị Kiều Nhi (sinh năm 2001) là sinh viên năm tư, chuyên ngành Ngôn ngữ Anh, Trường Đại học KHXH&NV -ĐHQG TP. Hồ Chí Minh. Trong những năm đại học, Nhi từng đạt danh hiệu Hoa Trạng Nguyên 2019, Sinh viên 5 tốt cấp Liên chi hội; Chi hội trưởng xuất sắc khoa Ngữ văn Anh. Hiện tại, cô bạn đã là giáo viên tiếng Anh ở nhiều cơ sở giáo dục. Những thành quả ở tuổi 22 kể trên chính là thành quả của một hành trình “tôi đi tìm tôi” bền bỉ trên từng chặng đường trưởng thành.