Ấn Độ gieo vào lòng tôi một tình cảm đặc biệt sâu sắc

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Đó chính là cảm nhận của Tuyết Nga - Đại biểu Thanh niên Việt Nam tham dự chương trình Ngày Cộng hòa và giao lưu với Tổng đội Thiếu sinh quân tại Ấn Độ hồi tháng 1/2023. Bạn sinh viên năm ba của Học viện Ngoại giao cho biết ấn tượng với sự nhiệt tình, mến khách, các công trình kiến trúc tuyệt đẹp cũng như nhiều trải nghiệm văn hoá đặc sắc khác của nước chủ nhà.

Hoàng Tuyết Nga là ​​Khối trưởng Khoa Chính trị Quốc tế và Ngoại giao, Học viện Ngoại giao năm 2020, cựu học sinh trường THPT Chuyên Ngoại ngữ, Đại học Quốc gia Hà Nội. Trước khi trở thành một trong 15 đại biểu thanh niên Việt Nam tham gia giao lưu tại Ấn Độ và gặp gỡ bạn bè quốc tế từ gần 20 quốc gia khác, Nga đã tích luỹ nhiều kinh nghiệm trong các hoạt động ngoại khoá:

 • Phó trưởng Ban Tổ chức chương trình Tìm kiếm Thủ lĩnh sinh viên Học viện Ngoại giao - DAV's Leaders 2022
 • Tham dự Chương trình giao lưu Thanh niên Việt Nam – Hàn Quốc năm 2022
 • Phó trưởng Ban Đối ngoại DAV's Leaders 2021
 • Trưởng Ban Đối ngoại DAV Job Fair 2021
 • Ủy viên Ban Chấp hành Hội Sinh viên Học viện Ngoại giao (2020 - 2022)
 • Chuyến đi đến một quốc gia có bề dày lịch sử và nền văn hoá rực rỡ như Ấn Độ đã giúp Nga có thêm những kiến thức bổ ích cũng như nhiều kỷ niệm thời sinh viên đáng nhớ.

  Lần đầu đón Tết xa nhà

  Nga cùng các đại biểu khác chính thức lên đường sang Ấn Độ vào ngày 26 tháng Chạp. Dù người Ấn Độ không đón năm mới Âm lịch, nhưng khi biết chỉ còn vài ngày nữa là đến Tết Nguyên đán cổ truyền, mọi người đều tỏ ra thông cảm cho đoàn Việt Nam vì không thể ở gần gia đình vào ngày lễ quan trọng. Ban Tổ chức còn sắp xếp riêng một cán bộ biết tiếng Việt và từng học tập tại Việt Nam để hướng dẫn mọi người.

  Ấn Độ gieo vào lòng tôi một tình cảm đặc biệt sâu sắc ảnh 1
  Bữa tiệc đón giao thừa ấm cúng của đoàn đại biểu thanh niên Việt Nam trên đất Ấn Độ.

  “Vào đêm 30 Tết, Tổng đội Thiếu sinh quân Ấn Độ đã cho phép đoàn Việt Nam tổ chức một buổi tiệc nhỏ, có đầy đủ mâm ngũ quả, bao lì xì, và một vài người bạn quốc tế. Trong không khí đầm ấm, thân mật ấy, mọi người đều cảm nhận được sự náo nhiệt của ngày Tết. Lần đầu đón giao thừa xa nhà, dù có buồn và rơi nước mắt, nhưng mình tự thấy bản thân đã trưởng thành hơn rất nhiều”, bạn nhớ lại.

  Khám phá các di sản thế giới

  Tuyết Nga được khám phá ba thành phố nổi tiếng Jaipur, Arga và Delhi, hay còn được gọi là “tam giác vàng du lịch”. Đây đều là những địa điểm thu hút du khách của Ấn Độ, với nhiều công trình kiến trúc đồ sộ được xếp hạng là Di sản trị văn hoá thế giới.

  Ấn Độ gieo vào lòng tôi một tình cảm đặc biệt sâu sắc ảnh 2
  Đoàn đại biểu các nước chụp ảnh kỷ niệm tại Pháo đài Agra.

  “Thành phố hồng” Jaipur với phong cách xây dựng độc đáo; pháo đài Amer hùng vĩ, tráng lệ; đài thiên văn cổ Jantar Mantar - nơi có đồng hồ mặt trời bằng đá lớn nhất thế giới; hay đền thờ Hindu giáo Birla Mandir. Sự cổ kính, huyền bí cùng những câu chuyện lịch sử gắn liền với mỗi công trình đều để lại cho bạn trẻ 21 tuổi những suy nghĩ và cảm xúc riêng khó tả.

  Ấn Độ gieo vào lòng tôi một tình cảm đặc biệt sâu sắc ảnh 3
  Tuyết Nga tham quan “thành phố hồng” Jaipur.
  Ấn Độ gieo vào lòng tôi một tình cảm đặc biệt sâu sắc ảnh 4
  Các đại biểu thanh niên của 19 quốc gia tại Bảo tàng Albert Hall, thành phố Jaipur.

  Với Nga, ấn tượng khó phai nhất chắc chắn là đền thờ Taj Mahal ở thành phố Agra, là một trong bảy kì quan của thế giới. Sự tráng lệ của nền đá cẩm thạch trắng lấp lánh dưới ánh mặt trời, khiến khách tham quan đều bị thu hút bởi nét đặc sắc trong nghệ thuật kiến trúc tinh xảo của đế chế Hồi giáo Mughal khi xưa.

  Ấn Độ gieo vào lòng tôi một tình cảm đặc biệt sâu sắc ảnh 5
  Đoàn đại biểu Việt Nam và đoàn đại biểu Nepal tại khu lăng mộ nổi tiếng Taj Mahal.

  Bạn chia sẻ thêm: “Agra cũng là nơi khiến mình cảm nhận rõ ràng nhất những giá trị của Ấn Độ khi đây là một cường quốc công nghệ, nhưng những nét truyền thống văn hóa của họ vẫn đặc biệt rõ nét, thể hiện ngay trên từng con phố với lạc đà và ô tô cùng nhau di chuyển, những tấm vải với các họa tiết cầu kỳ được bày biện khắp nơi cùng một nhịp sống chậm rãi, nhẹ nhàng. Một đất nước hiện đại nhưng cũng rất truyền thống, tân tiến nhưng cũng vô cùng tín ngưỡng.”

  Ấn Độ gieo vào lòng tôi một tình cảm đặc biệt sâu sắc ảnh 6
  Các đại biểu thanh niên Việt Nam trước đền thờ Hindu giáo Birla Mandir.

  Gặp gỡ nhiều chính khách cấp cao

  Là sinh viên ngành Quan hệ quốc tế, Nga thấy may mắn khi được tham dự nhiều sự kiện mang tính chất ngoại giao đặc biệt. Trong đó có buổi gặp gỡ Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, Thủ tướng và Tổng thống của Cộng hoà Ấn Độ. Bạn nhớ mãi buổi diễu hành của các đoàn thiếu sinh quân quốc tế nhân dịp kỷ niệm 75 năm thành lập Tổng đội Thiếu sinh quân Ấn Độ. Để có được phần diễu hành chỉn chu nhất, bạn cùng các đại biểu khác đã mất bốn tiếng đồng hồ diễn tập.

  Ấn Độ gieo vào lòng tôi một tình cảm đặc biệt sâu sắc ảnh 7
  Tuyết Nga tại buổi gặp mặt Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Ấn Độ.

  “Khi đoàn Việt Nam trong chiếc áo màu xanh thanh niên nhịp bước đều diễu hành đến trước mặt Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi, chứng kiến hàng nghìn người dân tụ họp từ mọi miền đất nước vẫy tay đón chào, mình đã rất xúc động. Mình cảm thấy vô cùng tự hào vì đã góp một phần nhỏ bé trong việc đưa hình ảnh đất nước, con người Việt Nam đến với bạn bè quốc tế”, bạn nói.

  Ấn Độ gieo vào lòng tôi một tình cảm đặc biệt sâu sắc ảnh 8
  Đoàn đại biểu Việt Nam trước buổi diễu hành kỷ niệm 75 năm thành lập Tổng đội Thiếu sinh quân Ấn Độ, ngày 28/1/2023.

  Chưa quen thời tiết, lịch trình bận rộn và không có nhiều thời gian nghỉ ngơi khiến Nga đổ bệnh. Tuy nhiên, nhờ sự quan tâm, chăm sóc của các anh, chị trong đoàn mà bạn đã kịp hồi sức để không bỏ lỡ đêm giao lưu văn hoá. Tại sự kiện này, chiếc áo dài truyền thống xinh đẹp và phong tục đón Tết Nguyên đán của Việt Nam đã được giới thiệu tới hàng trăm đại biểu từ 19 quốc gia khác.

  Kết bạn khắp muôn phương

  Chuyến đi giúp Nga có cơ hội được biết thêm những người bạn thân thiện và xinh đẹp đến từ Nam Mỹ như Argentina, Brazil, từ Trung Á như Mông Cổ, Kyrgyzstan, từ châu Úc như New Zealand, Fiji, hay từ châu Phi như Seychelles. Ngoài ra còn có một người em Việt Kiều trong đoàn đại biểu đến từ Mỹ mà Nga đã được gặp và kết thân.

  Ấn Độ gieo vào lòng tôi một tình cảm đặc biệt sâu sắc ảnh 9
  Tuyết Nga và bạn bè quốc tế (từ trái qua): Maldives, Mông Cổ, Argentina

  Nga đặc biệt gắn bó và trở nên thân thiết với các bạn của đội thiếu sinh quân Nepal và Maldives do được sắp xếp đi cùng nhau trong suốt hai tuần. Với Nga, tất cả mọi người đều là những mảnh ghép vô cùng đáng quý trong hành trình tại Ấn Độ.

  “Mình sẽ nhớ mãi không bao giờ quên hình ảnh chiếc xe buýt số 5, nơi mọi người cùng nhau mở nhạc và hát vang mặc kệ rào cản ngôn ngữ; dạy nhau những điệu nhảy truyền thống của đất nước mình để cùng chung vui. Sau khi trở về, mình vẫn có một hội bạn rất thân thiết với các bạn đoàn Nepal và thường xuyên liên hệ, nói chuyện với nhau mỗi ngày”, Nga kể.

  Thêm chiêm nghiệm về cuộc sống

  Nhiều người khi đi công tác hay du lịch tại Ấn Độ thường rất sợ đồ ăn nhiều gia vị của quốc gia này. Tuyết Nga lại có một góc nhìn khác. Theo bạn, cách thưởng thức đồ ăn hay nhiều điều trong cuộc sống ở hai quốc gia luôn tồn tại nhiều điểm khác biệt, nhưng nó đều là sự phản ánh văn hoá của từng nơi. Nếu chúng ta biết nhìn sâu vào những điểm đa dạng đó, ta sẽ thấy thế giới này thật thú vị và sống động biết bao.

  Ấn Độ gieo vào lòng tôi một tình cảm đặc biệt sâu sắc ảnh 10

  Các đại biểu Việt Nam chụp ảnh kỷ niệm cùng các bạn thiếu sinh quân Ấn Độ (trái) và đại biểu Mỹ (phải)

  Nga đưa ra lời khuyên rằng mỗi người đều nên một lần đến thăm quê hương của bộ môn Yoga, để chứng kiến tận mắt những công trình, cảnh đẹp, kỳ quan của xứ sở rộng lớn ấy, và để một lần được trải nghiệm một nhịp sống hoàn toàn khác: chậm rãi hơn, nhẹ nhàng hơn và có thêm nhiều thời gian để suy nghĩ sâu về nội tại tâm hồn mình hơn. Tại quốc gia Nam Á này, ta sẽ được thấy muôn vàn sắc màu đến từ trang phục, kiến trúc và cảnh quan; được chứng kiến sự hài hoà giữa những công nghệ hiện đại, tân tiến và các nét văn hoá truyền thống lâu đời; được thấy thiên nhiên song hành cùng những nhịp sống đô thị.

  “Mình không hề khẳng định rằng Ấn Độ hoàn hảo, vẫn có rất nhiều điểm cần hoàn thiện để môi trường sống trở nên tốt hơn. Nhưng nhìn chung, qua chuyến đi này, Ấn Độ đã thành công gieo vào trong mình một tình cảm đặc biệt và sâu sắc, khiến mình có suy nghĩ rằng nhất định sẽ cùng gia đình quay trở lại vào một ngày nào đó trong tương lai”, Tuyết Nga giải thích.

  MỚI - NÓNG

  Có thể bạn quan tâm

  Nữ sinh Nghệ An sở hữu thành tích đáng ngưỡng mộ chia sẻ bí quyết cân bằng thời gian hiệu quả

  Nữ sinh Nghệ An sở hữu thành tích đáng ngưỡng mộ chia sẻ bí quyết cân bằng thời gian hiệu quả

  SVVN - Nguyễn Lê Nam Phương (quê Thanh Chương, Nghệ An) đang là sinh viên năm nhất ngành Truyền thông quốc tế, Học viện Ngoại giao. Nữ sinh đang sở hữu bảng thành tích đáng ngưỡng mộ khi vừa là Gương mặt sinh viên của trường vừa là Đại sứ truyền thông của hoàng loạt tổ chức lớn, và còn là nhà sáng tạo nội dung trên nền tảng số. Nữ sinh cho biết có được thành quả trên là nhờ vào lối sống kỷ luật với bản thân và cách quản lý thời gian hiệu quả ngay từ những năm trung học.
  Nở muộn nhưng rực rỡ - Hành trình truyền cảm hứng của một nhà báo trẻ

  Nở muộn nhưng rực rỡ - Hành trình truyền cảm hứng của một nhà báo trẻ

  SVVN - Vũ Thị Phương Anh, một đóa hoa nở muộn nhưng rực rỡ, là minh chứng cho nghị lực phi thường và đam mê mãnh liệt. Bước vào giảng đường muộn hơn hai năm so với bạn bè do đi du học và đối mặt với biến cố gia đình khi mẹ lâm bệnh, Phương Anh không hề gục ngã trước khó khăn. Thay vào đó, cô đã biến những thử thách thành động lực để bứt phá, đạt được thành công vang dội.
  Hãy chân thành trao đi trước, đừng kì vọng nhận lại được gì

  Hãy chân thành trao đi trước, đừng kì vọng nhận lại được gì

  SVVN - Bén duyên với tình nguyện, Nguyễn Hưng Hòa (sinh năm 2000) đã và đang có những tháng ngày tuổi trẻ tràn đầy nhiệt huyết cống hiến. Hiện tại, nhờ vào sự kết hợp giữa thứ mình thích, điều mình giỏi và điều xã hội cần, cô đã phát triển sự nghiệp trên con đường truyền thông xã hội đậm tinh thần trẻ thiện nguyện.
  Tân Chủ tịch Hội Sinh viên Học viện Tài chính: ‘Tuổi trẻ là để học hỏi, hành động và tạo ra sự khác biệt’

  Tân Chủ tịch Hội Sinh viên Học viện Tài chính: ‘Tuổi trẻ là để học hỏi, hành động và tạo ra sự khác biệt’

  SVVN - Với vai trò là Chủ tịch Hội Sinh viên Học viện Tài chính, Nguyễn Lan Anh - sinh viên năm hai chuyên ngành Tài chính doanh nghiệp, Học viện Tài chính - cho rằng tuổi trẻ là khoảng thời gian đẹp nhất của đời người để đón nhận những cơ hội đến với bản thân và đem lại thật nhiều thành tựu tích cực cho xã hội.
  Nguyễn Trịnh Minh Anh - Chủ động tìm kiếm cơ hội, chủ động thành công

  Nguyễn Trịnh Minh Anh - Chủ động tìm kiếm cơ hội, chủ động thành công

  SVVN - Minh Anh - một cô gái cá tính, tài năng và vô cùng “đa nhiệm”. Tuy chỉ mới 22 tuổi nhưng Minh Anh đã khiến cho nhiều người cảm thấy nể phục bởi sự nhanh nhạy và không ngại khám phá để đem đến những cú đột phá của bản thân. Cùng lắng nghe câu chuyện đầy thú vị của một cô nàng tuổi đôi mươi nhưng dám làm, dám nghĩ để thực hiện đam mê của mình nhé.
  Hành trình truyền cảm hứng về tư duy cởi mở, đổi mới sáng tạo của nữ sinh Bách khoa

  Hành trình truyền cảm hứng về tư duy cởi mở, đổi mới sáng tạo của nữ sinh Bách khoa

  SVVN - Nguyễn Thành Thơ là "cô gái vàng" của khoa Quản lý Công nghiệp, trường Đại học Bách khoa - Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh (ĐHQG-HCM). Nữ sinh GenZ sở hữu bảng thành tích học tập xuất sắc, tích cực tham gia nhiều phong trào với mong muốn truyền thông điệp, trao quyền về sự “sự cởi mở - open-mindness”.