Ấn tượng với cách cổ động độc đáo của sinh viên tình nguyện trong kỳ thi tốt nghiệp THPT 2022

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Chiều 8/7/2022, khoảng 1 triệu thí sinh đã hoàn thành kỳ thi tốt nghiệp, khép lại hành trình 12 năm đèn sách. Ngoài những vấn đề nóng liên quan đến đề thi các môn, những sự cố đáng tiếc của thí sinh trong cả nước, kỳ thi tốt nghiệp năm nay nổi bật lên những hình ảnh cổ động độc đáo của các đoàn viên, sinh viên tình nguyện dành cho sĩ tử.

Ngay từ những ngày đầu diễn ra kỳ thi, trên mạng xã hội đã xuất hiện nhiều hình ảnh ấn tượng của tình nguyện viên tại các điểm thi trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh khi dùng những tấm biển “nhắc nhở” kiến thức văn học, lịch sử cho các thí sinh vô cùng độc đáo. Các khẩu hiệu “Xuân Quỳnh là nữ, Xuân Diệu là nam”, “Hoàng Phủ Ngọc Tường, Nguyễn Khoa Điềm vẫn còn sống” hay “Ấn Độ không thuộc Châu Phi” khiến nhiều người bật cười vì đây là những kiến thức tưởng chừng như nằm lòng của thí sinh nhưng cũng là những lỗi sai “éo le” mà rất nhiều thế hệ học sinh mắc phải. Những khẩu hiệu này đã tạo cho thí sinh cảm giác thư giãn, thoải mái trước khi vào phòng thi đồng thời cũng nhắc nhở những kiến thức cốt lõi.

Ấn tượng với cách cổ động độc đáo của sinh viên tình nguyện trong kỳ thi tốt nghiệp THPT 2022 ảnh 1

Những bảng nhắc nhở độc đáo của sinh viên tình nguyện tại Thành phố Hồ Chí Minh (Ảnh: Hội sinh viên TP. HCM).

Một hình ảnh ấn tượng khác đó là những bức tranh cổ động “bắt trend” của các tình nguyện viên. Lấy cảm hứng từ nhân vật truyện tranh, hoạt hình nổi tiếng, các bạn sinh viên, tình nguyện viên tại một điểm thi trên địa bàn tỉnh Thái Bình đã vẽ những bức tranh cổ động đầy sáng tạo, thu hút sự quan tâm lớn của cộng đồng mạng. Đáng chú ý là nhân vật Kaito Kid – một nhân vật hot nhất mạng xã hội những ngày qua vì tình cờ đoán trúng 3 năm liên tiếp đề thi môn ngữ văn. Bạn Vũ Thị Hải Yến, thí sinh tại điểm thi chia sẻ: “Em thấy những bức tranh cổ động khá thú vị, sáng tạo. Em thấy thư giãn, thoải mái hơn rất nhiều khi thấy những lời chúc đi kèm với nhân vật mình yêu thích”.

Ấn tượng với cách cổ động độc đáo của sinh viên tình nguyện trong kỳ thi tốt nghiệp THPT 2022 ảnh 2
Ấn tượng với cách cổ động độc đáo của sinh viên tình nguyện trong kỳ thi tốt nghiệp THPT 2022 ảnh 3

Bức tranh cổ động “bắt trend” nhanh chóng của các tình nguyện viên đội Thanh niên tình nguyện huyện Tiền Hải – Thái Bình.

Bên cạnh đó, các điểm thi tại tỉnh Thái Bình cũng đã hỗ trợ nước lọc cho thí sinh trước khi vào phòng, các tình nguyện viên không quên bỏ nhãn mác chai nước để đảm bảo quy chế thi. Nhiều điểm thi hỗ trợ đồ dùng học tập miễn phí, tặng những món quà nhỏ cho thí sinh trước khi ra về.

Ấn tượng với cách cổ động độc đáo của sinh viên tình nguyện trong kỳ thi tốt nghiệp THPT 2022 ảnh 4

Mô hình “gửi gấu ước mơ” của Hội Sinh viên TP. Hải Phòng.

Tại nhiều địa phương, đội sinh viên tình nguyện có đã những mô hình thiết thực sáng tạo và ý nghĩa. Hải Phòng là một trong những địa phương nổi bật với nhiều cách làm hay. Điển hình là mô hình “Gửi gấu ước mơ” của hội sinh viên TP. Hải Phòng, trong khi các sĩ tử làm bài, các tình nguyện viên của hội đã thu thập những lời chúc, mong muốn của các bậc phụ huynh. Sau khi các thí sinh hoàn thành kỳ thi sẽ đọc được những lời chúc ấy khi ra về. Mô hình gấu sau đó được chuyển cho trung tâm trẻ em khuyết tật của tỉnh.

Ấn tượng với cách cổ động độc đáo của sinh viên tình nguyện trong kỳ thi tốt nghiệp THPT 2022 ảnh 5
Mô hình “Bông hoa tú tài – Bài ca hy vọng”.

Một hoạt động ý nghĩa khác của hội đó là mô hình “Bông hoa tú tài – Bài ca hy vọng”: mỗi sĩ tử sẽ được tặng một bông hoa hướng dương kèm một túi quà, một lá thư được gói ghém cẩn thận và dành tặng cho 20 thí sinh ra sớm nhất. Theo các bạn tình nguyện viên, lý do chọn hoa hướng dương là bởi đây là loài hoa luôn hướng về phía mặt trời, tượng trưng cho hy vọng và niềm tin kiên định vào tương lai, phù hợp dành cho các sĩ tử tham gia kỳ thi. Anh Nguyễn Hoàng Hải – đại diện văn phòng Hội Sinh viên TP. Hải Phòng chia sẻ: “Kỳ thi năm 2022 có thể nói là một năm thời tiết không ủng hộ tại địa phương, mưa to làm mọi công tác chuẩn bị gặp khó khăn nhưng không vì thế mà làm mất đi tinh thần tuổi trẻ của các bạn sinh viên tình nguyện. Với lực lượng sinh viên đến từ các trường đại học, cao đẳng trong địa bàn thành phố, đã tạo nên một chương trình đa dạng, nhiều màu sắc, mang đậm ý nghĩa nhân văn sâu sắc, đoàn kết tạo nên sức mạnh.”

Với những điểm thi thuộc địa bàn miền núi, di chuyển khó khăn như điểm thi tại trường THPT Võ Nhai tỉnh Thái Nguyên, các tình nguyện viên còn vận động, xây dựng mô hình suất ăn miễn phí cho các em học sinh bán trú, các em nhà xa trường, các thí sinh có hoàn cảnh khó khăn.

Ấn tượng với cách cổ động độc đáo của sinh viên tình nguyện trong kỳ thi tốt nghiệp THPT 2022 ảnh 6

Điểm thi trường THPT Võ Nhai, tỉnh Thái Nguyên với đông đảo lực lượng tình nguyện viên.

Ấn tượng với cách cổ động độc đáo của sinh viên tình nguyện trong kỳ thi tốt nghiệp THPT 2022 ảnh 7

Bữa cơm miễn phí dành cho các thí sinh nhà xa, thí sinh nội trú và các bạn có hoàn cảnh khó khăn.

Bạn Hoàng Quân – sinh viên Học viện Thanh thiếu niên Việt Nam tham gia “Tiếp sức mùa thi” tại điểm thi trường THPT Võ Nhai chia sẻ: “Là một huyện miền núi, các em học sinh phải di chuyển một quãng đường rất xa đến điểm thi, nhiều em chưa có xe máy nên các bạn tình nguyện viên đã tổ chức đội xe ôm áo xanh miễn phí để đưa đón các em, đảm bảo thời gian thi, tránh các sự cố đáng tiếc. Năm nay, hoạt động Tiếp sức mùa thi nhận được sự quan tâm, ủng hộ của Đoàn các cấp, các mạnh thường quân trên địa bàn nên đội đã tổ chức thành công chương trình suất ăn miễn phí cho các em nhà xa, các bạn có hoàn cảnh khó khăn, giúp các em phần nào yên tâm thi cử.”

Sau hai ngày thi, các thí sinh trong cả nước chính thức hoàn thành chặng đường 12 năm học, kỳ thi tốt nghiệp THPT 2022 chuyển sang giai đoạn chấm thi, thay đổi nguyện vọng và xét tuyển. Đến thời điểm này, tất cả điểm thi trên cả nước đã diễn ra theo đúng kế hoạch, đảm bảo an toàn, nghiêm túc, công bằng, đảm bảo yêu cầu đã đề ra. Đây cũng chính là khẳng định của Thứ trưởng Bộ Giáo dục - Đào tạo Nguyễn Hữu Độ trong cuộc họp báo thông tin về kỳ thi năm nay.

Phát huy tinh thần thanh niên xung kích, tình nguyện, sáng tạo, “Đâu cần thanh niên có, đâu khó có thanh niên”, tại hầu hết các điểm thi trong cả nước đều có lực lượng thanh niên, sinh viên tình nguyện túc trực, sẵn sàng hỗ trợ các bạn sĩ tử gặp khó khăn trong việc đi lại, quên giấy tờ, hướng dẫn sơ đồ phòng thi… hỗ trợ lực lượng chức năng điều tiết, phần luồng giao thông, góp phần đảm bảo an ninh, trật tự khu vực diễn ra kỳ thi. Có thể nói lực lượng đoàn viên, thanh niên, sinh viên tình nguyện đã có những đóng góp đáng kể, góp phần tạo nên thành công chung của kỳ thi tốt nghiệp THPT 2022.

MỚI - NÓNG
Bộ GD – ĐT điều chỉnh nội dung chương trình Giáo dục phổ thông 2018
Bộ GD – ĐT điều chỉnh nội dung chương trình Giáo dục phổ thông 2018
SVVN - Bộ GD - ĐT đã chính thức ban hành Thông tư sửa đổi, bổ sung một số nội dung trong Chương trình Giáo dục phổ thông 2018. Trong đó, có những điều chỉnh liên quan đến chương trình tổng thể và môn Lịch sử cấp THPT nhằm bảo đảm yêu cầu của Quốc hội về việc "thiết kế môn Lịch sử THPT có cả phần bắt buộc và lựa chọn".

Có thể bạn quan tâm

Mưa lớn khiến đoạn đường gần khu đất Đại sứ quán Mỹ kẹt cứng sáng nay 12/8

Mưa lớn khiến đoạn đường gần khu đất Đại sứ quán Mỹ kẹt cứng sáng nay 12/8

SVVN - Đoạn đường Phạm Văn Bạch gần khu đất Đại sứ quán Mỹ thuê để xây dựng trụ sở mới sáng nay 12/8 bị "kẹt cứng" do mưa lớn. Đây là khu vực có nhiều tòa nhà lớn có lượng người tham gia giao thông rất đông vào giờ cao điểm như Viện huyết học - Truyền máu Trung ương, tập đoàn FPT, tòa nhà báo Tiền Phong cơ sở 2…
Ngày hội của những người yêu CLB Hoàng Anh Gia Lai và Da LAB: Ai đến cũng được tặng quà!

Ngày hội của những người yêu CLB Hoàng Anh Gia Lai và Da LAB: Ai đến cũng được tặng quà!

SVVN - Trọn ngày Chủ Nhật, 14/8/2022, tại sân vận động ĐH Bách Khoa, đường Lê Thanh Nghị, Hai Bà Trưng, Hà Nội, những người yêu mến CLB Hoàng Anh Gia Lai và nhóm nhạc Da LAB sẽ được sống trong không khí của bóng đá và âm nhạc với chương trình tuyển chọn tài năng bóng đá của CLB Hoàng Anh Gia Lai & chương trình biểu diễn nghệ thuật “Năng lượng tích cực khơi dậy nội lực”.
Các bạn trẻ tri ân 3 chiến sĩ cứu hỏa: Từ vần thơ đến nét vẽ lay động lòng người

Các bạn trẻ tri ân 3 chiến sĩ cứu hỏa: Từ vần thơ đến nét vẽ lay động lòng người

SVVN - Ba chiến sĩ, ba hoàn cảnh khác nhau nhưng đều cùng gánh trên vai trọng trách cao cả. Các anh đã cùng nằm lại nơi trận chiến với “giặc lửa”. Đám cháy đã tắt hẳn nhưng mạng xã hội vẫn tràn ngập chia sẻ của các bạn trẻ, bày tỏ lòng thương tiếc và biết ơn những người lính quả cảm.