Bạn trẻ háo hức với ‘xe đạp công cộng’ dự kiến triển khai tại trung tâm TP. HCM

0:00 / 0:00
0:00
Bạn trẻ háo hức với ‘xe đạp công cộng’ dự kiến triển khai tại trung tâm TP. HCM
SVVN - 500 xe đạp được một nhà đầy tư lên kế hoạch nhập về TP. HCM đầu tháng 11/2021, trong đó 388 xe phục vụ cho thuê, còn lại dự phòng. Dịch vụ thí điểm xe đạp công cộng sẽ được triển khai khoảng giữa tháng tới, tại trung tâm thành phố.

Việc thí điểm xe đạp công cộng Mobike trên địa bàn quận 1 được UBND TP. HCM thống nhất cho triển khai hồi tháng Tư năm nay, sau đề xuất từ Sở Giao thông Vận tải TP. HCM và làm việc cùng các sở, ngành liên quan. Trong một năm thí điểm, Sở Giao thông Vận tải sẽ tính toán, điều chỉnh linh hoạt số lượng xe, phạm vi, tổng kết và đánh giá kết quả.

Hệ thống xe được bố trí ở 43 vị trí trên vỉa hè một số tuyến đường quận 1, gần các trạm dừng, nhà chờ xe buýt; công viên, điểm du lịch... để phục vụ đi lại với các chặng đường ngắn. Mỗi trạm diện tích từ 10 - 15m2, cho 10 - 20 xe đậu hai dãy, bề rộng tối thiểu cho một xe là 1m.

Xe đạp sử dụng trong quá trình thí điểm là loại gắn khóa thông minh, có tính năng định vị GPS, đóng hoặc mở khóa thông qua kết nối mạng 2G, 3G, 4G, Bluetooth trên di động. Người dùng cài đặt ứng dụng Mobike trên điện thoại rồi quét tìm trạm có xe ở gần, sau đó dùng ứng dụng này quét mã code mở khóa xe; đăng ký giá cước theo thời gian sử dụng...

Giá thuê xe trước mắt áp dụng 5.000 đồng/30 phút và 10.000 đồng/giờ với mỗi xe. Doanh nghiệp khai thác sau đó sẽ nghiên cứu đa dạng các loại vé. Riêng thời gian đầu, dự kiến miễn phí 15 phút đầu để thu hút người dân sử dụng.

Bạn trẻ háo hức với ‘xe đạp công cộng’ dự kiến triển khai tại trung tâm TP. HCM ảnh 1

Bạn trẻ hào hứng với việc TP. HCM thí điểm cho thuê "xe đạp công cộng" tại trung tâm thành phố. (Ảnh: Như Mai)

Để tránh mất cắp, thất lạc, người dùng khi đăng ký cần cung cấp, xác minh thông tin cá nhân hợp lệ. Mỗi xe đạp cũng được gắn thẻ ID định danh. Thông qua phần mềm trung tâm, nhân viên vận hành có thể theo dõi lộ trình di chuyển của xe và người điều khiển.

Việc mở dịch vụ cho thuê xe đạp công cộng ở trung tâm TP. HCM được nhiều bạn trẻ quan tâm, chờ đợi. Bùi Thị Thu Minh (trường ĐH Tôn Đức Thắng) chia sẻ: “Ngày càng nhiều các bạn trẻ chọn xe đạp làm phương tiện di chuyển. Mình nghĩ dịch vụ này mở ra chắc chắn sẽ thu hút rất đông các bạn trẻ trải nghiệm”.

Nguyễn Xuân Thắng (trường ĐH Công nghệ TP. HCM) cũng vui mừng khi biết thông tin TP. HCM sắp triển khai dịch vụ "xe đạp công cộng” tại trung tâm thành phố. Thắng bày tỏ: “Cho thuê xe đạp công cộng ở trung tâm thành phố sẽ làm đa dạng thêm loại hình giải trí cuối tuần. Mình nghĩ, đây cũng là một trong những hình thức kích cầu du lịch hiệu quả cho thành phố giai đoạn "bình thường mới" này”.

MỚI - NÓNG
Sinh viên trường ĐH Ngoại ngữ Tin học TP. HCM thắc mắc về khoản phí cho lễ tốt nghiệp
Sinh viên trường ĐH Ngoại ngữ Tin học TP. HCM thắc mắc về khoản phí cho lễ tốt nghiệp
SVVN - Theo thông báo của trường ĐH Ngoại ngữ - Tin học TP. HCM (HUFLIT), trường sẽ tổ chức lễ tốt nghiệp cho sinh viên theo cả 3 phương án gồm trực tuyến, nhận bằng và trực tiếp. Tuy nhiên, nhiều sinh viên thắc mắc, dù theo hình thức nào thì cũng phải đóng lệ phí 600.000 đồng/sinh viên, là bất hợp lý.

Có thể bạn quan tâm

Thí sinh Rap Việt TDO Kwan: Muốn truyền năng lượng tốt nhất đến khán giả thông qua âm nhạc

Thí sinh Rap Việt TDO Kwan: Muốn truyền năng lượng tốt nhất đến khán giả thông qua âm nhạc

SVVN - TDO Kwan (Nguyễn Minh Quân, 2001) đã có rất nhiều chia sẻ thú vị sau khi trở thành mảnh ghép cuối cùng của team Rhymastic. Chàng rapper 20 tuổi đã chinh phục thành công các HLV và khán giả với bản rap đầy cảm xúc 'Ước mơ của mẹ', được Binz nhận xét là bài thi có những sự so sánh sáng giá nhất vòng Chinh phục.