Bạn trẻ tự sản xuất podcast cho riêng mình

0:00 / 0:00
0:00
Bạn trẻ tự sản xuất podcast cho riêng mình
SVVN - Không chỉ là thính giả ưa chuộng hình thức nghe podcast, nhiều cá nhân và nhóm bạn trẻ còn thử sức ở lĩnh vực sáng tạo nội dung - sản xuất podcast mang đậm “chất riêng” để thỏa mãn nhu cầu “muốn sẻ chia”.

Trải lòng với podcast

“Chào bạn, mình là Mai Anh và bạn đang nghe kênh podcast mang tên Hơi nhiều chuyện một chút. Chào mừng bạn đến với thế giới của một người nhiều chuyện” - Đây là phần mở đầu quen thuộc cho mỗi tập podcast của Nguyễn Lê Mai Anh (sinh năm 1991).

Là nghệ sĩ biểu diễn kiêm giáo viên dạy violin tại TP. HCM, Mai Anh thích thể hiện mọi thứ bằng âm thanh hơn là hình ảnh. Càng tìm hiểu, cô càng thấy podcast phù hợp với tính cách, sở thích cá nhân nên quyết định xây dựng kênh podcast cho riêng mình.

Bạn trẻ tự sản xuất podcast cho riêng mình ảnh 1
Mai Anh thích thể hiện mọi thứ bằng âm thanh hơn là hình ảnh.

Từ một người không biết nhiều về công nghệ, Mai Anh phải tập làm quen với các ứng dụng thu âm, cắt ghép, chỉnh sửa podcast. “Trong việc thu âm, mình không tự tin vào giọng nói cũng như cách thể hiện nên phải bỏ đi không biết bao nhiêu bản lỗi. Mình lại không biết can thiệp giọng nói bằng công nghệ chỉnh sửa nên cứ làm thủ công từng chút một”, Mai Anh chia sẻ.

Bạn trẻ tự sản xuất podcast cho riêng mình ảnh 2
Kênh podcast của Mai Anh.

Nội dung các tập podcast của cô mang màu sắc nhẹ nhàng, gần gũi vì chúng là những chủ đề liên quan tới cuộc sống hằng ngày. Mai Anh cho biết, bản thân muốn đem lại những điều bình dị để thính giả dễ đồng cảm, thay vì bàn luận các vấn đề “nóng” của xã hội. Lựa chọn chủ đề này, Mai Anh thấy mình không “bí” ý tưởng, nhưng việc hiện thực hóa ý tưởng thành sản phẩm là quá trình không dễ dàng với “podcaster nghiệp dư” như cô.

Giống với Mai Anh, kênh podcast cá nhân là nơi Nguyễn Hoàng Vỹ (sinh năm 1995) đưa ra những góc nhìn, câu chuyện xoay quanh công việc và cuộc sống hằng ngày. Việc chia sẻ mọi thứ lên podcast giúp Vỹ có thể tự đối mặt và tâm sự với chính mình. “Khoảng thời gian làm podcast giúp mình thấy nhẹ nhàng hơn khi được vô tư nói ra những điều mình nghĩ, cũng như sống đúng với con người thật của mình”, cậu tâm sự.

Hầu hết các tập podcast của Vỹ được thực hiện vào lúc khuya, phần vì yên tĩnh để ghi âm, phần vì thời gian đó khiến chàng trai trẻ dễ trải lòng tâm sự. Công việc trong lĩnh vực kinh doanh đã tạo cơ hội cho Vỹ gặp gỡ nhiều người, từ đó giúp cậu có thêm trải nghiệm và đa dạng quan điểm trong nhiều vấn đề. Đối với Vỹ, đây là nguồn chất liệu lớn có thể sử dụng cho podcast. Về thế mạnh sẵn có trước khi bắt tay sản xuất podcast, Vỹ tự tin với vốn trải nghiệm, khả năng truyền đạt tốt và tâm thế bình tĩnh để nhìn nhận sự việc đa góc độ.

Bạn trẻ tự sản xuất podcast cho riêng mình ảnh 3
Vỹ thường chia sẻ trong podcast những điều mà người trẻ như cậu gặp phải.

Theo Vỹ, công đoạn khó nhất khi làm podcast là lên ý tưởng và xây dựng kịch bản, còn hậu kỳ âm thanh là công đoạn mất thời gian nhất. Sắp tới, khi tìm được chiếc micro thay thế tai nghe cũ, Vỹ tin rằng mọi thứ sẽ ổn hơn.

Bạn trẻ tự sản xuất podcast cho riêng mình ảnh 4

Kênh podcast của Vỹ.

“Khó hòa tan”

Mới đây, nhóm bạn trẻ với tên gọi “Spectre” đã sản xuất series podcast Chuyện phiếm - Chuyện phim, nơi các thành viên thảo luận những vấn đề liên quan đến điện ảnh nói riêng và nghệ thuật nói chung. Trong vai trò người chỉ đạo thực hiện podcast, Võ Thị Tuyền (năm thứ hai, trường Eötvös Loránd, Budapest - Hungary) cho biết, cảm giác gần gũi là điều mà “Spectre” gửi gắm trong mỗi tập phát sóng, còn “chất riêng” của podcast lại nằm ở cá tính khác nhau của các thành viên.

Nguyễn Quang Hào (năm thứ hai, Viện Nghiên cứu và Đào tạo Việt - Anh, TP. Đà Nẵng, người quản lý kỹ thuật của podcast) chia sẻ: “Podcast đang trở thành xu hướng và số lượng các đầu podcast ngày một nhiều. Tuy nhiên, ngành công nghiệp phim ảnh nước nhà chưa có chương trình podcast xoáy sâu vào lĩnh vực này. Với lợi thế đó, mình tin rằng podcast của “Spectre” sẽ khó hòa tan vào “đại dương bao la” kia”.

Bạn trẻ tự sản xuất podcast cho riêng mình ảnh 5

Sản phẩm podcast của “Spectre”.

Tiền thân là đội ngũ làm phim từ những năm THPT, “Spectre” lựa chọn điện ảnh làm chủ đề cốt lõi cho các số podcast. Các thành viên sẽ tiếp cận lĩnh vực này một cách sâu sắc, có chuyên môn; thể hiện quan điểm cá nhân trước nhiều câu hỏi liên quan tới ngành phim. Những vấn đề thời sự như thảo luận Luật Điện ảnh, phim nghệ thuật hay thương mại... đều được “Spectre” đánh giá, phân tích.

Bạn trẻ tự sản xuất podcast cho riêng mình ảnh 6

Hậu trường làm podcast của “Spectre”.

Lần đầu thực hiện sản phẩm mới lạ này, cả nhóm chưa hài lòng về mặt kỹ thuật nhưng nội dung tập đầu phát sóng đã được khắc họa một cách chân thật, dí dỏm. “Giống như bao bạn trẻ làm podcast khác, chúng mình bắt đầu từ con số 0. Nó làm mình nhớ tới lần đầu tiên động vào máy ảnh, máy quay. Tập đầu tiên chưa phải tập podcast tốt nhưng hy vọng, với tinh thần ham học hỏi của đội ngũ, dự án sẽ ngày càng chất lượng hơn”, Trần Vũ Minh Phúc (tân sinh viên trường ĐH Hoa Sen, Trưởng ban Truyền thông của nhóm) nói.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Nam sinh Thái Bình và hành trình đến với danh hiệu 'Sinh viên 5 tốt'

Nam sinh Thái Bình và hành trình đến với danh hiệu 'Sinh viên 5 tốt'

SVVN - Nguyễn Văn Bình là sinh viên mới tốt nghiệp loại Giỏi tại trường ĐH Y Dược Thái Bình. Được coi là người anh cả của phong trào Hội tại trường trong thời sinh viên với việc từng giữ nhiều vị trí quan trọng như Ủy viên Ban Thư ký T.Ư Hội Sinh viên Việt Nam khóa X, Phó Chủ tịch Hội Sinh viên trường ĐH Y Dược Thái Bình khóa X, XI.
Không cam tâm trước biến cố cuộc đời của nữ sinh xinh đẹp

Không cam tâm trước biến cố cuộc đời của nữ sinh xinh đẹp

SVVN - Nét đẹp yêu kiều, dáng vóc linh hoạt là hình ảnh của Nguyễn Minh Anh sinh năm 1999. Từ một cô sinh viên năng động, hoạt bát trong các hoạt động phong trào của Học viện Chính sách và Phát triển, thì nay Minh Anh phải ngồi 1 chỗ điều trị căn bệnh khiến cuộc đời sinh viên của cô thay đổi, đi ngược lại với tất cả những gì mà một cô gái đang ở độ tuổi nhiệt huyết thanh xuân nhất cần có.