BHXH Việt Nam ghi nhận trách nhiệm của doanh nghiệp với chính sách an sinh

0:00 / 0:00
0:00
Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Thế Mạnh đánh giá, BHXH là trụ cột của hệ thống an sinh, để đạt được kết quả bao phủ BHXH, BHYT như hôm nay có sự đồng hành, chia sẻ, ủng hộ đầy trách nhiệm của các doanh nghiệp. Các doanh nghiệp, người sử dụng lao động đã có nhiều nỗ lực vượt qua khó khăn, chấp hành nghiêm pháp luật về BHXH, BHYT tạo việc làm và thu nhập cho người lao động.
BHXH Việt Nam ghi nhận trách nhiệm của doanh nghiệp với chính sách an sinh ảnh 1

Năm nay, lần đầu tiên BHXH Việt Nam tổ chức Lễ tôn vinh doanh nghiệp tiêu biểu trong thực hiện chính sách BHXH, BHYT lần thứ I (giai đoạn 2017-2021), với 190 doanh nghiệp trên cả nước được ghi nhận, tôn vinh.

Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Thế Mạnh khẳng định, trong hệ thống an sinh xã hội, trụ cột là chính sách BHXH, BHYT. Do đó, Đảng và Nhà nước ta luôn quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, xây dựng và tổ chức thực hiện tốt chính sách BHXH, BHYT. Coi đây vừa là mục tiêu, vừa là động lực phát triển bền vững đất nước, cũng như thể hiện bản chất tốt đẹp của chế độ xã hội chủ nghĩa.

Ông Mạnh cho rằng, để đạt được những kết quả, thành tựu quan trọng của ngành BHXH Việt Nam trong 27 năm qua, có sự đồng hành, chia sẻ, ủng hộ đầy trách nhiệm của các doanh nghiệp, người lao động. Các doanh nghiệp đã nỗ lực vượt qua khó khăn, chấp hành nghiêm pháp luật về BHXH, BHYT, BHTN, tạo việc làm và thu nhập cho người lao động.

Tính đến hết tháng 9/2022, cả nước đã có trên 17 triệu người tham gia BHXH, BHTN, tỷ lệ bao phủ BHYT đạt trên 88,4% dân số, cơ bản đã hoàn thành mục tiêu BHYT toàn dân.

Đặc biệt, từ năm 2020 đến nay, trước những tác động nghiêm trọng của dịch COVID-19, nhiều doanh nghiệp gặp khó khăn, nhưng hầu hết DN vẫn nỗ lực bảo đảm việc thực hiện tốt chính sách BHXH, BHYT, BHTN; phối hợp chặt chẽ với cơ quan BHXH các cấp bảo đảm các quyền lợi cho người lao động trong thực hiện chính sách hỗ trợ. Qua đó, BHXH Việt Nam đã thực hiện tốt các chính sách hỗ trợ từ quỹ BHXH, quỹ BHTN theo nhiệm vụ Quốc hội, Chính phủ giao. Bên cạnh đó, lãnh đạo BHXH Việt Nam cũng ghi nhận đóng góp của doanh nghiệp trong chuyển đổi số, cải cách thủ tục hành chính của ngành.

Từ đó, ông Mạnh biểu dương, ghi nhận những nỗ lực, trách nhiệm của các đơn vị sử dụng lao động trong công tác an sinh xã hội, đặc biệt là tạo việc làm và cộng đồng, trách nhiệm với ngành BHXH Việt Nam trong việc đảm bảo các quyền lợi an sinh cho người lao động.

Lễ tôn vinh doanh nghiệp tiêu biểu trong thực hiện chính sách BHXH, BHYT lần thứ I được ngành BHXH Việt Nam tổ chức với mong muốn ghi nhận, biểu dương, kịp thời động viên các doanh nghiệp; qua đó còn tạo sự lan toả trong cộng đồng doanh nghiệp về thực hiện chính sách, pháp luật của Đảng và Nhà nước, đảm bảo an sinh và phát triển kinh tế - xã hội đất nước.

Lễ tôn vinh doanh nghiệp tiêu biểu trong thực hiện chính sách BHXH, BHYT lần thứ I (giai đoạn 2017-2021) được tổ chức tại hai khu vực phía Bắc và phía Nam. Trong đó có 87 doanh nghiệp phái Bắc, 103 doanh nghiệp phía Nam được vinh danh lần này.

Những doanh nghiệp, đơn vị sử dụng lao động được tôn vinh phải có nhiều thành tích xuất sắc trong thực hiện chính sách BHXH, BHYT, BHTN. Quy trình xét khen thưởng được thực hiện chặt chẽ theo các bước quy định tại Luật Thi đua - Khen thưởng và Quy chế thi đua khen thưởng của BHXH Việt Nam.

Các tiêu chí để BHXH Việt Nam lựa chọn DN tiêu biểu gồm: Thực hiện tốt quy định pháp luật về BHXH, BHYT, BHTN (không vi phạm các quy định liên quan); đóng BHXH, BHYT, BHTN; trả sổ BHXH, trả thẻ BHYT cho người lao động; giải quyết hưởng, chi trả chế độ, chính sách BHXH, BHTN; chi trả chế độ BHXH cho người lao động đầy đủ, đúng thời hạn quy định; thực hiện tốt công tác phối hợp với cơ quan BHXH… Ngoài ra, các đơn vị này còn thực hiện tốt trách nhiệm với Nhà nước và xã hội, như: Thực hiện đầy đủ nghĩa vụ thuế; an toàn lao động; bảo vệ môi trường; tham gia các hoạt động xã hội từ thiện…

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Nữ sinh Việt thực tập tại 'Big4' Kiểm toán thế giới, chủ động tạo cơ hội phát triển bản thân

Nữ sinh Việt thực tập tại 'Big4' Kiểm toán thế giới, chủ động tạo cơ hội phát triển bản thân

SVVN - Là một gen Z với thành tích học tập ‘đỉnh chóp’, Thái Doanh Nghi (sinh năm 1999) còn là thực tập viên tại công ty kiểm toán hàng đầu thế giới Deloitte (Chicago). Cô bạn này đã có những chia sẻ thú vị về cuộc sống, định hướng bản thân trước sự chú ý của cộng đồng mạng.
Nam sinh đạt 9.0 IELTS Speaking lan tỏa tinh thần thiện nguyện đến cộng đồng

Nam sinh đạt 9.0 IELTS Speaking lan tỏa tinh thần thiện nguyện đến cộng đồng

SVVN - Ngũ Tô Duy (sinh năm 2003) là dịch giả trẻ tuổi với nhiều thành tích ấn tượng. Năm 17 tuổi, Tô Duy là dịch giả cuốn sách bán chạy 'Steal Like an Artist' (Nghệ thuật đánh cắp ý tưởng). Duy còn sáng lập và lãnh đạo dự án viết sách tiếng Anh 'Fairy tales without borders' (Cổ tích không biên giới), với 30 truyện cổ tích Việt Nam được dịch ra tiếng Anh, ra mắt 4.000 cuốn vào tháng 12/2022.