BHXH Việt Nam ghi nhận trách nhiệm của doanh nghiệp với chính sách an sinh

0:00 / 0:00
0:00
Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Thế Mạnh đánh giá, BHXH là trụ cột của hệ thống an sinh, để đạt được kết quả bao phủ BHXH, BHYT như hôm nay có sự đồng hành, chia sẻ, ủng hộ đầy trách nhiệm của các doanh nghiệp. Các doanh nghiệp, người sử dụng lao động đã có nhiều nỗ lực vượt qua khó khăn, chấp hành nghiêm pháp luật về BHXH, BHYT tạo việc làm và thu nhập cho người lao động.
BHXH Việt Nam ghi nhận trách nhiệm của doanh nghiệp với chính sách an sinh ảnh 1

Năm nay, lần đầu tiên BHXH Việt Nam tổ chức Lễ tôn vinh doanh nghiệp tiêu biểu trong thực hiện chính sách BHXH, BHYT lần thứ I (giai đoạn 2017-2021), với 190 doanh nghiệp trên cả nước được ghi nhận, tôn vinh.

Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Thế Mạnh khẳng định, trong hệ thống an sinh xã hội, trụ cột là chính sách BHXH, BHYT. Do đó, Đảng và Nhà nước ta luôn quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, xây dựng và tổ chức thực hiện tốt chính sách BHXH, BHYT. Coi đây vừa là mục tiêu, vừa là động lực phát triển bền vững đất nước, cũng như thể hiện bản chất tốt đẹp của chế độ xã hội chủ nghĩa.

Ông Mạnh cho rằng, để đạt được những kết quả, thành tựu quan trọng của ngành BHXH Việt Nam trong 27 năm qua, có sự đồng hành, chia sẻ, ủng hộ đầy trách nhiệm của các doanh nghiệp, người lao động. Các doanh nghiệp đã nỗ lực vượt qua khó khăn, chấp hành nghiêm pháp luật về BHXH, BHYT, BHTN, tạo việc làm và thu nhập cho người lao động.

Tính đến hết tháng 9/2022, cả nước đã có trên 17 triệu người tham gia BHXH, BHTN, tỷ lệ bao phủ BHYT đạt trên 88,4% dân số, cơ bản đã hoàn thành mục tiêu BHYT toàn dân.

Đặc biệt, từ năm 2020 đến nay, trước những tác động nghiêm trọng của dịch COVID-19, nhiều doanh nghiệp gặp khó khăn, nhưng hầu hết DN vẫn nỗ lực bảo đảm việc thực hiện tốt chính sách BHXH, BHYT, BHTN; phối hợp chặt chẽ với cơ quan BHXH các cấp bảo đảm các quyền lợi cho người lao động trong thực hiện chính sách hỗ trợ. Qua đó, BHXH Việt Nam đã thực hiện tốt các chính sách hỗ trợ từ quỹ BHXH, quỹ BHTN theo nhiệm vụ Quốc hội, Chính phủ giao. Bên cạnh đó, lãnh đạo BHXH Việt Nam cũng ghi nhận đóng góp của doanh nghiệp trong chuyển đổi số, cải cách thủ tục hành chính của ngành.

Từ đó, ông Mạnh biểu dương, ghi nhận những nỗ lực, trách nhiệm của các đơn vị sử dụng lao động trong công tác an sinh xã hội, đặc biệt là tạo việc làm và cộng đồng, trách nhiệm với ngành BHXH Việt Nam trong việc đảm bảo các quyền lợi an sinh cho người lao động.

Lễ tôn vinh doanh nghiệp tiêu biểu trong thực hiện chính sách BHXH, BHYT lần thứ I được ngành BHXH Việt Nam tổ chức với mong muốn ghi nhận, biểu dương, kịp thời động viên các doanh nghiệp; qua đó còn tạo sự lan toả trong cộng đồng doanh nghiệp về thực hiện chính sách, pháp luật của Đảng và Nhà nước, đảm bảo an sinh và phát triển kinh tế - xã hội đất nước.

Lễ tôn vinh doanh nghiệp tiêu biểu trong thực hiện chính sách BHXH, BHYT lần thứ I (giai đoạn 2017-2021) được tổ chức tại hai khu vực phía Bắc và phía Nam. Trong đó có 87 doanh nghiệp phái Bắc, 103 doanh nghiệp phía Nam được vinh danh lần này.

Những doanh nghiệp, đơn vị sử dụng lao động được tôn vinh phải có nhiều thành tích xuất sắc trong thực hiện chính sách BHXH, BHYT, BHTN. Quy trình xét khen thưởng được thực hiện chặt chẽ theo các bước quy định tại Luật Thi đua - Khen thưởng và Quy chế thi đua khen thưởng của BHXH Việt Nam.

Các tiêu chí để BHXH Việt Nam lựa chọn DN tiêu biểu gồm: Thực hiện tốt quy định pháp luật về BHXH, BHYT, BHTN (không vi phạm các quy định liên quan); đóng BHXH, BHYT, BHTN; trả sổ BHXH, trả thẻ BHYT cho người lao động; giải quyết hưởng, chi trả chế độ, chính sách BHXH, BHTN; chi trả chế độ BHXH cho người lao động đầy đủ, đúng thời hạn quy định; thực hiện tốt công tác phối hợp với cơ quan BHXH… Ngoài ra, các đơn vị này còn thực hiện tốt trách nhiệm với Nhà nước và xã hội, như: Thực hiện đầy đủ nghĩa vụ thuế; an toàn lao động; bảo vệ môi trường; tham gia các hoạt động xã hội từ thiện…

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Nhận định loạt trận World Cup 22-23/11: Messi khai nòng, châu Âu khẳng định vị thế

Nhận định loạt trận World Cup 22-23/11: Messi khai nòng, châu Âu khẳng định vị thế

SVVN - Đêm nay và rạng sáng mai, Fifa World Cup 2022 tiếp tục diễn ra với các trận đấu tại bảng C và D. Tâm điểm của loạt trận này sẽ là màn ra quân của Argentina, trong kỳ World Cup có thể là cuối cùng của Messi. Bên cạnh đó, nhà đương kim vô địch Pháp cũng sẽ xuất trận trong bối cảnh thiếu vắng nhiều trụ cột quan trọng.
Sẵn sàng 'cháy' cùng World Cup 2022

Sẵn sàng 'cháy' cùng World Cup 2022

SVVN - Sau 4 năm chờ đợi, quả bóng World Cup 2022 lại sắp lăn tại Qatar, thu hút sự quan tâm của đông đảo người hâm mộ. Đặc biệt, các bạn trẻ đã sẵn sàng “cháy” hết mình cùng đội tuyển mà mình yêu thích.
Nữ sinh Kinh tế tại 'Hoa hậu Việt Nam 2022' Trần Thuỳ Chi sáng tác thơ tặng thầy cô nhân ngày 20/11

Nữ sinh Kinh tế tại 'Hoa hậu Việt Nam 2022' Trần Thuỳ Chi sáng tác thơ tặng thầy cô nhân ngày 20/11

SVVN - Nhân dịp ngày "Nhà giáo Việt Nam 20/11", Trần Thuỳ Chi đã sáng tác một bài thơ ý nghĩa, nhiều cảm xúc gửi đến các thầy cô cả nước nói chung, đến người thầy đã truyền cảm hứng ở bộ môn bóng bàn nói riêng. Nữ sinh gen Z này là một trong những thí sinh có thành tích học tập đáng nể tại 'Hoa hậu Việt Nam 2022'.