BHXH Việt Nam ghi nhận trách nhiệm của doanh nghiệp với chính sách an sinh

0:00 / 0:00
0:00
Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Thế Mạnh đánh giá, BHXH là trụ cột của hệ thống an sinh, để đạt được kết quả bao phủ BHXH, BHYT như hôm nay có sự đồng hành, chia sẻ, ủng hộ đầy trách nhiệm của các doanh nghiệp. Các doanh nghiệp, người sử dụng lao động đã có nhiều nỗ lực vượt qua khó khăn, chấp hành nghiêm pháp luật về BHXH, BHYT tạo việc làm và thu nhập cho người lao động.
BHXH Việt Nam ghi nhận trách nhiệm của doanh nghiệp với chính sách an sinh ảnh 1

Năm nay, lần đầu tiên BHXH Việt Nam tổ chức Lễ tôn vinh doanh nghiệp tiêu biểu trong thực hiện chính sách BHXH, BHYT lần thứ I (giai đoạn 2017-2021), với 190 doanh nghiệp trên cả nước được ghi nhận, tôn vinh.

Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Thế Mạnh khẳng định, trong hệ thống an sinh xã hội, trụ cột là chính sách BHXH, BHYT. Do đó, Đảng và Nhà nước ta luôn quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, xây dựng và tổ chức thực hiện tốt chính sách BHXH, BHYT. Coi đây vừa là mục tiêu, vừa là động lực phát triển bền vững đất nước, cũng như thể hiện bản chất tốt đẹp của chế độ xã hội chủ nghĩa.

Ông Mạnh cho rằng, để đạt được những kết quả, thành tựu quan trọng của ngành BHXH Việt Nam trong 27 năm qua, có sự đồng hành, chia sẻ, ủng hộ đầy trách nhiệm của các doanh nghiệp, người lao động. Các doanh nghiệp đã nỗ lực vượt qua khó khăn, chấp hành nghiêm pháp luật về BHXH, BHYT, BHTN, tạo việc làm và thu nhập cho người lao động.

Tính đến hết tháng 9/2022, cả nước đã có trên 17 triệu người tham gia BHXH, BHTN, tỷ lệ bao phủ BHYT đạt trên 88,4% dân số, cơ bản đã hoàn thành mục tiêu BHYT toàn dân.

Đặc biệt, từ năm 2020 đến nay, trước những tác động nghiêm trọng của dịch COVID-19, nhiều doanh nghiệp gặp khó khăn, nhưng hầu hết DN vẫn nỗ lực bảo đảm việc thực hiện tốt chính sách BHXH, BHYT, BHTN; phối hợp chặt chẽ với cơ quan BHXH các cấp bảo đảm các quyền lợi cho người lao động trong thực hiện chính sách hỗ trợ. Qua đó, BHXH Việt Nam đã thực hiện tốt các chính sách hỗ trợ từ quỹ BHXH, quỹ BHTN theo nhiệm vụ Quốc hội, Chính phủ giao. Bên cạnh đó, lãnh đạo BHXH Việt Nam cũng ghi nhận đóng góp của doanh nghiệp trong chuyển đổi số, cải cách thủ tục hành chính của ngành.

Từ đó, ông Mạnh biểu dương, ghi nhận những nỗ lực, trách nhiệm của các đơn vị sử dụng lao động trong công tác an sinh xã hội, đặc biệt là tạo việc làm và cộng đồng, trách nhiệm với ngành BHXH Việt Nam trong việc đảm bảo các quyền lợi an sinh cho người lao động.

Lễ tôn vinh doanh nghiệp tiêu biểu trong thực hiện chính sách BHXH, BHYT lần thứ I được ngành BHXH Việt Nam tổ chức với mong muốn ghi nhận, biểu dương, kịp thời động viên các doanh nghiệp; qua đó còn tạo sự lan toả trong cộng đồng doanh nghiệp về thực hiện chính sách, pháp luật của Đảng và Nhà nước, đảm bảo an sinh và phát triển kinh tế - xã hội đất nước.

Lễ tôn vinh doanh nghiệp tiêu biểu trong thực hiện chính sách BHXH, BHYT lần thứ I (giai đoạn 2017-2021) được tổ chức tại hai khu vực phía Bắc và phía Nam. Trong đó có 87 doanh nghiệp phái Bắc, 103 doanh nghiệp phía Nam được vinh danh lần này.

Những doanh nghiệp, đơn vị sử dụng lao động được tôn vinh phải có nhiều thành tích xuất sắc trong thực hiện chính sách BHXH, BHYT, BHTN. Quy trình xét khen thưởng được thực hiện chặt chẽ theo các bước quy định tại Luật Thi đua - Khen thưởng và Quy chế thi đua khen thưởng của BHXH Việt Nam.

Các tiêu chí để BHXH Việt Nam lựa chọn DN tiêu biểu gồm: Thực hiện tốt quy định pháp luật về BHXH, BHYT, BHTN (không vi phạm các quy định liên quan); đóng BHXH, BHYT, BHTN; trả sổ BHXH, trả thẻ BHYT cho người lao động; giải quyết hưởng, chi trả chế độ, chính sách BHXH, BHTN; chi trả chế độ BHXH cho người lao động đầy đủ, đúng thời hạn quy định; thực hiện tốt công tác phối hợp với cơ quan BHXH… Ngoài ra, các đơn vị này còn thực hiện tốt trách nhiệm với Nhà nước và xã hội, như: Thực hiện đầy đủ nghĩa vụ thuế; an toàn lao động; bảo vệ môi trường; tham gia các hoạt động xã hội từ thiện…

MỚI - NÓNG
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
SVVN - Trao đổi nhanh với lãnh đạo UBND tỉnh, Thứ trưởng Bộ GD - ĐT Nguyễn Thị Kim Chi đánh giá cao công tác chuẩn bị tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024 tại tỉnh Lào Cai. Đặc biệt là việc tỉnh đã nhận định được những khó khăn thực tế của địa phương mình để xây dựng nhiều phương án dự phòng nhằm đảm bảo an ninh, an toàn, bảo mật và đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh.

Có thể bạn quan tâm

Nam sinh từng tốt nghiệp cùng lúc 2 bằng giỏi và xuất sắc chia sẻ chuyện du học Thạc sĩ tại Hàn Quốc

Nam sinh từng tốt nghiệp cùng lúc 2 bằng giỏi và xuất sắc chia sẻ chuyện du học Thạc sĩ tại Hàn Quốc

SVVN - Nguyễn Văn Kỳ (sinh năm 2000) sinh ra và lớn lên tại tỉnh Thanh Hoá đang theo học Thạc sỹ chuyên ngành Chính trị và Ngoại giao - Đại học quốc gia Pusan Hàn Quốc. Khi còn là sinh viên ở Việt Nam, Kỳ đã đạt được nhiều thành tích xuất sắc. Tiêu biểu, anh chàng cùng lúc tốt nghiệp bằng xuất sắc chuyên ngành Đông Nam Á học trường Đại học Khoa học Xã hội & Nhân văn - ĐHQGHN và tốt nghiệp bằng giỏi chuyên ngành Ngôn ngữ và Văn hóa Hàn Quốc, trường Đại học Ngoại ngữ - ĐHQGHN. 
‘Trường học hay Trường đời’ ra mắt bản in năm 2024 vào Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam 21/6

‘Trường học hay Trường đời’ ra mắt bản in năm 2024 vào Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam 21/6

SVVN - Tựa sách best-seller của báo Tiền Phong “Trường học hay Trường đời” dự kiến sẽ ra mắt bản in năm 2024 vào Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam 21/6. Cuốn sách chính thức được giới thiệu đến bạn đọc vào ngày 22/6/2024 tại Công viên Yên Sở, Hà Nội, trong khuôn khổ sự kiện âm nhạc, giải trí quy mô lớn thu hút hàng vạn sinh viên tham dự.
Xót xa chàng sinh viên chuẩn bị tốt nghiệp không may thiệt mạng trong vụ cháy tại Trung Kính

Xót xa chàng sinh viên chuẩn bị tốt nghiệp không may thiệt mạng trong vụ cháy tại Trung Kính

SVVN - Sinh viên Nguyễn Xuân Khải, Trường Đại học Phương Đông chỉ còn một tháng nữa là nhận bằng tốt nghiệp. Thật xót xa khi ngọn lửa đêm ngày 24/5 đã cướp đi sinh mạng của một người con ngoan hiền, một sinh viên giỏi, một người bạn luôn hết lòng với bạn bè... Sáng nay, ngày 25/5, đại diện Thành đoàn, Hội Sinh viên Việt Nam TP. Hà Nội; lãnh đạo, giảng viên Trường Đại học Phương Đông và tập thể lớp 520401B nơi Khải theo học, đã đến thăm viếng, tiễn đưa bạn về nơi an nghỉ cuối cùng.