“Bí kíp” làm bài thi khối A của nữ sinh Học viện Tài chính

SVVN - Những "mánh" đạt điểm cao của Trần Thị Hà, sinh viên Học viện Tài chính, một trong những thí sinh có kết quả ấn tượng trong kỳ thi THPT Quốc gia năm 2019 chia sẻ.

Cho đến thời điểm này thì chắc chắn mỗi bạn cũng đã tự có cho mình những kinh nghiệm rút ra từ việc luyện đề cũng như chiến lược khi làm bài rồi. Trước hết là mang đầy đủ đồ dùng phục vụ cho việc thi, đặc biệt là thẻ căn cước công dân.

Nhận đề thi phải xem qua một lượt đã, xem đề có bị lỗi hay thiếu trang nào không? Nếu không có sai sót ở đề, sau đó hãy điền chính xác đầy đủ thông tin mã đề thi vào phiếu trả lời. Phiếu trả lời này rất quan trọng nên cần viết nắn nót, cẩn thận, giữ phẳng, tránh làm nhòe mực. Nếu gặp vấn đề sai xót phải thông báo ngay cho cán bộ coi thi, bình tĩnh giải quyết, tránh bị hoảng loạn tinh thần ngay từ đầu buổi thi. Hoàn thành hết những điều trên rồi mới bắt tay vào làm bài.

“Bí kíp” làm bài thi khối A của nữ sinh Học viện Tài chính ảnh 1 Sinh viên Trần Thị Hà, Học viện Tài chính, một trong những thí sinh có kết quả cao trong kỳ thi THPT Quốc gia năm 2019.

Lúc làm bài, tập trung cao độ. Đọc đề cẩn thận, đọc đến đâu gạch chân vào dữ liệu quan trọng, yêu cầu của đề bài đến đó, để tránh nhầm đề, sót ý. Điều này cũng rất quan trọng, tránh trường hợp đọc lướt đề, vội đi làm ngay và làm không đúng theo yêu cầu của đề, dễ bị hoảng, mất bình tĩnh.

Làm tới đâu phải cẩn thận nhìn, soi chính xác đáp án và phiếu trả lời tới đó. Làm cẩn thận - chọn cẩn thận - tô chính xác. Tránh trường hợp để đến khi làm xong hết rồi mới quay lại tô đáp án, không kịp thời gian, tô nhầm đáp án. Sẽ không ai cho bạn thêm thời gian để tô nốt hay tô lại phần bạn tô nhầm nên các bạn cần chú ý điều này.

Cấu trúc đề thi của khối A thường sẽ đc chia làm ba mốc. 30 câu đầu, 10 - 15 câu tiếp và còn lại. Thực ra, 30 câu đầu nó thuộc  phần kiến thức cơ bản, tuyệt đối không được làm sai 30 câu này. Tiếp sau đó là 10 hoặc 15 câu tiếp, trên cơ bản một chút tùy từng đề và khả năng mỗi bạn nhưng nhìn chung sẽ chia ra như vậy, độ khó sẽ tăng dần về những câu cuối. Nói chung, các bạn cần làm đc 40 câu, đó là mức điểm an toàn. 

Với những bạn khả năng cao hơn, tư duy tốt hơn, tham vọng hơn thì sẽ suy nghĩ đến việc làm những câu còn lại. Chính vì thế mà cách chia thời làm bài cũng sẽ khác nhau. Với những bạn biết rõ khả năng của mình thì các bạn sẽ tập trung nhiều thời gian hơn cho 40 đến 43 câu đầu. Làm và xem lại thật chắc những câu đó là đc. Còn với bạn muốn đạt điểm cao hơn để vào trường top đầu thì các bạn nên lưu ý chia thời gian làm sao cho hợp lí. Có nghĩa là các bạn sẽ phải đảm bảo song song giữa tốc độ và độ chính xác của khoảng 45 câu đó. 

Tránh trường hợp làm nhanh chóng những câu trên rồi chạy xuống làm những câu khó, dành quá nhiều thời gian cho những câu khó mà không dành thời gian để xem lại những câu phía trên dẫn đến việc có thể bạn làm được câu khó nhưng lại làm sai câu dễ, mất điểm một cách đáng tiếc. Điểm được chia đều cho các câu, đồng nghĩa với việc điểm của câu khó bằng điểm câu dễ, nên cần phải cẩn thận. Các bạn nên đem theo đồng hồ vào phòng thi để căn thời gian nhé. Làm như thế này có thể nắm chắc số điểm khi bước ra khỏi phòng thi.

Sau khi làm hết những câu trong khả năng, còn lại những câu không thể làm đc nữa thì đương nhiên là khoanh bừa thôi. Cái phần đó thì khách quan, may mắn thôi chứ thực sự chẳng có mẹo nào để chọn bừa mà trúng cả.

Kết thúc môn thi nào thì bỏ qua môn đó. Không xem lại, không than vãn, không chờ đợi so ngay kết quả. Bỏ qua để chuẩn bị tinh thần chiến đấu với các môn tiếp theo. Nhớ luôn giữ tinh thần thật thoải mái, bình tĩnh, tự tin. Lúc nào đó cảm thấy hồi hộp, hãy hít thở thật sâu để lấy lại tinh thần và sự tập trung nhé!

Đó là những điều mà mình với tư cách là một thí sinh của mùa thi trước, muốn chia sẻ cho các bạn sĩ tử năm nay. Hy vọng những gì mình vừa chia sẻ ở trên phần nào giúp ích cho các bạn trong kì thi sắp tới. Chúc các bạn có một mùa thi thật suôn sẻ và thành công!

MỚI - NÓNG
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
SVVN - Trao đổi nhanh với lãnh đạo UBND tỉnh, Thứ trưởng Bộ GD - ĐT Nguyễn Thị Kim Chi đánh giá cao công tác chuẩn bị tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024 tại tỉnh Lào Cai. Đặc biệt là việc tỉnh đã nhận định được những khó khăn thực tế của địa phương mình để xây dựng nhiều phương án dự phòng nhằm đảm bảo an ninh, an toàn, bảo mật và đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh.

Có thể bạn quan tâm

‘Trường học hay Trường đời’ ra mắt bản in năm 2024 vào Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam 21/6

‘Trường học hay Trường đời’ ra mắt bản in năm 2024 vào Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam 21/6

SVVN - Tựa sách best-seller của báo Tiền Phong “Trường học hay Trường đời” dự kiến sẽ ra mắt bản in năm 2024 vào Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam 21/6. Cuốn sách chính thức được giới thiệu đến bạn đọc vào ngày 22/6/2024 tại Công viên Yên Sở, Hà Nội, trong khuôn khổ sự kiện âm nhạc, giải trí quy mô lớn thu hút hàng vạn sinh viên tham dự.
Xót xa chàng sinh viên chuẩn bị tốt nghiệp không may thiệt mạng trong vụ cháy tại Trung Kính

Xót xa chàng sinh viên chuẩn bị tốt nghiệp không may thiệt mạng trong vụ cháy tại Trung Kính

SVVN - Sinh viên Nguyễn Xuân Khải, Trường Đại học Phương Đông chỉ còn một tháng nữa là nhận bằng tốt nghiệp. Thật xót xa khi ngọn lửa đêm ngày 24/5 đã cướp đi sinh mạng của một người con ngoan hiền, một sinh viên giỏi, một người bạn luôn hết lòng với bạn bè... Sáng nay, ngày 25/5, đại diện Thành đoàn, Hội Sinh viên Việt Nam TP. Hà Nội; lãnh đạo, giảng viên Trường Đại học Phương Đông và tập thể lớp 520401B nơi Khải theo học, đã đến thăm viếng, tiễn đưa bạn về nơi an nghỉ cuối cùng. 
Cận cảnh hiện trường vụ cháy trên phố Trung Kính

Cận cảnh hiện trường vụ cháy trên phố Trung Kính

SVVN - Rạng sáng ngày 24/5, các lực lượng chức năng TP. Hà Nội đã nỗ lực cứu nạn, cứu hộ vụ cháy nhà trọ nằm sâu trong ngõ 119 Trung Kính (phường Trung Hòa, Q. Cầu Giấy). Tuy nhiên, thống kê ban đầu, đã có 14 người tử vong, 3 người bị thương, đều là người ở trọ trong khu nhà trên.