Bích Trâm và bài báo khoa học quốc tế về SARS-COV2

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Hà Phạm Bích Trâm, sinh viên ngành Khoa học Y Sinh tại Viện Việt – Anh (VNUK – ĐH Đà Nẵng). Khoa Khoa học Y Sinh đầu tiên tại VNUK trở thành đồng tác giả của công bố khoa học quốc tế về SARS-COV2.

Bài báo tiếng Anh do Hà Phạm Bích Trâm làm đồng tác giả có tên “Identifying SARS-CoV2 transmission cluster category: An analysis of country government database” -  (Xác định danh mục cụm truyền SARS-CoV2: Phân tích cơ sở dữ liệu của Chính phủ) được đăng tải trên tạp chí Khoa học uy tín thuộc hệ thống xuất bản lớn bậc nhất thế giới ELSEVIER.

Trong phần kết luận của bài báo này, Bích Trâm cùng các đồng tác giả đưa ra thông điệp “tầm quan trọng của các quốc gia trong việc tích cực theo đuổi việc truy vết các trường hợp tiếp xúc gần để ngăn chặn các cụm lây lan. Ngoài ra, những kết quả này có thể đặt nền tảng để xác định các liên kết giữa các vị trí và các cụm”.

Bích Trâm và bài báo khoa học quốc tế về SARS-COV2 ảnh 1Hà Phạm Bích Trâm nổi bật với thành tích học tập và nghiên cứu khoa học. 

Hà Phạm Bích Trâm là cô bạn có thành tích nổi bật trong học tập từ khi còn là học sinh phổ thông tại trường chuyên Lê Qúy Đôn (Đà Nẵng) và khi trở thành sinh viên ngành Khoa học Y Sinh tại VNUK.  Từ lúc còn học phổ thông, Bích Trâm nhiều năm liền giành giải Nhất môn Sinh học cấp thành phố, đặc biệt là Huy chương vàng Olympic môn Sinh học năm 2013, giải Ba môn Sinh học cấp quốc gia (2014).

Xuất sắc giành học bổng Tate&Lyle trị giá 12.000 USD), để theo học ngành Khoa học Y Sinh tại VNUK, Bích Trâm luôn là một gương mặt tiêu biểu của khóa 18BMS với rất nhiều thành tích nổi bật trong học tập và nghiên cứu khoa học., từng giành Giải nhất Cuộc thi sáng tạo khoa học kỹ thuật SV Innofest (2019). Cô bạn cũng đã và đang tham gia rất nhiều dự án vì cộng đồng (SEALNet, Khan Academy...). Trước sự hoành hành của COVID-19 năm 2020, Bích Trâm và nhóm nghiên cứu đã quyết tâm thực hiện đề tài nghiên cứu về lây truyền vi-rút SARS-CoV2 tại các quốc gia với mong muốn có thể đóng góp vào cuộc chiến chống lại đại dịch này.

Bài báo hướng đến giải pháp ứng dụng nghiên cứu  có thể hỗ trợ các Chính phủ ưu tiên các biện pháp kiểm soát khi giải quyết đợt đại dịch thứ hai có thể xảy ra và các đại dịch có tính chất tương tự trong tương lai. Bích Trâm và các đồng tác giả cũng nêu ra câu hỏi đầy trăn trở: “việc đóng cửa trường học có nhiều điểm hạn chế trong đó ảnh hưởng đến trẻ em lẫn phụ huynh về sự phát triển tri thức. Điều này đặt ra câu hỏi liệu lợi ích của việc đóng cửa trường học có lớn hơn những bất lợi không? Tương tự như vậy, việc đóng cửa các loại cơ sở khác nhau cũng tạo ra các vấn đề lớn đối với phần lớn dân số.

Với Bích Trâm, Khoa học Y sinh là một ngành học không chỉ thú vị và sáng tạo mà còn giàu ý nghĩa với tính ứng dụng cao cho cuộc sống. Các dự án mà Trâm đã và đang tham gia đều có ý nghĩa thiết thực: “Nghiên cứu trình tự và đặc tính SARS-COV 2 (COVID-19), “Nghiên cứu tổng hợp hạt nano kháng khuẩn”.

MỚI - NÓNG
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
SVVN - Trao đổi nhanh với lãnh đạo UBND tỉnh, Thứ trưởng Bộ GD - ĐT Nguyễn Thị Kim Chi đánh giá cao công tác chuẩn bị tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024 tại tỉnh Lào Cai. Đặc biệt là việc tỉnh đã nhận định được những khó khăn thực tế của địa phương mình để xây dựng nhiều phương án dự phòng nhằm đảm bảo an ninh, an toàn, bảo mật và đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh.

Có thể bạn quan tâm

‘Trường học hay Trường đời’ ra mắt bản in năm 2024 vào Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam 21/6

‘Trường học hay Trường đời’ ra mắt bản in năm 2024 vào Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam 21/6

SVVN - Tựa sách best-seller của báo Tiền Phong “Trường học hay Trường đời” dự kiến sẽ ra mắt bản in năm 2024 vào Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam 21/6. Cuốn sách chính thức được giới thiệu đến bạn đọc vào ngày 22/6/2024 tại Công viên Yên Sở, Hà Nội, trong khuôn khổ sự kiện âm nhạc, giải trí quy mô lớn thu hút hàng vạn sinh viên tham dự.
Xót xa chàng sinh viên chuẩn bị tốt nghiệp không may thiệt mạng trong vụ cháy tại Trung Kính

Xót xa chàng sinh viên chuẩn bị tốt nghiệp không may thiệt mạng trong vụ cháy tại Trung Kính

SVVN - Sinh viên Nguyễn Xuân Khải, Trường Đại học Phương Đông chỉ còn một tháng nữa là nhận bằng tốt nghiệp. Thật xót xa khi ngọn lửa đêm ngày 24/5 đã cướp đi sinh mạng của một người con ngoan hiền, một sinh viên giỏi, một người bạn luôn hết lòng với bạn bè... Sáng nay, ngày 25/5, đại diện Thành đoàn, Hội Sinh viên Việt Nam TP. Hà Nội; lãnh đạo, giảng viên Trường Đại học Phương Đông và tập thể lớp 520401B nơi Khải theo học, đã đến thăm viếng, tiễn đưa bạn về nơi an nghỉ cuối cùng. 
Cận cảnh hiện trường vụ cháy trên phố Trung Kính

Cận cảnh hiện trường vụ cháy trên phố Trung Kính

SVVN - Rạng sáng ngày 24/5, các lực lượng chức năng TP. Hà Nội đã nỗ lực cứu nạn, cứu hộ vụ cháy nhà trọ nằm sâu trong ngõ 119 Trung Kính (phường Trung Hòa, Q. Cầu Giấy). Tuy nhiên, thống kê ban đầu, đã có 14 người tử vong, 3 người bị thương, đều là người ở trọ trong khu nhà trên.