Bích Trâm và bài báo khoa học quốc tế về SARS-COV2

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Hà Phạm Bích Trâm, sinh viên ngành Khoa học Y Sinh tại Viện Việt – Anh (VNUK – ĐH Đà Nẵng). Khoa Khoa học Y Sinh đầu tiên tại VNUK trở thành đồng tác giả của công bố khoa học quốc tế về SARS-COV2.

Bài báo tiếng Anh do Hà Phạm Bích Trâm làm đồng tác giả có tên “Identifying SARS-CoV2 transmission cluster category: An analysis of country government database” -  (Xác định danh mục cụm truyền SARS-CoV2: Phân tích cơ sở dữ liệu của Chính phủ) được đăng tải trên tạp chí Khoa học uy tín thuộc hệ thống xuất bản lớn bậc nhất thế giới ELSEVIER.

Trong phần kết luận của bài báo này, Bích Trâm cùng các đồng tác giả đưa ra thông điệp “tầm quan trọng của các quốc gia trong việc tích cực theo đuổi việc truy vết các trường hợp tiếp xúc gần để ngăn chặn các cụm lây lan. Ngoài ra, những kết quả này có thể đặt nền tảng để xác định các liên kết giữa các vị trí và các cụm”.

Bích Trâm và bài báo khoa học quốc tế về SARS-COV2  ảnh 1 Hà Phạm Bích Trâm nổi bật với thành tích học tập và nghiên cứu khoa học. 

Hà Phạm Bích Trâm là cô bạn có thành tích nổi bật trong học tập từ khi còn là học sinh phổ thông tại trường chuyên Lê Qúy Đôn (Đà Nẵng) và khi trở thành sinh viên ngành Khoa học Y Sinh tại VNUK.  Từ lúc còn học phổ thông, Bích Trâm nhiều năm liền giành giải Nhất môn Sinh học cấp thành phố, đặc biệt là Huy chương vàng Olympic môn Sinh học năm 2013, giải Ba môn Sinh học cấp quốc gia (2014).

Xuất sắc giành học bổng Tate&Lyle trị giá 12.000 USD), để theo học ngành Khoa học Y Sinh tại VNUK, Bích Trâm luôn là một gương mặt tiêu biểu của khóa 18BMS với rất nhiều thành tích nổi bật trong học tập và nghiên cứu khoa học., từng giành Giải nhất Cuộc thi sáng tạo khoa học kỹ thuật SV Innofest (2019). Cô bạn cũng đã và đang tham gia rất nhiều dự án vì cộng đồng (SEALNet, Khan Academy...). Trước sự hoành hành của COVID-19 năm 2020, Bích Trâm và nhóm nghiên cứu đã quyết tâm thực hiện đề tài nghiên cứu về lây truyền vi-rút SARS-CoV2 tại các quốc gia với mong muốn có thể đóng góp vào cuộc chiến chống lại đại dịch này.

Bài báo hướng đến giải pháp ứng dụng nghiên cứu  có thể hỗ trợ các Chính phủ ưu tiên các biện pháp kiểm soát khi giải quyết đợt đại dịch thứ hai có thể xảy ra và các đại dịch có tính chất tương tự trong tương lai. Bích Trâm và các đồng tác giả cũng nêu ra câu hỏi đầy trăn trở: “việc đóng cửa trường học có nhiều điểm hạn chế trong đó ảnh hưởng đến trẻ em lẫn phụ huynh về sự phát triển tri thức. Điều này đặt ra câu hỏi liệu lợi ích của việc đóng cửa trường học có lớn hơn những bất lợi không? Tương tự như vậy, việc đóng cửa các loại cơ sở khác nhau cũng tạo ra các vấn đề lớn đối với phần lớn dân số.

Với Bích Trâm, Khoa học Y sinh là một ngành học không chỉ thú vị và sáng tạo mà còn giàu ý nghĩa với tính ứng dụng cao cho cuộc sống. Các dự án mà Trâm đã và đang tham gia đều có ý nghĩa thiết thực: “Nghiên cứu trình tự và đặc tính SARS-COV 2 (COVID-19), “Nghiên cứu tổng hợp hạt nano kháng khuẩn”.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Những người “hoàn sinh” cho rác

Những người “hoàn sinh” cho rác

SVVN - Rác thải nhựa, phế liệu và đồ dùng cũ nát, hoàn toàn có thể “cải tử hoàn sinh” để thành những món đồ trang trí, vật dụng hữu ích. Trên hết, là nhận thức về môi trường. Nhiều bạn trẻ Sài Gòn đang làm điều đó ở một quán cà phê đầy những… rác tái chế, hay đem chai nhựa để đổi lấy những đôi vớ dệt kéo sợi từ nhựa phế thải.
Nữ MC xinh đẹp trải lòng với sinh viên: “Đừng sợ sai, đừng sợ người khác cười!”

Nữ MC xinh đẹp trải lòng với sinh viên: “Đừng sợ sai, đừng sợ người khác cười!”

SVVN - Nguyễn Thị Hải Âu- cựu sinh viên trường Đại học Công Đoàn, từng là một người rụt rè, không dám đứng trước đám đông. 9X hiện giữ vai trò MC, diễn viên, mẫu ảnh tại một công ty truyền thông. “Kết quả đó có được cũng là nhờ mình tham gia các hoạt động xã hội và quan trọng bạn ĐỪNG SỢ SAI” - 9X chia sẻ.
Dám ước mơ- dám bứt phá

Dám ước mơ- dám bứt phá

SVVN - Mình rất yêu thích một câu nói truyền cảm hứng: “Nếu muốn có một kết quả khác thì hãy hành động khác đi. Nếu muốn đạt được ước mơ thì hãy dám bước ra khỏi vòng an toàn.” Mình là Nguyễn Nữ Thu Hương, hiện đang là Giám đốc Marketing truyền thông chiến lược của Công ty CP đầu tư và giáo dục tài chính MDJ, Học viện quản lý tài chính cá nhân MDJ Academy. Rất vui và hạnh phúc khi được chia sẻ câu chuyện bản thân tới các bạn đọc chuyên trang Sinh Viên Việt Nam, báo Tiền Phong.